Bộ đội Trung đoàn 98 - 'Điểm tựa' của người dân Làng Nủ

Bộ đội Trung đoàn 98 - “Điểm tựa” của người dân Làng Nủ

Trong những ngày tiếp cận hiện trường, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các nạn nhân bị lũ cuốn trôi, dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, gian khổ, thiếu thốn nước sinh hoạt, không có điện, ăn ở tạm bợ, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ huy sát sao của đội ngũ cán bộ các cấp, các chiến sĩ trẻ đã băng mình vào tâm lũ; chia làm nhiều tổ, mũi công tác, tranh thủ thời gian để tiến hành lùng sục, bới tìm từng lùm cây, bãi cỏ, hố bùn lầy, khe suối, với mong muốn sớm tìm được các nạn nhân xấu số để bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Các chiến sĩ Trung đoàn 98 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại Làng Nủ.
Các chiến sĩ Trung đoàn 98 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại Làng Nủ.
Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98, chỉ huy tìm kiếm tại Làng Nủ.
Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98, chỉ huy tìm kiếm tại Làng Nủ.

Mặc cho thời tiết nắng nóng 35-36 độ C, nhưng các chiến sĩ Trung đoàn 98 không sợ hiểm nguy, gian khó, dầm mình dưới bùn sâu, bới tìm thi thể các nạn nhân của Làng Nủ bị lũ cuốn. Dù phải đối mặt với nhiều vật sắc nhọn như đinh, que sắt, mái tôn, mảnh sành, nhưng theo tinh thần chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 2 tại hiện trường: “Các đồng chí coi người dân Làng Nủ như chính người thân của mình”, các chiến sĩ Trung đoàn 98 vào thẳng tâm lũ tìm kiếm. Có những đồng chí đã bị thương khi dẫm phải đinh nhưng không hề nao núng tinh thần.

Binh nhì Thào Mí Lình, Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, người dân tộc Mông, quê ở xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích đã dẫm phải đinh rất sâu vào lòng bàn chân, máu chảy từng dòng. Bác sĩ quân y túc trực đã phải sơ cứu, khử trùng, tiêm phòng uốn ván và đưa về Bệnh viện Quân y 109 điều trị. Trước lúc chia tay đồng đội, Lình đã khóc; anh khóc không phải vì đau mà vì anh không được ở lại cùng đồng đội giúp bà con Làng Nủ tìm người thân.

Tạm chia tay người lính trẻ tuổi quả cảm, Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98, động viên Lình: "Em yên tâm điều trị, ở lại đã có anh và các đồng đội khác, sẽ quyết tâm cao nhất, cố tìm những người còn mất tích nhanh nhất có thể, giúp bà con Làng Nủ phần nào nguôi ngoai đi nỗi đau thương này".

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, dù đang thực hành diễn tập tại thao trường Động Móc, Tuyên Quang, khi có lệnh của thủ trưởng Sư đoàn, Trung đoàn đã điều động gấp lực lượng đi Hạ Hòa chống ngập úng, nhưng khi có các lực lượng của đơn vị khác giúp Hạ Hòa và hay tin Làng Nủ xảy ra sự việc đặc biệt nghiêm trọng này, đơn vị lại tức tốc hành quân, đem theo nhiều vật tư, dụng cụ tìm kiếm, thuốc, bông băng quân y, lương khô, lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã cùng với người dân bản địa, lực lượng dân quân, chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng, tỏa đến các khu vực xung yếu, trọng điểm để tìm kiếm người bị nạn. Chỉ trong một thời gian ngắn, các chiến sĩ Trung đoàn 98 đã tìm được gần 40 nạn nhân xấu số, bàn giao cho địa phương, gia đình lo hậu sự.

Ông Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh bùi ngùi nói: "Trước khi có lũ về, bà con trong thôn sống yên bình, ngọn núi Con Voi đã bao đời che chở bà con; dòng suối cũng đem nguồn nước sạch từ khe núi về cho người dân sinh hoạt, trồng trọt, đem lại cuộc sống yên bình hạnh phúc; vậy mà chỉ trong chốc lát đã cướp đi tất cả. Ngay sau khi xảy ra sự việc, được cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là bộ đội Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 giúp dân tìm kiếm các nạn nhân, chúng tôi thật sự cảm động và biết ơn. Những phần việc rất nguy hiểm, gian khổ là vậy nhưng các chiến sĩ như quên đi tất cả, thực sự là ‘điểm tựa’ của bà con Làng Nủ trong những lúc khó khăn, cơ cực này".

Theo qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sát cánh cùng sĩ tử

Sát cánh cùng sĩ tử

Sáng 11/6, hơn 19.600 thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Tại các điểm thi, lực lượng chức năng, cán bộ coi thi và các tình nguyện viên tích cực thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên ngoài cổng trường, hàng nghìn phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi, đồng hành và tiếp thêm động lực để các sĩ tử tự tin vượt qua kỳ thi quan trọng.

Tiếp sức mùa thi: Lan tỏa tinh thần sẻ chia

Tiếp sức mùa thi: Lan tỏa tinh thần sẻ chia

Để hỗ trợ các thí sinh trên địa bàn tỉnh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã được triển khai tại nhiều điểm thi với những hoạt động thiết thực, góp phần động viên, hỗ trợ các em vững tin chinh phục kỳ thi quan trọng.

Gần 20.000 thí sinh Lào Cai bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Gần 20.000 thí sinh Lào Cai bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 11/6, gần 20.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 – kỳ thi được xem là dấu mốc quan trọng sau 12 năm đèn sách. Các thí sinh bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, phấn khởi. Những nụ cười rạng rỡ, cái bắt tay động viên cùng lời chúc may mắn từ thầy cô, phụ huynh và bạn bè đã góp phần tạo nên bầu không khí hào hứng, tiếp thêm quyết tâm cho các em trước giờ làm bài.

Kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Chiều 10/6, Đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Lào Cai năm 2026 làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn trường thi tại một số điểm thi trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ ra theo hướng nào?

Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ ra theo hướng nào?

Ngày 11/6, thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấu trúc và định dạng đề thi năm nay giữ nguyên như đề thi năm 2025 và đề minh họa đã công bố trước đó, bảo đảm phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông.

Đề xuất người lao động được nghỉ thêm 01 ngày hưởng nguyên lương

Đề xuất người lao động được nghỉ thêm 01 ngày hưởng nguyên lương

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, trong đó đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam - là ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được thông qua, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hằng năm của người lao động sẽ tăng từ 11 lên 12 ngày.

Điểm tựa an sinh nơi vùng cao biên giới

Điểm tựa an sinh nơi vùng cao biên giới

Với đồng bào vùng cao, chính sách BHXH, BHYT không chỉ là công cụ bảo đảm an sinh mà còn trở thành điểm tựa giúp người dân giảm bớt gánh nặng khi ốm đau, có nguồn thu nhập ổn định khi về già và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lào Cai: Bảo đảm an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Lào Cai: Bảo đảm an toàn tuyệt đối kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 5851 /UBND-VX chỉ đạo các sở, ngành và địa phương triển khai đồng bộ phương án ứng phó, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh, cán bộ coi thi và công tác tổ chức kỳ thi trên toàn tỉnh.

Sĩ tử cần làm gì để giữ sức khỏe và giảm áp lực trong những ngày thi tốt nghiệp THPT?

Sĩ tử cần làm gì để giữ sức khỏe và giảm áp lực trong những ngày thi tốt nghiệp THPT?

Theo dự báo, trong những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, nhiều khu vực trên cả nước duy trì trạng thái nắng nóng. Các chuyên gia khuyến cáo thí sinh chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý để bảo đảm sức khỏe, duy trì sự tập trung và tâm lý ổn định trong suốt kỳ thi.

Điểm sáng trong xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Điểm sáng trong xây dựng “Trường học hạnh phúc”

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát đã và đang khẳng định vị thế là “đơn vị hạt nhân” khi được tỉnh lựa chọn triển khai thí điểm đánh giá, xếp hạng “Trường học hạnh phúc” cấp quốc gia” theo những tiêu chuẩn khoa học và nhân văn.

Ngày 10/6: Trên 19.000 thí sinh Lào Cai làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Ngày 10/6: Trên 19.000 thí sinh Lào Cai làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2026

Hôm nay (10/6), cùng với thí sinh trên cả nước, trên 19.000 học sinh lớp 12 của tỉnh Lào Cai đến các điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Thí sinh sẽ được nghe phổ biến quy chế, kiểm tra thông tin dự thi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi chính thức bước vào kỳ thi.

Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi thi tốt nghiệp THPT 2026

Những điều thí sinh cần lưu ý để tránh mất điểm oan khi thi tốt nghiệp THPT 2026

Ngày 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Bên cạnh việc ôn tập kiến thức, thí sinh cần chuẩn bị kỹ về giấy tờ, sức khỏe, tâm lý và nắm vững quy chế thi để tránh những sai sót đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

fb yt zl tw