Bộ Y tế: Tăng cường giám sát dịch Chikungunya ngay tại cửa khẩu, cơ sở y tế

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng; Các bệnh viện trực thuộc Bộ về việc tăng cường phòng, chống bệnh Chikungunya.

Bệnh Chikungunya là bệnh truyền nhiễm do virus Chikungunya (CHIKV) gây ra, bệnh không lây trực tiếp từ người sang người mà lây truyền qua trung gian là muỗi Aedes (cùng loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết). Muỗi chủ yếu đốt vào ban ngày và có thể đạt đỉnh điểm hoạt động vào sáng sớm và chiều muộn.

10-8-benh.jpg
Đợt bùng phát virus Chikungunya đã bắt đầu từ đầu năm nay.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh Chikungunya được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1952 tại Tanzania (thuộc khu vực Đông Phi).

Ngày 22/7/2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của Chikungunya, với các đợt bùng phát lớn được báo cáo tại các đảo Ấn Độ Dương như La Réunion và Mayotte. Các đợt bùng phát này hiện đã lan sang một số khu vực của châu Phi, Nam Á, châu Âu.

Các triệu chứng của Chikungunia xuất hiện từ 4 đến 8 ngày (dao động từ 2 đến 12 ngày) sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Hầu hết các triệu chứng thường tự khỏi trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Bệnh có triệu chứng đặc trưng: sốt khởi phát đột ngột trên 38,5 độ C, kèm theo đau khớp/viêm khớp nặng. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm cứng khớp, viêm khớp, đau đầu, mệt mỏi và phát ban. Đau khớp thường gây suy nhược và thường kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn.

Nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, bao gồm trẻ sơ sinh bị mắc bệnh khi sinh từ mẹ bị mắc bệnh hoặc bị mắc bệnh trong những tuần sau sinh, người lớn có bệnh lý nền. Khi đã khỏi bệnh, có khả năng miễn dịch với Chikungunya. Hiện không có thuốc kháng virus đặc hiệu để điều trị bệnh Chikungunya. Việc điều trị chủ yếu nhằm giảm các triệu chứng, bao gồm thuốc giảm đau khớp và thuốc hạ sốt.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, dịch bệnh Chikungunya đang có xu hướng gia tăng, đã ghi nhận các đợt bùng phát lớn tại một số đảo ở Ấn Độ Dương và lan sang một số nước ở khu vực châu Phi, Nam Á và châu Âu.

Nhằm chủ động kiểm soát, phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các đơn vị triển khai ngay một số nội dung công tác, cụ thể:

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ngành liên quan tăng cường giám sát dịch ngay tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, đặc biệt tại những khu vực có người trở về từ vùng có dịch. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, cần tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định kịp thời;

Tổ chức điều tra, xử lý triệt để các ổ dịch, không để lây lan, giám sát muỗi, véc tơ truyền bệnh tại các khu vực cửa khẩu và tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, khai thác tiền sử bệnh, khám và điều trị kịp thời; đồng thời có kế hoạch phân cấp chuyên môn, tránh tình trạng quá tải bệnh viện;

Triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Chikungunya kết hợp với phòng chống sốt xuất huyết thông qua chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy;

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nội dung truyền thông cần tập trung vào đặc điểm bệnh Chikungunya, triệu chứng điển hình, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống và kịp thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị đúng hướng dẫn.

Đồng thời rà soát, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực phòng chống dịch bệnh, đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời khi dịch xảy ra.

Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh về Bộ Y tế (Cục Phòng bệnh) theo Hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Đối với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng, Bệnh viện trực thuộc, Bộ Y tế yêu cầu phối hợp với các tỉnh tập trung giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Chikungunya trên địa bàn phụ trách, đặc biệt đối với các tỉnh có biên giới.

Hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho các địa phương trong công tác giám sát, điều trị bệnh nhân, giám sát véc tơ, xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các điểm nóng, nguy cơ bùng phát dịch.

Báo cáo kết quả triển khai, đồng thời tham mưu Bộ Y tế các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển giao công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng

Chuyển giao công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng

Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng (IVM kiểu Mỹ Đức) có nhiều tính ưu việt trong hạn chế được các biến chứng của thuốc kích thích buồng trứng, giảm chi phí điều trị. Kỹ thuật này vừa được các bác sĩ của IVF Mỹ Đức chuyển giao cho các bác sĩ tại Bệnh viện IVF Jinxin Xinan (Trung Quốc).

Hình thành mạng lưới điều trị đột quỵ đồng bộ, tiên tiến

Hình thành mạng lưới điều trị đột quỵ đồng bộ, tiên tiến

Vừa qua, Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) lần đầu chọn Hà Nội để tổ chức Hội nghị Liên minh Đột quỵ toàn cầu. Hội nghị là diễn đàn khoa học góp phần thúc đẩy những sáng kiến mới, mô hình điều trị hiệu quả, và nhất là tăng cường kết nối giữa các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và cộng đồng y tế toàn cầu. 

Liệt mặt do zona: Biến chứng không thể xem nhẹ

Liệt mặt do zona: Biến chứng không thể xem nhẹ

Zona thần kinh là bệnh lý do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra, thường gặp ở người có hệ miễn dịch suy yếu. Sau khi mắc thủy đậu, virus không bị tiêu diệt hoàn toàn mà “ngủ yên” trong các hạch thần kinh. Khi cơ thể suy giảm đề kháng do tuổi cao, stress, bệnh mạn tính hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch – virus có thể tái hoạt động, gây tổn thương da và dây thần kinh. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất là liệt dây thần kinh mặt ngoại biên.

Cảnh giác đột quỵ ở người trẻ

Cảnh giác đột quỵ ở người trẻ

Với các bệnh nhân trẻ tuổi, các triệu chứng của đột quỵ không có nhiều điểm khác biệt nhiều so với người cao tuổi. Người dân cần hết sức chú ý phòng bệnh trong những ngày thời tiết nóng nực.

Bảy hành động bảo vệ sức khỏe trong ngày nắng nóng cực đoan

Bảy hành động bảo vệ sức khỏe trong ngày nắng nóng cực đoan

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, thời tiết nắng nóng cực đoan làm tăng đáng kể nguy cơ sức khỏe, đặc biệt cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường và đặc biệt là người có tiền sử đột quỵ.

fb yt zl tw