Bỏ ăn 3 tuần để chữa ung thư, người đàn ông sụt 14kg, sức khỏe suy kiệt

Người đàn ông 64 tuổi được phát hiện có khối u tụy xâm lấn mạch máu tại một số cơ sở y tế. Trong tuyệt vọng, bệnh nhân đi cầu cứu khắp nơi, thậm chí chọn cách không có cơ sở khoa học là tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u.

Các bác sĩ thực hiện chụp CT cho người bệnh.
Các bác sĩ thực hiện chụp CT cho người bệnh.

Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khỏe suy kiệt dần.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Hà Nội) thăm khám. Khi tiếp nhận, các bác sĩ đã đánh giá lại toàn bộ đường vào tổn thương. Khối u nằm ở vị trí khó, áp sát nhiều cấu trúc nguy hiểm, khiến bệnh nhân chưa thể làm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định tất cả những lối tiếp cận thông thường đều không khả thi. Chỉ còn một "khe cửa hẹp" duy nhất là tiếp cận từ phía sau, xuyên qua khoảng giữa cột sống và thận. Đây là một đường vào khó, rủi ro cao và đòi hỏi kỹ thuật can thiệp cực kỳ tinh vi.

"Nhưng nếu không xác định được mô bệnh học, bệnh nhân gần như không còn cơ hội điều trị chuẩn mực nào. Vì vậy, các bác sĩ quyết tâm thực hiện.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao, mũi kim sinh thiết được đưa chính xác qua khe an toàn duy nhất đó, tiếp cận khối u và lấy mẫu thành công", bác sĩ Trần Văn Giang - Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp quốc tế Phương Đông, cho biết.

Theo bác sĩ Giang, bên cạnh kinh nghiệm và đánh giá giải phẫu của bác sĩ, hệ thống CT đa dãy độ phân giải cao đóng vai trò quyết định trong ca bệnh này.

Khối u tụy nằm ở vị trí khó, tiếp giáp nhiều cấu trúc mạch máu và tạng rỗng, đòi hỏi phải xác định chính xác đường vào an toàn nhất ngay từ đầu.

"Với bệnh nhân này, chúng tôi sử dụng cắt lớp vi tính độ phân giải cao để tái tạo đa mặt phẳng, đánh giá chi tiết mối liên quan giữa khối u và các cấu trúc lân cận, từ đó lựa chọn hướng sinh thiết tối ưu.

Nhờ hình ảnh rõ nét và khả năng định vị chính xác của CT, thủ thuật được thực hiện an toàn, lấy được bệnh phẩm đạt yêu cầu, không ghi nhận biến chứng, giúp bệnh nhân sớm có chẩn đoán mô bệnh học để định hướng điều trị tiếp theo", bác sĩ Giang nêu rõ.

Dù bệnh ở giai đoạn muộn, nhưng việc xác định được mô bệnh học đã mở ra cơ hội điều trị cho người bệnh.

Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân không nên áp dụng cách thiếu khoa học như tuyệt thực để chữa bệnh, mà nên tuân thủ phác đồ điều trị được chỉ định, kết hợp dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện để tăng cơ hội hồi phục.

tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

fb yt zl tw