Bộ Công an: Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng

Đánh giá tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng, Bộ Công an dẫn chứng cụ thể việc Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng được Bộ Công an nêu rõ trong báo cáo đánh giá thực trạng quan hệ xã hội liên quan bảo vệ dữ liệu cá nhân, thuộc dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bộ Công an nhận định tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng. Người sử dụng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân, đăng tải công khai hoặc lộ trong quá trình chuyển giao, lưu trữ, trao đổi phục vụ hoạt động kinh doanh hoặc do biện pháp bảo vệ không tương xứng dẫn tới bị chiếm đoạt và đăng tải công khai.

Zing MP3, Zalo là hai trong số các sản phẩm công nghệ của VNG. (Ảnh: VietNamnet)
Zing MP3, Zalo là hai trong số các sản phẩm công nghệ của VNG. (Ảnh: VietNamnet)

Bộ Công an nêu một số vụ việc điển hình tại báo cáo đánh giá: "Công ty VNG để lộ hơn 163 triệu tài khoản khách hàng; Công ty Thế giới di động và Điện máy xanh để lộ hơn 5 triệu Email và hàng chục nghìn thông tin thẻ thanh toán như Visa, thẻ tín dụng của khách hàng; tin tặc đã tấn công vào hệ thống máy chủ của Việt Nam Airline, đăng tải lên Internet 411.000 tài khoản khách hàng thành viên của chương trình Bông Sen Vàng".

Tình trạng để lộ thông tin khách hàng để các công ty môi giới dịch vụ taxi của Việt Nam sử dụng mời chào khách hàng qua tin nhắn SMS; dữ liệu khách hàng của Công ty FPT bị đăng tải công khai trên mạng, cũng được Bộ Công an đề cập.

Theo Bộ Công an, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện đang diễn ra phổ biến, công khai, với các dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân đã qua xử lý, nhiều hành vi chưa được xử lý vì thiếu quy định của pháp luật.

Trong đó các dữ liệu thô bao gồm danh sách cán bộ, danh bạ nội bộ của các Bộ, tập đoàn kinh tế (Công thương, Tài chính, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thương mại, Tổng cục Thuế, Tập đoàn Than…); khách hàng điện lực trên toàn quốc; thông tin chủ thuê bao điện thoại, internet của các nhà mạng; thông tin khách hàng vay, gửi tiết kiệm ngân hàng; chứng khoán; bảo hiểm…

Còn dữ liệu cá nhân đã qua xử lý được Bộ Công an nhận định là thông tin chi tiết về các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, như: họ tên, ngày sinh, số CMND, địa chỉ, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng (bao gồm cả số dư), thân nhân, chức vụ, vị trí công tác…

Phân tích thêm về thực trạng này, Bộ Công an cho rằng các doanh nghiệp, công ty kinh doanh dịch vụ có thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cho phép các đối tác thứ ba tiếp cận thông tin dữ liệu cá nhân nhưng không có yêu cầu, quy định chặt chẽ, để đối tác thứ ba chuyển giao, buôn bán cho các đối tác khác.

Các doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, hình thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích, xử lý các loại dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán.

"Việc buôn bán dữ liệu cá nhân được tiến hành có hệ thống, có tổ chức, cam kết “bảo hành” và có khả năng cập nhật dữ liệu, trích xuất dữ liệu theo yêu cầu người mua. Nhiều dữ liệu bị rao bán công khai, trong thời gian dài, với số lượng lớn trên không gian mạng. Việc mua bán được tiến hành qua website, tài khoản, trang, nhóm trên mạng xã hội, diễn đàn tin tặc...", báo cáo của Bộ Công an nêu rõ.

Tại báo cáo đánh giá, Bộ Công an cũng đề cập đến phương thức, thủ đoạn thu thập trái phép dữ liệu cá nhân.

Cụ thể, Bộ Công an cho rằng, các đối tượng sẽ tạo lập hoặc lợi dụng các website có nội dung hấp dẫn thu hút người dùng, khi người dùng truy cập sẽ âm thầm cài cắm mã độc vào máy tính và các thiết bị thông minh mà người dùng không hề hay biết để thu thập thông tin.

Ví dụ, các đối tượng sẽ đính kèm các mã độc vào các trang game online, các trang web có nội dung đồi trụy… hoặc đối tượng tạo ra các trang đăng nhập thông tin giả mạo (Facebook, Email, bank). Những trang này sẽ được gửi qua email đến nạn nhân và chúng có giao diện giống hệt với trang đăng nhập của các nhà cung cấp dịch vụ. Nếu nạn nhân mất cảnh giác và thực hiện đăng nhập thông tin trên trang web đó, thông tin sẽ được gửi đến hacker thay vì là các nhà cung cấp dịch vụ như họ nghĩ.

Một phương thức khác được Bộ Công an nêu là thủ đoạn thu thập trái phép dữ liệu cá nhân thông qua phần mềm miễn phí. Theo đó, với một số phần mềm được cung cấp miễn phí trên mạng internet, đặc biệt là đối với những phần mềm không rõ nguồn gốc, phần mềm bẻ khóa, các đối tượng sẽ lợi dụng để cài cắm các mã độc đính kèm, khi người dùng tải về máy và tiến hành cài đặt thì vô tình cài đặt mã độc lên chính thiết bị của mình.

"Và các mã độc này sẽ tiến hành âm thầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng. Ví dụ: các chương trình crack, patch phần mềm; một số phần mềm diệt virus giả mạo như AntivirusGold, Antivirus PC 2009, AntiSpyware Shield Pro, DoctorTrojan...", Bộ Công an thông tin.

Tấn công qua các thiết bị thông minh cũng là phương pháp được các đối tượng sử dụng để thu thập trái phép dữ liệu cá nhân. Bộ Công an đánh giá đây là một thủ đoạn mới. Các đối tượng thường nhắm vào các thiết bị thông minh có kết nối internet như: Router wifi, camera an ninh, điện thoại thông minh…

Bằng việc tiến hành rà quét nhằm phát hiện và lợi dụng các lỗ hổng an ninh phổ biến trên các thiết bị này như sử dụng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, không cập nhật các bản vá lỗi thường xuyên… các đối tượng sẽ cài cắm mã độc nhằm theo dõi, thu thập dữ liệu, đe dọa hoặc tống tiền người dùng.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn: Xử lý 17 cán bộ, đảng viên trong hơi thở có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Văn Bàn: Xử lý 17 cán bộ, đảng viên trong hơi thở có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Trong quý I năm 2024, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Bàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh, huyện bố trí 748 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý 433 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tăng 203 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. 

Hàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh youtube

Hàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh youtube

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), diễn biến đáng chú ý về cảnh báo an toàn trên không gian mạng tuần qua là việc hàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh youtube. Tiếp theo là rầm rộ trở lại chiêu lừa đảo mạo danh VTV tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc yêu thương mẹ và bé”, lừa đảo đăng ký

Tạm giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo mã thanh toán QR giả qua điện thoại

Tạm giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo mã thanh toán QR giả qua điện thoại

Chiều 7/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hạ Thị Ngọc (sinh năm 2002, thường trú tại thôn Đông, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo hóa đơn giả qua điện thoại để mua hàng.

Cảnh giác với các hoạt động trại hè kỹ năng trên mạng

Cảnh giác với các hoạt động trại hè kỹ năng trên mạng

Ngày 3/4, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát thông tin cảnh báo có một số trang facebook như: Trại hè kỹ năng, Học kỳ Công an nhân dân giới thiệu sẽ tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ 183a Phan Đăng Lưu và 80 Lê Lợi, Thạch Thang, Hải Châu là giả mạo.

Hải quan xác lập chuyên án 'lật tẩy' thủ đoạn giấu 100 kg ma túy trên trần xe khách

Hải quan xác lập chuyên án 'lật tẩy' thủ đoạn giấu 100 kg ma túy trên trần xe khách

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm bắt nguồn tin, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp triệt phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 9 đối tượng có quốc tịch Lào, thu giữ tang vật là 100kg ma túy đá. Chuyên án do Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị xác lập.

Cảnh báo lừa đảo trong tháng cao điểm quyết toán thuế

Cảnh báo lừa đảo trong tháng cao điểm quyết toán thuế

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT) vừa phát đi cảnh báo một số hình thức lừa đảo rộ lên thời gian gần đây như: Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt trong tháng cao điểm quyết toán thuế; tạo lập Facebook giả mạo người nổi tiếng trên mạng xã hội để lừa đảo cho vay tín dụng đen; giả danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông gọi điện doạ, lừa đảo; dẫn dụ truy cập Website lừa đảo qua Wifi miễn phí…

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Ngày 28/3, tại Trường Tiểu học và THCS Tung Chung Phố, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Mường Khương; Đảng ủy, UBND xã Tung Chung Phố, Câu lạc bộ Kết nối Lào Cai, Công đoàn Viên chức tỉnh, Hội Chữ thập đỏ Cơ quan Đảng ủy Khối, Khối thi đua các ngành Nội chính tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2024 với chủ đề: “Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. 

TAND thành phố Lào Cai: Tổ chức phiên tòa xét xử lưu động kết hợp giáo dục pháp luật cho hơn 1.100 học sinh

TAND thành phố Lào Cai: Tổ chức phiên tòa xét xử lưu động kết hợp giáo dục pháp luật cho hơn 1.100 học sinh

Sáng 25/3, tại Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, TAND thành phố Lào Cai phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy kết hợp tuyên truyền pháp luật cho hơn 1.100 học sinh nhà trường.

Cảnh giác với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội

Cảnh giác với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội

Hiện nay, tình trạng tấn công chiếm quyền điều khiển (hack) tài khoản mạng xã hội để lừa vay tiền diễn ra thường xuyên trên không gian mạng, dễ làm người thân, bạn bè chủ tài khoản bị hack sập bẫy. Tinh vi hơn nữa là hành vi hack hoặc tạo tài khoản giả mạo rồi sử dụng tài khoản ngân hàng có thông tin trùng với chủ tài khoản bị hack, bị giả mạo thì người cảnh giác cao cũng có thể bị lừa.

fb yt zl tw