Báo Lào Cai đoạt giải C Giải Diên Hồng lần thứ Nhất, năm 2023

Tối 9/6, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ Nhất, năm 2023.

tg1.jpg
Các đồng chí là lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ trao giải.

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo giải Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; Trưởng đoàn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đang tham dự kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV…

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai dự lễ trao giải.

tg2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải.

Trên cơ sở Kết luận số 1295-KL/ĐĐQH15 ngày 23/12/2022 của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Ban Chỉ đạo giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và HĐND (Giải Diên Hồng), do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng ban. Theo đó, Văn phòng Quốc hội là đơn vị chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức giải. Giải được tổ chức mỗi năm một lần. Đây là giải thưởng có chất lượng, sẽ là giải báo chí quan trọng trong hệ thống giải báo chí cách mạng nước ta.

tg3.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả.

Sau hơn 4 tháng phát động, Giải Diên Hồng lần thứ nhất đã nhận được 3.328 tác phẩm báo chí của 171 cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND. Những con số nêu trên đã minh chứng cho tính hấp dẫn và sức hút của Giải Diên Hồng đối với truyền thông và xã hội, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Các tác phẩm tham gia Giải Diên Hồng có sự đầu tư công phu, khoa học, chất lượng, thể hiện xứng tầm cả về nội dung và hình thức, trong đó có những tác phẩm là các tuyến bài nhiều kỳ, sử dụng hình thức tuyên truyền hiện đại.

tg4.jpg
Trao giải B cho các tác giả.

Nội dung các tác phẩm phản ánh sinh động về chủ đề của Giải Diên Hồng. Nhiều tác phẩm đã bám sát tiến trình cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, HĐND, bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, đề xuất, hiến kế nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử.

Các tác phẩm đã nêu bật được vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND, tập trung phản ánh hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, có sức lan toả mạnh mẽ tới xã hội và công chúng.

Hội đồng chấm giải gồm các nhà báo uy tín, dày dặn kinh nghiệm đã làm việc tích cực, công phu, công tâm, khách quan, lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất, gồm: 5 Giải A, 13 Giải B, 16 Giải C, 31 Giải Khuyến khích; 2 giải ngoài cơ cấu.

tg5.jpg
Nhà báo Trần Tuấn Ngọc đại diện nhóm tác giả Báo Lào Cai nhận giải C với loạt bài Những “đại sứ” của lòng dân nơi vùng cao, biên giới.
tg6.jpg
Trao giải C cho các tác giả.

Tham gia Giải Diên Hồng lần thứ Nhất, năm 2023, Báo Lào Cai với tác phẩm Những “đại sứ” của lòng dân nơi vùng cao, biên giới (4 kỳ) của nhóm tác giả Tuấn Ngọc - Quỳnh Trang đã đoạt giải C. Thông qua những tấm gương điển hình, loạt bài đã phác họa lên hình ảnh, vai trò và trách nhiệm của những người đại biểu dân cử ở mảnh đất vùng cao, biên giới Lào Cai. Bằng sự cố gắng, nỗ lực và trách nhiệm, những đại biểu dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trở thành cầu nối quan trọng mang tâm tư, nguyện vọng của bà con tới các cấp, các ngành, góp sức vì sự đổi thay của cộng đồng, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân. Câu chuyện về những “đại sứ” của lòng dân nơi vùng cao, biên giới còn cho thấy Lào Cai luôn quan tâm triển khai các giải pháp để hoạt động của đại biểu HĐND ngày càng phát huy hiệu quả.

tg7.jpg
Trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Ngoài ra, Ban Tổ chức giải đã lựa chọn, trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho các tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ Nhất, năm 2023.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải Diên Hồng và các đơn vị có đóng góp tích cực vào thành công của giải.

tg8.jpg
Nhóm tác giả Tuấn Ngọc - Quỳnh Trang đã đoạt giải C Giải Diên Hồng lần thứ Nhất, năm 2023.

Ngay sau lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng đã phát động giải lần thứ Hai, năm 2024. Theo đó, lễ trao Giải Diên Hồng lần thứ Hai sẽ tổ chức vào đầu tháng 1/2024 nhân kỷ niệm 78 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2024).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw