Quốc ca, tài sản quốc gia và bản quyền

Khán giả xem trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam - Lào trong khuôn khổ giải AFF Cup tối 6-12, đã vô cùng ngỡ ngàng bởi tại thời điểm Quốc ca Việt Nam vang lên, kênh YouTube Next Sports tắt tiếng, đồng thời chạy dòng chữ giải thích lý do bản quyền.

Ngày 7-12, Bộ VH-TT-DL có ý kiến chính thức khẳng định, pháp luật Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam) trực tiếp hay gián tiếp (bao gồm trên mạng). 

Bộ VH-TT-DL yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm, không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam. Quan điểm rõ ràng của Bộ VH-TT-DL cho thấy, việc lấy lý do bản quyền để tắt tiếng Quốc ca là hành vi không những không thể chấp nhận được mà còn bị điều chỉnh bởi pháp luật.

Song những mắc mớ liên quan tới bản quyền của bản ghi Tiến quân ca không phải lần đầu tiên. Gần đây, xảy ra việc một doanh nghiệp lên tiếng khẳng định bản quyền trên YouTube đối với một bản ghi Tiến quân ca do họ sản xuất và là chủ sở hữu của bản ghi đó; bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này phải xin phép… Khi ấy, dư luận cũng hoang mang bởi lẽ bản nhạc Tiến quân ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc Việt Nam thì tại sao dùng bản ghi ấy lại phải xin phép, lại phải thực hiện đúng bản quyền? Ồn ào như vậy nhưng chưa có cơ quan chức năng nào, nhất là Bộ VH-TT-DL, cơ quan có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết gìn giữ, phát huy giá trị của Quốc ca, lên tiếng kịp thời.

Thực tế, hiện có rất nhiều bản ghi âm ca khúc Tiến quân ca do các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất. Việc xác định đâu là bản ghi âm đã được đăng ký sở hữu bản quyền và được bảo hộ bản quyền theo Luật Sở hữu trí tuệ quốc tế là việc không đơn giản. Chính vì vậy, để không xảy ra những trường hợp mắc lỗi bản quyền đối với Quốc ca, cần có hướng dẫn rõ ràng về pháp lý để các tổ chức, cá nhân có thể làm theo. Ngoài ra, cũng cần xây dựng một thư viện điện tử các bản phối Tiến quân ca, trong đó quy định rõ bản nào được dùng miễn phí, bản nào phải xin phép hoặc phải trả phí khi sử dụng. Thực tế việc này không quá khó, bởi Bộ VH-TT-DL có rất nhiều đơn vị nghệ thuật trực thuộc với các nghệ sĩ tài năng, có thể thực hiện được những bản phối, bản ghi âm Quốc ca nghiêm trang nhất, hào hùng, xúc động để mỗi người dân, tổ chức có thể sử dụng trong những sự kiện quan trọng.

Khi vươn ra thế giới, tham gia vào sân chơi quốc tế, việc tôn trọng các thỏa thuận và điều ước quốc tế về bản quyền là một trong những yếu tố có vai trò rất quan trọng. Bởi vậy, cùng với việc nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về bản quyền, vai trò dẫn dắt của cơ quan chức năng là hết sức cần thiết. 

Ở một khía cạnh khác, Quốc ca là sở hữu của Nhà nước và toàn dân, điều này có nghĩa là người dân Việt Nam có thể sử dụng mà không cần xin phép, không phải nộp phí bản quyền cho bản nhạc. Như vậy, những cá nhân và tổ chức quốc tế khi sử dụng bản Tiến quân ca có phải trả phí bản quyền không và sẽ trả cho ai? Quốc ca là tài sản của quốc gia, bởi vậy bên cạnh việc gìn giữ thì làm thế nào để phát huy được giá trị của tài sản đó, là trách nhiệm của đơn vị quản lý nhà nước. 

Trước đây, Bộ VH-TT-DL đã có Hướng dẫn 3420 về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, song vẫn chưa có quy định cụ thể về bản quyền khi sử dụng. Từ vụ việc hy hữu Quốc ca bị “tắt tiếng” trên, rất cần cơ quan quản lý nhanh chóng có những hướng dẫn cụ thể, nhất là về mặt pháp lý, để không còn những vụ việc tương tự xảy ra.

Báo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

fb yt zl tw