Khởi nghiệp từ mô hình nuôi con “ăn đêm, ngủ ngày”

LCĐT - Mặc dù người thân không nhiệt tình ủng hộ nhưng chàng trai dân tộc Tày Hoàng Văn Khanh, ở bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) vẫn lựa chọn cho mình con đường riêng để khởi nghiệp. Sau 3 năm với bao khó khăn, vất vả và nỗ lực, giờ đây Khanh đã có được thành quả và tự tin khẳng định với gia đình về hướng đi mình lựa chọn là đúng.

Vui vẻ, nhiệt tình, Khanh dẫn chúng tôi vào khu vực chuồng nuôi với hơn 300 con dúi, từ con giống, dúi thương phẩm đến dúi bố mẹ. Trái ngược với suy nghĩ, chuồng dúi sẽ bốc mùi khó chịu, hoặc những con dúi hung dữ sẽ cào, cắn bất cứ ai động vào chúng, nhưng thực tế, chuồng dúi rất sạch sẽ, mát mẻ, những con dúi trưởng thành lành tính và khá dễ thương. Vừa dạo vòng trong chuồng giới thiệu về thành quả của mình, Khanh vừa kể về hành trình khởi nghiệp.

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi con “ăn đêm, ngủ ngày” ảnh 1
Anh Hoàng Văn Khanh vui mừng vì nuôi thành công loài dúi.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, anh về công tác tại Trường Tiểu học xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên), thế nhưng trong lòng không nguôi ý định phát triển mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng tại nhà. Sau một năm dạy học, anh quyết định chia tay nghề giáo và chuyển sang thử nghiệm trồng lan, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn và không đạt được kết quả như mong muốn. Đang loay hoay tìm hướng phát triển kinh tế, một lần trong bản có người bắt được con dúi rừng và được thưởng thức, anh thấy thịt dúi rất thơm, ngon. Sau khi tìm hiểu, anh biết đây là món ăn nhiều chất dinh dưỡng. Cùng với nhiều loài động vật hoang dã khác, dúi trong tự nhiên đang ngày càng khan hiếm do bị con người săn bắt. Thế nhưng, không nhiều người nghĩ đến việc mang dúi tự nhiên về nuôi để nhân giống mà chỉ săn bắt và đem bán thẳng cho các nhà hàng vì lợi nhuận tức thời. Nhu cầu càng tăng càng đe dọa đến sự sống của nhiều loài động vật hoang dã, anh băn khoăn: “Vậy, thay vì bắt làm thịt, mình thử nuôi và nhân giống để có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này nhiều hơn và phát triển thành thương phẩm”. Nghĩ là làm, sau khi người dân trong bản bắt được dúi rừng đem bán, anh mua luôn. Thế nhưng, dúi thuộc bộ gặm nhấm nên chỉ sau một đêm, cặp dúi rừng đã gặm cả chuồng và anh mất trắng cặp dúi rừng đầu tiên.

Không nản lòng, anh bắt đầu tìm hiểu qua tivi, sách, báo kỹ thuật nuôi dúi, cách làm chuồng, cho dúi ăn. Anh hỏi khắp nơi và mua được 20 cặp dúi giống từ Hòa Bình. Vì chưa có điều kiện làm chuồng riêng nên anh quây sắt làm chuồng dưới nhà sàn. Nhưng sau một đêm, anh lại gặp thất bại lần nữa, do nhốt chung dúi khiến chúng cắn xé lẫn nhau, nhiều con vẫn vượt hàng rào sắt và bò ra khỏi chuồng, đây là thiệt hại lớn nhất của anh. Thậm chí, để bắt lại những con dúi “trốn” khỏi chuồng, anh còn bị dúi cắn, phải vào viện khâu 7 mũi ở tay. Vừa mất dúi, con lại bị thương, gia đình anh, đặc biệt là mẹ anh kịch liệt phản đối việc anh nuôi loại thú này.

Hai lần thất bại, lại bị gia đình phản đối nhưng chính những điều này lại thôi thúc anh cố gắng. Tự cho mình thêm một cơ hội để bắt đầu lại, lần này anh không còn hấp tấp, vội vàng mà dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi và đi tham quan các mô hình nuôi dúi ở các tỉnh. Vì đã hiểu được đặc tính của dúi nên anh chú trọng làm chuồng nuôi. Dúi ưa mát nên chuồng phải rộng, anh làm hệ thống phun nước lên mái vào mùa hè, sử dụng quạt công suất lớn để dúi không bị nóng, dùng gạch lát hoa mặt nhẵn, trơn để làm chuồng. Mất 5 ngày anh tự đảo vữa, xếp và gắn từng viên gạch làm các ô ngăn nơi ở cho dúi.
Nhúp nhẹ đuôi một con dúi thương phẩm nặng khoảng 2 kg trên tay, anh Khanh tâm sự: Nếu hiểu đặc tính của dúi thì việc nuôi chúng rất dễ dàng. Đơn giản như cách bắt dúi, nếu luồn tay vào người hoặc nhúp đầu sẽ rất dễ kích động tính hung hăng của dúi và bị cắn. Thế nhưng chỉ cần túm nhẹ phần đuôi và giơ lên, dúi sẽ trở nên lành tính và để yên cho bạn xách đi khắp nơi không khác gì một con cún bông. Nuôi dúi không tốn chi phí mua thức ăn, chúng ăn vầu, tre. Với dúi thương phẩm, để ngọt thịt có thể cho uống nước mía hằng ngày.

Anh nhận thấy việc nuôi dúi không quá khó khăn, không phải thuê thêm nhân công. Mỗi ngày vợ chồng anh dành khoảng 2 giờ đồng hồ dọn chuồng, chặt tre, vầu thành các khúc nhỏ, cho ăn vào chiều tối để dúi có thức ăn cả đêm. Việc dọn dẹp cũng dễ dàng vì phân dúi không gây khó chịu, chúng giống như mùn cưa giữ cho chuồng khô ráo, ấm vào mùa đông, làm mát vào mùa hè, hoặc có thể tận dụng làm phân trồng rau.

Trải qua nhiều thất bại, 3 năm trở lại đây, việc nuôi dúi dần ổn định, hiện anh đang nuôi hơn 300 con. Chỉ hơn 1 tháng sau, những con dúi nhỏ được khoảng 300 gam sẽ được anh tách mẹ. Sau khoảng 3 tháng sẽ chuẩn bị xuất bán, với giá từ 800 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng/cặp dúi giống. Mỗi tháng anh tách được từ 15 đến 20 cặp. Dúi thương phẩm khoảng 1,8 đến 2,5 kg được bán với giá khoảng 400 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi tháng anh thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng.

Kiên định với con đường mình chọn và đã có thành quả, Khanh dần nhận được niềm tin từ gia đình. Bà Lương Thị Thuôn, mẹ anh Khanh tâm sự: Cha mẹ chỉ mong con làm công việc nào ổn định, không phải hao tốn nhiều công sức. Thấy con vất vả, nguy hiểm nên tôi phản đối, thế nhưng giờ tôi yên tâm rồi. Mỗi khi các con đi vắng, tôi ở nhà cũng có thể giúp chặt vầu, tre, cho dúi ăn mà không còn lo lắng như trước.

Khanh là người tiên phong thử nghiệm nuôi dúi ở Nghĩa Đô. Hiện có một số hộ học theo nhưng chỉ nuôi quy mô nhỏ, từ 3 đến 4 đôi để phục vụ nhu cầu của gia đình. Sản phẩm của anh hiện không đủ cung cấp cho thị trường. Anh dự kiến mở rộng mô hình, đồng thời chế biến cho khách thưởng thức các món ăn từ dúi. Khanh chia sẻ: Để khách thưởng thức thịt dúi ngon ngay tại nhà sàn của gia đình do chính mình chế biến sẽ là hướng đi của mình trong thời gian tới!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

Vươn tới khát vọng chung

Vươn tới khát vọng chung

Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8) năm nay được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề: “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”. Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đang ra sức khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương. Thông qua các phong trào cụ thể, Tỉnh đoàn Lào Cai đã và đang khơi dậy hoài bão vươn lên của thanh niên, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển bằng sự phát triển mạnh của công nghệ số và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.

fb yt zl tw