Bị tạm giữ bằng lái có được tham gia giao thông không?

Nếu bị CSGT tạm giữ Giấy phép lái xe, người lái xe vẫn được tham gia giao thông, nhưng không được để quá thời hạn giấy hẹn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi bị CSGT tạm giữ bằng lái xe do vi phạm, tuy nhiên chưa thể nộp phạt để lấy bằng về. Vậy nếu tham gia giao thông, tôi có thể sử dụng biên bản vi phạm để điều khiển phương tiện giao thông không? Đồng thời quá hạn đóng phạt thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Phú Thịnh (quận Thủ Đức, TP.HCM) hỏi.

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi bổ sung năm 2020) quy định việc tạm giữ giấy phép lái xe chỉ được áp dụng trong trường hợp sau:

- Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt.

- Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

- Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt.

Đồng thời, khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019 (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021) quy định khi bị tạm giữ giấy tờ theo khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, trong thời hạn bị CSGT tạm giữ Giấy phép lái xe, người lái xe vẫn được tham gia giao thông. Nhưng nếu quá thời hạn giấy hẹn, người vi phạm chưa đến liên hệ giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, thì sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Cụ thể theo Điều 21 Nghị định 100/2019 (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021) xử phạt hành vi không có Giấy phép lái xe như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành vi "nói đùa" uy hiếp an toàn bay bị xử lý thế nào?

Hành vi "nói đùa" uy hiếp an toàn bay bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, các đối tượng vi phạm thường do thiếu hiểu biết cũng như thiếu ý thức khi tham gia hoạt động nơi công cộng, đặc biệt ở khu vực nghiêm ngặt về an ninh như phương tiện máy bay, không lường trước được hậu quả nghiêm trọng cho xã hội cùng như chính bản thân.

Người dân cần làm gì khi mua, bán xe để tránh đi lại nhiều lần?

Người dân cần làm gì khi mua, bán xe để tránh đi lại nhiều lần?

Việc đổi và cấp mới biển số xe được thay đổi sau ngày 15/8 đã khiến nhiều người dân gặp khó khăn, rối rắm với thủ tục. Để hiểu hơn và tránh việc người dân phải đi lại nhiều lần, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn với Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT (PC08, Công an TP Hồ Chí Minh) về vấn đề này.

Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Bạn đọc hỏi: Bố tôi mất không để lại di chúc. Bố tôi có một người con nuôi. Theo quy định hiện hành, người con nuôi đó có được hưởng thừa kế di sản của bố tôi hay không?

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

fb yt zl tw