Các đơn vị, địa phương tăng cường ứng phó với bão số 3

Ngày 7/9, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác đảm bảo giao thông ứng phó với bão số 3 (bão Yagi) tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ tại huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương. Đồng thời, kiểm tra công tác chuẩn bị máy móc, nhân lực để sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mọi hình thái thiên tai có thể ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông và các điều kiện hoạt động của bến bãi, phương tiện…

GT kiem tra 153 tung trung phô.jpg
Kiểm tra điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 153, đoạn thuộc địa phận xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương.

Đến chiều 7/9, Đoàn công tác của Sở Giao thông vận tải đã đi kiểm tra các tuyến Quốc lộ 4, 4E, 4D, 70 và Tỉnh lộ 160, 154… Qua kiểm tra đã yêu cầu đơn vị bảo trì đường bộ và các địa phương khẩn trương hoàn thiện phương án phòng chống bão lũ và cắm biển cảnh báo những tuyến đường có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết: Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 769 vị trí tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng, ngầm tràn và sạt lở bờ sông, suối. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên huyện, liên xã bị xuống cấp do đã được đầu từ lâu và do thiên tai gây ra nhưng chưa được đầu tư khắc phục kịp thời. Do đó, nếu mưa, bão tiếp tục xảy ra thì mức độ thiệt hại sẽ lớn...

QL4 mản than.jpg
Kiểm tra điểm sạt lở trên Quốc lộ 4, đoạn qua huyện Si Ma Cai.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai tại các tuyến giao thông trọng điểm, sở đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị sẵn sàng phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung hướng dẫn, điều tiết giao thông trong điều kiện xảy ra tình huống bất ngờ; phối hợp với các đơn vị, các lực lượng chức năng trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Triển khai các đội thanh tra giao thông bố trí lực lượng phối hợp với cảnh sát giao thông để hướng dẫn, chỉ huy điều khiển giao thông tại các nút giao thông, các tuyến đường có nguy cơ bị ngập úng, có nguy cơ sạt lở; tập trung lực lượng, phương tiện hỗ trợ phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân luôn thông suốt, an toàn và trợ giúp người dân trong mọi tình huống..., nhất là tại huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên và thị xã Sa Pa - nơi được dự báo nằm trong vùng hoàn lưu cơn bão số 3.

* Bát Xát gửi tin nhắn cảnh báo thiên tai đến từng hộ dân

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, để chủ động các phương án phòng chống mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra, địa phương đã thành lập 2 đoàn công tác đến tất cả các xã trên địa bàn để kiểm tra công tác phòng chống thiên tai. Qua đó đã yêu cầu di chuyển hơn 200 hộ dân và hộ ở lều lán chăn nuôi, trông coi nương rẫy và điểm nuôi cá nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Cùng với đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các thôn kiểm tra từng hộ dân để đảm bảo không có trường hợp nào ở lại trên rừng và ở lều lán chăn nuôi. Đặc biệt, huyện triển khai nhắn tin đến các số điện thoại của người dân đang sinh sống trên địa bàn để thông tin về tình hình mưa bão và phương án phòng chống thiên tai.

z5807250908303_635a5d1f37a57d24c7d7f4aff9735f3e.jpg
Thống kê số người dân ở các hộ có lán chăn nuôi nằm trong vùng nguy hiểm tại xã Phìn Ngan để vận động di chuyển đến nơi an toàn.
BX1.jpg
Công an huyện Bát Xát kiểm tra an toàn tại 1 hộ dân có nguy cơ sạt lở ở xã Trịnh Tường.

* Sa Pa di chuyển người dân ở 232 cơ sở nuôi cá nước lạnh nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn

SP1.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa kiểm tra công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa vừa thông tin địa phương đã triển khai 3 đoàn đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu bão số 3 ở 16/16 xã, phường trên địa bàn. Qua đó đã yêu cầu các xã, phường di chuyển khẩn trương người dân đang sinh sống tại 232 cơ sở nuôi cá nước lạnh nằm ở ven các khe suối và điểm có nguy cơ sạt lở và lũ quét, lũ ống. Cùng với đó, thị xã Sa Pa thực hiện di chuyển người và tài sản của 81 hộ (406 khẩu) ra khỏi vị trí nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

SP2.jpg
Vận động người dân ở các cơ sở nuôi cá nước lạnh di chuyển đến nơi an toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Bên cạnh tăng cường công tác phòng chống thiên tai thì trong 2 ngày 6/9 và 7/9, thị xã Sa Pa đã huy động lực lượng công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân hỗ trợ người dân gặt chạy mưa với diện tích khoảng 200 ha lúa đến thời kỳ thu hoạch.

SP3.jpg
Lực lượng công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân các xã hỗ trợ người dân gặt chạy mưa.

* Bắc Hà yêu cầu các nhà máy thuỷ điện vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà, trước nguy cơ hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên địa bàn, địa phương này đã có văn bản gửi các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập và tổ chức vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình.

Cùng với đó, huyện Bắc Hà yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn thông tin kịp thời cho các tổ chức, cá nhân và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư vùng hạ du; chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp, kịp thời.

Hiện trên địa bàn huyện Bắc Hà có 4 nhà máy thủy điện: Nhà máy thủy điện Bắc Hà (Cốc Ly), Nhà máy thủy điện Bảo Nhai, Nhà máy thủy điện Nậm Lúc, Nhà máy thủy điện Nậm Khánh.

BH1.jpg
Lực lượng chức năng huyện Bắc Hà cắm biển cảnh báo điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 160.

Sáng 7/9, khi trên Tỉnh lộ 160, đoạn qua thôn Nậm Kha 2, xã Nậm Lúc xuất hiện điểm sạt lở lớn. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức dọn hót đất đá để thông đường, đồng thời cắm biển cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

* Văn Bàn lập 23 đội xung kích với gần 2.000 người để chủ động ứng phó với thiên tai

Ngày 6 và 7/9, huyện Văn Bàn đã tổ chức 4 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại 23 xã và thị trấn. Trưởng các đoàn công tác là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện.

Để người dân chủ động phương án phòng chống thiên tai, huyện Văn Bàn đã xây dựng các bản tin cảnh báo để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và xã; tuyên truyền lưu động bằng loa chở trên xe máy đến các địa bàn khó khăn, địa bàn nguy cơ cao về thiên tai. Cùng với đó là đăng tải thông tin trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo... để thông tin đến người dân chủ động phòng tránh thiên tai.

Van Ban.jpg
Xã Nậm Xây chủ động di chuyển người dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cũng trong ngày 7/9, huyện Văn Bàn đã tổ chức rà soát các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Minh Lương, Hòa Mạc và Nậm Mả để di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn. Đặc biệt, đã yêu cầu đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 279 chủ động phương án đảm bảo giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông kéo dài.

Theo đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, hiện nay địa phương đã cơ bản hoàn thiện các phương án ứng phó với mưa lũ, với lực lượng huy động sẵn sàng gồm 100 xe ô tô tải, 8 xe ô tô chở người, 12 ô tô con, 3 xe cứu thương, 20 máy xúc, 1 máy ủi, 400 áo phao cứu sinh, 256 phao tròn cứu sinh, 10 nhà bạt và một số phương tiện khác huy động từ Nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp đang thi công các công trình trên địa bàn huyện.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện lập 23 tổ trực ban phòng chống thiên tai với tổng số 280 người để ứng trực 24/24 giờ nhằm kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Nhằm tuyên truyền sâu rộng và đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào cuộc sống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-MTTQ-BTT về việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên phạm vi toàn tỉnh.

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Nhằm thống nhất nội dung, hình thức tổ chức và bảo đảm công tác chuẩn bị Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026, Điều lệ Hội thi quy định cụ thể về đối tượng tham gia, nội dung thi, tiêu chuẩn vận động viên... góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi thăm, chào xã giao đồng chí Phu-thạ-nu-phết Xay-sổm-bắt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Viêng Chăn.

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Sáng 03/8, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8/2026 theo Kế hoạch số 103-KH/TU ngày 05/7/2026 về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Phát huy tinh thần phong trào thi đua “Ba nhất”, ngay sau các đợt mưa lũ, lực lượng công an cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng triển khai công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển” đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 02/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”. Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự, chỉ đạo và điều hành hội nghị.

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

fb yt zl tw