Bàn giao 42 bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới

Chiều 29/10, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp và bàn giao 42 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc và duyên hải miền trung.

4.jpg
Ký kết bàn giao các bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện khó khăn.

Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được ban hành kèm theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/2/2013; sửa đổi, bổ sung một số nội dung theo Quyết định số 4359/QĐ-BYT ngày 20/10/2020 của Bộ trưởng Y tế (gọi tắt là dự án 585).

42 bác sĩ trẻ được nhận bằng tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I lần này thuộc 10 chuyên ngành được đào tạo bài bản tại Trường đại học Y Hà Nội sẽ công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc, duyên hải miền trung. Các bác sĩ này cũng đã được nhận chứng chỉ hành nghề sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại các huyện vùng khó khăn.

Theo TS Nguyễn Văn Quân, Phó cục trưởng Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Dự án 585 là một trong những phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

5.jpg
Đại diện học viên tặng hoa Ban Quản lý Dự án 585, lãnh đạo Trường đại học Y Hà Nội và nhà tài trợ.

Trong giai đoạn 1 (2013-2020), Dự án 585 đã khai giảng, đào tạo và bàn giao 15 lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I với tổng số 354 bác sĩ cho 82 huyện khó khăn, biên giới thuộc 22 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Giai đoạn 2 (bắt đầu từ năm 2021) bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ, dự án đã khai giảng 10 lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I cho 345 bác sĩ đang công tác tại 142 huyện khó khăn, biên giới, hải đảo thuộc 37 tỉnh khu vực miền núi phía bắc, miền trung, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

GS, TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết, với cách làm và kết quả đã đạt được, Dự án 585 đã, đang mang hiệu quả lớn cho ngành y tế và xã hội. Mặc dù là chương trình đào tạo đặc biệt, nhưng dự án có ý nghĩa phục vụ cộng đồng rất lớn vì tất cả các bác sĩ sau khi tốt nghiệp đều về công tác tại địa bàn vùng sâu, vùng xa. Trường đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn chỉnh chương trình cũng như mở rộng đào tạo để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa bàn khó khăn.

GS, TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng, ngành y ngoài công tác đào tạo tại trường lớp, cán bộ y tế, nhất là đội ngũ bác sĩ cần thường xuyên tự học để cập nhật, nâng cao kiến thức cả lý luận và thực hành nghề nghiệp. Do vậy, những bác sĩ sau tốt nghiệp về địa bàn khó khăn công tác cần giữ kết nối với thầy hướng dẫn, bộ môn cũng như nhà trường để luôn nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Đến nay, Dự án 585 đã tiếp nhận, đào tạo tổng số 699 bác sĩ chuyên khoa cấp I đang công tác tại 155 huyện khó khăn, biên giới, hải đảo thuộc 39 tỉnh. Sau đào tạo, dự án đã bàn giao 444 bác sĩ cho 89 huyện khó khăn, biên giới thuộc 22 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

6.jpg
Lễ khai giảng chính thức cho khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I mới (lớp 11).

Nhân dịp này cũng diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa cấp I cho 42 bác sĩ trẻ lớp 11 thuộc 10 chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm, Xét nghiệm và Y học cổ truyền tại Trường đại học Y Hà Nội trong 24 tháng. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tối thiểu năm năm tại các huyện nghèo đã cử đi đào tạo.

Đáng chú ý, ngoài việc hỗ trợ kinh phí đào tạo cho bác sĩ trẻ, Quỹ Thiện Tâm cũng sẽ xem xét, tài trợ máy móc, trang thiết bị thiết yếu cho các huyện khó khăn căn cứ vào nhu cầu triển khai các kỹ thuật của bệnh viện, trung tâm y tế đồng bộ với chuyên khoa đào tạo của bác sĩ trẻ 585.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng lì xì online ngày Tết

Xu hướng lì xì online ngày Tết

Giữa nhịp sống hiện đại và làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, phong tục lì xì đầu năm - nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt đang khoác lên mình “chiếc áo mới”. Lì xì online dần trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người dân Lào Cai, đặc biệt là giới trẻ.

Công nhân môi trường lặng lẽ làm việc khi phố phường bước vào những ngày giáp Tết.

Những người đón Tết muộn vì bình yên của cộng đồng

Có một cái Tết khác phía sau ánh pháo hoa rực rỡ. Đó là cái Tết của những bữa cơm ăn vội, những ca trực nối dài và những bước chân không mỏi trên phố phường những ngày cuối năm. Khi nhiều gia đình sum họp, vẫn có những bàn tay lặng lẽ giữ cho mạch sống xã hội thông suốt, giữ cho ánh điện không tắt và nhịp thở không đứt quãng. Họ đón xuân muộn hơn một chút, lặng lẽ hơn một chút, nhưng đó là cái “muộn” của trách nhiệm và tình người.

Những bước chân xông đất đại ngàn

Những bước chân xông đất đại ngàn

Mùng 1 Tết Bính Ngọ, trong mỗi nếp nhà, khi hương trầm và tiếng cười nói rộn ràng bên mâm cơm tân niên... thì ở độ cao hàng nghìn mét, giữa đại ngàn Bắc Hà, có những người đang đón ngày đầu năm mới theo một cách rất riêng - "xông đất" cho rừng bằng những bước chân tuần tra không nghỉ.

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Bừng sáng tương lai sau lũ dữ

Ngày đầu năm, trong ánh nắng dịu nhẹ, chúng tôi trở lại những khu tái định cư - nơi từng oằn mình chịu đau thương sau những trận lũ dữ. Những ngôi nhà mới khang trang, những tuyến đường bê tông phẳng lì và những nương quế xanh mướt trải dài đã làm nên bức tranh hồi sinh đầy hy vọng. Đó không chỉ là thành quả từ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của cộng đồng.

Đón 2 công dân tuổi Ngọ đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Đón 2 công dân tuổi Ngọ đầu tiên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai

Sáng nay, trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai đã chào đón 2 công dân đầu tiên của năm Bính Ngọ. Đặc biệt, 2 em bé (1 bé trai và 1 bé gái) cùng cất tiếng khóc chào đời vào đúng 9 giờ 30 phút, mang đến niềm vui nhân đôi cho gia đình và đội ngũ y, bác sĩ.

Xu hướng "Tết tối giản" của người trẻ: Khi giá trị tinh thần lên ngôi

Xu hướng "Tết tối giản" của người trẻ: Khi giá trị tinh thần lên ngôi

Thay vì tất bật sắm sửa, dọn dẹp "quên ăn quên ngủ", nhiều gia đình trẻ hiện nay đang lựa chọn cách đón Tết tối giản. Với họ, Tết không còn là áp lực về vật chất hay những thủ tục rườm rà mà là khoảng thời gian quý giá để tái tạo năng lượng và trân trọng những giá trị cốt lõi của gia đình.

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới Bính Ngọ, chương trình “Chào Xuân 2026” được tổ chức tại Khu đô thị Yên Bái Riverside đã trở thành điểm hẹn văn hóa đặc sắc của phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai. 

Gác rừng ngày Xuân

Gác rừng ngày Xuân

Xuân về, khi nhiều gia đình sum vầy đón Tết thì những cán bộ kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng vẫn lặng lẽ bám rừng, gác lại niềm riêng, giữ an toàn cho màu xanh đại ngàn.

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Khi pháo hoa rực rỡ khắp phố phường, các gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, khi đó nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vẫn có những người thầm lặng gác lại niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ vận hành các tổ máy, đưa dòng điện ổn định lên lưới điện quốc gia.

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán lan tỏa khắp các bản làng, phố thị, nhiều công trình xây dựng tạm dừng để người lao động trở về sum họp bên gia đình, thì tại xã Y Tý, tỉnh Lào Cai, không khí lao động trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) Tiểu học và THCS Y Tý vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục.

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Trong những thôn, bản cheo leo nơi sườn núi, hình ảnh người phụ nữ Mông thường gắn chặt với căn bếp, nương đồi và những công việc không tên. Nhưng những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, vai trò của họ đang thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ quán xuyến gia đình, nhiều phụ nữ đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, tạo thu nhập và góp tiếng nói vào những quyết định quan trọng của gia đình, cộng đồng.

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong công tác an sinh xã hội.

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

fb yt zl tw