Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Theo Thông báo kết luận số 75-TB/TW của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát kỹ lưỡng các quy định tại Nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh khi triển khai thực hiện.

Bộ Nội vụ cho biết, với tinh thần khẩn trương, Bộ đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178 để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị.

Theo dự thảo Nghị định, bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi. Đó là: Cán bộ, công chức, viên chức, người hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15/01/2019 và lực lượng vũ trang còn từ đủ 5 năm trở xuống đến tuổi nghỉ hưu trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị không chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập.

Cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định số 177/2024/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp ủy cùng cấp, có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 2,5 năm (30 tháng) đến 5 năm (60 tháng) đến đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và cán bộ đang tham gia cấp ủy ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy còn từ 5 năm (60 tháng) trở xuống đến tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự cấp ủy trong kỳ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý thì được áp dụng chính sách nghỉ hưu trước tuổi; không hưởng chính sách quy định tại Nghị định số 177/2024/NĐ-CP.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định sửa đổi bao gồm các tổ chức hành chính của cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức.

Các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ cấu tổ chức của các cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; của các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương; thuộc UBND cấp tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thuộc UBND cấp huyện không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng viên chức.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức cấp xã do sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy.

Theo Bộ Nội vụ, việc bổ sung "hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) theo quy định của pháp luật về tiền lương" vào tiền lương tháng hiện hưởng để tính chính sách, chế độ là cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi nghỉ việc.

Hiện nay, trong quá trình triển khai có những vướng mắc về nguồn kinh phí, như các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên do Nhà nước đặt hàng thông qua giá dịch vụ nhưng giá dịch vụ chưa tính đủ các yếu tố cấu thành để giải quyết chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định này cho viên chức, nên lấy từ nguồn thu của đơn vị để giải quyết chính sách, chế độ thì không thực hiện được. Các tổ chức hành chính được thực hiện cơ chế tài chính đặc thù như đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên đến hết ngày 31/12/2024, do vậy từ ngày 01/01/2025 hết cơ chế đặc thù nên không có nguồn kinh phí để thực hiện chính sách chế độ.

Kết luận số 75-KL/TW đã bổ sung các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương thuộc phạm vi điều chỉnh; đồng thời tại Nghị định 126/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của hội thì nguồn kinh phí giải quyết chính sách đối với những người làm việc trong chỉ tiêu biên chế được cơ quan có thẩm quyền giao tại các hội nêu trên do ngân sách nhà nước cấp. Do đó, dự thảo Nghị định đã sửa đổi, bổ sung ngân sách nhà nước chi trả chính sách, chế độ đối với các trường hợp nêu trên (sửa đổi bổ sung điểm a khoản 2, bổ sung khoản 5 và khoản 6 Điều 16).

Về sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ thêm của địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, hiện nay, một số địa phương đã ban hành Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh về chính sách hỗ trợ thêm đối với các đối tượng đã được giải quyết theo quy định tại Nghị định này với mức hỗ trợ chênh lệch quá lớn (có tỉnh hỗ trợ mức 100%, có tỉnh hỗ trợ mức 10%, có tỉnh thì hỗ trợ bằng số tiền tuyệt đối tối đa 300 triệu đồng/người,...). Do vậy, để đảm bảo tương quan về chính sách, chế độ giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quy định chính sách hỗ trợ thêm của địa phương tối đa là 30%.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Chiều 26/5, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã tổ chức các hội nghị quan trọng nhằm rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026 .

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu xây dựng khu vực Bắc Hà trở thành không gian phát triển du lịch văn hóa - sinh thái đặc sắc của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu xây dựng khu vực Bắc Hà trở thành không gian phát triển du lịch văn hóa - sinh thái đặc sắc của tỉnh

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 26/5, tại xã Bắc Hà, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Bắc Hà, Bảo Nhai, Cốc Lầu, Tả Củ Tỷ, Bản Liền, Lùng Phình về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh”

Nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh”

Trước yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ngày càng cao, thời gian qua, Lào Cai đang quyết liệt chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh” trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đây vừa là yêu cầu về tác phong làm việc, vừa là thước đo năng lực, bản lĩnh và tinh thần phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Mục tiêu cuối cùng của chính quyền địa phương 2 cấp là nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Mục tiêu cuối cùng của chính quyền địa phương 2 cấp là nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp

Sáng 26/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các xã, phường của tỉnh.

Lào Cai: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị; mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị; mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 26/5, Tỉnh ủy Lào Cai khai mạc Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 99 xã, phường của tỉnh.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải xác định rõ mục tiêu phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản trong giai đoạn mới, bảo đảm vừa xử lý các điểm nghẽn trước mắt, vừa kiến tạo nền tảng tri thức lâu dài cho phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Chiều 25/5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai (kỳ họp chuyên đề) dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND cùng các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tập huấn thực hiện dân chủ ở cơ sở cho hơn 10.000 cán bộ

Tập huấn thực hiện dân chủ ở cơ sở cho hơn 10.000 cán bộ

Chiều 25/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn về thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, dân vận và các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Ngài Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao và làm việc với Ngài Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chiều 25/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp xã giao và làm việc với đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam do Ngài Ito Naoki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã làm tốt công tác truyền thông, trong đó, tích cực tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, không để xảy ra “khoảng trống thông tin” nhằm hạn chế các luồng thông tin sai lệch len lỏi, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực.

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị ngay từ cơ sở. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, qua đó, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

fb yt zl tw