Bị lừa 600 triệu đồng khi đăng ký ứng tuyển trực tuyến

Người phụ nữ ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị lừa 600 triệu đồng từ kẻ giả danh nhân viên tuyển dụng của ngân hàng.

Ngày 18/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị L.P.D., 30 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (thông tin của nạn nhân đã được thay đổi) về việc chị bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng.

Nạn nhân trình báo tại Cơ quan Công an.

Nạn nhân trình báo tại Cơ quan Công an.

Theo lời khai của chị D., do có nhu cầu tìm việc làm nên ngày 14/2, chị D. sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook để đăng tin tìm việc làm lên một số Fanpage tuyển dụng. Trưa cùng ngày, chị nhận được 1 cuộc gọi (SĐT 0776.506.666) tự xưng là nhân viên Phòng Hành chính nhân sự, Hội sở Ngân hàng Vietcombank và hẹn sáng hôm sau thực hiện phỏng vấn trực tuyến, tuyển vào làm nhân viên hành chính.

Tới sáng 15/2, người này gọi điện thoại và hướng dẫn chị D. tham gia vào một nhóm trên ứng dụng Microsoft Teams để thực hiện phỏng vấn. Một số tài khoản trong nhóm này nhắn tin hướng dẫn chị thực hiện nhiệm vụ giao dịch bằng tiền để làm căn cứ xét tuyển, đồng thời hứa hẹn sẽ có tiền hoa hồng. Theo hướng dẫn, chị D. truy cập vào trang web “duanvcb.vietcombankhr.com” để đăng ký tài khoản làm việc.

Do tin tưởng, chị D. nhiều lần chuyển tiền đến 2 số tài khoản: 8630048774 - mang tên Công ty TNHH Ly Thanh Tai mở tại Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam (BIDV) và 0687041189232 - mang tên Công ty TNHH THU NHAN mở tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) để làm nhiệm vụ với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Đến ngày 17/2, chị D. làm thao tác rút tiền về tài khoản cá nhân không thành công nên nhắn tin lên nhóm Microsoft Teams hỏi thì được hướng dẫn phải nạp thêm tiền để hợp thức hóa số tiền đã nạp, sau đó mới rút ra được. Nghi vấn bị lừa đảo, chị D. đã đến trình báo công an.

Từ vụ việc này, Phòng Cảnh sát hình sự khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với những lời mời chào tuyển dụng từ những người không quen biết trên mạng xã hội. Khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm, người dân cần trực tiếp đến các Trung tâm xúc tiến việc làm tại địa phương hoặc liên hệ thông qua các kênh thông tin chính thống, đồng thời tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin số tài khoản ngân hàng, mã OTP cho người lạ hoặc trên các trang web không chính thống để tránh bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Khi phát hiện bị lừa đảo với phương thức, thủ đoạn tương tự, người dân cần bình tĩnh, không tiếp tục làm theo yêu cầu chuyển tiền của các đối tượng và trình báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn giải quyết theo quy định.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường

Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường

Chiều 15/12, tại buổi họp báo của Bộ Công an, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.

Thông báo tìm bị hại trong vụ án hình sự

Thông báo tìm bị hại trong vụ án hình sự

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát Hình sự) Công an tỉnh Lào Cai đang điều tra vụ án “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp” và “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các địa phương trên toàn quốc từ năm 2023 đến năm 2025.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới

Toà án nhân dân Khu vực 1 - Lào Cai: Chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng các phiên toà giả định, xét xử trực tuyến, phiên toà rút kinh nghiệm… là giải pháp được Toà án nhân dân Khu vực 1 - Lào Cai triển khai, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm...

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Sáng 25/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Cam Đường đã nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của nhóm học sinh Trường THPT Cam Đường sau khi hình ảnh các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm được người dân đăng tải lên mạng xã hội.

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Giữa lúc miền Trung đang trải qua những ngày mưa lũ phức tạp, lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ để di dời dân, cứu hộ, khắc phục sạt lở… thì trên mạng xã hội, nhiều thông tin bịa đặt, hình ảnh và video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra lại xuất hiện dày đặc. Những nội dung này không chỉ gây hoang mang dư luận, mà còn khiến nỗ lực cứu hộ, cứu nạn bị cản trở.

fb yt zl tw