Báo Lào Cai
Thứ 7, 22/1/2022, 15:27 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Doanh nhân nữ vượt khó giữa đại dịch Covid-19

LCĐT - Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ. Những khó khăn chồng chất mà ngay cả những doanh nhân là “đấng mày râu” điều hành cũng phải chật vật. Thế nhưng, bằng những nỗ lực và hoạch định cụ thể, nhiều doanh nghiệp mà người điều hành là phụ nữ đang bám trụ qua giai đoạn khó khăn, duy trì hoạt động và giữ việc làm cho người lao động.

Công ty TNHH MTV Môi trường công nghiệp Hoàng Yến là đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường và dịch vụ dọn nhà, giúp việc theo giờ. Suốt 14 năm từ khi hình thành, mục tiêu hàng đầu của công ty là tập trung nâng cao chất lượng, tạo uy tín cho khách hàng, làm tiền đề mở rộng phạm vi hoạt động. Thế nhưng, trước sự bùng phát của dịch Covid-19, công ty đã phải hoạch định lại, thay đổi mục tiêu, đưa ra các giải pháp phù hợp. Từ tháng 2/2020, công ty chính thức chuyển trạng thái hoạt động từ đầu tư mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động sang “cố thủ”.

Công nhân của Công ty TNHH MTV Môi trường công nghiệp Hoàng Yến làm việc an toàn trong mùa dịch.

Bà Hoàng Yến, Giám đốc công ty chia sẻ: Đặc thù nghề của chúng tôi nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, 98% lao động là nữ, có xuất phát điểm về trình độ đào tạo hạn chế, cuộc sống khó khăn, nếu không chủ động biện pháp ứng phó sẽ dễ trở thành nguồn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Cá nhân người lao động có tâm lý lo sợ dẫn đến nghỉ việc hoặc đi làm nhưng không nhận làm việc tại một số vị trí, khu vực, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực, không đáp ứng được yêu cầu các hợp đồng.

Công ty đã “khóa” nguồn vốn đầu tư mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động, dành toàn bộ vốn và lợi nhuận hiện có để duy trì trả đủ và đúng hạn tiền lương cho người lao động. Đồng thời, đầu tư thiết bị thông minh để kết nối với các nhóm, tổ chỉ đạo hằng ngày hoặc kiểm tra gián tiếp bằng hình ảnh khi có giãn cách. Công ty cũng phối hợp với các bệnh viện, các trung tâm, các trường đào đạo nghề mở các lớp bồi dưỡng kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch Covid-19, cách vệ sinh bề mặt trong khu vực trụ sở, bệnh viện, trường học… giúp người lao động có kỹ năng tự bảo vệ khi làm việc.

Để ổn định và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, công ty nâng mức trang bị bảo hộ lao động theo đúng yêu cầu phòng dịch; rà soát tăng lương trước thời hạn cho lao động tích cực, đặc biệt là các trường hợp xung phong tham gia các tổ công tác của các bệnh viện trực trong khu cách ly; quản lý nhân lực thông qua hệ thống tách nhỏ các nhóm, tổ, thuận tiện cho việc triển khai thông tin và tuyên truyền. Công ty còn bố trí riêng biệt lao động cho từng lĩnh vực nhằm đảm bảo an toàn, tuyệt đối không bố trí nhân viên làm việc trong các bệnh viện, khu tiếp xúc đông người đi dọn nhà tư và giúp việc theo giờ. Công ty tự thực hiện điều tra truy vết, tránh tình trạng nhân viên trở thành nguồn lây nhiễm cho khách hàng và cộng đồng; bổ sung quỹ công đoàn để nâng mức chi thăm hỏi, mở rộng đối tượng được xét duyệt hỗ trợ khó khăn trong công ty và dành kinh phí tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thường niên để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với nỗ lực trên, công ty đã duy trì được việc làm thời vụ, cung cấp giúp việc theo giờ cho nhiều chị em là lao động phổ thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận.

Công nhân Công ty TNHH MTV Mường Hoa đảm bảo tiến độ công việc.

Còn đối với Công ty TNHH MTV Mường Hoa, đóng trên địa bàn xã Cao Sơn, huyện Mường Khương, để duy trì hoạt động, đặc biệt là đảm bảo thu mua chè và trả tiền đúng hẹn cho người dân, bà Hà Thị Tuyến, Giám đốc công ty cùng ban lãnh đạo đã có nhiều nỗ lực. Tuy hoạt động của công ty, người lao động không ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, nhưng nguồn thu bị suy giảm. Nhằm duy trì việc thu mua chè búp trên diện tích gần 200 ha ở xã Cao Sơn và một số xã lân cận, công ty phải cân đối các khoản thu, chi. Bà Hà Thị Tuyến, Giám đốc công ty cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sau khi xuất hàng, chúng tôi vẫn cho đối tác nợ, trả chậm. Tuy nhiên, để đảm bảo việc trả tiền cho người dân, công ty đã tự cân đối nguồn thu, sử dụng quỹ lương dự phòng.

Mỗi tháng, Công ty TNHH MTV Mường Hoa thu mua khoảng 100 tấn chè búp tươi, như vậy sẽ có 12 công nhân hoạt động liên tục với mức lương dao động từ 7 đến 15 triệu đồng. Cao điểm, công ty phải tuyển thêm nhân công thời vụ. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty vẫn chi trả lương đúng thời hạn cho công nhân.

2 doanh nghiệp trên là ví dụ điển hình cho những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang nỗ lực bám trụ trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Để thích ứng với diễn biến dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã có những cách làm sáng tạo, thậm chí các doanh nghiệp liên kết, chia sẻ, hỗ trợ cùng vượt qua đại dịch. Ông Phạm Ngọc Lương, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Lào Cai hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp mà người “chèo lái” là phụ nữ đã thể hiện bản lĩnh, vững vàng điều hành doanh nghiệp đi đúng hướng.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết