Những "đại sứ" của lòng dân

Lào Cai, mảnh đất vùng cao, biên giới, nơi “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, cũng là nơi có những bản làng xa xôi, heo hút còn nhiều gian khó. Ở nơi ấy, để tiếng nói của đồng bào vượt qua được những đỉnh núi trập trùng mây phủ, thì niềm tin được gửi gắm vào những đại biểu do mình bầu ra. Những đại biểu HĐND người Mông, người Dao, người Hà Nhì… trở thành những “đại sứ” của lòng dân.

a1.jpg

Phát huy vai trò người đại biểu dân cử

Thực hiện bài viết đầu tiên, chúng tôi lựa chọn miền đất “Y Tý mờ sương” để tìm gặp đảng viên Ly Giá Sơ, dân tộc Hà Nhì, hiện giữ chức Phó Chủ tịch HĐND xã, đại biểu HĐND huyện Bát Xát.

Đầu tháng 4, những cơn mưa rào ào ạt đổ xuống vùng đất Sim San, xã Y Tý nơi đầu nguồn của dòng suối Lũng Pô, giáp với nước bạn Trung Quốc. Chỉ chờ những cơn mưa vàng ấy, trên những sườn đồi thoai thoải của thôn Sim San 2 bật lên màu xanh của cây cối, làm cho vùng đất khô cằn thêm sức sống, nổi bật là những cây lê Tai nung đang ra lộc non, hứa hẹn chỉ vài năm nữa sẽ cho những mùa quả ngọt.

a2.jpg
Đại biểu Ly Giá Sơ, dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý tích cực mang tâm tư, nguyện vọng của bà con phản ánh với các cấp, các ngành để tháo gỡ khó khăn cho đồng bào vùng cao.

Đi tham quan những vườn lê được Nhà nước hỗ trợ đang xanh tốt với nhiều hy vọng mang lại sự đổi thay cho vùng đất nghèo Sim San 2 trong tương lai, chị Ly Giá Sơ, đại biểu HĐND huyện Bát Xát, Phó Chủ tịch HĐND xã Y Tý dạt dào niềm vui vì mình đã góp phần giúp những mong muốn, nguyện vọng của bà con nơi đây trở thành hiện thực. Chị Ly Giá Sơ cho biết: Sim San 1, Sim San 2, Hồng Ngài là những thôn biên giới, xa xôi nhất Y Tý, trước đây giao thông rất khó khăn. Cũng chính vì vậy, trải qua nhiều đời, cuộc sống đồng bào Mông, Dao nơi “ốc đảo” ấy vẫn không thoát được cái nghèo. Trong các kỳ họp HĐND, tôi đều mang tâm tư, nguyện vọng của bà con phản ánh với các cấp, các ngành xem xét, ưu tiên các dự án hỗ trợ sinh kế cho đồng bào.

Anh Tẩn Láo Ú, Bí thư Chi bộ thôn Sim San 2 cho biết: Thôn có hơn 100 hộ, chủ yếu là đồng bào Dao đỏ, sống nhờ sản xuất nông nghiệp. Thật phấn khởi vì năm 2022, hơn 20 hộ trong thôn được Nhà nước hỗ trợ cây giống, phân bón để trồng 7,5 ha lê Tai nung. Bà con trong thôn rất cảm ơn chị Ly Giá Sơ, Phó Chủ tịch HĐND xã luôn nhiệt tình, tâm huyết, đề đạt nguyện vọng của bà con với các cấp, các ngành. Hàng nghìn cây lê đang phát triển tốt, mang theo triển vọng giúp người dân có cuộc sống ấm no hơn.

Nỗ lực để vùng đất biên giới thêm khởi sắc

Chị Ly Giá Sơ là một trong số ít phụ nữ Hà Nhì vượt qua được định kiến, quyết tâm đi học THPT, sau đó học lên cao đẳng, rồi Đại học Luật. Từ năm 2014 đến tháng 7/2021, chị Sơ là Phó Chủ tịch, sau đó là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Y Tý. Từ tháng 7/2021 đến nay, chị được bầu làm đại biểu HĐND xã Y Tý, Phó Chủ tịch HĐND xã, đồng thời là đại biểu HĐND huyện Bát Xát nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Về công việc của đại biểu dân cử, chị Sơ bảo, trên địa bàn huyện có nhiều xã vùng cao, nhưng chị trong tổ đại biểu được giao phụ trách những xã biên giới xa xôi, khó khăn nhất huyện là Y Tý, A Lù và A Mú Sung. Ngoài việc tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp HĐND thường lệ, để lắng nghe sâu hơn những tâm tư, nguyện vọng của bà con lại là câu chuyện bên bếp lửa, mâm cơm gia đình, trên ruộng bậc thang mùa cày cấy hoặc thu hoạch lúa, ngô… Chính ở nơi khó khăn, xa xôi nhất cũng là nơi bà con cần tới những người đại biểu để gửi gắm niềm tin và hy vọng.

z4392662357214_aa935aeb1cf3edd79250f547d151686b.jpg

Với vai trò Phó Chủ tịch HĐND xã Y Tý, chị Sơ quan tâm tới việc xây dựng các nghị quyết sát thực tế, kế hoạch giám sát thực hiện các nghị quyết của HĐND, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND, các ban HĐND xã chú trọng giám sát những vấn đề cử tri quan tâm như xây dựng nông thôn mới, việc phát tiền điện cho hộ nghèo, cấp phát chế độ cho học sinh bán trú, phát quà nhân dịp tết cho người dân; giám sát việc chi trả dịch vụ môi trường rừng; việc xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; khảo sát các tuyến đường được đầu tư theo các chương trình mục tiêu quốc gia...

“Năm 2022, bà con người Hà Nhì thôn Sín Chải, xã Y Tý phấn khởi lắm vì được Nhà nước hỗ trợ đổ bê tông hơn 500 m tuyến đường nội đồng xuống thung lũng Thề Pả, nên việc vận chuyển lúa, ngô đỡ vất vả hơn. Đồng bào Dao thôn Sim San 2 thì vui không kém khi được hỗ trợ giống cây lê; đồng bào Mông thôn Hồng Ngài thì sắp tới sẽ được hỗ trợ đổ bê tông tuyến đường nội thôn… Vậy là những mơ ước của bà con đang trở thành hiện thực. Sau những chuyến khảo sát vất vả, những kỳ họp HĐND, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là trở về thôn thông báo tin vui cho bà con sẽ được Nhà nước hỗ trợ bằng những chương trình, dự án sinh kế, giảm nghèo” - chị Ly Giá Sơ tâm sự.

Vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nhì

Đến ngôi nhà nhỏ của chị Ly Giá Sơ ngay đầu thôn Choản Thèn, xã Y Tý, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì gặp những đoàn khách du lịch đang lưu trú tại đây. Thì ra, từ năm 2019, chị Ly Giá Sơ là người đầu tiên trong thôn mạnh dạn cải tạo nhà ở trở thành homestay đón khách du lịch. Trừ mọi chi phí, mỗi tháng gia đình chị có thu nhập thêm khoảng 10 triệu đồng.

Chị Ly Giá Sơ còn tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho phụ nữ người Hà Nhì trong phát triển du lịch. Từ mô hình homestay đầu tiên của chị, đến nay thôn Choản Thèn đã có thêm 4 homestay, trong đó có 1 nhà du lịch cộng đồng do nhóm phụ nữ trong thôn quản lý.

z4392662357215_c6f7c52da4f0f786d7db42cefd2d6fbe.jpg

Theo chị Ly Giá Sơ, Choản Thèn là thôn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhưng rào cản lớn nhất là vệ sinh môi trường. Từ khi còn là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Y Tý, chị đã đề xuất chủ trương di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi trung tâm thôn, cải tạo hệ thống mương, rãnh thoát nước, thường xuyên huy động bà con vệ sinh môi trường thôn. Đặc biệt, chị thường xuyên tuyên truyền bà con, nhất là phụ nữ Hà Nhì giữ cho nhà cửa sạch sẽ, không thả rông gia súc, giữ gìn trang phục, các điệu dân ca, dân vũ truyền thống tạo ra các sản phẩm du lịch mới thu hút du khách đến thôn.

Điều tôi vui nhất là phụ nữ Hà Nhì trong thôn ngày càng tiến bộ, vượt qua nhiều hủ tục, tích cực tham gia các dự án để có thêm kiến thức, kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng"

Chị Ly Giá Sơ, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Y Tý, huyện Bát Xát.

“Điều tôi vui nhất là phụ nữ Hà Nhì trong thôn ngày càng tiến bộ, vượt qua nhiều hủ tục, tích cực tham gia các dự án để có thêm kiến thức, kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng. Tháng 6/2021, Choản Thèn là thôn đầu tiên của xã Y Tý được công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh” - chị Ly Giá Sơ cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

Chiều 18/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí Lào Cai năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cốc Lầu và xã Bảo Nhai về tiến độ thực hiện công tác sắp xếp thôn chiều 18/6.

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Chiều 17/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, các đại biểu đã tiến hành bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Minh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã được các đại biểu tín nhiệm bầu tái cử.

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã diễn ra phiên bế mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có bài viết mang tiêu đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”, nhằm nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh và yêu cầu đổi mới của báo chí cách mạng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, góp phần định hướng thông tin, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Sáng 18/6, tại xã Lục Yên, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Lục Yên, Mường Lai, Lâm Thượng, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Ngày 18/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn để chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Sáng 18/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về tình hình triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn.

fb yt zl tw