Bắt nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn môi giới hôn nhân với người nước ngoài

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 6 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua thủ đoạn môi giới hôn nhân với người nước ngoài.

pl1.jpg
6 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức môi giới hôn nhân với người nước ngoài.

Trước đó, ngày 23/5/2024, Công an tỉnh Lào Cai tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông Yang Min Jun (sinh năm 1972, trú tại huyện Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) tố giác một số công dân Việt Nam có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 21.000 nhân dân tệ của ông Yang Min Jun và một số công dân Trung Quốc khác thông qua việc môi giới cho phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Trung Quốc.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng xác minh thông tin và điều tra vụ việc. Đến ngày 21/6, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an huyện Bảo Thắng (Lào Cai); Công an huyện Văn Yên (Yên Bái); Công an huyện Từ Sơn (Bắc Ninh); Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương; Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đồng loạt triệu tập các đối tượng có liên quan gồm: Lương Văn Tuân (sinh năm 1986), trú tại xã Hà Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ; Vi Thị Vĩnh (tên gọi khác là Hoa, sinh năm 1997), Vi Thị Dự (sinh năm 2000), Vi Thị Ngân (sinh năm 2003), Vi Thị Nghĩa (sinh năm 2005), Hoàng Thị Khánh (sinh năm 2003) cùng trú tại tỉnh Bắc Giang.

pl2.jpg
Đối tượng Lương Văn Tuân cầm đầu đường dây.

Các đối tượng khai nhận từ tháng 3/2024, bằng phương thức, thủ đoạn sử dụng thông tin gian dối thông qua việc môi giới cho phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Trung Quốc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 4 công dân Trung Quốc cùng trú tại tỉnh Chiết Giang với tổng số tiền 160.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 500 triệu đồng tiền Việt Nam).

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng đã xây dựng kịch bản tinh vi: Thuê nhà và thuê người đóng vai bố mẹ, người thân của cô dâu để đưa nạn nhân người Trung Quốc về ra mắt gia đình. Tiếp đó, các đối tượng làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để gả cưới cho người Trung Quốc. Mục đích của các đối tượng là chiếm đoạt tiền và quà sính lễ để cùng ăn chia. Sau đó, cô dâu sẽ bỏ trốn, không thực hiện lễ hỏi cưới như đã thỏa thuận.

pl3.jpg
Đối tượng Vi Thị Vĩnh đóng vai trò giới thiệu các cô dâu cho người Trung Quốc

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 900 học sinh Trường THPT Hoàng Quốc Việt được trang bị kiến thức pháp luật

Hơn 900 học sinh Trường THPT Hoàng Quốc Việt được trang bị kiến thức pháp luật

Công an phường Âu Lâu cùng Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa phối hợp với Trường THPT Hoàng Quốc Việt tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho học sinh. Chương trình tổ chức sáng 08/9, thu hút sự tham gia của 902 học sinh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường.

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào vùng cao

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào vùng cao

Lào Cai có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn sinh sống ở vùng cao, vùng sâu nên điều kiện tiếp cận pháp luật còn nhiều hạn chế. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, các địa phương, ngành chức năng trong tỉnh đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, đưa pháp luật đến gần với Nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng nếp sống văn minh ở cơ sở.

Lào Cai: Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho học sinh ngay từ đầu năm học mới

Lào Cai: Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho học sinh ngay từ đầu năm học mới

Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật và phòng ngừa vi phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, ngay từ những ngày đầu năm học 2025 – 2026, lực lượng Công an các xã Bảo Nhai và Si Ma Cai đã phối hợp với các trường trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh và giáo viên.

Cơ quan tiến hành tố tụng khu vực 8 làm việc với 14 cấp ủy, chính quyền các xã

Lào Cai: Cơ quan tiến hành tố tụng khu vực 8 làm việc với 14 cấp ủy, chính quyền các xã

Chiều 28/8, Viện kiểm sát nhân dân - Toà án Nhân dân khu vực 8 Lào Cai tổ chức Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và cấp ủy, chính quyền 14 xã thuộc phạm vi thẩm quyền của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 8 Lào Cai.

fb yt zl tw