Các đơn vị, địa phương tăng cường ứng phó với bão số 3

Ngày 7/9, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã thành lập đoàn đi kiểm tra công tác đảm bảo giao thông ứng phó với bão số 3 (bão Yagi) tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông vận tải làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ tại huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Si Ma Cai và Mường Khương. Đồng thời, kiểm tra công tác chuẩn bị máy móc, nhân lực để sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mọi hình thái thiên tai có thể ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông và các điều kiện hoạt động của bến bãi, phương tiện…

GT kiem tra 153 tung trung phô.jpg
Kiểm tra điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 153, đoạn thuộc địa phận xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương.

Đến chiều 7/9, Đoàn công tác của Sở Giao thông vận tải đã đi kiểm tra các tuyến Quốc lộ 4, 4E, 4D, 70 và Tỉnh lộ 160, 154… Qua kiểm tra đã yêu cầu đơn vị bảo trì đường bộ và các địa phương khẩn trương hoàn thiện phương án phòng chống bão lũ và cắm biển cảnh báo những tuyến đường có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết: Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 769 vị trí tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng, ngầm tràn và sạt lở bờ sông, suối. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên huyện, liên xã bị xuống cấp do đã được đầu từ lâu và do thiên tai gây ra nhưng chưa được đầu tư khắc phục kịp thời. Do đó, nếu mưa, bão tiếp tục xảy ra thì mức độ thiệt hại sẽ lớn...

QL4 mản than.jpg
Kiểm tra điểm sạt lở trên Quốc lộ 4, đoạn qua huyện Si Ma Cai.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai tại các tuyến giao thông trọng điểm, sở đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị sẵn sàng phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; tập trung hướng dẫn, điều tiết giao thông trong điều kiện xảy ra tình huống bất ngờ; phối hợp với các đơn vị, các lực lượng chức năng trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Triển khai các đội thanh tra giao thông bố trí lực lượng phối hợp với cảnh sát giao thông để hướng dẫn, chỉ huy điều khiển giao thông tại các nút giao thông, các tuyến đường có nguy cơ bị ngập úng, có nguy cơ sạt lở; tập trung lực lượng, phương tiện hỗ trợ phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân luôn thông suốt, an toàn và trợ giúp người dân trong mọi tình huống..., nhất là tại huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên và thị xã Sa Pa - nơi được dự báo nằm trong vùng hoàn lưu cơn bão số 3.

* Bát Xát gửi tin nhắn cảnh báo thiên tai đến từng hộ dân

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, để chủ động các phương án phòng chống mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra, địa phương đã thành lập 2 đoàn công tác đến tất cả các xã trên địa bàn để kiểm tra công tác phòng chống thiên tai. Qua đó đã yêu cầu di chuyển hơn 200 hộ dân và hộ ở lều lán chăn nuôi, trông coi nương rẫy và điểm nuôi cá nằm trong vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Cùng với đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các thôn kiểm tra từng hộ dân để đảm bảo không có trường hợp nào ở lại trên rừng và ở lều lán chăn nuôi. Đặc biệt, huyện triển khai nhắn tin đến các số điện thoại của người dân đang sinh sống trên địa bàn để thông tin về tình hình mưa bão và phương án phòng chống thiên tai.

z5807250908303_635a5d1f37a57d24c7d7f4aff9735f3e.jpg
Thống kê số người dân ở các hộ có lán chăn nuôi nằm trong vùng nguy hiểm tại xã Phìn Ngan để vận động di chuyển đến nơi an toàn.
BX1.jpg
Công an huyện Bát Xát kiểm tra an toàn tại 1 hộ dân có nguy cơ sạt lở ở xã Trịnh Tường.

* Sa Pa di chuyển người dân ở 232 cơ sở nuôi cá nước lạnh nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn

SP1.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa kiểm tra công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa vừa thông tin địa phương đã triển khai 3 đoàn đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với hoàn lưu bão số 3 ở 16/16 xã, phường trên địa bàn. Qua đó đã yêu cầu các xã, phường di chuyển khẩn trương người dân đang sinh sống tại 232 cơ sở nuôi cá nước lạnh nằm ở ven các khe suối và điểm có nguy cơ sạt lở và lũ quét, lũ ống. Cùng với đó, thị xã Sa Pa thực hiện di chuyển người và tài sản của 81 hộ (406 khẩu) ra khỏi vị trí nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

SP2.jpg
Vận động người dân ở các cơ sở nuôi cá nước lạnh di chuyển đến nơi an toàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Bên cạnh tăng cường công tác phòng chống thiên tai thì trong 2 ngày 6/9 và 7/9, thị xã Sa Pa đã huy động lực lượng công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân hỗ trợ người dân gặt chạy mưa với diện tích khoảng 200 ha lúa đến thời kỳ thu hoạch.

SP3.jpg
Lực lượng công an xã, đoàn viên thanh niên, dân quân các xã hỗ trợ người dân gặt chạy mưa.

* Bắc Hà yêu cầu các nhà máy thuỷ điện vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà, trước nguy cơ hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên địa bàn, địa phương này đã có văn bản gửi các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập và tổ chức vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình.

Cùng với đó, huyện Bắc Hà yêu cầu các nhà máy thủy điện trên địa bàn thông tin kịp thời cho các tổ chức, cá nhân và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư vùng hạ du; chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp, kịp thời.

Hiện trên địa bàn huyện Bắc Hà có 4 nhà máy thủy điện: Nhà máy thủy điện Bắc Hà (Cốc Ly), Nhà máy thủy điện Bảo Nhai, Nhà máy thủy điện Nậm Lúc, Nhà máy thủy điện Nậm Khánh.

BH1.jpg
Lực lượng chức năng huyện Bắc Hà cắm biển cảnh báo điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 160.

Sáng 7/9, khi trên Tỉnh lộ 160, đoạn qua thôn Nậm Kha 2, xã Nậm Lúc xuất hiện điểm sạt lở lớn. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức dọn hót đất đá để thông đường, đồng thời cắm biển cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

* Văn Bàn lập 23 đội xung kích với gần 2.000 người để chủ động ứng phó với thiên tai

Ngày 6 và 7/9, huyện Văn Bàn đã tổ chức 4 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại 23 xã và thị trấn. Trưởng các đoàn công tác là lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện.

Để người dân chủ động phương án phòng chống thiên tai, huyện Văn Bàn đã xây dựng các bản tin cảnh báo để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và xã; tuyên truyền lưu động bằng loa chở trên xe máy đến các địa bàn khó khăn, địa bàn nguy cơ cao về thiên tai. Cùng với đó là đăng tải thông tin trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo... để thông tin đến người dân chủ động phòng tránh thiên tai.

Van Ban.jpg
Xã Nậm Xây chủ động di chuyển người dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cũng trong ngày 7/9, huyện Văn Bàn đã tổ chức rà soát các hộ dân trong vùng nguy hiểm ở xã Minh Lương, Hòa Mạc và Nậm Mả để di chuyển khẩn cấp đến nơi an toàn. Đặc biệt, đã yêu cầu đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 279 chủ động phương án đảm bảo giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông kéo dài.

Theo đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, hiện nay địa phương đã cơ bản hoàn thiện các phương án ứng phó với mưa lũ, với lực lượng huy động sẵn sàng gồm 100 xe ô tô tải, 8 xe ô tô chở người, 12 ô tô con, 3 xe cứu thương, 20 máy xúc, 1 máy ủi, 400 áo phao cứu sinh, 256 phao tròn cứu sinh, 10 nhà bạt và một số phương tiện khác huy động từ Nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp đang thi công các công trình trên địa bàn huyện.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện lập 23 tổ trực ban phòng chống thiên tai với tổng số 280 người để ứng trực 24/24 giờ nhằm kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai - Lai Châu: Kết nối ân tình, hợp tác phát triển

Lào Cai - Lai Châu: Kết nối ân tình, hợp tác phát triển

Lào Cai và Lai Châu - hai tỉnh nằm bên hai sườn dãy núi Hoàng Liên, tựa lưng vào nhau tạo thế vững chãi ngàn đời. Trong quá khứ, hai tỉnh đã từng gắn bó, chia sẻ, hỗ trợ nhau đấu tranh giải phóng và xây dựng quê hương. Có những thời điểm, một phần địa giới hành chính của tỉnh Lai Châu thuộc tỉnh Lào Cai, rồi lại chia tách, sáp nhập về với tỉnh Lai Châu; điều đó càng khắc sâu mối ân tình giữa hai tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), sáng 19/5, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Lễ đài sân vận động Yên Bái (phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 6 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng, phát triển văn hóa toàn diện, ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững của tỉnh trong kỷ nguyên mới theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw