Tín hiệu vui cho sản xuất nông nghiệp Bát Xát

LCĐT - Việc đưa vào vận hành nhà máy sơ chế củ hoàng sin cô tại huyện Bát Xát không chỉ giải quyết đầu ra cho nông sản, mà quan trọng là thiết lập hệ thống chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Dây chuyền sơ chế củ hoàng sin cô tại huyện Bát Xát.
Dây chuyền sơ chế củ hoàng sin cô tại huyện Bát Xát.

Cũng như nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Trịnh Tường, gia đình ông Lý Giá Xe, thôn Lao Chải sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây hoàng sin cô. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, do diện tích trồng loại cây này tăng mạnh, trong khi thị trường thiếu ổn định, giá sản phẩm có lúc xuống thấp, khiến ông lo lắng. Việc có nhà máy sơ chế củ hoàng sin cô đi vào hoạt động sẽ giúp ông và các gia đình khác yên tâm hơn, không lo tư thương ép giá. Ông Xe cho biết: Sau khi thu hoạch, chúng tôi đóng bao rồi vận chuyển đến điểm tập kết, xe của nhà máy đến tận nơi thu mua với giá hợp lý.

Xã Trịnh Tường hiện có hơn 25 ha cây hoàng sin cô đang vào vụ thu hoạch. Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: Cây hoàng sin cô được người dân trên địa bàn trồng từ hàng chục năm trước, nhưng khoảng 4 năm gần đây diện tích mới được mở rộng. Loại cây này phù hợp trồng trên đất nương đồi, năng suất cao (từ 20 đến 25 tấn/ha), nhưng giá bấp bênh. Việc có nhà máy sơ chế tại địa phương, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm giúp các hộ trồng yên tâm.

Nhà máy sơ chế củ hoàng sin cô của Công ty TNHH dược liệu Tây Bắc có tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, đặt tại xã Trịnh Tường, công suất thiết kế khoảng 20 tấn củ tươi/ngày. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, đây là dây chuyền sơ chế nông sản hiện đại bậc nhất khu vực phía Bắc.

Ông Nguyễn Trọng Sanh, cán bộ quản lý nhà máy cho biết: Củ tươi khi đưa vào dây chuyền được phân loại, làm sạch, loại vỏ, thái miếng, sấy lạnh. Sau khoảng 10 giờ, dây chuyền sấy sẽ đưa củ hoàng sin cô tươi về sản phẩm đạt độ ẩm 13%. Khác với các dây chuyền sấy khô bằng nhiệt, đây là dây chuyền sấy khô lạnh, giúp bảo quản gần như 100% tinh chất của củ. Củ hoàng sin cô sau khi sơ chế sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến sâu sản phẩm, tạo ra những sản phẩm như nước uống, trà túi lọc, thạch rau câu... Toàn bộ sản phẩm củ hoàng sin cô sau khi sơ chế được Công ty TNHH Long Hải ký hợp đồng tiêu thụ.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, hiện trên địa bàn có hơn 144 ha cây hoàng sin cô, tập trung chủ yếu tại các xã: Y Tý, Trịnh Trường, A Lù, Sàng Ma Sáo, sản lượng ước đạt từ 3.000 đến 4.000 tấn/năm. Củ hoàng sin cô được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Năm 2020, Công ty TNHH Long Hải (Hải Dương) bao tiêu 500 tấn củ, các thương lái bao tiêu hơn 1.000 tấn củ. Tuy nhiên, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vận chuyển khó khăn ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm. Việc nhà máy sơ chế hoàng sin cô của Công ty TNHH dược liệu Tây Bắc đi vào hoạt động đúng thời điểm chính vụ thu hoạch củ hoàng sin cô giúp nông dân yên tâm gắn bó với loại cây trồng này.

Ông Lục Như Trung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Năm nay, nông dân trên địa bàn huyện thu hoạch khoảng 4.000 tấn củ hoàng sin cô, khoảng 30% sản lượng sẽ được sơ chế, phần còn lại được tiêu thụ qua các thương lái. Năm tới, các xã trồng củ hoàng sin cô sẽ thành lập các tổ, nhóm liên kết sản xuất, làm đầu mối thu mua, nông dân không phải lo về đầu ra sản phẩm. Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với doanh nghiệp chế biến sâu sản phẩm, để không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu. Ngoài sơ chế củ hoàng sin cô, dây chuyền này còn có thể sơ chế các sản phẩm như chuối, sắn, dược liệu, quế… Đây là tín hiệu tích cực cho chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Không để người dân sống trong nỗi lo sạt lở

Mưa lũ đã để lại hậu quả nặng nề tại xã Lao Chải khi 220 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 35 hộ phải di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thiên tai và đặc thù địa hình đồi núi dốc, việc sớm bố trí nơi ở mới an toàn, ổn định cho các hộ dân vùng nguy hiểm đang là yêu cầu cấp thiết, giúp người dân an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển sinh kế bền vững.

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Ngô xuân được mùa trên đất dốc Trạm Tấu

Vụ ngô xuân năm 2026 tại xã Trạm Tấu đang bước vào giai đoạn thu hoạch trong điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ góp phần bảo đảm an ninh lương thực, cây ngô còn là nguồn thức ăn quan trọng cho chăn nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng thu nhập cho người dân vùng cao.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Lào Cai chủ động khoanh vùng, ngăn dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Sau khi phát hiện vi rút lở mồm long móng tại một số chợ buôn bán gia súc trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp và các địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Với tổng đàn trên 1,47 triệu con gia súc chính, việc chủ động khoanh vùng, khống chế dịch bệnh là giải pháp quan trọng nhằm bảo vệ sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Lào Cai triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ

Lào Cai triển khai nhiệm vụ tín dụng chính sách 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ

Sáng 21/7, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, chủ trì hội nghị.

Huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Huy động nguồn lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng

Nguồn lực đầu tư được xác định là một trong những động lực quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số và xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam với các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc.

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Chế Tạo chờ thông đường sau mưa lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, tuyến đường độc đạo dài 35 km nối trung tâm xã Mù Cang Chải với xã Chế Tạo (tỉnh Lào Cai) có hàng trăm điểm sạt lở, nhiều đoạn bị lũ cuốn trôi khiến giao thông tê liệt, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động của chính quyền địa phương. 

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Phường Âu Lâu công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Khu công nghiệp Trấn Yên

Chiều 20/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phường Âu Lâu phối hợp cùng UBND phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường và đơn vị chủ đầu tư tổ chức hội nghị niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trấn Yên.

fb yt zl tw