Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Theo Thông báo kết luận số 75-TB/TW của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát kỹ lưỡng các quy định tại Nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh khi triển khai thực hiện.

Bộ Nội vụ cho biết, với tinh thần khẩn trương, Bộ đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178 để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị.

Theo dự thảo Nghị định, bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi. Đó là: Cán bộ, công chức, viên chức, người hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15/01/2019 và lực lượng vũ trang còn từ đủ 5 năm trở xuống đến tuổi nghỉ hưu trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị không chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập.

Cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định số 177/2024/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp ủy cùng cấp, có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 2,5 năm (30 tháng) đến 5 năm (60 tháng) đến đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và cán bộ đang tham gia cấp ủy ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy còn từ 5 năm (60 tháng) trở xuống đến tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự cấp ủy trong kỳ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý thì được áp dụng chính sách nghỉ hưu trước tuổi; không hưởng chính sách quy định tại Nghị định số 177/2024/NĐ-CP.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định sửa đổi bao gồm các tổ chức hành chính của cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức.

Các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ cấu tổ chức của các cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; của các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương; thuộc UBND cấp tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thuộc UBND cấp huyện không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng viên chức.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức cấp xã do sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy.

Theo Bộ Nội vụ, việc bổ sung "hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) theo quy định của pháp luật về tiền lương" vào tiền lương tháng hiện hưởng để tính chính sách, chế độ là cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi nghỉ việc.

Hiện nay, trong quá trình triển khai có những vướng mắc về nguồn kinh phí, như các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên do Nhà nước đặt hàng thông qua giá dịch vụ nhưng giá dịch vụ chưa tính đủ các yếu tố cấu thành để giải quyết chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định này cho viên chức, nên lấy từ nguồn thu của đơn vị để giải quyết chính sách, chế độ thì không thực hiện được. Các tổ chức hành chính được thực hiện cơ chế tài chính đặc thù như đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên đến hết ngày 31/12/2024, do vậy từ ngày 01/01/2025 hết cơ chế đặc thù nên không có nguồn kinh phí để thực hiện chính sách chế độ.

Kết luận số 75-KL/TW đã bổ sung các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương thuộc phạm vi điều chỉnh; đồng thời tại Nghị định 126/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của hội thì nguồn kinh phí giải quyết chính sách đối với những người làm việc trong chỉ tiêu biên chế được cơ quan có thẩm quyền giao tại các hội nêu trên do ngân sách nhà nước cấp. Do đó, dự thảo Nghị định đã sửa đổi, bổ sung ngân sách nhà nước chi trả chính sách, chế độ đối với các trường hợp nêu trên (sửa đổi bổ sung điểm a khoản 2, bổ sung khoản 5 và khoản 6 Điều 16).

Về sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ thêm của địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, hiện nay, một số địa phương đã ban hành Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh về chính sách hỗ trợ thêm đối với các đối tượng đã được giải quyết theo quy định tại Nghị định này với mức hỗ trợ chênh lệch quá lớn (có tỉnh hỗ trợ mức 100%, có tỉnh hỗ trợ mức 10%, có tỉnh thì hỗ trợ bằng số tiền tuyệt đối tối đa 300 triệu đồng/người,...). Do vậy, để đảm bảo tương quan về chính sách, chế độ giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quy định chính sách hỗ trợ thêm của địa phương tối đa là 30%.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Dự buổi khai quật, cất bốc có Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Vũ Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cam Đường cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Với địa hình đồi núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất, xã Cát Thịnh chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện dân quân theo hướng sát địa bàn, sát nhiệm vụ. Qua huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân không chỉ được nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật mà còn rèn luyện khả năng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1945)

Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1945)

Ngày 15/8/1945, trong khí thế Tổng khởi nghĩa, Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tiến tới giành chính quyền trên cả nước, tạo bước ngoặt quyết định cho Cách mạng Tháng Tám. Cùng ngày này qua các thời kỳ, nhiều dấu mốc đáng nhớ của Việt Nam và thế giới cũng được ghi dấu.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới

Sáng 14/8, Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương nghe báo cáo và cho ý kiến về tiến độ triển khai xây dựng trường học cho các xã biên giới. Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới chủ trì cuộc họp.

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

fb yt zl tw