Bàn giao 42 bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới

Chiều 29/10, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp và bàn giao 42 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc và duyên hải miền trung.

4.jpg
Ký kết bàn giao các bác sĩ trẻ về công tác tại các huyện khó khăn.

Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được ban hành kèm theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/2/2013; sửa đổi, bổ sung một số nội dung theo Quyết định số 4359/QĐ-BYT ngày 20/10/2020 của Bộ trưởng Y tế (gọi tắt là dự án 585).

42 bác sĩ trẻ được nhận bằng tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa cấp I lần này thuộc 10 chuyên ngành được đào tạo bài bản tại Trường đại học Y Hà Nội sẽ công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc, duyên hải miền trung. Các bác sĩ này cũng đã được nhận chứng chỉ hành nghề sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại các huyện vùng khó khăn.

Theo TS Nguyễn Văn Quân, Phó cục trưởng Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Dự án 585 là một trong những phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

5.jpg
Đại diện học viên tặng hoa Ban Quản lý Dự án 585, lãnh đạo Trường đại học Y Hà Nội và nhà tài trợ.

Trong giai đoạn 1 (2013-2020), Dự án 585 đã khai giảng, đào tạo và bàn giao 15 lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I với tổng số 354 bác sĩ cho 82 huyện khó khăn, biên giới thuộc 22 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Giai đoạn 2 (bắt đầu từ năm 2021) bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tài trợ, dự án đã khai giảng 10 lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I cho 345 bác sĩ đang công tác tại 142 huyện khó khăn, biên giới, hải đảo thuộc 37 tỉnh khu vực miền núi phía bắc, miền trung, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

GS, TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết, với cách làm và kết quả đã đạt được, Dự án 585 đã, đang mang hiệu quả lớn cho ngành y tế và xã hội. Mặc dù là chương trình đào tạo đặc biệt, nhưng dự án có ý nghĩa phục vụ cộng đồng rất lớn vì tất cả các bác sĩ sau khi tốt nghiệp đều về công tác tại địa bàn vùng sâu, vùng xa. Trường đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục hoàn chỉnh chương trình cũng như mở rộng đào tạo để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho địa bàn khó khăn.

GS, TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng, ngành y ngoài công tác đào tạo tại trường lớp, cán bộ y tế, nhất là đội ngũ bác sĩ cần thường xuyên tự học để cập nhật, nâng cao kiến thức cả lý luận và thực hành nghề nghiệp. Do vậy, những bác sĩ sau tốt nghiệp về địa bàn khó khăn công tác cần giữ kết nối với thầy hướng dẫn, bộ môn cũng như nhà trường để luôn nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Đến nay, Dự án 585 đã tiếp nhận, đào tạo tổng số 699 bác sĩ chuyên khoa cấp I đang công tác tại 155 huyện khó khăn, biên giới, hải đảo thuộc 39 tỉnh. Sau đào tạo, dự án đã bàn giao 444 bác sĩ cho 89 huyện khó khăn, biên giới thuộc 22 tỉnh miền núi phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.

6.jpg
Lễ khai giảng chính thức cho khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I mới (lớp 11).

Nhân dịp này cũng diễn ra lễ khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa cấp I cho 42 bác sĩ trẻ lớp 11 thuộc 10 chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm, Xét nghiệm và Y học cổ truyền tại Trường đại học Y Hà Nội trong 24 tháng. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tối thiểu năm năm tại các huyện nghèo đã cử đi đào tạo.

Đáng chú ý, ngoài việc hỗ trợ kinh phí đào tạo cho bác sĩ trẻ, Quỹ Thiện Tâm cũng sẽ xem xét, tài trợ máy móc, trang thiết bị thiết yếu cho các huyện khó khăn căn cứ vào nhu cầu triển khai các kỹ thuật của bệnh viện, trung tâm y tế đồng bộ với chuyên khoa đào tạo của bác sĩ trẻ 585.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw