Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 16:41 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phòng, trừ sâu, bệnh hại cây ăn quả ôn đới

LCĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 3.500 ha cây ăn quả ôn đới gồm mận, lê, đào, chủ yếu tập trung tại các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa. Theo kết quả kiểm tra sâu, bệnh hại tại các huyện, thị xã, thành phố cho thấy, hiện nay, trên cây lê VH6 và các loại cây ăn quả ôn đới khác đã xuất hiện một số đối tượng sâu, bệnh hại như bệnh rỉ sắt, bệnh đốm nâu, bệnh chảy nhựa, sâu đục thân, sâu ăn lá, rệp, ruồi đục quả…

Phương pháp bọc quả lê giúp tránh sâu, bệnh.

Để phòng trừ và giảm thiểu thiệt hại do sâu, bệnh hại cây ăn quả gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ trì phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, dự báo và hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, phòng, trừ:

Biện pháp vin tỉa cành, tạo tán: Cần làm ngay từ khi cây còn nhỏ để cây lớn sau này có bộ cành, lá thấp, gọn và phân bố đều các mặt, vườn cây thông thoáng, cây sinh trưởng tốt, góp phần hạn chế sự phát triển của bệnh.

Vệ sinh vườn cây: Cắt bỏ các cành lá và quả bị bệnh, tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại. Nếu bị bệnh nặng, trước khi phun thuốc cần vệ sinh vườn, góp phần nâng cao hiệu quả của thuốc.

Chăm sóc, bón phân: Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục để bón lót và bón thúc cho cây ăn quả kết hợp bổ sung các loại phân đạm, lân, kali; tưới nước hợp lý. Trong mùa mưa, không để vườn cây quá ẩm ướt, phải tạo rãnh thoát nước nhanh sau khi mưa lớn, tránh tổn thương bộ rễ.

Phòng, trừ sâu, bệnh hại:

+ Đối với bệnh rỉ sắt: Sử dụng một số loại thuốc như Anvil 50SC, Score 50EC, Aliette 80WP... phun trừ khi bệnh chớm xuất hiện.

+ Đối với bệnh đốm nâu: Sử dụng một số loại thuốc gốc đồng như Oxychorua đồng, Booc đô, Benlat, Ridomil gold… phun phòng, trừ.

+ Đối với bệnh chảy nhựa trên cây đào: Cạo sạch vết nhựa trên cây và quét vôi lên vị trí bệnh; sử dụng một số loại thuốc Aliette 80WP, Ridomil gold… phun phòng, trừ.

+ Đối với sâu ăn lá, rệp mềm: Sử dụng một số loại thuốc như Alphador 50EC, Soka 25 EC, Aplaud… phun trừ.

+ Đối với sâu đục thân: Bằng cách quét vôi gốc cây cao 60 - 70 cm vào tháng 11 - 12 trong năm, dùng dây thép, tay mây để diệt hoặc bắt sâu non; dùng các loại thuốc Actamec 75EC, Aramectin 400EC, Super Fitoc 10EC tẩm bông nhét vào lỗ sâu đục, phun diệt trừ trứng sâu.

+ Đối với ruồi đục quả: Sử dụng một số hợp chất thuốc dẫn dụ để bẫy ruồi, thu hút ruồi trưởng thành như Ento-Pro 150SL, Flykil 95EC, Vizubon D, Acdruoivang 900OL; thực hiện biện pháp bọc quả; sử dụng một số loại thuốc như Soka 25EC, Motox 5EC, Agiaza 4,5EC… phun trừ.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết