Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập

LCĐT - Tân Tiến (Bảo Yên) là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, giao thông nối giữa các thôn hạn chế, thời tiết, khí hậu không thuận lợi. Đến nay, Tân Tiến mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 33,4%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 26 triệu đồng/năm.

Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập ảnh 1
Người dân Tân Tiến trồng dưa chuột để tăng thu nhập.

Thời gian đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, một số đoàn thể của xã chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa, nội dung của chương trình nên thiếu chủ động, không sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Một số cán bộ, công chức và người dân trong xã còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Sự phối hợp giữa các cấp, các đoàn thể thiếu kịp thời, chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến, thu nhập của người dân trên địa bàn phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, rất bấp bênh. Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương để triển khai nhiều giải pháp. Trong các lĩnh vực công tác trọng tâm, vấn đề phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp được xã ưu tiên thực hiện. Ban Chỉ đạo xã đã yêu cầu ban phát triển các thôn nghiêm túc tổ chức họp thôn hằng tháng để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ cơ chế, chính sách đầu tư của Nhà nước. Các nội dung liên quan đến 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thường xuyên được nêu trong các buổi giao ban xã, cuộc họp giữa lãnh đạo xã và các thôn để kịp thời phát hiện, khắc phục những vướng mắc.

Với diện tích đất chủ yếu là đồi núi, bởi vậy kinh tế lâm nghiệp được Đảng ủy xã xác định là chủ lực. Để khuyến khích người dân thay đổi tư duy, gắn bó với kinh tế rừng, xã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp cho người dân, nhờ đó trồng rừng đã trở thành phong trào tại địa phương. Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2021, người dân trên địa bàn đã trồng 107 ha rừng (vượt kế hoạch 20%), nâng tổng diện tích rừng toàn xã lên 867 ha.

Hộ anh Bàn Văn Ngăm, thôn Nậm Đâu đi đầu trong trồng rừng và giàu lên nhờ rừng ở Tân Tiến. Anh Ngăm cho biết: Năm 2014, gia đình chuyển đổi gần 1 ha đất nương trồng sắn sang trồng quế, thấy cây phát triển tốt, mỗi năm gia đình lại mở rộng diện tích, đến nay toàn bộ 3 ha đất nương đồi của gia đình đã được phủ xanh bằng cây quế. Hiện mỗi năm gia đình thu nhập gần 40 triệu đồng tiền bán lá và tỉa cành. Khi quế được thu hoạch vỏ, tôi ước tính thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhận thấy lực lượng trong độ tuổi lao động khá dồi dào, nhưng lại tập trung chủ yếu vào sản xuất nông - lâm nghiệp, thu nhập chưa cao, chính quyền xã đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức cho lao động đi xuất khẩu, làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm, xã tổ chức cho hơn 30 lao động đi làm ngoài địa phương.

Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập ảnh 2
Khởi sắc nông thôn mới ở Tân Tiến.

Với sự chủ động, năng động của cấp ủy đảng, chính quyền, những cây, con giống mới có hiệu quả kinh tế cao đang được tính toán đưa về giúp người dân dần quen với phương thức sản xuất hàng hóa, đồng thời nâng cao giá trị trên 1 ha đất canh tác. Điển hình là mô hình trồng hơn 3 ha dưa chuột giống Hàn Quốc được thực hiện đầu năm 2021 tại thôn Thác Sa 1. Đánh giá vụ dưa đầu tiên cho thấy, dưa chuột giống Hàn Quốc hợp với đồng đất Tân Tiến nên sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất trung bình đạt 1,5 tạ/sào, giá bán 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Pao, thôn Thác Sa 1 cho biết: Vụ đầu tiên trồng dưa chuột, gia đình cũng lo lắng về năng suất, đầu ra cho sản phẩm, nhưng đến giờ tôi rất yên tâm. 4 sào trồng dưa chuột cho gia đình nguồn thu hơn 15 triệu đồng. Dưa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua ngay tại thôn, giúp giảm chi phí vận chuyển. Vụ tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích trồng dưa thêm 3 sào.

Từ thành công của mô hình dưa chuột, xã khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng dưa trên đất ruộng 1 vụ, trồng thay thế lúa ở những chân ruộng kém hiệu quả và trồng cả trên diện tích đất vườn, đồng thời thành lập Hợp tác xã nông - lâm - nghiệp Tân Tiến để thuận lợi trong tiêu thụ nông sản cho người dân.

Với những giải pháp giúp nâng cao thu nhập cho người dân, Tân Tiến tự tin đến hết năm 2021 nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống dưới 30% và đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới.                                      

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi thay trên cánh đồng Tà Ghênh - từ bãi cỏ hoang thành miền no ấm

Đổi thay trên cánh đồng Tà Ghênh - từ bãi cỏ hoang thành miền no ấm

Giữa lưng chừng núi cao, nơi những dải mây còn lững lờ quấn quanh sườn đồi mỗi sớm, cánh đồng Tà Ghênh, thôn Sáng Pao, xã Hạnh Phúc hôm nay hiện ra với một diện mạo mới. Màu xanh của lúa trải dài trên mỗi thửa ruộng, xen lẫn tiếng nước chảy róc rách từ hệ thống mương dẫn, tạo nên một bức tranh sinh động về sự hồi sinh của vùng đất từng bị bỏ hoang.

Quy Mông nhân rộng gương người tốt, mô hình điển hình tiên tiến

Quy Mông nhân rộng gương người tốt, mô hình điển hình tiên tiến

Những năm qua, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình, gương người tốt, việc tốt trên địa bàn xã Quy Mông luôn được cấp ủy, chính quyền cùng các ngành, đoàn thể quan tâm, chú trọng. Thông qua những việc làm thiết thực, gần gũi trong đời sống hằng ngày, các tấm gương và mô hình điển hình đã lan tỏa tinh thần trách nhiệm, ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến trong cộng đồng. Đồng thời, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ngày càng phát triển sâu rộng.

Trao truyền khát vọng, tiếp nối mạch nguồn

Trao truyền khát vọng, tiếp nối mạch nguồn

Dám nghĩ, dám làm và miệt mài lao động sản xuất, nhiều người cao tuổi ở Lào Cai đã xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho gia đình. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, cho quê hương mà còn định hướng, truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần lập nghiệp và động lực phát triển cho người trẻ, tạo nền tảng tiếp nối bền vững giữa kinh nghiệm và khát vọng của hai thế hệ.

Giữ tri thức cây thuốc bản địa từ mô hình cộng đồng

Giữ tri thức cây thuốc bản địa từ mô hình cộng đồng

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Nà Hẩu - nơi được ví như “kho tàng xanh” của vùng Tây Bắc. Tại đây, những hiểu biết truyền thống không chỉ tồn tại dưới dạng kinh nghiệm dân gian mà còn được cộng đồng các thế hệ người dân bản địa gìn giữ và trao truyền. Những năm gần đây, việc bảo tồn tri thức này đã dần được “định hình” thông qua các mô hình cộng đồng, mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân.

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế ở thôn Phúc Đình, xã Trấn Yên có nhiều chuyển biến rõ nét. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi đó là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng vươn lên, góp phần nâng cao đời sống toàn thôn.

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

fb yt zl tw