Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập

LCĐT - Tân Tiến (Bảo Yên) là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, giao thông nối giữa các thôn hạn chế, thời tiết, khí hậu không thuận lợi. Đến nay, Tân Tiến mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 33,4%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 26 triệu đồng/năm.

Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập ảnh 1
Người dân Tân Tiến trồng dưa chuột để tăng thu nhập.

Thời gian đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, một số đoàn thể của xã chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa, nội dung của chương trình nên thiếu chủ động, không sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Một số cán bộ, công chức và người dân trong xã còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Sự phối hợp giữa các cấp, các đoàn thể thiếu kịp thời, chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến, thu nhập của người dân trên địa bàn phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, rất bấp bênh. Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương để triển khai nhiều giải pháp. Trong các lĩnh vực công tác trọng tâm, vấn đề phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp được xã ưu tiên thực hiện. Ban Chỉ đạo xã đã yêu cầu ban phát triển các thôn nghiêm túc tổ chức họp thôn hằng tháng để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ cơ chế, chính sách đầu tư của Nhà nước. Các nội dung liên quan đến 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thường xuyên được nêu trong các buổi giao ban xã, cuộc họp giữa lãnh đạo xã và các thôn để kịp thời phát hiện, khắc phục những vướng mắc.

Với diện tích đất chủ yếu là đồi núi, bởi vậy kinh tế lâm nghiệp được Đảng ủy xã xác định là chủ lực. Để khuyến khích người dân thay đổi tư duy, gắn bó với kinh tế rừng, xã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp cho người dân, nhờ đó trồng rừng đã trở thành phong trào tại địa phương. Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2021, người dân trên địa bàn đã trồng 107 ha rừng (vượt kế hoạch 20%), nâng tổng diện tích rừng toàn xã lên 867 ha.

Hộ anh Bàn Văn Ngăm, thôn Nậm Đâu đi đầu trong trồng rừng và giàu lên nhờ rừng ở Tân Tiến. Anh Ngăm cho biết: Năm 2014, gia đình chuyển đổi gần 1 ha đất nương trồng sắn sang trồng quế, thấy cây phát triển tốt, mỗi năm gia đình lại mở rộng diện tích, đến nay toàn bộ 3 ha đất nương đồi của gia đình đã được phủ xanh bằng cây quế. Hiện mỗi năm gia đình thu nhập gần 40 triệu đồng tiền bán lá và tỉa cành. Khi quế được thu hoạch vỏ, tôi ước tính thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhận thấy lực lượng trong độ tuổi lao động khá dồi dào, nhưng lại tập trung chủ yếu vào sản xuất nông - lâm nghiệp, thu nhập chưa cao, chính quyền xã đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức cho lao động đi xuất khẩu, làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm, xã tổ chức cho hơn 30 lao động đi làm ngoài địa phương.

Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập ảnh 2
Khởi sắc nông thôn mới ở Tân Tiến.

Với sự chủ động, năng động của cấp ủy đảng, chính quyền, những cây, con giống mới có hiệu quả kinh tế cao đang được tính toán đưa về giúp người dân dần quen với phương thức sản xuất hàng hóa, đồng thời nâng cao giá trị trên 1 ha đất canh tác. Điển hình là mô hình trồng hơn 3 ha dưa chuột giống Hàn Quốc được thực hiện đầu năm 2021 tại thôn Thác Sa 1. Đánh giá vụ dưa đầu tiên cho thấy, dưa chuột giống Hàn Quốc hợp với đồng đất Tân Tiến nên sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất trung bình đạt 1,5 tạ/sào, giá bán 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Pao, thôn Thác Sa 1 cho biết: Vụ đầu tiên trồng dưa chuột, gia đình cũng lo lắng về năng suất, đầu ra cho sản phẩm, nhưng đến giờ tôi rất yên tâm. 4 sào trồng dưa chuột cho gia đình nguồn thu hơn 15 triệu đồng. Dưa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua ngay tại thôn, giúp giảm chi phí vận chuyển. Vụ tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích trồng dưa thêm 3 sào.

Từ thành công của mô hình dưa chuột, xã khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng dưa trên đất ruộng 1 vụ, trồng thay thế lúa ở những chân ruộng kém hiệu quả và trồng cả trên diện tích đất vườn, đồng thời thành lập Hợp tác xã nông - lâm - nghiệp Tân Tiến để thuận lợi trong tiêu thụ nông sản cho người dân.

Với những giải pháp giúp nâng cao thu nhập cho người dân, Tân Tiến tự tin đến hết năm 2021 nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống dưới 30% và đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới.                                      

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Nuôi khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên đã chủ động phát huy thế mạnh địa phương để lập nghiệp. Sự đồng hành kịp thời của chính quyền và Đoàn Thanh niên các cấp đã tiếp sức cho người trẻ mạnh dạn thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác. Bằng việc tập trung sản xuất bài bản và hiện đại, mô hình này đang mở ra hướng đi kinh tế bền vững cho thanh niên nông thôn.

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng nghiên cứu, chọn tạo các giống thủy sản phù hợp nhu cầu thị trường. Từ những nỗ lực đó, giống cá chép lai Lào Cai đã từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu riêng và vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Khánh Yên chuyển mình trong tư duy phát triển nông nghiệp

Những năm gần đây, xã Khánh Yên đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ những mô hình phù hợp với điều kiện thực tế như nuôi cá chép ruộng, trồng bí xanh thơm, cây ăn quả, phát triển quế hữu cơ…, người dân từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho địa phương.

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Nông thôn chuyển mình trong dòng chảy mới

Không còn sản xuất manh mún, phụ thuộc vào kinh nghiệm truyền thống, nhiều vùng nông thôn hôm nay đang từng bước ứng dụng công nghệ vào sản xuất, thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến mở rộng thị trường tiêu thụ… 

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Lào Cai mở rộng diện tích dâu tằm

Trồng dâu nuôi tằm tiếp tục được tỉnh Lào Cai xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh trong những năm tới, với mục tiêu mở rộng diện tích, hình thành các vùng chuyên canh và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất bền vững.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Từ những thửa ruộng hiệu quả kinh tế thấp ở thôn Báu (xã Bảo Thắng), chị Đoàn Thị Dung đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với cây na. Thành công từ mô hình kinh tế gia đình đưa người phụ nữ dân tộc Tày này trở thành hạt nhân lan tỏa tinh thần đổi mới tư duy sản xuất, mở ra hướng đi hiệu quả cho nông nghiệp địa phương.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw