Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 15:32 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Thấm nhuần lời dạy của Bác

LCĐT - Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Lương y phải như từ mẫu”, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

Ông Phạm Lê Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa chia sẻ: Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, trang - thiết bị, nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng nhu cầu, chất lượng khám - chữa bệnh của người dân, với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm”, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để hướng tới sự hài lòng của người bệnh cũng được chúng tôi đặc biệt coi trọng.

Các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa đã ký cam kết với giám đốc bệnh viện về việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện thành lập tổ công tác xã hội để thực hiện truyền thông, hỗ trợ bệnh nhân, đồng thời, thiết lập đường dây nóng, đảm bảo thường trực 24/24h để lắng nghe ý kiến phản ánh, bức xúc của người dân về chất lượng dịch vụ khám - chữa bệnh. Cán bộ y tế cũng được tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp...

Người bệnh điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng nhận được hỗ trợ thiết thực.

Minh chứng rõ về chất lượng phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa đó là sự hài lòng, cảm mến của người bệnh, người nhà bệnh nhân đối với các y, bác sỹ. Chị Chấu Thị Tồng ở xã Trung Chải chăm sóc con trai đang cấp cứu do ngộ độc tại Khoa Cấp cứu, cho biết: Con tôi bị đau bụng, khi đưa vào bệnh viện cấp cứu được các bác sỹ tiếp nhận nhanh chóng. Ở đây, các bác sỹ, y tá rất quan tâm, thường xuyên hỏi thăm, động viên, giúp cháu yên tâm điều trị.

Làm việc tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa 7 năm qua, điều dưỡng Bùi Văn Khôi chia sẻ với chúng tôi: Bệnh nhân điều trị tại đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, có những trường hợp không biết tiếng phổ thông, nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn. Làm việc tại Khoa Cấp cứu rất đặc thù, người bệnh đều trong tình trạng nặng, cần xử lý kịp thời, chúng tôi phải luôn trấn an, động viên tinh thần cho người nhà bệnh nhân yên tâm. Niềm vui của chúng tôi là khi thấy sức khỏe bệnh nhân tiến triển, bình phục…

Đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong ngành y tế. Mỗi bệnh viện đều coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng hoạt động. Không chỉ niềm nở, tận tình, chu đáo, các bệnh viện còn cụ thể hóa phong trào thành các hoạt động hỗ trợ thiết thực cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, người dân có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao đều nhận được sự quan tâm đặc biệt khi đến khám - chữa bệnh. Đơn cử như trường hợp vợ chồng bà Phạm Thị Lái điều trị tại Khoa Y học cổ truyền. Ông bà đau yếu triền miên, được tổ công tác xã hội của bệnh viện hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt thiết yếu và khoản tiền ăn trong những ngày điều trị. Bà Lái xúc động nói: Tôi rất cảm ơn các bác sỹ, y tá, nhân viên bệnh viện đã quan tâm, hỗ trợ và chăm sóc chúng tôi trong những ngày điều trị.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, nhân viên y tế việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện 12 điều y đức cũng như nêu cao tinh thần phục vụ, cải tiến lề lối, tác phong làm việc, bố trí các khoa, phòng hợp lý tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám - chữa bệnh.

Ông Phạm Văn Thinh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Sự chuyển biến cụ thể trong học tập và làm theo Bác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là nâng cao năng lực khám - chữa bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật vượt tuyến giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế ngay tại tỉnh; cải cách thủ tục hành chính, rút gọn các bước trong quy trình khám - chữa bệnh, đảm bảo hợp lý, thuận tiện cho người dân; cán bộ y tế nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám - chữa bệnh giúp giảm thời gian chờ khám, thanh toán viện phí. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ y tế ngày càng hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử đảm bảo phục vụ tốt hơn cho người bệnh.

Trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế tháng 2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu, câu nói ấy rất đúng”. Thấm nhuần lời khuyên dạy của Người, đội ngũ cán bộ ngành y tế Lào Cai đã và đang vận dụng vào từng vị trí công tác để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn y đức để các cơ sở y tế trở thành địa chỉ tin cậy cho người bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết