Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Tháo nút thắt về giải phóng mặt bằng

Bài 2: Tháo nút thắt về giải phóng mặt bằng

Công tác giải phóng mặt bằng được coi là “chìa khóa” đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở

Những ngày này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai và UBND xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đang phối hợp giải phóng mặt bằng Dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài. Đây là dự án trọng điểm nhằm hoàn thiện trục giao thông Bắc - Nam kết nối các khu vực của thành phố, mở ra không gian phát triển để thu hút đầu tư, hình thành các khu đô thị mới, thực hiện quy hoạch sắp xếp dân cư khang trang, hiện đại hơn.

7.jpg

Dự án án trải dài trên địa bàn 4 thôn của xã Thống Nhất, gồm: Tiến Cường, Tân Tiến, Tiến Thắng, Hòa Lạc với 212 hộ ảnh hưởng. Tháng 9/2023, UBND thành phố công bố quy hoạch và tháng 12/2023 tiến hành thống kê, áp giá. Sau khoảng nửa năm, đến ngày 30/6/2024, xã Thống Nhất đã phối hợp với các phòng, ban của thành phố thống kê, áp giá được 164 hộ và chi trả đợt 1 với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng cho 51 hộ. Vừa qua, thành phố đã ký duyệt chi trả cho 40 hộ với kinh phí khoảng 16 tỷ đồng. Ngày 15/7, một phần mặt bằng đã được bàn giao cho nhà thầu thi công. Công tác giải phóng mặt bằng của dự án được đánh giá tốt nhất trong các dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố thời gian qua.

8.jpg

Ông Vũ Quốc Trung, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố cho biết: Để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án này, một tổ công tác đặc biệt đã được UBND thành phố thành lập, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Ông Phạm Đình Thiệp, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: Kinh nghiệm của xã là công tác giải phóng mặt bằng phải thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong tất cả các khâu. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã phối hợp với các phòng, ban của thành phố tổ chức 2 cuộc đối thoại chuyên đề về giải phóng mặt bằng với các hộ. Các nội dung người dân nêu đều được các cơ quan chuyên môn giải thích, hướng dẫn cụ thể, thuyết phục, được bà con đồng thuận.

Xã cũng thành lập 1 tổ tuyên vận, bám nắm cơ sở, vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, cán bộ phải trực tiếp tìm đến dân, hỗ trợ dân, tạo thuận lợi nhất cho Nhân dân.

Khó khăn lớn nhất là một phần xã Thống Nhất trước đây thuộc xã Gia Phú (Bảo Thắng) với phương pháp quản lý chưa đồng nhất, một số hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 1997 - 1998, sau này vênh trên bản đồ nên quá trình giải quyết gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương và các đơn vị, phòng, ban của thành phố với quan điểm thống nhất là làm sao để bà con không phải chịu thiệt thòi, đến nay đã dần được tháo gỡ.

Cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng phải nắm chắc quy trình, tuyên truyền, vận động tốt, giải quyết bức xúc từ sớm.

Ông Phạm Đình Thiệp, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai.

Khó khăn tiếp theo là bố trí tái định cư cho các hộ. Theo phương án ban đầu, thành phố dành các vị trí tại Tiểu khu 20, phường Xuân Tăng bố trí cho các hộ trong diện phải di chuyển nhà ở, tuy nhiên tâm lý của bà con là muốn vị trí tái định cư ở gần nhà cũ. Phương án bố trí hỗ trợ tiền thuê nhà cùng lúc cho cả trăm hộ thì rất tốn kém, sau khi tính toán, xã đã xin ý kiến các ban, ngành và UBND thành phố cho phép một số hộ di chuyển tạm nhà ở sang vị trí lân cận phục vụ thi công dự án và đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, trước mắt giai đoạn 1 ưu tiên giải phóng mặt bằng trục đường chính. Giai đoạn 2 tiếp tục giải phóng mặt bằng 2 bên đường để phục vụ xây dựng trung tâm hành chính mới và các khu đô thị theo quy hoạch.

Quan điểm xuyên suốt là tuyên truyền, vận động, bám sát những khó khăn, vướng mắc của Nhân dân để kịp thời giải quyết. Cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng phải nắm chắc quy trình, tuyên truyền, vận động tốt, giải quyết bức xúc từ sớm bởi như ông Thiệp nói vui, “từ xã Thống Nhất đi lên tỉnh gần hơn lên thành phố”, nên có vướng mắc, người dân sẵn sàng kêu lên tỉnh trước.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc

Ông Lê Văn Học, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Bảo Thắng cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, phải xác định đây là mục tiêu chung, vì sự phát triển chung của địa phương.

9.jpg

Như tại Dự án kết nối cầu Làng Giàng - Quốc lộ 70, dự án có vai trò quan trọng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung. Hơn 200 hộ bị ảnh hưởng với 46 ha phải giải phóng mặt bằng. Đến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng đã đạt 90%. Quá trình thực hiện cũng phát sinh nhiều vướng mắc, vì vậy không kể ngày nghỉ, ngày lễ, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên tổ chức các đoàn công tác gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, kịp thời tháo gỡ.

Đơn cử như một số hộ chưa thuộc diện tái định cư do chưa kịp hoàn thiện một số thủ tục, hồ sơ theo quy định, huyện đã vận động người dân đồng thuận di chuyển tạm sang vị trí khác để nhà thầu có mặt bằng thi công và cam kết đảm bảo nơi định cư ổn định cho Nhân dân. Huyện cũng chỉ đạo chính quyền địa phương quan tâm, đảm bảo đời sống, sinh hoạt, sản xuất, chuyển đổi nghề cho bà con khi nhà nước thu hồi đất.

Tại Dự án khu đô thị Phú Long, hơn 200 hộ ảnh hưởng, diện tích thu hồi là 35 ha, 230 suất tái định cư, hiện tiến độ đã đạt 95%. Đây được đánh giá là dự án giải phóng mặt bằng nhanh nhất trên địa bàn huyện. Kết quả này có được từ sự định hướng, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đối với những khó khăn, vướng mắc mà một đơn vị không thể giải quyết được, từ đó có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, chính quyền địa phương. Các cán bộ trực tiếp phụ trách cũng phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, khi có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo để tháo gỡ.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng muốn nhanh thì một yếu tố quyết định là chính quyền địa phương có thực sự vào cuộc quyết liệt hay không. Thực tế, cùng một cơ chế, chính sách về giải phóng mặt bằng, nhưng có địa phương làm tốt, có địa phương lại rất chậm. Để tháo nút thắt trong giải phóng mặt bằng, theo ông Phạm Năng Chung, cần tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn, đó là: Lựa chọn cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về giá đất bồi thường, giải quyết tốt khâu tái định cư và cuối cùng là các sở, ngành liên quan phải phối hợp hỗ trợ các địa phương.

Lựa chọn cán bộ làm công tác tài nguyên môi trường, trực tiếp là làm công tác giải phóng mặt bằng ở cơ sở rất khó. Nhiều dự án chậm do cán bộ không hiểu quy định, giải thích với người dân không rõ ràng, người dân không tin tưởng vào cán bộ Nhà nước, vì vậy phải thống nhất trình tự, cách làm từ cán bộ xã, cán bộ quỹ đất.

11.jpg

Về khung giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực tham mưu, thuê tư vấn xây dựng lại bảng giá đất, tiệm cận giá thị trường, mục tiêu là để người dân không bị thiệt thòi; kéo dài thời gian thực hiện bảng giá đất để tạo sự ổn định, chỉ điều chỉnh những gì bất hợp lý. Mức giá bồi thường với một số loại đất sẽ tăng theo quy định của Luật đất đai (sửa đổi), là cơ hội để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Hiện nay, sở hướng dẫn trình tự, thủ tục từ khâu đo đạc, phân cấp ủy quyền cho cấp huyện được thẩm tra, sở chỉ xác nhận, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng.

Để tháo nút thắt trong giải phóng mặt bằng, cần tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn, đó là: Lựa chọn cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về giá đất bồi thường, giải quyết tốt khâu tái định cư và cuối cùng là các sở, ngành liên quan phải phối hợp hỗ trợ các địa phương.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Công tác bố trí tái định cư cũng rất quan trọng, các dự án tái định cư phải đảm bảo nguyên tắc chung là người dân có cuộc sống ở nơi mới tốt hơn nơi ở cũ, nhưng một số nơi chưa làm được, gây ra những bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án khác.

Các sở, ngành phải vào cuộc giúp địa phương tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng. Nhiều nội dung các sở chỉ cần ngồi lại với nhau, trao đổi thẳng thắn là có thể tháo gỡ được thay vì trao đi đổi lại văn bản nhiều, cuối cùng công việc vẫn dậm chân tại chỗ. Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã, từ nay đến cuối năm lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến độ giải phóng mặt bằng, kết quả giải ngân vốn giải phóng mặt bằng, khó khăn, vướng mắc cụ thể là gì và đề xuất giải pháp cụ thể. Trước đây, các báo cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng rất sơ sài, khi tham gia ý kiến tại các cuộc họp thì các địa phương nêu rất nhiều vướng mắc chung chung, rất khó tháo gỡ. Tới đây, có những vấn đề Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương để cố gắng tháo gỡ tận gốc vấn đề, tránh kéo dài.

Bài 3: Tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khảo sát mô hình phát triển dược liệu tại xã Púng Luông

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai khảo sát mô hình phát triển dược liệu tại xã Púng Luông

Sáng 17/6, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trực tiếp đến khảo sát một số mô hình trồng dược liệu trên địa bàn xã Púng Luông, nhằm đánh giá thực trạng, hiệu quả phát triển vùng dược liệu, qua đó phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh về phát triển dược liệu trên địa bàn.

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Chính phủ chốt lộ trình xăng E10:

Chính phủ chốt lộ trình xăng E10:

Chính phủ vừa ban hành loạt chỉ đạo mới nhằm đẩy nhanh lộ trình sử dụng xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Không chỉ đưa E10 vào diện Nhà nước điều hành giá, cơ quan quản lý còn yêu cầu xử lý dứt điểm lượng xăng khoáng RON95 tồn dư, đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng và bảo đảm nguồn cung trong giai đoạn chuyển đổi.

Cần sớm hướng dẫn giải phóng mặt bằng các ga đường sắt

Cần sớm hướng dẫn giải phóng mặt bằng các ga đường sắt

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đang bước vào giai đoạn đồng bộ các thủ tục chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, trong đó, công tác giải phóng mặt bằng các ga trên địa bàn tỉnh được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, tạo cơ sở để tiếp tục triển khai các hạng mục khác trên tuyến.

Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số

Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số

Với chủ đề “Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số”, chương trình “Ngày không tiền mặt” 16/6 chính thức chuyển thành “Ngày tài chính số” từ năm 2026. Những kết quả đạt được trong các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục và dịch vụ công thời gian qua đang tạo nền tảng quan trọng cho quá trình xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Lào Cai.

Đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2026 quy mô 125.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng

Đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2026 quy mô 125.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2026 với tổng quy mô hỗ trợ dự kiến khoảng 125.000 tỷ đồng. Đây được xem là một trong những giải pháp tài khóa quan trọng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhiều ngành nghề vẫn đối mặt với không ít khó khăn.

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Bắc Hà mở hướng giảm nghèo từ những giống cây trồng mới

Năm 2026, xã Bắc Hà đặt mục tiêu giảm 3,5% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống dưới 10%. Để thực hiện mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có giá trị kinh tế như chanh leo và chuối thương phẩm vào sản xuất, thay thế cây trồng truyền thống kém hiệu quả. 

Đề xuất trao thêm thẩm quyền xử phạt cho công an trong hoạt động kinh doanh xổ số

Đề xuất trao thêm thẩm quyền xử phạt cho công an trong hoạt động kinh doanh xổ số

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng Công an nhân dân đối với các hành vi vi phạm của công ty xổ số kiến thiết và Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott). Đề xuất được đưa ra trong dự thảo nghị định thay thế Nghị định 98/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và kinh doanh xổ số.

fb yt zl tw