Các đơn vị, địa phương tăng cường ứng phó với bão số 3

Ngày 7/9, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác đảm bảo giao thông ứng phó với bão số 3 (bão Yagi) tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ tại huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương. Đồng thời, kiểm tra công tác chuẩn bị máy móc, nhân lực để sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mọi hình thái thiên tai có thể ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông và các điều kiện hoạt động của bến bãi, phương tiện…

GT kiem tra 153 tung trung phô.jpg
Kiểm tra điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 153, đoạn thuộc địa phận xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương.

Đến chiều 7/9, Đoàn công tác của Sở Giao thông vận tải đã đi kiểm tra các tuyến Quốc lộ 4, 4E, 4D, 70 và Tỉnh lộ 160, 154… Qua kiểm tra đã yêu cầu đơn vị bảo trì đường bộ và các địa phương khẩn trương hoàn thiện phương án phòng chống bão lũ và cắm biển cảnh báo những tuyến đường có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết: Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 769 vị trí tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng, ngầm tràn và sạt lở bờ sông, suối. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên huyện, liên xã bị xuống cấp do đã được đầu từ lâu và do thiên tai gây ra nhưng chưa được đầu tư khắc phục kịp thời. Do đó, nếu mưa, bão tiếp tục xảy ra thì mức độ thiệt hại sẽ lớn...

QL4 mản than.jpg
Kiểm tra điểm sạt lở trên Quốc lộ 4, đoạn qua huyện Si Ma Cai.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai tại các tuyến giao thông trọng điểm, sở đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị sẵn sàng phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung hướng dẫn, điều tiết giao thông trong điều kiện xảy ra tình huống bất ngờ; phối hợp với các đơn vị, các lực lượng chức năng trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Triển khai các đội thanh tra giao thông bố trí lực lượng phối hợp với cảnh sát giao thông để hướng dẫn, chỉ huy điều khiển giao thông tại các nút giao thông, các tuyến đường có nguy cơ bị ngập úng, có nguy cơ sạt lở; tập trung lực lượng, phương tiện hỗ trợ phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân luôn thông suốt, an toàn và trợ giúp người dân trong mọi tình huống..., nhất là tại huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên và thị xã Sa Pa - nơi được dự báo nằm trong vùng hoàn lưu cơn bão số 3.

* Bát Xát gửi tin nhắn cảnh báo thiên tai đến từng hộ dân

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, để chủ động các phương án phòng chống mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra, địa phương đã thành lập 2 đoàn công tác đến tất cả các xã trên địa bàn để kiểm tra công tác phòng chống thiên tai. Qua đó đã yêu cầu di chuyển hơn 200 hộ dân và hộ ở lều lán chăn nuôi, trông coi nương rẫy và điểm nuôi cá nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Cùng với đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các thôn kiểm tra từng hộ dân để đảm bảo không có trường hợp nào ở lại trên rừng và ở lều lán chăn nuôi. Đặc biệt, huyện triển khai nhắn tin đến các số điện thoại của người dân đang sinh sống trên địa bàn để thông tin về tình hình mưa bão và phương án phòng chống thiên tai.

z5807250908303_635a5d1f37a57d24c7d7f4aff9735f3e.jpg
Thống kê số người dân ở các hộ có lán chăn nuôi nằm trong vùng nguy hiểm tại xã Phìn Ngan để vận động di chuyển đến nơi an toàn.
BX1.jpg
Công an huyện Bát Xát kiểm tra an toàn tại 1 hộ dân có nguy cơ sạt lở ở xã Trịnh Tường.

* Sa Pa di chuyển người dân ở 232 cơ sở nuôi cá nước lạnh nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn

SP1.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa kiểm tra công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa vừa thông tin địa phương đã triển khai 3 đoàn đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu bão số 3 ở 16/16 xã, phường trên địa bàn. Qua đó đã yêu cầu các xã, phường di chuyển khẩn trương người dân đang sinh sống tại 232 cơ sở nuôi cá nước lạnh nằm ở ven các khe suối và điểm có nguy cơ sạt lở và lũ quét, lũ ống. Cùng với đó, thị xã Sa Pa thực hiện di chuyển người và tài sản của 81 hộ (406 khẩu) ra khỏi vị trí nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

SP2.jpg
Vận động người dân ở các cơ sở nuôi cá nước lạnh di chuyển đến nơi an toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Bên cạnh tăng cường công tác phòng chống thiên tai thì trong 2 ngày 6/9 và 7/9, thị xã Sa Pa đã huy động lực lượng công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân hỗ trợ người dân gặt chạy mưa với diện tích khoảng 200 ha lúa đến thời kỳ thu hoạch.

SP3.jpg
Lực lượng công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân các xã hỗ trợ người dân gặt chạy mưa.

* Bắc Hà yêu cầu các nhà máy thuỷ điện vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà, trước nguy cơ hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên địa bàn, địa phương này đã có văn bản gửi các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập và tổ chức vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình.

Cùng với đó, huyện Bắc Hà yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn thông tin kịp thời cho các tổ chức, cá nhân và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư vùng hạ du; chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp, kịp thời.

Hiện trên địa bàn huyện Bắc Hà có 4 nhà máy thủy điện: Nhà máy thủy điện Bắc Hà (Cốc Ly), Nhà máy thủy điện Bảo Nhai, Nhà máy thủy điện Nậm Lúc, Nhà máy thủy điện Nậm Khánh.

BH1.jpg
Lực lượng chức năng huyện Bắc Hà cắm biển cảnh báo điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 160.

Sáng 7/9, khi trên Tỉnh lộ 160, đoạn qua thôn Nậm Kha 2, xã Nậm Lúc xuất hiện điểm sạt lở lớn. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức dọn hót đất đá để thông đường, đồng thời cắm biển cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

* Văn Bàn lập 23 đội xung kích với gần 2.000 người để chủ động ứng phó với thiên tai

Ngày 6 và 7/9, huyện Văn Bàn đã tổ chức 4 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại 23 xã và thị trấn. Trưởng các đoàn công tác là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện.

Để người dân chủ động phương án phòng chống thiên tai, huyện Văn Bàn đã xây dựng các bản tin cảnh báo để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và xã; tuyên truyền lưu động bằng loa chở trên xe máy đến các địa bàn khó khăn, địa bàn nguy cơ cao về thiên tai. Cùng với đó là đăng tải thông tin trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo... để thông tin đến người dân chủ động phòng tránh thiên tai.

Van Ban.jpg
Xã Nậm Xây chủ động di chuyển người dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cũng trong ngày 7/9, huyện Văn Bàn đã tổ chức rà soát các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Minh Lương, Hòa Mạc và Nậm Mả để di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn. Đặc biệt, đã yêu cầu đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 279 chủ động phương án đảm bảo giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông kéo dài.

Theo đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, hiện nay địa phương đã cơ bản hoàn thiện các phương án ứng phó với mưa lũ, với lực lượng huy động sẵn sàng gồm 100 xe ô tô tải, 8 xe ô tô chở người, 12 ô tô con, 3 xe cứu thương, 20 máy xúc, 1 máy ủi, 400 áo phao cứu sinh, 256 phao tròn cứu sinh, 10 nhà bạt và một số phương tiện khác huy động từ Nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp đang thi công các công trình trên địa bàn huyện.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện lập 23 tổ trực ban phòng chống thiên tai với tổng số 280 người để ứng trực 24/24 giờ nhằm kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 01/7, các địa phương như Bảo Nhai, Bản Lầu và phường Âu Lâu đã đồng loạt tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, thành lập chi bộ mới, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở và các phòng chuyên môn. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Một năm chưa đủ để đánh giá trọn vẹn một cuộc cải cách quy mô lớn. Nhưng chừng đó thời gian đủ để thực tiễn trả lời những băn khoăn trước khi bộ máy mới đi vào vận hành. Sau một năm, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Lào Cai đã cho thấy khả năng vận hành trong thực tiễn. Bởi mục tiêu của cải cách bộ máy không chỉ là thay đổi tổ chức, mà hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân.

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

fb yt zl tw