Bát Xát: Cần sớm di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

LCĐT - Mặc dù huyện Bát Xát đã tìm nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, nhưng việc di chuyển các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn gặp không ít khó khăn.

Căn nhà của anh Vàng Chẩn Sinh nằm phía dưới vùng có nguy cơ sạt lở.
Căn nhà của anh Vàng Chẩn Sinh nằm phía dưới vùng có nguy cơ sạt lở.

Sau 1 tuần có mưa liên tiếp vào tháng 7/2020, trên nền nhà và sân của gia đình anh Vàng Chẩn Páo, ở thôn Láo Vàng, xã Phìn Ngan xuất hiện nhiều vệt nứt và một phần nền của căn nhà có hiện tượng sụt lún. Sau khi phát hiện, cả gia đình anh Páo gồm 4 người đã di chuyển ra khỏi nhà, đồng thời gọi gia đình anh Vàng Chẩn Sinh phía dưới sườn đồi cách đó không xa khẩn trương di dời.

Trò chuyện với chúng tôi vào những ngày cuối tháng 4/2022, sau hơn 2 năm xảy ra vụ việc nhưng anh Páo vẫn chưa hết lo lắng, bởi hiện nay gia đình anh vẫn chưa thể di chuyển đến vùng an toàn do không có đất và kinh phí. Hiện tại, anh Páo vẫn phải về nhà để chăn nuôi, trồng trọt mặc dù đã mang những đồ đạc quan trọng của gia đình đến gửi nhà người em họ cách đó 300 m. Biết rằng rất bất tiện nhưng khi trời có mưa thì nhà người em họ là nơi duy nhất anh và gia đình anh có thể nhờ cậy.

Cách nhà anh Páo chừng 700 m là gia đình anh Vàng Láo Sử. Khoảng tháng 11/2021, căn nhà xây của gia đình anh Sử cũng xuất hiện nhiều vết nứt tường, nền nhà có điểm sụt lún do phía sau nhà có mạch nước ngấm vào. Gia đình anh Sử được chính quyền xã vận động di dời đến nơi an toàn với mức hỗ trợ 80 triệu đồng theo Nghị quyết 05 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, sau 5 tháng chuyển đến nơi ở mới, anh Sử vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Khu lán lánh nạn của 25 hộ dân thôn Suối Chải.
Khu lán lánh nạn của 25 hộ dân thôn Suối Chải.

Nằm cách trung tâm xã Phìn Ngan gần 7 km, đường đến thôn Suối Chải trơn trượt, ngày nắng có thể đi xe máy, còn ngày mưa người dân phải đi bộ. Đưa chúng tôi vượt qua con đường nhỏ cheo leo trên vách núi, chỉ tay về phía khu đồi có 25 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, được cơ quan chức năng xác định từ năm 2018, Trưởng thôn Suối Chải Phàn Láo Tả nói: Năm 2020, vệt nứt trong khu vực được kiểm tra đã lớn hơn nhưng các hộ vẫn phải ở lại. Sau khi tiếp tục kiến nghị lên cấp trên, năm 2021, các hộ ở đây được Nhà nước dựng cho 25 gian lán tạm bằng tôn cách khu dân cư 1 km để lánh nạn. Trước mắt, các hộ vẫn ở nhà và chỉ di chuyển đến lán lánh nạn khi trời mưa hoặc thời tiết xấu.

Gần ngày 30/4, khi nghe dự báo thời tiết là sẽ có mưa, gia đình anh Lý Phủ Kiêm cùng các hộ sẵn sàng di chuyển đến lán ở tạm. Trước đó, anh Kiêm đã mang bếp gas và một số vật dụng có giá trị đi gửi. Anh Lý Phủ Kiêm cho biết: Mấy năm nay, các hộ sống trong cảnh lo sợ, mất ăn, mất ngủ. Chúng tôi mong ngành chức năng giúp đỡ để được di chuyển đến nơi ở an toàn, nếu sống trong lo sợ, bà con không thể ổn định để phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng khó khăn.

Theo thống kê của xã Phìn Ngan, từ năm 2021, trên địa bàn xã có 81 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có 13 hộ thuộc diện di chuyển khẩn cấp nhưng đến nay, xã mới di chuyển được 11 hộ (trong đó 9 hộ có quyết định di chuyển, 2 hộ đang chờ quyết định).

Theo ông Vàng Láo Lở, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan, xã đã triển khai cho 11 hộ thuộc diện di chuyển khẩn cấp, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết 05 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh. Xã đang phải đứng ra bảo lãnh cho các hộ mua chịu vật liệu tại một số cửa hàng. Xã rất mong sớm được cấp kinh phí để các hộ hoàn thiện nhà ở và trả nợ tiền vật liệu. Còn về các hộ trong diện di chuyển thì tỉnh và huyện đã có khảo sát khu tái định cư tại thôn Láo Vàng từ năm 2021, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo kết quả rà soát năm 2022, huyện Bát Xát có 144 hộ trong diện nguy hiểm cần di dời, sắp xếp dân cư, trong đó có 39 hộ sắp xếp cư dân biên giới; 105 hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm, tập trung tại các xã Phìn Ngan, Tòng Sành và Pa Cheo. Ông Lục Như Trung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát (cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai huyện) cho biết: Đối với các hộ thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, huyện đã ưu tiên sắp xếp xen ghép giữa các khu dân cư. Còn các vùng cần di chuyển, trước mắt đã di chuyển theo từng thời điểm tới những nhà ở tạm để lánh nạn. Các hộ này vẫn phải đợi dự án sắp xếp dân cư thì mới có thể di chuyển đến nơi ở ổn định. Việc các hộ đang phải di chuyển đến lán lánh nạn sẽ được huyện đặc biệt quan tâm và theo dõi.

Mặc dù các cơ quan của huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm nhưng về lâu dài, vẫn cần sớm triển khai những dự án sắp xếp dân cư để có thể đưa các hộ đến nơi ở ổn định, an toàn, như vậy người dân mới có thể yên tâm lao động, sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

fb yt zl tw