Bát Xát: Cần sớm di chuyển người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

LCĐT - Mặc dù huyện Bát Xát đã tìm nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, nhưng việc di chuyển các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn gặp không ít khó khăn.

Căn nhà của anh Vàng Chẩn Sinh nằm phía dưới vùng có nguy cơ sạt lở.
Căn nhà của anh Vàng Chẩn Sinh nằm phía dưới vùng có nguy cơ sạt lở.

Sau 1 tuần có mưa liên tiếp vào tháng 7/2020, trên nền nhà và sân của gia đình anh Vàng Chẩn Páo, ở thôn Láo Vàng, xã Phìn Ngan xuất hiện nhiều vệt nứt và một phần nền của căn nhà có hiện tượng sụt lún. Sau khi phát hiện, cả gia đình anh Páo gồm 4 người đã di chuyển ra khỏi nhà, đồng thời gọi gia đình anh Vàng Chẩn Sinh phía dưới sườn đồi cách đó không xa khẩn trương di dời.

Trò chuyện với chúng tôi vào những ngày cuối tháng 4/2022, sau hơn 2 năm xảy ra vụ việc nhưng anh Páo vẫn chưa hết lo lắng, bởi hiện nay gia đình anh vẫn chưa thể di chuyển đến vùng an toàn do không có đất và kinh phí. Hiện tại, anh Páo vẫn phải về nhà để chăn nuôi, trồng trọt mặc dù đã mang những đồ đạc quan trọng của gia đình đến gửi nhà người em họ cách đó 300 m. Biết rằng rất bất tiện nhưng khi trời có mưa thì nhà người em họ là nơi duy nhất anh và gia đình anh có thể nhờ cậy.

Cách nhà anh Páo chừng 700 m là gia đình anh Vàng Láo Sử. Khoảng tháng 11/2021, căn nhà xây của gia đình anh Sử cũng xuất hiện nhiều vết nứt tường, nền nhà có điểm sụt lún do phía sau nhà có mạch nước ngấm vào. Gia đình anh Sử được chính quyền xã vận động di dời đến nơi an toàn với mức hỗ trợ 80 triệu đồng theo Nghị quyết 05 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, sau 5 tháng chuyển đến nơi ở mới, anh Sử vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Khu lán lánh nạn của 25 hộ dân thôn Suối Chải.
Khu lán lánh nạn của 25 hộ dân thôn Suối Chải.

Nằm cách trung tâm xã Phìn Ngan gần 7 km, đường đến thôn Suối Chải trơn trượt, ngày nắng có thể đi xe máy, còn ngày mưa người dân phải đi bộ. Đưa chúng tôi vượt qua con đường nhỏ cheo leo trên vách núi, chỉ tay về phía khu đồi có 25 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, được cơ quan chức năng xác định từ năm 2018, Trưởng thôn Suối Chải Phàn Láo Tả nói: Năm 2020, vệt nứt trong khu vực được kiểm tra đã lớn hơn nhưng các hộ vẫn phải ở lại. Sau khi tiếp tục kiến nghị lên cấp trên, năm 2021, các hộ ở đây được Nhà nước dựng cho 25 gian lán tạm bằng tôn cách khu dân cư 1 km để lánh nạn. Trước mắt, các hộ vẫn ở nhà và chỉ di chuyển đến lán lánh nạn khi trời mưa hoặc thời tiết xấu.

Gần ngày 30/4, khi nghe dự báo thời tiết là sẽ có mưa, gia đình anh Lý Phủ Kiêm cùng các hộ sẵn sàng di chuyển đến lán ở tạm. Trước đó, anh Kiêm đã mang bếp gas và một số vật dụng có giá trị đi gửi. Anh Lý Phủ Kiêm cho biết: Mấy năm nay, các hộ sống trong cảnh lo sợ, mất ăn, mất ngủ. Chúng tôi mong ngành chức năng giúp đỡ để được di chuyển đến nơi ở an toàn, nếu sống trong lo sợ, bà con không thể ổn định để phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng khó khăn.

Theo thống kê của xã Phìn Ngan, từ năm 2021, trên địa bàn xã có 81 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, trong đó có 13 hộ thuộc diện di chuyển khẩn cấp nhưng đến nay, xã mới di chuyển được 11 hộ (trong đó 9 hộ có quyết định di chuyển, 2 hộ đang chờ quyết định).

Theo ông Vàng Láo Lở, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan, xã đã triển khai cho 11 hộ thuộc diện di chuyển khẩn cấp, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết 05 ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh. Xã đang phải đứng ra bảo lãnh cho các hộ mua chịu vật liệu tại một số cửa hàng. Xã rất mong sớm được cấp kinh phí để các hộ hoàn thiện nhà ở và trả nợ tiền vật liệu. Còn về các hộ trong diện di chuyển thì tỉnh và huyện đã có khảo sát khu tái định cư tại thôn Láo Vàng từ năm 2021, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo kết quả rà soát năm 2022, huyện Bát Xát có 144 hộ trong diện nguy hiểm cần di dời, sắp xếp dân cư, trong đó có 39 hộ sắp xếp cư dân biên giới; 105 hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm, tập trung tại các xã Phìn Ngan, Tòng Sành và Pa Cheo. Ông Lục Như Trung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát (cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai huyện) cho biết: Đối với các hộ thuộc diện đặc biệt nguy hiểm, huyện đã ưu tiên sắp xếp xen ghép giữa các khu dân cư. Còn các vùng cần di chuyển, trước mắt đã di chuyển theo từng thời điểm tới những nhà ở tạm để lánh nạn. Các hộ này vẫn phải đợi dự án sắp xếp dân cư thì mới có thể di chuyển đến nơi ở ổn định. Việc các hộ đang phải di chuyển đến lán lánh nạn sẽ được huyện đặc biệt quan tâm và theo dõi.

Mặc dù các cơ quan của huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm nhưng về lâu dài, vẫn cần sớm triển khai những dự án sắp xếp dân cư để có thể đưa các hộ đến nơi ở ổn định, an toàn, như vậy người dân mới có thể yên tâm lao động, sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Từ năm 2027, hình thức thi trên máy tính sẽ chính thức được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được xác định là bước ngoặt quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số ngành giáo dục, giúp nâng cao tính khách quan, minh bạch và tiệm cận với xu thế hiện đại. Tuy nhiên, với nhiều trường học khu vực vùng cao, chủ trương này đang đặt ra nhiều thách thức, khi điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, học sinh thiếu kỹ năng sử dụng máy tính, đội ngũ giáo viên tin học còn thiếu.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Sáng 22/4, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp trường năm học 2025 - 2026. Đây là hoạt động chuyên môn thường niên mang tính trọng điểm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo thực hành, đồng thời tạo tiền đề để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ở cấp cao hơn.

Chàng trai 21 tuổi đều đặn cắt tóc miễn phí cho học sinh

Chàng trai 21 tuổi đều đặn cắt tóc miễn phí cho học sinh

Đều đặn 3 ngày cuối tuần, vào 16 giờ, tại khu vực Nhà thi đấu đa năng Trấn Yên lại xuất hiện một tiệm  cắt tóc đặc biệt với chiếc ghế nhựa đơn sơ, vài chiếc kéo, tông đơ và chiếc lược quen thuộc. Người thợ chính là Vương Sĩ Trường, 21 tuổi, ở thôn 7, xã Quy Mông, hiện đang theo học nghề tại xã Trấn Yên.

Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày 21/4, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng chính sách.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 21/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đam mê khoa học công nghệ, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động, qua đó, động viên người lao động hăng say làm việc, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển doanh nghiệp, đồng thời củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ấn ký phổ biến Thông bạch về Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

fb yt zl tw