Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Tháo nút thắt về giải phóng mặt bằng

Bài 2: Tháo nút thắt về giải phóng mặt bằng

Công tác giải phóng mặt bằng được coi là “chìa khóa” đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở

Những ngày này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai và UBND xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đang phối hợp giải phóng mặt bằng Dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài. Đây là dự án trọng điểm nhằm hoàn thiện trục giao thông Bắc - Nam kết nối các khu vực của thành phố, mở ra không gian phát triển để thu hút đầu tư, hình thành các khu đô thị mới, thực hiện quy hoạch sắp xếp dân cư khang trang, hiện đại hơn.

7.jpg

Dự án án trải dài trên địa bàn 4 thôn của xã Thống Nhất, gồm: Tiến Cường, Tân Tiến, Tiến Thắng, Hòa Lạc với 212 hộ ảnh hưởng. Tháng 9/2023, UBND thành phố công bố quy hoạch và tháng 12/2023 tiến hành thống kê, áp giá. Sau khoảng nửa năm, đến ngày 30/6/2024, xã Thống Nhất đã phối hợp với các phòng, ban của thành phố thống kê, áp giá được 164 hộ và chi trả đợt 1 với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng cho 51 hộ. Vừa qua, thành phố đã ký duyệt chi trả cho 40 hộ với kinh phí khoảng 16 tỷ đồng. Ngày 15/7, một phần mặt bằng đã được bàn giao cho nhà thầu thi công. Công tác giải phóng mặt bằng của dự án được đánh giá tốt nhất trong các dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố thời gian qua.

8.jpg

Ông Vũ Quốc Trung, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố cho biết: Để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án này, một tổ công tác đặc biệt đã được UBND thành phố thành lập, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Ông Phạm Đình Thiệp, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: Kinh nghiệm của xã là công tác giải phóng mặt bằng phải thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong tất cả các khâu. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã phối hợp với các phòng, ban của thành phố tổ chức 2 cuộc đối thoại chuyên đề về giải phóng mặt bằng với các hộ. Các nội dung người dân nêu đều được các cơ quan chuyên môn giải thích, hướng dẫn cụ thể, thuyết phục, được bà con đồng thuận.

Xã cũng thành lập 1 tổ tuyên vận, bám nắm cơ sở, vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, cán bộ phải trực tiếp tìm đến dân, hỗ trợ dân, tạo thuận lợi nhất cho Nhân dân.

Khó khăn lớn nhất là một phần xã Thống Nhất trước đây thuộc xã Gia Phú (Bảo Thắng) với phương pháp quản lý chưa đồng nhất, một số hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 1997 - 1998, sau này vênh trên bản đồ nên quá trình giải quyết gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự chủ động, tích cực của chính quyền địa phương và các đơn vị, phòng, ban của thành phố với quan điểm thống nhất là làm sao để bà con không phải chịu thiệt thòi, đến nay đã dần được tháo gỡ.

Cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng phải nắm chắc quy trình, tuyên truyền, vận động tốt, giải quyết bức xúc từ sớm.

Ông Phạm Đình Thiệp, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai.

Khó khăn tiếp theo là bố trí tái định cư cho các hộ. Theo phương án ban đầu, thành phố dành các vị trí tại Tiểu khu 20, phường Xuân Tăng bố trí cho các hộ trong diện phải di chuyển nhà ở, tuy nhiên tâm lý của bà con là muốn vị trí tái định cư ở gần nhà cũ. Phương án bố trí hỗ trợ tiền thuê nhà cùng lúc cho cả trăm hộ thì rất tốn kém, sau khi tính toán, xã đã xin ý kiến các ban, ngành và UBND thành phố cho phép một số hộ di chuyển tạm nhà ở sang vị trí lân cận phục vụ thi công dự án và đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, trước mắt giai đoạn 1 ưu tiên giải phóng mặt bằng trục đường chính. Giai đoạn 2 tiếp tục giải phóng mặt bằng 2 bên đường để phục vụ xây dựng trung tâm hành chính mới và các khu đô thị theo quy hoạch.

Quan điểm xuyên suốt là tuyên truyền, vận động, bám sát những khó khăn, vướng mắc của Nhân dân để kịp thời giải quyết. Cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng phải nắm chắc quy trình, tuyên truyền, vận động tốt, giải quyết bức xúc từ sớm bởi như ông Thiệp nói vui, “từ xã Thống Nhất đi lên tỉnh gần hơn lên thành phố”, nên có vướng mắc, người dân sẵn sàng kêu lên tỉnh trước.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc

Ông Lê Văn Học, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Bảo Thắng cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, phải xác định đây là mục tiêu chung, vì sự phát triển chung của địa phương.

9.jpg

Như tại Dự án kết nối cầu Làng Giàng - Quốc lộ 70, dự án có vai trò quan trọng tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung. Hơn 200 hộ bị ảnh hưởng với 46 ha phải giải phóng mặt bằng. Đến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng đã đạt 90%. Quá trình thực hiện cũng phát sinh nhiều vướng mắc, vì vậy không kể ngày nghỉ, ngày lễ, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên tổ chức các đoàn công tác gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, kịp thời tháo gỡ.

Đơn cử như một số hộ chưa thuộc diện tái định cư do chưa kịp hoàn thiện một số thủ tục, hồ sơ theo quy định, huyện đã vận động người dân đồng thuận di chuyển tạm sang vị trí khác để nhà thầu có mặt bằng thi công và cam kết đảm bảo nơi định cư ổn định cho Nhân dân. Huyện cũng chỉ đạo chính quyền địa phương quan tâm, đảm bảo đời sống, sinh hoạt, sản xuất, chuyển đổi nghề cho bà con khi nhà nước thu hồi đất.

Tại Dự án khu đô thị Phú Long, hơn 200 hộ ảnh hưởng, diện tích thu hồi là 35 ha, 230 suất tái định cư, hiện tiến độ đã đạt 95%. Đây được đánh giá là dự án giải phóng mặt bằng nhanh nhất trên địa bàn huyện. Kết quả này có được từ sự định hướng, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đối với những khó khăn, vướng mắc mà một đơn vị không thể giải quyết được, từ đó có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, chính quyền địa phương. Các cán bộ trực tiếp phụ trách cũng phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở, khi có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo để tháo gỡ.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng muốn nhanh thì một yếu tố quyết định là chính quyền địa phương có thực sự vào cuộc quyết liệt hay không. Thực tế, cùng một cơ chế, chính sách về giải phóng mặt bằng, nhưng có địa phương làm tốt, có địa phương lại rất chậm. Để tháo nút thắt trong giải phóng mặt bằng, theo ông Phạm Năng Chung, cần tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn, đó là: Lựa chọn cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về giá đất bồi thường, giải quyết tốt khâu tái định cư và cuối cùng là các sở, ngành liên quan phải phối hợp hỗ trợ các địa phương.

Lựa chọn cán bộ làm công tác tài nguyên môi trường, trực tiếp là làm công tác giải phóng mặt bằng ở cơ sở rất khó. Nhiều dự án chậm do cán bộ không hiểu quy định, giải thích với người dân không rõ ràng, người dân không tin tưởng vào cán bộ Nhà nước, vì vậy phải thống nhất trình tự, cách làm từ cán bộ xã, cán bộ quỹ đất.

11.jpg

Về khung giá đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực tham mưu, thuê tư vấn xây dựng lại bảng giá đất, tiệm cận giá thị trường, mục tiêu là để người dân không bị thiệt thòi; kéo dài thời gian thực hiện bảng giá đất để tạo sự ổn định, chỉ điều chỉnh những gì bất hợp lý. Mức giá bồi thường với một số loại đất sẽ tăng theo quy định của Luật đất đai (sửa đổi), là cơ hội để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Hiện nay, sở hướng dẫn trình tự, thủ tục từ khâu đo đạc, phân cấp ủy quyền cho cấp huyện được thẩm tra, sở chỉ xác nhận, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng.

Để tháo nút thắt trong giải phóng mặt bằng, cần tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn, đó là: Lựa chọn cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn về giá đất bồi thường, giải quyết tốt khâu tái định cư và cuối cùng là các sở, ngành liên quan phải phối hợp hỗ trợ các địa phương.

Ông Phạm Năng Chung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Công tác bố trí tái định cư cũng rất quan trọng, các dự án tái định cư phải đảm bảo nguyên tắc chung là người dân có cuộc sống ở nơi mới tốt hơn nơi ở cũ, nhưng một số nơi chưa làm được, gây ra những bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án khác.

Các sở, ngành phải vào cuộc giúp địa phương tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng. Nhiều nội dung các sở chỉ cần ngồi lại với nhau, trao đổi thẳng thắn là có thể tháo gỡ được thay vì trao đi đổi lại văn bản nhiều, cuối cùng công việc vẫn dậm chân tại chỗ. Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã, từ nay đến cuối năm lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến độ giải phóng mặt bằng, kết quả giải ngân vốn giải phóng mặt bằng, khó khăn, vướng mắc cụ thể là gì và đề xuất giải pháp cụ thể. Trước đây, các báo cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng rất sơ sài, khi tham gia ý kiến tại các cuộc họp thì các địa phương nêu rất nhiều vướng mắc chung chung, rất khó tháo gỡ. Tới đây, có những vấn đề Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương để cố gắng tháo gỡ tận gốc vấn đề, tránh kéo dài.

Bài 3: Tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình làm chủ hợp tác xã

Hành trình làm chủ hợp tác xã

Trên địa bàn tỉnh, nhiều nông dân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, trở thành giám đốc hợp tác xã, vừa làm giàu cho gia đình, vừa giúp những nông dân khác vươn lên.

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Những ngày này, trên khắp các công trình xây dựng trọng điểm của tỉnh, không khí thi công diễn ra sôi động. Từ vùng thấp đến vùng cao, biên giới; từ công trình giao thông đến dự án giáo dục, đâu đâu cũng rộn tiếng máy, tiếng xe, thể hiện tinh thần lao động hăng say, quyết tâm vượt khó, đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào khai thác, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giúp người lao động an cư

Giúp người lao động an cư

Cùng với sự phát triển của các khu - cụm công nghiệp, số lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở ổn định. Vì vậy, quan tâm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động đang là yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Những ngày cuối tháng 4, dưới cái nắng hanh hao của vùng cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang bắt đầu được dẫn nước để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Hè Thu. Với đồng bào các dân tộc nơi đây, sản xuất không chỉ là một khung thời vụ trong năm,  mà còn gắn liền với "cuộc chiến" bảo đảm sinh kế và an ninh lương thực.

Xuyên lễ giữ nhịp thi công, sản xuất

Xuyên lễ giữ nhịp thi công, sản xuất

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 là dịp để nhiều người nghỉ ngơi, sum họp sau những ngày làm việc miệt mài. Thế nhưng, tại nhiều công trình xây dựng, nhà máy, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, sôi động. Hàng trăm công nhân vẫn miệt mài bám công trường, bám dây chuyền sản xuất, nỗ lực giữ nhịp sản xuất, bảo đảm tiến độ công việc, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển của doanh nghiệp và địa phương.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Tập trung nguồn lực xây dựng cửa khẩu thông minh

Tập trung nguồn lực xây dựng cửa khẩu thông minh

Ngày 18/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 453/QĐ-TTg phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm hiện đại hóa hoạt động xuất - nhập khẩu. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, bài toán đặt ra là phải tập trung nguồn lực đồng bộ từ hạ tầng, công nghệ đến con người và cơ chế vận hành.

Số hóa chợ phiên Bắc Hà

Số hóa chợ phiên Bắc Hà

Từ “cầu nối” giao thương truyền thống mang đậm bản sắc vùng cao, chợ văn hóa Bắc Hà đang từng bước “số hóa”, hướng tới mô hình chợ thông minh gắn với thương mại điện tử và du lịch. Dự án “Smart Chợ Bắc Hà” không chỉ kỳ vọng thay đổi cách quản lý, kinh doanh truyền thống mà đang mở ra hướng đi mới cho kinh tế địa phương trong kỷ nguyên số.

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Sinh ra và lớn lên ở đất trồng dâu, nuôi tằm thuộc xã Trấn Yên, năm 2010, chị Nguyễn Thị Chanh Yên lấy chồng về làm dâu ở thôn Bồ, xã Chấn Thịnh. Tìm kế sinh nhai, chị đã mang nghề trồng dâu, nuôi tằm về quê chồng để phát triển kinh tế gia đình. Nghề mới được đón nhận, Chanh Yên được nhắc đến với vai trò là người đưa nghề dâu tằm về với người dân vùng đất khó.

Tăng ca xuyên lễ, cầu biên giới sông Hồng quyết hợp long tháng 9/2026

Tăng ca xuyên lễ, cầu biên giới sông Hồng quyết hợp long tháng 9/2026

Trong kỳ nghỉ lễ, trên công trường cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai), hoạt động thi công vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục. Hơn 60 công nhân, kỹ sư cùng nhiều thiết bị máy móc được huy động, tổ chức thi công tăng ca nhằm bảo đảm tiến độ các hạng mục chính của dự án.

Nâng cao thu nhập người dân khu vực nông thôn

Nâng cao thu nhập người dân khu vực nông thôn

Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu thu nhập bình quân đạt 51 triệu đồng/người/năm, trong đó khu vực nông thôn đạt 42 triệu đồng. Thực hiện mục tiêu đề ra, các địa phương trong tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp triển khai thực hiện.

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Việt Nam hiện đang sở hữu "kho tài nguyên xanh" vô cùng quý giá với hệ thống hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi. Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ từ khai thác sang nuôi trồng, hệ thống hồ chứa không chỉ đóng vai trò điều tiết nước mà còn trở thành không gian sinh thái lý tưởng để phát triển sinh kế bền vững. Tại khu vực miền núi phía Bắc, Lào Cai đang nổi lên là điểm sáng trong việc khai thác tiềm năng nuôi thủy sản tạo động lực tăng trưởng mới.

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành thông suốt trong kỳ nghỉ lễ

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành thông suốt trong kỳ nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay, khi nhiều hoạt động tạm nghỉ, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra liên tục, thông suốt. Nhờ sự chủ động của các lực lượng chức năng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, hoạt động thông quan được duy trì ổn định, không để xảy ra gián đoạn.

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hằng năm luôn được xem là “mùa vàng” của du lịch Sa Pa, khi lượng du khách đổ về tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui đón khách, áp lực lên hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống bãi đỗ xe khu vực trung tâm, cũng gia tăng đáng kể. Trước thực tế này, Sa Pa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ “nút thắt”, trong đó nổi bật là việc thí điểm các bãi đỗ xe thông minh, thu phí không dừng.

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Xăng sinh học E10 bán trên toàn quốc từ ngày 30/4. Các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã hoàn tất chuẩn bị về nguồn ethanol, hệ thống phối trộn và hạ tầng phân phối. Tuy nhiên, ở khâu bán lẻ, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quá trình chuyển đổi vẫn phát sinh vướng mắc về hạ tầng và nguồn cung ethanol.

fb yt zl tw