Những " đại sứ" của lòng dân

Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi được gặp gỡ và nghe nhiều câu chuyện về sự nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số nơi vùng cao, biên giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
b1.jpg

Thêm những tấm gương đại biểu vì dân

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo từ vùng thấp đến vùng cao. Để đạt được những thành tựu đó, có vai trò của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, trong đó không thể thiếu vai trò của HĐND các cấp, đặc biệt là các đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số ở những xã vùng cao, biên giới.

Chính ở nơi đó, vai trò của những đại biểu dân cử như chị Ly Giá Sơ, anh Tráng Seo Xà, chị Nùng Thị Thu… càng trở nên quan trọng, bởi chính họ là những đại biểu ở cơ sở, gần gũi với Nhân dân nhất.

b2.jpg
Những đại biểu Hội đồng Nhân dân hết lòng vì dân ngày càng có vai trò quan trọng, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát cho biết: Nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Bát Xát đã bầu 35 đại biểu HĐND huyện; 423 đại biểu HĐND cấp xã, trong đó có 337 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Với đặc thù là huyện vùng cao, biên giới với nhiều xã xa xôi, khó khăn, vai trò của đại biểu HĐND người dân tộc thiểu số đã được phát huy. Một số đại biểu tích cực phát biểu ý kiến tại các kỳ họp; thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn các cơ quan có liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được quan tâm; tích cực xuống cơ sở tiếp xúc cử tri, phát hiện những “vấn đề nóng” ở cơ sở, từ đó có nhiều ý kiến, kiến nghị với các cơ quan có liên quan và với Thường trực HĐND để tổ chức các đoàn giám sát, làm rõ trách nhiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ, xử lý và khắc phục. Một số đại biểu tiêu biểu như chị Ly Giá Sơ, dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý; anh Đặng Hồng Sinh, dân tộc Dao, xã A Mú Sung; chị Phan Thị Hà, dân tộc Giáy, xã Quang Kim…

Một số đại biểu tích cực phát biểu ý kiến tại các kỳ họp, thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn các cơ quan có liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được quan tâm

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát.

Tại huyện nghèo Si Ma Cai - nơi có 14 dân tộc cùng chung sống - nhiệm kỳ này huyện có 4 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 29 đại biểu HĐND huyện, 199 đại biểu HĐND xã, trong đó có 205 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Riêng cấp xã có 187/199 đại biểu là người dân tộc thiểu số, chiếm 94%. Trình độ văn hóa của đại biểu HĐND cấp xã cũng được nâng cao khi có tới 62% có trình độ đại học. Đó là những người năng nổ, tích cực trong các hoạt động xã hội như chị Vùi Thị Khưởng, dân tộc Nùng, xã Nàn Sán; chị Vàng Thị Mai, dân tộc Nùng, thị trấn Si Ma Cai; anh Giàng Seo Dế, dân tộc Mông, xã Sán Chải…

Theo thông tin từ HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026, toàn tỉnh có tổng số 2.413 đại biểu HĐND các cấp là người dân tộc thiểu số (cấp tỉnh 28/55 đại biểu, cấp huyện 155/298 đại biểu, cấp xã 2.230/3.128 đại biểu). Đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số biết tiếng địa phương, am hiểu phong tục, tập quán của người dân nên có nhiều thuận lợi trong công tác.

Để hoạt động của đại biểu HĐND thêm hiệu quả

Kết quả đạt được trong hoạt động của HĐND các cấp có vai trò rất quan trọng của những đại biểu dân cử, đặc biệt là đại biểu người dân tộc thiểu số ở vùng cao, biên giới. Trở lại câu chuyện với chị Ly Giá Sơ, đại biểu HĐND huyện Bát Xát, Phó Chủ tịch HĐND xã Y Tý, từ kinh nghiệm của bản thân và qua quá trình công tác, chị Sơ cho biết: Nhìn nhận khách quan, một số đại biểu HĐND huyện và xã vẫn còn một số hạn chế về năng lực, kỹ năng hoạt động; số lượng đại biểu HĐND hoạt động kiêm nhiệm nhiều, một số người giữ cương vị lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị của huyện, xã nên chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động của HĐND. Vì thế, cần tăng cường tập huấn cho các đại biểu theo hướng chú trọng bồi dưỡng kỹ năng trong tiếp xúc cử tri, nắm và tổng hợp thông tin. Bản thân các đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số cần nâng cao tinh thần tự học, tự đổi mới, không ngại việc khó, không né tránh trách nhiệm.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bát Xát cho biết: Để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp nói chung, đại biểu HĐND người dân tộc thiểu số khu vực vùng cao, biên giới nói riêng có rất nhiều giải pháp, nhưng trước tiên cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa “cơ cấu và chất lượng đại biểu”. Theo đó, trong công tác bầu cử đại biểu HĐND, trước hết phải đổi mới công tác hiệp thương, giới thiệu đại biểu, ứng cử đại biểu HĐND. Cần xem xét việc vừa đảm bảo cơ cấu, thành phần theo quy định, vừa đảm bảo trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức và đảm bảo đại biểu phải có điều kiện tham gia các hoạt động của HĐND; đại biểu HĐND huyện ở cơ sở nên xem xét giới thiệu chủ tịch HĐND cấp xã; đại biểu không phải là đảng viên nên giới thiệu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhưng phải đảm bảo về chất lượng…

b3.jpg
Hội đồng Nhân dân huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị giao ban và trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND hai cấp huyện, xã.

Về nội dung này, theo ông Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương, giải pháp của HĐND huyện là thực hiện tốt việc tổ chức hội nghị giao ban trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND 2 cấp huyện, xã, qua đó, những kinh nghiệm quý, cách làm hay được chia sẻ, những bất cập, hạn chế, vướng mắc được chỉ rõ. Ủy ban MTTQ tăng cường giám sát việc thực hiện chương trình hoạt động toàn khóa của các đại biểu HĐND và lời hứa trước cử tri; Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND huyện, xã thường xuyên giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri sau giám sát; đổi mới việc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND thường lệ.

b4.jpg
Hội đồng Nhân dân tỉnh chú trọng chỉ đạo, tìm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

Không chỉ ở cấp xã, cấp huyện, ngay trong tháng 3 vừa qua, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban 2 cấp tỉnh, huyện, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trên thực tế, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu và được quyết định bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, trước hết các cấp ủy, tổ chức đảng cần nâng cao vai trò lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND các cấp. Thường trực HĐND các cấp thường xuyên quan tâm tạo khuôn khổ pháp lý, định hướng hoạt động của các ban, tổ đại biểu HĐND; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các đại biểu HĐND. Đối với các đại biểu HĐND cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động hiệu quả; tích cực tự học hỏi, nghiên cứu nâng cao trình độ, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, trước hết các cấp ủy, tổ chức đảng cần nâng cao vai trò lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND các cấp.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Khép lại loạt bài này, từ câu chuyện về những đại biểu HĐND tiêu biểu là người dân tộc thiểu số đang lặng lẽ cống hiến cho mảnh đất nơi vùng cao, biên giới Lào Cai, chúng tôi càng hiểu rõ hơn vai trò của họ khi gánh trên vai sứ mệnh là “đại sứ” cho niềm tin, nguyện vọng của Nhân dân. Chắc chắn rằng, trong thời gian tới, những tấm gương đại biểu HĐND tiêu biểu sẽ ngày càng có sức lan tỏa, là cầu nối quan trọng mang tâm tư, nguyện vọng của bà con tới các cấp, các ngành, giúp mảnh đất vùng cao, biên giới Lào Cai ngày càng khởi sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 14 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 27/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 55 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai (đại biểu Quốc hội khóa XV) đã tiếp xúc cử tri các xã Mường Hoa, Tả Van, Thanh Bình và phường Cầu Mây (thị xã Sa Pa).

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Những chuyến bay đêm và vị thế, vai trò Việt Nam với những cơ hội mang tầm chiến lược

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc rất tốt đẹp chuyến công tác tại Tây bán cầu, tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 và tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17 - 23/9, thăm chính thức Brazil từ ngày 23 - 26/9.

fb yt zl tw