Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 08:49 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Liêm chính - phẩm chất trong đạo đức công vụ

Liêm chính là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu trong đạo đức công vụ.

Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây, đặc biệt là qua Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Những vụ án, vụ việc được xử lý cho thấy: Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến vi phạm của một bộ phận cán bộ, đảng viên chính là sự thiếu liêm chính trong thực thi công vụ; không vì lợi ích chung của cộng đồng, của người dân mà đặt lợi ích của mình lên trên.

Năm 2020 - 2021, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Đảng, Nhà nước đã có một chủ trương nhân văn: Tổ chức các chuyến bay giải cứu công dân khỏi vùng dịch. Thế nhưng, đến nay, 16 bị can trong đó có nhiều cán bộ thuộc các bộ, ngành đã bị bắt giữ, khởi tố do trục lợi từ chủ trương này.

Tại Đà Nẵng, lãnh đạo CDC địa phương này bị khởi tố do phù phép, biến hàng chục ngàn bộ kit được tài trợ thành bộ kit mua của Công ty Việt Á để trục lợi.

Trước đó, trong vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng, một cựu Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia - một cơ quan phòng, chống buôn lậu, bị đề nghị xử phạt tù chung thân do tiếp tay cho buôn lậu.

Liêm chính - phẩm chất trong đạo đức công vụ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "những người trong công sở phải lấy chữ liêm làm đầu".

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói "những người trong công sở phải lấy chữ liêm làm đầu". Liêm trước hết là liêm khiết, không tham ô, luôn tôn trọng, giữ gìn của công và tài sản của nhân dân. Ai cũng tham lợi, thì nước sẽ nguy. Được giao quyền lực để thực thi công vụ. Thế nhưng việc thiếu tu dưỡng, rèn luyện đã dẫn đến chủ nghĩa cá nhân trỗi dậy, tham nhũng, tiêu cực là kết quả tất yếu.

Rất nhiều lần, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thông điệp: Giữ gìn liêm chính được coi là một trong những bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 10 năm qua, đồng thời là một trong các giải pháp cần thực hiện thời gian tới.

Để làm được điều này, Đảng, Nhà nước đang hoàn thiện các quy định, pháp luật, để ngăn chặn sự suy thoái trong cán bộ, đảng viên. Nhưng bên cạnh đó, cùng với sự giáo dục của tổ chức, đòi hỏi sự tự tu dưỡng, rèn luyện. Có như vậy, mới giữ được chữ liêm, chữ chính, giữ mình trước những viên đạn bọc tiền, nói không với tham nhũng, tiêu cực. Giữ được sự tôn nghiêm của Đảng, uy tín của cán bộ, đảng viên trong lòng nhân dân.

Nguồn: VTV

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết