Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 03:41 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nếu không góp sức thì cũng đừng làm “nhiễu” công cuộc chống dịch!

Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, việc một số người lợi dụng thơ ca, hò vè, mượn mác văn nghệ sỹ để châm biếm cả những việc làm đáng trân trọng là việc làm cần phải lên án.

Trong bài viết trước, VOV đã phản ánh về hiện tượng lấy văn học nghệ thuật làm "vỏ bọc" để đả phá công cuộc chống dịch rồi đăng lên mạng xã hội, dẫn dắt một bộ phận công chúng nhẹ dạ, cả tin. Những kẻ “đội lốt” sáng tạo nghệ thuật đã đăng tải những sản phẩm lệch lạc, phê phán chính quyền trong bối cảnh khó khăn, nhất là thiên tai, dịch bệnh. Những hành vi vi phạm công tác chống dịch dù đã được xử lý, họ vẫn tiếp tục xuyên tạc.

Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, việc một số người lợi dụng thơ ca, hò vè, mượn mác văn nghệ sỹ để châm biếm cả những việc làm đáng trân trọng là việc làm cần phải lên án. 

Tháng 7/2021, người “nhờ ông ngoại” can thiệp để tiêm vaccine Pfizer đã bị xử lý hành chính hơn 12 triệu đồng; nhân viên y tế liên quan bị xử kỷ luật và điều chuyển nơi làm việc. Đầu tháng 8/2021, cán bộ có hành vi tát nhân viên y tế khi đang lấy mẫu xét nghiệm cũng đã bị xử phạt về hành vi “xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ”; kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng; kỷ luật bằng hình thức giáng chức, nghiêm khắc và đủ tính răn đe...

Những người dân từ các tỉnh có dịch về quê, tất cả đều được chính quyền, người dân hỗ trợ từ đồ ăn, nước uống, tiếp nhiên liệu... trên mỗi tỉnh, thành đi qua. Thế nhưng, bất chấp các hiện tượng đã được xử lý rốt ráo, bất chấp những việc làm nghĩa tình, bất chấp những biện pháp cẩn trọng mà các thành phố như Hà Nội áp dụng giữ để dịch không bùng phát, vẫn xuất hiện những bài hát chế, những câu thơ hằn học đầy kích động. Những “nỗi đau đời” giả tạo đầy chủ ý khơi bức xúc trong dư luận đã khiến một số người thiếu thông tin vội vàng đồng tình, bình luận, chia sẻ lên trang của cá nhân của mình, gây ra tâm lý tiêu cực trong xã hội.

Không chỉ sáng tác ra cái gọi là “tác phẩm” về những hiện tượng cá biệt, hy hữu đã được giải quyết, mà một bộ phận người dân, trong đó có cả những người mang danh văn nghệ sỹ đã viết những dòng trạng thái dè bỉu, đăng những tấm ảnh như trào phúng về những việc làm mà lẽ ra đáng được trân trọng, hay so sánh phương pháp chống dịch của địa phương này địa phương kia, viết những bài hò vè chế diễu lực lượng tăng cường cho tuyến đầu chống dịch. 

Đáng mừng là không phải ai cũng “té nước theo mưa”, nhiều bình luận đã thể hiện rõ quan điểm như: “Bản thân không chống được dịch, cũng nên để người khác toàn tâm toàn ý”, “Lo chống dịch đã đủ mệt rồi, đừng làm nhiễu loạn thêm nữa”, “Bắc hay Nam cũng là Tổ quốc mình”, “Vì dân, việc gì bộ đội cũng làm được” hay “Không có chuyện người dân vùng dịch bom hàng”…

Bức xúc trước tình trạng “bới lông tìm vết”, xảo ngôn, lắt léo, lấy cái xấu, cái cá biệt để quy kết thành cái chung, thành bản chất của xã hội... nhiều người đã mong muốn vạch trần những thủ đoạn xấu và sớm có biện pháp xử lý hiện tượng này dù người đó là ai.

“Dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, nên chúng ta xác định là sẽ còn nhiều trường hợp khác và sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài. Thế nên phải có những biện pháp quyết liệt, xử lý ngay lập tức, đưa thông tin đại chúng rộng rãi. Chúng ta xác định kẻ xấu còn tiếp tục tấn công vào công cuộc phòng dịch. Phải xác định tâm lý như vậy để đấu tranh lâu dài” - một thính giả của VOV nhận định.

Theo TS. Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, từng bước làm chuyển biến tình hình, việc một số người lợi dụng thơ ca, hò vè, mượn mác văn nghệ sỹ để châm biếm cả những việc làm đáng trân trọng, đáng được tôn vinh để chuyển tải những thông điệp nghi ngờ công tác chống dịch, gây mất đoàn kết, gây chia rẽ vùng miền, mang tới cảm giác bế tắc trong phòng chống dịch là việc làm đáng lên án.

Ông Bùi Sỹ Lợi

“Bây giờ đang lúc rất khó khăn, gian khổ, cả nước đang tập trung chống dịch cùng với cả nước, mà anh là ca sỹ, là nhạc sỹ, cũng là những người có năng khiếu văn hóa lại chế những bài hát lồng ghép ý kiến cá nhân để nói xấu, nói không đúng làm người dân hoang mang... Về mặt đạo đức xã hội là phải lên án. Chức năng quản lý Nhà nước từ chính quyền địa phương cho tới các cơ quan được giao chức năng nhiệm vụ phải quán triệt, xem xét xử lý, không thể để tình trạng này, xã hội sống và làm việc theo pháp luật, phải có kỷ cương" - ông Lợi bày tỏ.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay đang có rất nhiều văn nghệ sĩ tích cực sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, kịp thời tuyên truyền, cổ vũ quân, dân ta đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Nhiều nghệ sĩ đã dấn thân giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong khu cách ly, biểu diễn động viên tinh thần chống dịch gây xúc động cho công chúng... Đây là dòng chảy chủ lưu, tích cực sẽ cuốn đi những tiếng nói đơn độc, lạc nhịp, góp phần để toàn dân đồng lòng cùng đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nguồn: VOV

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết