Bộ Công an kêu gọi tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID

Với điện thoại kết nối mạng internet, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

Với điện thoại kết nối mạng internet, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

Ngày 24-1, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, hiện nay, qua ứng dụng VNeID, công dân ở bất cứ đâu cũng có thể tố giác tội phạm, đặc biệt là phòng tránh tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 cho biết, hiện tài khoản định danh điện tử VNeID là ứng dụng hiện đại trong quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với rất nhiều chức năng khác nhau như: khai báo y tế, thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tố giác tội phạm…

Công dân có thể tố giác tội phạm qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

Chỉ bằng “một chạm” trên chiếc điện thoại, ở bất cứ đâu, người dân hoàn toàn có thể dễ dàng gửi thông tin tố giác tội phạm về cơ quan công an, đảm bảo an toàn, bí mật, nhanh chóng, góp phần phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật.

Theo lãnh đạo C06, tính đến ngày 20-12-2023, Bộ Công an đã cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân; trên 87 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân có đủ điều kiện. Bộ Công an đã thu nhận trên 70,2 triệu hồ sơ định danh điện tử, vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; kích hoạt gần 50 triệu tài khoản VNeID, tỷ lệ kích hoạt trên tổng số hồ sơ thu nhận đạt 69,25%.

Thống kê, có 42 địa phương đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử và có tỷ lệ kích hoạt tài khoản cao nhất cả nước. Hiện có gần 3 triệu chữ ký số thường xuyên được người dân sử dụng. Đáng chú ý, Bộ Công an cũng đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu triển khai 10 tiện ích trên VNeID. Một trong những tiện ích nổi bật nhất đó chính là hỗ trợ người dân thông báo, tố giác tin báo tội phạm qua VNeID.

Từ tháng 7-2022, C06 xây dựng tính năng trên ứng dụng VNeID cho phép công dân có thể gửi tin tố giác tội phạm trực tiếp từ ứng dụng điện thoại đến công an cấp xã, tin báo về tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở. Từ khi triển khai đến nay đã có 15.949 kiến nghị phản ánh được người dân gửi qua ứng dụng VNeID, trong đó có 11.432 thông tin về an ninh trật tự được công an cấp xã các cấp tiếp nhận, kiểm tra xác minh.

Cũng qua thống kê từ C06, những hành vi phổ biến được người dân tố giác qua VNeID như: trộm cắp tài sản với 1.895 tin, cố ý gây thương tích với 1.817 tin, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 766 tin (chủ yếu lừa đảo trên không gian mạng), đánh bạc có 556 tin, liên quan ma túy 534 tin, cướp giật tài sản là 134 tin, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 126 tin…

Đại tá Vũ Văn Tấn thông tin thêm, việc triển khai tố giác tin báo tội phạm qua ứng dụng VNeID nhanh chóng được chuyển trực tiếp đến phần mềm tố giác tin báo về tội phạm của công an cấp xã, phường.

sggp.org.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng đối với người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 12/5/2026, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội Facebook, với tổng số tiền xử phạt 15 triệu đồng.

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Đằng sau sự phủ sóng của mạng di động và sự phổ biến của điện thoại thông minh là thực trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sự hạn chế về kỹ năng số của đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện các chiêu trò lừa đảo tinh vi. Từ việc làm trực tuyến giả mạo đến cho vay nặng lãi qua mạng, các thủ đoạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đẩy nhiều gia đình vùng cao vào khó khăn, túng quẫn, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự địa phương.

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Những chuyến xe máy lặng lẽ trong đêm, những điểm hẹn chớp nhoáng dưới chân cầu cao tốc, những cuộc liên lạc kín đáo qua mạng xã hội... Một đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới Lào Cai tưởng như được che giấu bằng nhiều lớp vỏ bọc tinh vi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã lần theo từng mắt xích, đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án LC426P.

Tư vấn pháp luật, tiếp sức cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai: Tư vấn pháp luật, tiếp sức cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng

Sáng 28/4, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Giám thị Trại giam Hồng Ca (thuộc Cục C10 - Bộ Công an) tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho các phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm trang bị kiến thức và củng cố tâm lý, giúp người chấp hành xong án tự tin hơn trước khi tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

fb yt zl tw