Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Có thời gian dài là đại biểu HĐND huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, cho tới hôm nay, quyết tâm thực hiện lời hứa trước cử tri vẫn luôn là mục tiêu, trách nhiệm lớn mà nữ đại biểu Nùng Thị Thu đặt ra cho bản thân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyến đường từ “ý Đảng, lòng dân”

Những ngày này, tuyến đường ĐT 154 Cốc Chứ - Ngam Lâm dài 2,7 km thuộc địa phận xã Nấm Lư (huyện Mường Khương) rộn ràng tiếng máy thi công. Con đường vắt ngang sườn núi nối 2 thôn, băng lối dẫn đường đến những nương ngô, đồi chè hôm nay còn ngổn ngang đất đá nhưng chẳng lâu nữa sẽ khoác lên mình chiếc áo bê tông trắng phau. Đó là con đường mà đồng bào nơi đây mong chờ suốt bao năm qua, thậm chí, bà con gọi vui là con đường trong mơ, nay sắp thành hiện thực.

Ánh mắt không giấu nổi niềm vui về một tuyến đường được rộng mở trong tương lai, chị Hoàng Thị Thu, thôn Cốc Chứ bảo: Nếu đảm bảo tiến độ thi công, mùa mưa lũ năm nay, đường nối thôn, đường lên nương sản xuất không còn lo ngập nữa. Ngày hay tin đường liên thôn được mở mới, tôi mừng quá, chẳng tiếc hàng trăm mét vuông đất để làm đường.

thu1.jpg

Được biết, tuyến đường trước đây mà người dân 2 thôn qua lại do ở khu vực trũng nên mỗi mùa mưa lũ đến, đường ngập sâu trong nước, không thể đi qua, có những thời điểm 2 thôn bị chia cắt. Tại các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri, bà con đều nêu ý kiến và bày tỏ nguyện vọng về một tuyến đường mới kiên cố, an toàn. Hôm nay, tuyến đường đang dần thành hình, với vòng cung rộng mở bám quanh sườn núi. Niềm vui ấy đến không chỉ với đồng bào 2 thôn, mà còn là niềm vui của chị Nùng Thị Thu, dân tộc Nùng, sinh năm 1984, Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư, đại biểu HĐND huyện Mường Khương nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, trong những lần đi cơ sở, thăm nắm tình hình người dân, nữ đại biểu dân tộc Nùng luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Có những ý kiến được giải đáp ngay tại hội nghị, có ý kiến tổ đại biểu, trong đó có chị Thu là tổ trưởng đã tiếp thu, gửi cấp có thẩm quyền giải quyết.

thu 3.jpg

Chị Thu tâm sự: Tổ đại biểu số 6 do tôi làm tổ trưởng phụ trách hoạt động tại Nấm Lư và Lùng Khấu Nhin. Đây là những địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Mường Khương. Mặc dù những năm qua, đường giao thông nông thôn ở các địa phương đã được quan tâm đầu tư, tuy nhiên, ở nhiều khu vực, đường đi lại vẫn khó khăn và trở thành mong mỏi lớn nhất của người dân. Đường kiên cố, thuận tiện thì giao thương mới có điều kiện phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân mới được nâng lên. Bởi lẽ đó, việc quan tâm đầu tư các công trình giao thông là ý kiến, nguyện vọng chiếm phần đa trong số các buổi tiếp xúc cử tri ở 2 địa phương này. Hiểu được lòng dân mong mỏi, tôi luôn nỗ lực truyền tải nguyện vọng chính đáng này đến các cấp, các ngành có thẩm quyền.

thu 5.jpg

Đơn cử tại xã Nấm Lư, nơi chị vừa là người đứng đầu cấp ủy đảng, vừa là đại biểu HĐND huyện do người dân địa phương tín nhiệm bầu, hiện nhiều tuyến đường đã được đầu tư xây mới, mở rộng. Riêng trong năm 2022, gần 10 km của 3 tuyến đường liên thôn, nội đồng trên địa bàn xã đã được huyện Mường Khương phân bổ nguồn vốn đầu tư. Khi ý kiến, nguyện vọng được các cấp, các ngành giải quyết, người dân mừng vui, lại thêm việc được tuyên truyền về chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm, bà con chẳng tiếc công sức, đất đai, chung tay mở đường mới. Người dân các địa phương đã hiến hơn 58.000 m2 đất để làm 3 tuyến đường kiên cố. Năm 2023, niềm vui của người dân Nấm Lư tiếp tục được nối dài với 5 tuyến đường được đầu tư.

Bà Sin Thị Phượng, Trưởng thôn Pạc Ngam bảo: Những tuyến đường từ “ý Đảng, lòng dân” thành hình cho thấy vai trò của người đại biểu do dân cử, trong đó có nữ đại biểu HĐND huyện Nùng Thị Thu. Không chỉ làm tốt vai trò là cầu nối, truyền tải ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến các cấp, các ngành; báo cáo tới cử tri kết quả các kỳ họp, tình hình giải quyết các ý kiến và những chủ trương, quyết sách của địa phương, nữ đại biểu Nùng Thị Thu còn luôn sâu sát với cơ sở, gần gũi với bà con, gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm.

Niềm tin càng lớn, trách nhiệm càng cao

Năm 2016, khi đang là Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, chị Nùng Thị Thu được bầu là đại biểu HĐND huyện Mường Khương nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thời điểm ấy, chị là một trong số ít nữ đại biểu trẻ tuổi, là dân tộc thiểu số tham gia HĐND huyện. Tháng 7/2021, chị được điều động giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nấm Lư và vẫn tiếp tục là đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong nhiệm kỳ này, trách nhiệm của chị càng nhân lên khi không chỉ là đại biểu, chị còn là Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 6.

thu 2.jpg

Bên cạnh việc tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri ở các đơn vị Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, chị Thu còn dành thời gian chuẩn bị các nội dung có liên quan đến lĩnh vực ban được phân công phụ trách; thẩm tra dự thảo báo cáo, nghị quyết trước khi trình các kỳ họp HĐND huyện; tham gia xây dựng chương trình hoạt động, chương trình giám sát của ban; xây dựng chương trình làm việc của tổ đại biểu…

7 năm tham gia HĐND huyện đã giúp nữ đại biểu Nùng Thị Thu ngày càng trưởng thành, tự tin và nỗ lực hơn trong thực hiện vai trò của người đại biểu. Gánh trên vai niềm tin mà cử tri gửi gắm, chị luôn sâu sát cơ sở, lắng nghe, chia sẻ với người dân; truyền tải chính xác, kịp thời tiếng nói của cử tri tới các cấp, các ngành. Cùng với đó, chị luôn xác định tự học hỏi, nâng cao trình độ, phát huy tốt vai trò nêu gương. Với chị, mỗi ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri nêu được giải quyết, nhìn thấy niềm vui, sự phấn khởi của người dân và những đổi thay ở các địa phương, chị như nhận về niềm vui chung với bà con.

thu 4.jpg

Lời hứa thường xuyên liên hệ mật thiết với cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cùng với cử tri kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cử tri quan tâm trở thành động lực để nữ đại biểu Nùng Thị Thu làm tốt hơn nữa vai trò, trọng trách được giao. Với chị, sự cố gắng, nỗ lực làm tròn vai trò đại biểu HĐND không chỉ để xứng đáng với niềm tin của cử tri gửi gắm, mà đó còn là trách nhiệm, sự đóng góp của bản thân cho mảnh đất quê hương “xứ Mường” ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 học viên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 học viên

Ngày 28/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 cho hơn 100 học viên là ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI; kiểm tra viên chính, kiểm tra viên, chuyên viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên, cán bộ chuyên trách ủy ban kiểm tra các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân

Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân

Tòng quân, nhập ngũ, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của bao thế hệ thanh niên Việt Nam trong nhiều năm qua. Đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của người thanh niên với Tổ quốc mà còn là tình yêu quê hương đất nước; là mong muốn được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ của thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 19h15 chiều 26/11 theo giờ địa phương, tức khoảng 17h15 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

fb yt zl tw