Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Đúng khí chất người con của dân tộc Mông, anh Tráng Seo Xà (sinh năm 1991), thanh niên ở vùng cao Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai gây ấn tượng bởi sự dễ gần, hào sảng, thân thiện. Nhưng hơn cả, anh là đại biểu HĐND xã trẻ tuổi đang nỗ lực công tác, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Góp sức xây dựng quê hương

Chúng tôi vượt những con dốc quanh co đến thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) gặp bà Giàng Thị Dua và chị Cư Thị Chấu, dân tộc Mông, những người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này.

Đến giờ, bà Dua và chị Chấu vẫn không giấu được niềm vui khi nhắc tới hơn 300 gốc lê vừa bén đất. Bà Dua bảo: Được Nhà nước hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả ôn đới, bà con mừng vui lắm. Chúng tôi hy vọng những vườn mận, vườn lê sẽ mang về những mùa quả ngọt, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo.

s1.jpg

Vùng đất Quan Hồ Thẩn vốn khắc nghiệt, đá núi nhiều hơn đất, nhìn đâu cũng lởm chởm đá tai mèo, cuộc sống người dân quá khó khăn. Sau một thời gian tìm cây trồng, vật nuôi, đồng bào Mông nơi đây nhận thấy đất đai và khí hậu phù hợp với cây mận, cây lê Tai nung.

Vấn đề đặt ra là thiếu vốn, cây giống cũng như các kỹ năng chăm sóc, thông tin thị trường tiêu thụ. Mong mỏi này được người dân nêu nhiều lần tại các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri. Bản thân anh Tráng Seo Xà, đại biểu HĐND xã Quan Hồ Thẩn mỗi khi đi cơ sở cũng nghe người dân ở các thôn, bản chia sẻ, hỏi han về chủ trương khuyến khích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, trong đó có việc hỗ trợ đồng bào mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới.

Gánh trên vai nhiều trọng trách được giao, anh Tráng Seo Xà vừa là đại biểu HĐND xã Quan Hồ Thẩn nhiệm kỳ 2021 - 2026, vừa là Bí thư Đoàn Thanh niên xã. Cùng với đồng bào nơi đây và bằng sức trẻ của bản thân, anh mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng 2,5 ha cây ăn quả ôn đới và là một trong những người đầu tiên ở địa phương áp dụng kỹ thuật tỉa cành, tạo tán và trồng lê tập trung thay vì lối chăm sóc cũ như trước.

Làm cùng dân, hiểu những vất vả của người dân nên tôi càng quyết tâm làm tốt vai trò cầu nối, truyền tải nguyện vọng của người dân đến các cấp, các ngành.

--------- Đại biểu Tráng Seo Xà----------

Tại các cuộc họp HĐND xã, anh Xà nêu các ý kiến, truyền tải mong muốn, nguyện vọng chính đáng của bà con. Trên cơ sở những ý kiến, góp ý của bà con xã Quan Hồ Thẩn, mới đây, cấp ủy đảng, chính quyền đã xác định đưa cây ăn quả ôn đới trở thành cây trồng chủ lực, phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây ăn quả của xã đạt 360 ha. Riêng trong năm 2023, xã sẽ trồng 50 ha cây mận, lê Tai nung, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ cây giống, phân bón và kỹ thuật trồng, chăm sóc.

s2.jpg

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn cây ăn quả ở thôn Lao Chải đang ngập trong màu xanh tươi tốt, bằng sự nhiệt tình, niềm nở sẵn có, anh Tráng Seo Xà bảo: Hồi tháng Ba vừa qua, tại khu vực này đã diễn ra Lễ hội Hoa lê trắng. Năm nay là năm thứ 2 lễ hội được xã Quan Hồ Thẩn tổ chức với kỳ vọng giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và những tiềm năng du lịch ở mảnh đất này. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan và trải nghiệm, mở ra những tín hiệu tích cực cho du lịch địa phương.

Nhận thấy Quan Hồ Thẩn có tiềm năng phát triển du lịch, bản thân anh Tráng Seo Xà thường xuyên đóng góp ý kiến về việc quan tâm, khai thác tiềm năng du lịch của địa phương; xây dựng quy hoạch phát triển vùng nông nghiệp, du lịch, tạo các điểm đến, tránh tình trạng phát triển du lịch tự phát trong Nhân dân, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Nỗ lực của một đại biểu trẻ

Anh Tráng Seo Xà sinh ra và lớn lên ở xã Quan Thần Sán, sau sáp nhập, 3 xã được gọi là Quan Hồ Thẩn như hiện nay. Từng chứng kiến những khó khăn, gian khổ của đồng bào nơi đây, anh càng quyết tâm, nỗ lực trong học tập và công tác.

s3.jpg

Năm 2013, anh Xà tốt nghiệp Đại học Công đoàn, là một trong số ít người trẻ tuổi ở địa phương học xong chương trình đại học chính quy. Nhìn thấy những vất vả của gia đình khi phải bán cả ruộng nương để nuôi mình ăn học, thấy quê hương còn nghèo, chàng trai khi xưa từng nghĩ đến chuyện đi học để thoát ly nông nghiệp đã quyết tâm về quê hương để được góp sức, cống hiến. Trước khi trở thành Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quan Thần Sán vào năm 2017, anh có nhiều năm phát triển nông nghiệp ở địa phương. Tháng 3/2020, sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, anh trở thành Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quan Hồ Thẩn. Năm 2021 đánh một dấu mốc mới với chàng trai trẻ người Mông khi anh được cử tri tín nhiệm và trở thành đại biểu HĐND xã Quan Hồ Thẩn lần thứ I, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Những bỡ ngỡ khi lần đầu trở thành đại biểu của Nhân dân với anh Xà là khó tránh khỏi, nhưng với nghị lực, quyết tâm của bản thân, anh chủ động nghiên cứu, học hỏi, nắm rõ quyền và trách nhiệm của đại biểu HĐND. Tiếp nối truyền thống gia đình, anh Tráng Seo Xà học hỏi từ bố mình là ông Tráng Seo Vàng, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quan Thần Sán, đại biểu HĐND xã Quan Thần Sán nhiều nhiệm kỳ về những kinh nghiệm để phát huy tốt vai trò của người đại biểu do dân cử.

s4.jpg

Niềm tin mà cử tri gửi gắm trở thành động lực để anh phấn đấu. Gần dân, sát dân, lắng nghe và chia sẻ với Nhân dân là cách để anh thắt chặt mối liên hệ với cơ sở, kịp thời truyền tải ý kiến, nguyện vọng, tâm tư của cử tri tới các cấp, các ngành. Cùng với đó, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu các chính sách, văn bản mới của các cấp, các ngành để việc tuyên truyền, giải thích tới Nhân dân thuận lợi, việc tham gia các ý kiến sát với thực tế.

Đầu năm 2023, anh Tráng Seo Xà nhận tin vui khi là 1 trong 2 cá nhân của tỉnh Lào Cai có tên trong danh sách 100 đại biểu trên cả nước nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, phần thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cán bộ, đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động, học tập. Sự ghi nhận ấy càng giúp cử tri ở vùng cao Quan Hồ Thẩn tin tưởng vào lá phiếu và sự kỳ vọng của họ dành cho anh.

s5.jpg

Đến xã Quan Hồ Thẩn, trò chuyện với đồng bào Mông nơi đây, chúng tôi nhận thấy bà con luôn dành cho anh Tráng Seo Xà sự tin yêu, quý mến. Anh Tráng Seo Giáo, thôn Lao Chải bảo: Anh Tráng Seo Xà là thanh niên mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm. Anh luôn gần gũi, lắng nghe và nỗ lực truyền tải nguyện vọng của người dân, làm tốt vai trò của người đại biểu. Vùng cao Quan Hồ Thẩn còn nghèo, cuộc sống của bà con dù có nhiều đổi thay nhưng vẫn còn lắm gian nan. Tôi đang học anh Xà vừa phát triển vườn lê vừa trồng thêm hoa hướng dương, xây dựng trang trại gắn với du lịch. Tôi tin tưởng và hy vọng trong thời gian tới, anh Tráng Seo Xà sẽ ngày càng trưởng thành, làm tốt hơn nữa trọng trách được giao, xứng đáng với niềm tin mà bà con gửi gắm”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 học viên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tập huấn nghiệp vụ cho hơn 100 học viên

Ngày 28/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 cho hơn 100 học viên là ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy khóa XVI; kiểm tra viên chính, kiểm tra viên, chuyên viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên, cán bộ chuyên trách ủy ban kiểm tra các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân

Cảnh giác với thủ đoạn xuyên tạc, chống phá trong công tác tuyển quân

Tòng quân, nhập ngũ, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của bao thế hệ thanh niên Việt Nam trong nhiều năm qua. Đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của người thanh niên với Tổ quốc mà còn là tình yêu quê hương đất nước; là mong muốn được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân ngũ của thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tokyo, bắt đầu chương trình thăm chính thức Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 19h15 chiều 26/11 theo giờ địa phương, tức khoảng 17h15 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Nhà nước Nhật Bản.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

fb yt zl tw