Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Theo Thông báo kết luận số 75-TB/TW của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát kỹ lưỡng các quy định tại Nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh khi triển khai thực hiện.

Bộ Nội vụ cho biết, với tinh thần khẩn trương, Bộ đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178 để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị.

Theo dự thảo Nghị định, bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi. Đó là: Cán bộ, công chức, viên chức, người hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15/01/2019 và lực lượng vũ trang còn từ đủ 5 năm trở xuống đến tuổi nghỉ hưu trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị không chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập.

Cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định số 177/2024/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp ủy cùng cấp, có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 2,5 năm (30 tháng) đến 5 năm (60 tháng) đến đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và cán bộ đang tham gia cấp ủy ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy còn từ 5 năm (60 tháng) trở xuống đến tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự cấp ủy trong kỳ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý thì được áp dụng chính sách nghỉ hưu trước tuổi; không hưởng chính sách quy định tại Nghị định số 177/2024/NĐ-CP.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định sửa đổi bao gồm các tổ chức hành chính của cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức.

Các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ cấu tổ chức của các cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; của các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương; thuộc UBND cấp tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thuộc UBND cấp huyện không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng viên chức.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức cấp xã do sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy.

Theo Bộ Nội vụ, việc bổ sung "hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) theo quy định của pháp luật về tiền lương" vào tiền lương tháng hiện hưởng để tính chính sách, chế độ là cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi nghỉ việc.

Hiện nay, trong quá trình triển khai có những vướng mắc về nguồn kinh phí, như các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên do Nhà nước đặt hàng thông qua giá dịch vụ nhưng giá dịch vụ chưa tính đủ các yếu tố cấu thành để giải quyết chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định này cho viên chức, nên lấy từ nguồn thu của đơn vị để giải quyết chính sách, chế độ thì không thực hiện được. Các tổ chức hành chính được thực hiện cơ chế tài chính đặc thù như đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên đến hết ngày 31/12/2024, do vậy từ ngày 01/01/2025 hết cơ chế đặc thù nên không có nguồn kinh phí để thực hiện chính sách chế độ.

Kết luận số 75-KL/TW đã bổ sung các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương thuộc phạm vi điều chỉnh; đồng thời tại Nghị định 126/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của hội thì nguồn kinh phí giải quyết chính sách đối với những người làm việc trong chỉ tiêu biên chế được cơ quan có thẩm quyền giao tại các hội nêu trên do ngân sách nhà nước cấp. Do đó, dự thảo Nghị định đã sửa đổi, bổ sung ngân sách nhà nước chi trả chính sách, chế độ đối với các trường hợp nêu trên (sửa đổi bổ sung điểm a khoản 2, bổ sung khoản 5 và khoản 6 Điều 16).

Về sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ thêm của địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, hiện nay, một số địa phương đã ban hành Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh về chính sách hỗ trợ thêm đối với các đối tượng đã được giải quyết theo quy định tại Nghị định này với mức hỗ trợ chênh lệch quá lớn (có tỉnh hỗ trợ mức 100%, có tỉnh hỗ trợ mức 10%, có tỉnh thì hỗ trợ bằng số tiền tuyệt đối tối đa 300 triệu đồng/người,...). Do vậy, để đảm bảo tương quan về chính sách, chế độ giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quy định chính sách hỗ trợ thêm của địa phương tối đa là 30%.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phiên họp thứ Hai của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Phiên họp thứ Hai của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Sáng 29/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai tổ chức Phiên họp thứ 2 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai chủ trì phiên họp.

Chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ: Chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Trong những năm qua, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ thuộc Đảng bộ phường Nghĩa Lộ luôn xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó công tác phát triển đảng viên giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là giải pháp căn bản nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030”

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030”

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai về công tác bầu cử và chuyển đổi số trong tuyên truyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

“Cột mốc sống” nơi phên dậu Tổ quốc

“Cột mốc sống” nơi phên dậu Tổ quốc

Vùng biên Lào Cai, nơi 24 dân tộc cùng sinh sống đã trải qua hành trình lịch sử đầy tự hào. Trên mỗi tấc đất, mỗi cột mốc biên giới đều in dấu trí tuệ, kinh nghiệm của những thế hệ đi trước. Ngày nay, vùng đất biên cương xa xôi đang căng tràn nhịp sống mới nhờ sự kiến tạo bền bỉ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Việc quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống Nhân dân. Đặc biệt, khi chính quyền cơ sở giữ vững tinh thần quyết liệt trong hành động, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, các mục tiêu của Nghị quyết sẽ sớm được hiện thực hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được coi là “chìa khóa” để củng cố năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ngay từ cơ sở. Tinh thần của Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo nên những chuyển biến rõ nét. Từ những bản làng vùng cao đến những tổ dân phố sầm uất nơi đô thị, sinh hoạt chi bộ đã trở thành nơi hội tụ trí tuệ, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Tổ chức “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030” vừa thông báo kết quả đợt thi thứ ba, diễn ra từ 9h00 ngày 15/12/2025 đến 22h00 ngày 21/12/2025.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Thời gian qua, Đảng ủy xã Nghĩa Tâm đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố lòng tin của Nhân dân.

Dấu ấn đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận

HĐND tỉnh Lào Cai: Dấu ấn đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận

Năm 2025 ghi dấu chặng đường nhiều chuyển động tích cực trong hoạt động của HĐND tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh tỉnh triển khai sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khối lượng công việc gia tăng và yêu cầu đặt ra ngày càng cao, HĐND tỉnh đã khẳng định rõ vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 28/12, Hội đồng thẩm định phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh Lào Cai theo Nghị định số 272 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Tối 27/12, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi, động viên người bị thương trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai.

Thôn Háng Thồ: Người dân đồng thuận di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thôn Háng Thồ: Người dân đồng thuận di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thôn Háng Thồ, xã Hạnh Phúc, có trên 50 hộ dân sinh sống ven suối, thường xuyên đối mặt với nguy cơ sạt lở; mỗi khi mưa lũ xảy ra, người dân phải di tản đến nơi an toàn. Trước thực tế đó, công tác vận động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm đã nhận được sự đồng thuận cao.

fb yt zl tw