Những "đại sứ" của lòng dân

Lào Cai, mảnh đất vùng cao, biên giới, nơi “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, cũng là nơi có những bản làng xa xôi, heo hút còn nhiều gian khó. Ở nơi ấy, để tiếng nói của đồng bào vượt qua được những đỉnh núi trập trùng mây phủ, thì niềm tin được gửi gắm vào những đại biểu do mình bầu ra. Những đại biểu HĐND người Mông, người Dao, người Hà Nhì… trở thành những “đại sứ” của lòng dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
a1.jpg

Phát huy vai trò người đại biểu dân cử

Thực hiện bài viết đầu tiên, chúng tôi lựa chọn miền đất “Y Tý mờ sương” để tìm gặp đảng viên Ly Giá Sơ, dân tộc Hà Nhì, hiện giữ chức Phó Chủ tịch HĐND xã, đại biểu HĐND huyện Bát Xát.

Đầu tháng 4, những cơn mưa rào ào ạt đổ xuống vùng đất Sim San, xã Y Tý nơi đầu nguồn của dòng suối Lũng Pô, giáp với nước bạn Trung Quốc. Chỉ chờ những cơn mưa vàng ấy, trên những sườn đồi thoai thoải của thôn Sim San 2 bật lên màu xanh của cây cối, làm cho vùng đất khô cằn thêm sức sống, nổi bật là những cây lê Tai nung đang ra lộc non, hứa hẹn chỉ vài năm nữa sẽ cho những mùa quả ngọt.

a2.jpg
Đại biểu Ly Giá Sơ, dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý tích cực mang tâm tư, nguyện vọng của bà con phản ánh với các cấp, các ngành để tháo gỡ khó khăn cho đồng bào vùng cao.

Đi tham quan những vườn lê được Nhà nước hỗ trợ đang xanh tốt với nhiều hy vọng mang lại sự đổi thay cho vùng đất nghèo Sim San 2 trong tương lai, chị Ly Giá Sơ, đại biểu HĐND huyện Bát Xát, Phó Chủ tịch HĐND xã Y Tý dạt dào niềm vui vì mình đã góp phần giúp những mong muốn, nguyện vọng của bà con nơi đây trở thành hiện thực. Chị Ly Giá Sơ cho biết: Sim San 1, Sim San 2, Hồng Ngài là những thôn biên giới, xa xôi nhất Y Tý, trước đây giao thông rất khó khăn. Cũng chính vì vậy, trải qua nhiều đời, cuộc sống đồng bào Mông, Dao nơi “ốc đảo” ấy vẫn không thoát được cái nghèo. Trong các kỳ họp HĐND, tôi đều mang tâm tư, nguyện vọng của bà con phản ánh với các cấp, các ngành xem xét, ưu tiên các dự án hỗ trợ sinh kế cho đồng bào.

Anh Tẩn Láo Ú, Bí thư Chi bộ thôn Sim San 2 cho biết: Thôn có hơn 100 hộ, chủ yếu là đồng bào Dao đỏ, sống nhờ sản xuất nông nghiệp. Thật phấn khởi vì năm 2022, hơn 20 hộ trong thôn được Nhà nước hỗ trợ cây giống, phân bón để trồng 7,5 ha lê Tai nung. Bà con trong thôn rất cảm ơn chị Ly Giá Sơ, Phó Chủ tịch HĐND xã luôn nhiệt tình, tâm huyết, đề đạt nguyện vọng của bà con với các cấp, các ngành. Hàng nghìn cây lê đang phát triển tốt, mang theo triển vọng giúp người dân có cuộc sống ấm no hơn.

Nỗ lực để vùng đất biên giới thêm khởi sắc

Chị Ly Giá Sơ là một trong số ít phụ nữ Hà Nhì vượt qua được định kiến, quyết tâm đi học THPT, sau đó học lên cao đẳng, rồi Đại học Luật. Từ năm 2014 đến tháng 7/2021, chị Sơ là Phó Chủ tịch, sau đó là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Y Tý. Từ tháng 7/2021 đến nay, chị được bầu làm đại biểu HĐND xã Y Tý, Phó Chủ tịch HĐND xã, đồng thời là đại biểu HĐND huyện Bát Xát nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Về công việc của đại biểu dân cử, chị Sơ bảo, trên địa bàn huyện có nhiều xã vùng cao, nhưng chị trong tổ đại biểu được giao phụ trách những xã biên giới xa xôi, khó khăn nhất huyện là Y Tý, A Lù và A Mú Sung. Ngoài việc tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp HĐND thường lệ, để lắng nghe sâu hơn những tâm tư, nguyện vọng của bà con lại là câu chuyện bên bếp lửa, mâm cơm gia đình, trên ruộng bậc thang mùa cày cấy hoặc thu hoạch lúa, ngô… Chính ở nơi khó khăn, xa xôi nhất cũng là nơi bà con cần tới những người đại biểu để gửi gắm niềm tin và hy vọng.

z4392662357214_aa935aeb1cf3edd79250f547d151686b.jpg

Với vai trò Phó Chủ tịch HĐND xã Y Tý, chị Sơ quan tâm tới việc xây dựng các nghị quyết sát thực tế, kế hoạch giám sát thực hiện các nghị quyết của HĐND, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND, các ban HĐND xã chú trọng giám sát những vấn đề cử tri quan tâm như xây dựng nông thôn mới, việc phát tiền điện cho hộ nghèo, cấp phát chế độ cho học sinh bán trú, phát quà nhân dịp tết cho người dân; giám sát việc chi trả dịch vụ môi trường rừng; việc xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; khảo sát các tuyến đường được đầu tư theo các chương trình mục tiêu quốc gia...

“Năm 2022, bà con người Hà Nhì thôn Sín Chải, xã Y Tý phấn khởi lắm vì được Nhà nước hỗ trợ đổ bê tông hơn 500 m tuyến đường nội đồng xuống thung lũng Thề Pả, nên việc vận chuyển lúa, ngô đỡ vất vả hơn. Đồng bào Dao thôn Sim San 2 thì vui không kém khi được hỗ trợ giống cây lê; đồng bào Mông thôn Hồng Ngài thì sắp tới sẽ được hỗ trợ đổ bê tông tuyến đường nội thôn… Vậy là những mơ ước của bà con đang trở thành hiện thực. Sau những chuyến khảo sát vất vả, những kỳ họp HĐND, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là trở về thôn thông báo tin vui cho bà con sẽ được Nhà nước hỗ trợ bằng những chương trình, dự án sinh kế, giảm nghèo” - chị Ly Giá Sơ tâm sự.

Vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nhì

Đến ngôi nhà nhỏ của chị Ly Giá Sơ ngay đầu thôn Choản Thèn, xã Y Tý, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì gặp những đoàn khách du lịch đang lưu trú tại đây. Thì ra, từ năm 2019, chị Ly Giá Sơ là người đầu tiên trong thôn mạnh dạn cải tạo nhà ở trở thành homestay đón khách du lịch. Trừ mọi chi phí, mỗi tháng gia đình chị có thu nhập thêm khoảng 10 triệu đồng.

Chị Ly Giá Sơ còn tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho phụ nữ người Hà Nhì trong phát triển du lịch. Từ mô hình homestay đầu tiên của chị, đến nay thôn Choản Thèn đã có thêm 4 homestay, trong đó có 1 nhà du lịch cộng đồng do nhóm phụ nữ trong thôn quản lý.

z4392662357215_c6f7c52da4f0f786d7db42cefd2d6fbe.jpg

Theo chị Ly Giá Sơ, Choản Thèn là thôn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhưng rào cản lớn nhất là vệ sinh môi trường. Từ khi còn là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Y Tý, chị đã đề xuất chủ trương di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi trung tâm thôn, cải tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước, thường xuyên huy động bà con vệ sinh môi trường thôn. Đặc biệt, chị thường xuyên tuyên truyền bà con, nhất là phụ nữ Hà Nhì giữ cho nhà cửa sạch sẽ, không thả rông gia súc, giữ gìn trang phục, các điệu dân ca, dân vũ truyền thống tạo ra các sản phẩm du lịch mới thu hút du khách đến thôn.

Điều tôi vui nhất là phụ nữ Hà Nhì trong thôn ngày càng tiến bộ, vượt qua nhiều hủ tục, tích cực tham gia các dự án để có thêm kiến thức, kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng"

Chị Ly Giá Sơ, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Y Tý, huyện Bát Xát.

“Điều tôi vui nhất là phụ nữ Hà Nhì trong thôn ngày càng tiến bộ, vượt qua nhiều hủ tục, tích cực tham gia các dự án để có thêm kiến thức, kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng. Tháng 6/2021, Choản Thèn là thôn đầu tiên của xã Y Tý được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh” - chị Ly Giá Sơ cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 15/7, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (Đảng ủy Khối) đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.

Quy định thẩm quyền mua sắm tài sản liên quan đến khoa học và công nghệ

Quy định thẩm quyền mua sắm tài sản liên quan đến khoa học và công nghệ

Vừa qua, kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 08/2024/NQ-HĐND quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; mua sắm hàng hóa, dịch vụ đối với nguồn kinh phí khoa học và công nghệ thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Lào Cai.

Niềm tin về một nhiệm kỳ mới đoàn kết, năng động

Niềm tin về một nhiệm kỳ mới đoàn kết, năng động

Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 có chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển” và phương châm “Phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”. Báo Lào Cai trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và tâm tư, tình cảm của các thành phần, tầng lớp xã hội trên địa bàn về một kỳ đại hội mới.

Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Trước thềm Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng 15/7, Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI do đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của tỉnh.

[Infographic] Một số kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2019 - 2024

[Infographic] Một số kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra đều cơ bản đạt và vượt; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai sâu rộng tạo sức lan tỏa trong xã hội, nhất là quyền làm chủ của Nhân dân tiếp tục được mở rộng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội.

'Luồng gió mới' trên bản Mông

'Luồng gió mới' trên bản Mông

Đồng bào vùng cao sẽ không thể nào quên được những “luồng gió độc” tràn về các bản đồng bào dân tộc Mông trên các địa bàn huyện Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã… của tỉnh Sơn La thời điểm năm 2018 - 2019.

Cuốn sách tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” góp phần làm sáng rõ bước phát triển tư duy lý luận của Đảng ta về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung và nâng cao năng lực tổ chức, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam nói riêng.

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Những năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sức lan tỏa to lớn, đã trở thành động lực để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, đường lối của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) dẫn dắt bởi Chủ tịch Hun Sen, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa với vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới.

fb yt zl tw