Bộ đội Trung đoàn 98 - 'Điểm tựa' của người dân Làng Nủ

Bộ đội Trung đoàn 98 - “Điểm tựa” của người dân Làng Nủ

Trong những ngày tiếp cận hiện trường, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi, dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, gian khổ, thiếu thốn nước sinh hoạt, không có điện, ăn ở tạm bợ, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ huy sát sao của đội ngũ cán bộ các cấp, các chiến sĩ trẻ đã băng mình vào tâm lũ; chia làm nhiều tổ, mũi công tác, tranh thủ thời gian để tiến hành lùng sục, bới tìm từng lùm cây, bãi cỏ, hố bùn lầy, khe suối, với mong muốn sớm tìm được các nạn nhân xấu số để bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Các chiến sĩ Trung đoàn 98 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại Làng Nủ.
Các chiến sĩ Trung đoàn 98 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại Làng Nủ.
Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98, chỉ huy tìm kiếm tại Làng Nủ.
Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98, chỉ huy tìm kiếm tại Làng Nủ.

Mặc cho thời tiết nắng nóng 35-36 độ C, nhưng các chiến sĩ Trung đoàn 98 không sợ hiểm nguy, gian khó, dầm mình dưới bùn sâu, bới tìm thi thể các nạn nhân của Làng Nủ bị lũ cuốn. Dù phải đối mặt với nhiều vật sắc nhọn như đinh, que sắt, mái tôn, mảnh sành, nhưng theo tinh thần chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 2 tại hiện trường: “Các đồng chí coi người dân Làng Nủ như chính người thân của mình”, các chiến sĩ Trung đoàn 98 vào thẳng tâm lũ tìm kiếm. Có những đồng chí đã bị thương khi dẫm phải đinh nhưng không hề nao núng tinh thần.

Binh nhì Thào Mí Lình, Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, người dân tộc Mông, quê ở xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích đã dẫm phải đinh rất sâu vào lòng bàn chân, máu chảy từng dòng. Bác sĩ quân y túc trực đã phải sơ cứu, khử trùng, tiêm phòng uốn ván và đưa về Bệnh viện Quân y 109 điều trị. Trước lúc chia tay đồng đội, Lình đã khóc; anh khóc không phải vì đau mà vì anh không được ở lại cùng đồng đội giúp bà con Làng Nủ tìm người thân.

Tạm chia tay người lính trẻ tuổi quả cảm, Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98, động viên Lình: "Em yên tâm điều trị, ở lại đã có anh và các đồng đội khác, sẽ quyết tâm cao nhất, cố tìm những người còn mất tích nhanh nhất có thể, giúp bà con Làng Nủ phần nào nguôi ngoai đi nỗi đau thương này".

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, dù đang thực hành diễn tập tại thao trường Động Móc, Tuyên Quang, khi có lệnh của thủ trưởng Sư đoàn, Trung đoàn đã điều động gấp lực lượng đi Hạ Hòa chống ngập úng, nhưng khi có các lực lượng của đơn vị khác giúp Hạ Hòa và hay tin Làng Nủ xảy ra sự việc đặc biệt nghiêm trọng này, đơn vị lại tức tốc hành quân, đem theo nhiều vật tư, dụng cụ tìm kiếm, thuốc, bông băng quân y, lương khô, lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã cùng với người dân bản địa, lực lượng dân quân, chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng, tỏa đến các khu vực xung yếu, trọng điểm để tìm kiếm người bị nạn. Chỉ trong một thời gian ngắn, các chiến sĩ Trung đoàn 98 đã tìm được gần 40 nạn nhân xấu số, bàn giao cho địa phương, gia đình lo hậu sự.

Ông Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh bùi ngùi nói: "Trước khi có lũ về, bà con trong thôn sống yên bình, ngọn núi Con Voi đã bao đời che chở bà con; dòng suối cũng đem nguồn nước sạch từ khe núi về cho người dân sinh hoạt, trồng trọt, đem lại cuộc sống yên bình hạnh phúc; vậy mà chỉ trong chốc lát đã cướp đi tất cả. Ngay sau khi xảy ra sự việc, được cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là bộ đội Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 giúp dân tìm kiếm các nạn nhân, chúng tôi thật sự cảm động và biết ơn. Những phần việc rất nguy hiểm, gian khổ là vậy nhưng các chiến sĩ như quên đi tất cả, thực sự là ‘điểm tựa’ của bà con Làng Nủ trong những lúc khó khăn, cơ cực này".

Theo qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền hết lòng chăm sóc người bệnh.

Mở rộng đối tượng hưởng 100% chi phí BHYT: Tạo nền tảng vững chắc cho chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đang từng bước được triển khai, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí y tế cho người dân, tháo gỡ nhiều vướng mắc trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Dấu ấn công đoàn trong từng nếp nhà, phân xưởng

Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng năm 2026: Dấu ấn công đoàn trong từng nếp nhà, phân xưởng

Song hành cùng nhịp độ sản xuất hối hả những ngày giáp tết Nguyên đán 2026, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đang dốc toàn lực cho chương trình "Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng". Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", công đoàn không chỉ là điểm tựa an sinh mà còn trực tiếp mang không khí xuân ấm áp đến từng nhà xưởng.

Tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại xã Lương Thịnh

Tổ chức “Gian hàng 0 đồng” tại xã Lương Thịnh

Ngày 23/1, tại xã Lương Thịnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Cục Công nghiệp An ninh (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng”, trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần sẻ chia, vì Nhân dân phục vụ.

Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Nhằm góp phần khẳng định những bước tiến mạnh mẽ và sự phát triển đầy ấn tượng của Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại diện Quỹ chạm yêu thương trao tặng áo ấm cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Lau.

Tết ấm cho học sinh vùng cao Pá Lau

Sáng 23/1, Quỹ Chạm yêu thương phối hợp với UBND xã Trạm Tấu, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Tết ấm cho em – Gắn kết yêu thương” nhân dịp Tết Nguyên đán 2026 cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Pá Lau, xã Trạm Tấu.

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Những ngày này, ở xã vùng cao Trạm Tấu, tiếng cười nói, tiếng máy và bước chân lao động rộn rã hơn bao giờ hết, khi chính quyền cùng người dân tất bật hoàn thiện những căn nhà mới, đảm bảo 3 cứng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

fb yt zl tw