Những " đại sứ" của lòng dân

Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi được gặp gỡ và nghe nhiều câu chuyện về sự nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số nơi vùng cao, biên giới.

b1.jpg

Thêm những tấm gương đại biểu vì dân

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo từ vùng thấp đến vùng cao. Để đạt được những thành tựu đó, có vai trò của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, trong đó không thể thiếu vai trò của HĐND các cấp, đặc biệt là các đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số ở những xã vùng cao, biên giới.

Chính ở nơi đó, vai trò của những đại biểu dân cử như chị Ly Giá Sơ, anh Tráng Seo Xà, chị Nùng Thị Thu… càng trở nên quan trọng, bởi chính họ là những đại biểu ở cơ sở, gần gũi với Nhân dân nhất.

b2.jpg
Những đại biểu Hội đồng Nhân dân hết lòng vì dân ngày càng có vai trò quan trọng, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát cho biết: Nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Bát Xát đã bầu 35 đại biểu HĐND huyện; 423 đại biểu HĐND cấp xã, trong đó có 337 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Với đặc thù là huyện vùng cao, biên giới với nhiều xã xa xôi, khó khăn, vai trò của đại biểu HĐND người dân tộc thiểu số đã được phát huy. Một số đại biểu tích cực phát biểu ý kiến tại các kỳ họp; thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn các cơ quan có liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được quan tâm; tích cực xuống cơ sở tiếp xúc cử tri, phát hiện những “vấn đề nóng” ở cơ sở, từ đó có nhiều ý kiến, kiến nghị với các cơ quan có liên quan và với Thường trực HĐND để tổ chức các đoàn giám sát, làm rõ trách nhiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ, xử lý và khắc phục. Một số đại biểu tiêu biểu như chị Ly Giá Sơ, dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý; anh Đặng Hồng Sinh, dân tộc Dao, xã A Mú Sung; chị Phan Thị Hà, dân tộc Giáy, xã Quang Kim…

Một số đại biểu tích cực phát biểu ý kiến tại các kỳ họp, thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn các cơ quan có liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được quan tâm

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát.

Tại huyện nghèo Si Ma Cai - nơi có 14 dân tộc cùng chung sống - nhiệm kỳ này huyện có 4 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 29 đại biểu HĐND huyện, 199 đại biểu HĐND xã, trong đó có 205 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Riêng cấp xã có 187/199 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 94%. Trình độ văn hóa của đại biểu HĐND cấp xã cũng được nâng cao khi có tới 62% có trình độ đại học. Đó là những người năng nổ, tích cực trong các hoạt động xã hội như chị Vùi Thị Khưởng, dân tộc Nùng, xã Nàn Sán; chị Vàng Thị Mai, dân tộc Nùng, thị trấn Si Ma Cai; anh Giàng Seo Dế, dân tộc Mông, xã Sán Chải…

Theo thông tin từ HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026, toàn tỉnh có tổng số 2.413 đại biểu HĐND các cấp là người dân tộc thiểu số (cấp tỉnh 28/55 đại biểu, cấp huyện 155/298 đại biểu, cấp xã 2.230/3.128 đại biểu). Đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số biết tiếng địa phương, am hiểu phong tục, tập quán của người dân nên có nhiều thuận lợi trong công tác.

Để hoạt động của đại biểu HĐND thêm hiệu quả

Kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND các cấp có vai trò rất quan trọng của những đại biểu dân cử, đặc biệt là đại biểu người dân tộc thiểu số ở vùng cao, biên giới. Trở lại câu chuyện với chị Ly Giá Sơ, đại biểu HĐND huyện Bát Xát, Phó Chủ tịch HĐND xã Y Tý, từ kinh nghiệm của bản thân và qua quá trình công tác, chị Sơ cho biết: Nhìn nhận khách quan, một số đại biểu HĐND huyện và xã vẫn còn một số hạn chế về năng lực, kỹ năng hoạt động; số lượng đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm nhiều, một số người giữ cương vị lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị của huyện, xã nên chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của HĐND. Vì thế, cần tăng cường tập huấn cho các đại biểu theo hướng chú trọng bồi dưỡng kỹ năng trong tiếp xúc cử tri, nắm và tổng hợp thông tin. Bản thân các đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số cần nâng cao tinh thần tự học, tự đổi mới, không ngại việc khó, không né tránh trách nhiệm.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát cho biết: Để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp nói chung, đại biểu HĐND người dân tộc thiểu số khu vực vùng cao, biên giới nói riêng có rất nhiều giải pháp, nhưng trước tiên cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa “cơ cấu và chất lượng đại biểu”. Theo đó, trong công tác bầu cử đại biểu HĐND, trước hết phải đổi mới công tác hiệp thương, giới thiệu đại biểu, ứng cử đại biểu HĐND. Cần xem xét việc vừa đảm bảo cơ cấu, thành phần theo quy định, vừa đảm bảo trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức và đảm bảo đại biểu phải có điều kiện tham gia các hoạt động của HĐND; đại biểu HĐND huyện ở cơ sở nên xem xét giới thiệu chủ tịch HĐND cấp xã; đại biểu không phải là đảng viên nên giới thiệu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhưng phải đảm bảo về chất lượng…

b3.jpg
Hội đồng Nhân dân huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị giao ban và trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND hai cấp huyện, xã.

Về nội dung này, theo ông Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương, giải pháp của HĐND huyện là thực hiện tốt việc tổ chức hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND 2 cấp huyện, xã, qua đó, những kinh nghiệm quý, cách làm hay được chia sẻ, những bất cập, hạn chế, vướng mắc được chỉ rõ. Ủy ban MTTQ tăng cường giám sát việc thực hiện chương trình hoạt động toàn khóa của các đại biểu HĐND và lời hứa trước cử tri; Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND huyện, xã thường xuyên giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau giám sát; đổi mới việc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND thường lệ.

b4.jpg
Hội đồng Nhân dân tỉnh chú trọng chỉ đạo, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

Không chỉ ở cấp xã, cấp huyện, ngay trong tháng 3 vừa qua, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban 2 cấp tỉnh, huyện, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên thực tế, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu và được quyết định bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, trước hết các cấp ủy, tổ chức đảng cần nâng cao vai trò lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND các cấp. Thường trực HĐND các cấp thường xuyên quan tâm tạo khuôn khổ pháp lý, định hướng hoạt động của các ban, tổ đại biểu HĐND; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các đại biểu HĐND. Đối với các đại biểu HĐND cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động hiệu quả; tích cực tự học hỏi, nghiên cứu nâng cao trình độ, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, trước hết các cấp ủy, tổ chức đảng cần nâng cao vai trò lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND các cấp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Khép lại loạt bài này, từ câu chuyện về những đại biểu HĐND tiêu biểu là người dân tộc thiểu số đang lặng lẽ cống hiến cho mảnh đất nơi vùng cao, biên giới Lào Cai, chúng tôi càng hiểu rõ hơn vai trò của họ khi gánh trên vai sứ mệnh là “đại sứ” cho niềm tin, nguyện vọng của Nhân dân. Chắc chắn rằng, trong thời gian tới, những tấm gương đại biểu HĐND tiêu biểu sẽ ngày càng có sức lan tỏa, là cầu nối quan trọng mang tâm tư, nguyện vọng của bà con tới các cấp, các ngành, giúp mảnh đất vùng cao, biên giới Lào Cai ngày càng khởi sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15

Sáng 25/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường lần thứ 15 (mở rộng), nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đánh giá kết quả một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Chăm lo, xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, mạnh về chất lượng

Chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Bát Xát phát triển đảng viên từ học sinh THPT, tạo nguồn lực kế cận cho Đảng

Thời gian qua, xã Bát Xát luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong học sinh tại các trường THPT trên địa bàn; qua đó lựa chọn, bồi dưỡng, tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú, góp phần tăng cường sức trẻ, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên

Từng gặp nhiều khó khăn trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng bộ phường Văn Phú đã có bước chuyển mạnh mẽ, hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên ngay trong 6 tháng đầu năm 2026. Kết quả đó không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy mà còn góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ, bảo đảm tính kế thừa tổ chức đảng trong giai đoạn mới.

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND sẽ dành nhiều thời gian cho thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ 3 – HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/6 tới đây. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được tổ chức theo tinh thần đổi mới nội dung, phương thức trong toàn bộ quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Si Ma Cai

Sáng 25/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai.

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai tham dự Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Sáng 25/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ kết quả”

Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Lào Cai tăng tốc lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, về đích sớm 12 tháng so với kế hoạch quốc gia

Thực hiện chủ trương xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN, tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành trước ngày 20/7/2026, sớm hơn 12 tháng so với yêu cầu của “Chiến dịch 500 ngày đêm” do Ban Chỉ đạo Quốc gia phát động.

Đột phá trong xây dựng Quân đội nhân dân trên cơ sở phát triển khoa học công nghệ

Đột phá trong xây dựng Quân đội nhân dân trên cơ sở phát triển khoa học công nghệ

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức Hội nghị lần thứ hai, sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương, chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw