Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Luật Cảnh sát cơ động

LCĐT – Chiều 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Luật Cảnh sát cơ động.

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh và một số phòng chuyên môn của công an tỉnh; đại diện Hội Luật gia và các đại biểu Quốc hội tỉnh.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin nhanh những nội dung quan trọng sẽ diễn ra tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Sùng A Lềnh phát biểu đề dẫn tại hội thảo.
Đồng chí Sùng A Lềnh phát biểu đề dẫn tại hội thảo.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nêu rõ: Trước sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự thay đổi, điều chỉnh của hệ thống pháp luật, diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và tình hình trong nước đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ đối với cảnh sát cơ động ngày càng nặng nề hơn. Hiện nay, văn bản quy phạm pháp luật cao nhất về cảnh sát cơ động mới là pháp lệnh nên hiệu lực thi hành chưa cao, chưa tương xứng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động. Bên cạnh đó, pháp lệnh đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế cần khắc phục để phù hợp với quy định của Hiến pháp và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Do đó, việc xây dựng Luật Cảnh sát cơ động là rất cần thiết, góp phần đảm bảo yêu cầu chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội thảo.
Lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia ý kiến thảo luận về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng cảnh sát cơ động; quy định rõ hơn quyền sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cảnh sát cơ động; thực trạng công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức và lực lượng cảnh sát cơ động khi thực hiện nhiệm vụ; quyền huy động người, phương tiện, thiết bị của lực lượng cảnh sát cơ động; thẩm quyền điều động cảnh sát cơ động; nâng cao chất lượng cảnh sát cơ động; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất về chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động...

Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh kiến nghị cần bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động để đảm bảo phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013.
Trưởng phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh kiến nghị cần bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động để đảm bảo phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013.

Kết luận hội thảo, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tham gia, thảo luận tại hội thảo và khẳng định đây là nguồn thông tin, luận cứ quý báu giúp Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia góp ý dự thảo dự án Luật Cảnh sát cơ động tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến góp ý vào dự thảo dự án Luật sau hội thảo để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu.

Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động gồm 5 chương, 31 điều (giảm 1 điều) được bố cục: Chương I. Quy định chung, gồm 8 điều; Chương II. Nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của cảnh sát cơ động, gồm 11 điều; Chương III. Bảo đảm hoạt động và chế độ, chính sách đối với cảnh sát cơ động, gồm 6 điều; Chương VI. Quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với cảnh sát cơ động, gồm 5 điều; Chương V. Điều khoản thi hành, gồm 1 điều.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Trực tiếp: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng nay (20/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (TP Hà Nội). Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", Đại hội XIV có sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Muôn trái tim hướng về Đại hội

Những ngày này, từ miền xuôi đến miền ngược, từ các khu dân cư đến vùng cao, biên giới, không khí phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng đang lan tỏa rộng khắp. Hướng về Đại hội XIV của Đảng, mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên của tỉnh biên giới Lào Cai gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những quyết sách lớn, mở ra chặng đường phát triển thịnh vượng cho đất nước.

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Trần Lưu Quang - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài viết quan trọng, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Đại hội trong bối cảnh đất nước tròn 40 năm kiên trì thực hiện đường lối đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện; vị thế, uy tín của Thành phố Hồ Chí Minh trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, đồng thời tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Lào Cai cụ thể hóa nghị quyết: Từ tầm nhìn chiến lược đến hành động thực tiễn

Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang được hiện thực hóa bằng những chương trình hành động cụ thể, rõ việc, rõ tiến độ, gắn chặt với các điểm mới trong dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Với tinh thần đổi mới tư duy, quyết liệt trong chỉ đạo và linh hoạt trong tổ chức thực hiện, Lào Cai đã lựa chọn những trụ cột chiến lược mang tính đột phá, từ phát triển hạ tầng giao thông, mở rộng hội nhập quốc tế đến đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Đại hội Đảng XIV: Lan tỏa không khí đoàn kết tới bạn bè quốc tế

Ngày 19/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm và đưa tin đậm nét của truyền thông quốc tế, trong đó báo chí Nga và Mozambique đồng loạt nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của Đại hội cũng như không khí đoàn kết, tưng bừng tại Thủ đô.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bộ Công an xác định là công tác trọng tâm của toàn lực lượng được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mà còn trên phạm vi cả nước.

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Đại tướng Phan Văn Giang: Phục vụ đại biểu dự Đại hội tuyệt đối không để xảy ra sơ suất, dù là nhỏ nhất

Chiều 19/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác chuẩn bị nơi ăn, nghỉ của các đại biểu dự Đại hội XIV của Đảng tại Khách sạn Quân đội (Hà Nội).

Dấu ấn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Dấu ấn công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

5 năm qua (2021 - 2025), trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với ý chí, khát vọng phát triển, kiến tạo tương lai, tư duy đổi mới, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII. Một trong những dấu ấn nổi bật là công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

fb yt zl tw