Bình dị tỏa sáng giữa đời thường

LCĐT - Chiến tranh đã đi qua rất lâu, nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn hiện hữu trên cơ thể những thương binh, bệnh binh. Về với thời bình, những con người ấy dù sức khỏe suy giảm đáng kể, nhưng vẫn thể hiện bản lĩnh, tinh thần “tàn nhưng không phế”, bình dị tỏa sáng giữa đời thường.

Đối với bệnh binh Hoàng Văn Túc ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), dù mất hơn 72% sức khỏe nhưng ông vẫn nỗ lực vươn lên, khẳng định mình “tàn nhưng không phế”. Vừa qua, ông Túc là 1 trong 6 đại biểu người có công tiêu biểu của tỉnh vinh dự được về Trung ương dự Hội nghị biểu dương thương binh, gia đình cách mạng tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Bệnh binh Hoàng Văn Túc tâm sự: Tôi tham gia cách mạng vào đúng thời điểm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Sau 3 tháng huấn luyện đặc biệt tại Lữ đoàn 202, thuộc Quân đoàn 1, năm 1974, tôi cùng đồng đội lên đường vào miền Nam chiến đấu. Cũng chính trong thời gian tham gia chiến đấu, tôi đã bị nhiễm chất độc hóa học.

Sau giải phóng, ông Túc tiếp tục học Trung cấp ô tô (Tổng cục Hậu cần), rồi về công tác tại Quân khu 2. Đến năm 1989, ông nghỉ và hưởng chế độ bệnh binh. Trở về địa phương, ông được bà con lối xóm tin yêu, bầu làm trưởng thôn và bí thư chi bộ nhiều năm liền. Từ năm 2000 đến năm 2011, ông Hoàng Văn Túc trải qua nhiều chức vụ, như Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Với ý chí kiên cường, vượt qua khó khăn, bệnh tật, ông Túc trở thành tấm gương sáng cho các con học tập, noi theo. Đến nay, cả 5 người con của ông Túc đều đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, có công việc ổn định, gia đình hạnh phúc. Ông Túc tự hào: Dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng tôi luôn dặn các con phải sống tự lập, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Được sống trong hòa bình, độc lập như ngày hôm nay phải nhớ đến sự hy sinh, mất mát của những người đi trước.

Ở tuổi 72, thương binh Đào Ngọc Hoa ở thôn An Quang (xã Quang Kim, huyện Bát Xát) không bao giờ quên những ngày tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại chiến trường Bình Định năm 1974. Đó là khoảng thời gian phơi phới của tuổi đôi mươi, đối mặt với bao hiểm nguy, xông pha nơi trận mạc. Sau khi Chiến dịch giải phóng miền Nam thắng lợi, ông Hoa được phục viên, trở về quê nhà và xây dựng gia đình ở Hưng Yên.

Đến năm 1990, thương binh Đào Ngọc Hoa cùng gia đình chuyển lên sinh sống ở xã Quang Kim. Được người quen giúp đỡ, ông có một số vốn nhỏ, quyết định mở xưởng sản xuất gạch, ngói thủ công. Năm 2012, ông chuyển đổi mô hình kinh tế sang canh tác rau, màu, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Hiện tại, gia đình ông Hoa có hơn 3.000 m2 đất canh tác rau, màu, chủ yếu trồng rau cải, cây ăn quả (200 cây mít, xoài, nhãn) và chăn nuôi 40 con lợn, thu nhập bình quân gần 200 triệu đồng/năm. Ông Hoa tâm sự: Bệnh tật khiến tôi đau ốm triền miên, nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua, tập trung phát triển kinh tế gia đình và vui với cuộc sống đời thường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm việc học tập, quán triệt nghị quyết, quy định của Tỉnh ủy về học và làm theo Bác, trong đó 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

fb yt zl tw