Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Sau lũ, hơn 1 ha đất trồng rau của gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên, ở thôn An Thành, xã Quang Kim bị phủ bởi lớp đất pha cát dày gần 2 mét. Ông Nguyên chia sẻ: Trước khi xảy ra lũ đợt 1, gia đình đang chuẩn bị thu hoạch lứa rau gia vị các loại và rau bắp cải trồng trong tháng 8, ước tính cả gốc và lãi hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, mưa lũ đã vùi lấp tất cả.

12.png
Ông Nguyễn Văn Nguyên chăm sóc vườn rau.

Ngay sau lũ, gia đình ông Nguyên đã nhanh chóng tái sản xuất, gieo trồng các loại hoa màu đạt khoảng 50% diện tích cũ. Rồi lũ chồng lên lũ, đợt lũ kế tiếp lại “quét trắng” công sức của hai vợ chồng. Không chịu bó tay buông xuôi, ông Nguyên cùng vợ con tiếp tục thu dọn rác, cày xới đất để gieo trồng vụ rau mới. Không phụ công người chăm chỉ, hơn hai tháng sau lũ tàn phá, vườn rau các loại của ông Nguyên đã lên xanh.

Tôi đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua phân bón cải tạo đất bị nhiễm chua và phòng ngừa các loại nấm mốc, bệnh hại cây trồng; ước tính chi phí sản xuất vụ này tăng gấp 4 lần so với các vụ trước. Nhờ đầu tư và chăm sóc đúng kỹ thuật, rau màu các loại đều lên nhanh, xanh tốt, hy vọng sẽ cho thu hoạch khá.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, thôn An Thành, xã Quang Kim (Bát Xát).

10.png
Người dân khơi thông mương dẫn nước về đồng ruộng.

Còn tại thôn Làng Kim, đợt mưa lũ tàn khốc xảy ra hồi tháng 9 đã làm 3 ao nuôi cá của gia đình bà Lù Thị Hương bị ngập, vỡ bờ làm gần 20 tấn cá lăng, quất, trắm mất trắng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau lũ, nhiều bờ ao bị vỡ, hệ thống dẫn nước bị hỏng nặng, gia đình chưa đủ nguồn lực để khôi phục lại toàn bộ diện tích ao mà chỉ tái thả cá tại 1 ao nhỏ, 2 ao còn lại tận dụng lòng ao để gieo trồng một số loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải canh, rau muống… để có nguồn thu nhanh trước mắt.

Mình làm nông nghiệp, thiên tai là điều không mong muốn, nhưng khi đã xảy ra thì phải nhanh chóng đứng dậy, bắt tay vào khôi phục sản xuất để bù đắp lại những gì đã mất.

Bà Lù Thị Hương, thôn Làng Kim, xã Quang Kim (Bát Xát).

Bình thường, vào thời điểm tháng 10 này, nông dân xã Quang Kim đã thu hoạch những lứa rau vụ đông đầu tiên. Tuy nhiên mưa lũ đã khiến gần 100 ha lúa, hoa màu tại cánh đồng các thôn An Thành, Làng Kim, Đồng Quang… bị ngập sâu trong nước. Sau mưa lũ lần 1, các bãi trồng màu và nhiều chân ruộng cao đã được người dân khẩn trương làm đất, khôi phục để trồng rau, nhiều vườn rau đã lên xanh thì lại bị đợt mưa lũ thứ 2 phá hủy hoàn toàn.

Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.
Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.

Giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể xã Quang Kim đã triển khai ngay nhiều giải pháp, tập trung nguồn lực, huy động các lực lượng tại chỗ, thành lập các tổ trực tiếp xuống từng thôn, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông cùng người dân làm đất, gieo trồng cây vụ đông, như ngô, đậu đỗ, rau các loại. Bên cạnh đó, kêu gọi các nhà hảo tâm và các đơn vị trợ giúp cây giống, phân bón cho nông dân tái sản xuất.

Vụ đông năm nay xã Quang Kim phấn đấu gieo trồng khoảng 70 ha (tăng 50% diện tích so với năm 2023) để bù lại sản lượng lương thực, rau màu bị thiệt hại do bão lũ gây ra. Trên các cánh đồng sau lũ ở Đồng Quang, Làng Kim, Tả Trang, Làng Toòng, Làng San màu xanh đã bao phủ đất trống bạc và màu xám của bùn rác, đá sỏi.

Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.
Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, huyện Bát Xát có gần 1.000 ha lúa, ngô, hoa màu, cây lâu năm bị thiệt hại; trong đó nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp, đất lúa bị vùi lấp, sạt lở không thể khôi phục, phải bỏ trống, do vậy, tác động xấu đến thu nhập, sinh kế của người dân, nhất là ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để khắc phục việc này, huyện Bát Xát đã xây dựng phương án hỗ trợ sản xuất, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, phổ biến đến tận xã, thôn bản, cụm dân cư.

Đối với diện tích đất ruộng bị cát, đất vùi lấp có thể khắc phục được, UBND các xã, thị trấn huy động người dân và nguồn lực tại chỗ san gạt lại mặt bằng, hót cát, dọn đá sỏi, bồi tạo lớp đất màu để canh tác cây ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh. Đối với các ruộng lúa không thể khắc phục thì chuyển đổi sang cây trồng cạn, cây cỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vụ đông.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát.

tai-thiet-xanh-sau-thien-tai.png

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bằng mục tiêu cụ thể, sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo huyện và ngành chức năng cùng với nỗ lực cao của người nông dân các địa phương, nhất là vùng bị thiên tai nặng, tin rằng Bát Xát sẽ khôi phục nhanh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đời sống, việc làm và thu nhập sau bão lũ, mang theo hy vọng có nguồn thu nhập khá cho người dân trên đồng đất Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng ngày 25/2: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước vượt 185 triệu đồng/lượng sát ngày Vía Thần tài

Giá vàng ngày 25/2: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước vượt 185 triệu đồng/lượng sát ngày Vía Thần tài

Giá vàng thế giới hôm nay (25/2) quay đầu giảm xuống giao dịch ở mức 5.179 USD/ounce sau khi tăng vượt mức 5.200 USD khi căng thẳng địa chính trị gia tăng tại Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp đà tăng trước ngày Vía Thần tài, bán ra ở mức 185,3 triệu đồng/lượng.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu Xuân

Kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu Xuân

Mùa Xuân là mùa của lễ hội, người dân nô nức du xuân, trẩy hội, dâng hương tại các đền, chùa và điểm du lịch trên cả nước. Không khí rộn ràng tại các lễ hội, điểm du lịch kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, từ thực phẩm, nước giải khát, đồ lễ, hàng lưu niệm đến các dịch vụ ăn uống, lưu trú.

Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Chống ngập ven sông Hồng: Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Từ những chuyến khảo sát thực tế của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tại các điểm xung yếu, một dự án mang tính lịch sử với tổng mức đầu tư gần 14.000 tỷ đồng đã được định hình. Dự án “Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận” không chỉ là công trình hạ tầng trọng điểm, mà còn là minh chứng cho sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân trong cuộc chiến trị thủy, kiến tạo tương lai.

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Trong bối cảnh thị trường ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cung ứng khép kín không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu thế tất yếu. Tại Lào Cai, các chuỗi cung ứng nông sản an toàn đang từng bước hình thành, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Theo Bộ Nội vụ, tình hình lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết trên 95%.

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Nghĩa Tâm vào vụ trồng rừng

Năm 2026, xã Nghĩa Tâm đề ra mục tiêu trồng mới 318 ha rừng, trong đó 200 ha rừng tập trung, 118 ha trồng phân tán. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị đất, chủ động giống cây nên ngay sau những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người dân các thôn đã tích cực trồng rừng, phấn đấu trong quý I, toàn xã hoàn thành 50% kế hoạch trồng rừng của năm.

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Phát huy vai trò “đầu tàu” của các bí thư chi bộ ở Lao Chải

Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều bí thư chi bộ thuộc Đảng bộ xã Lao Chải đã gần dân, sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình, tạo sự đồng thuận trong đảng viên và Nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết để đưa chủ trương, chính sách của Đảng vào cuộc sống. Từ những thôn còn nhiều khó khăn, hạ tầng hạn chế, nay nhiều tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao, góp phần xây dựng xã vùng cao Lao Chải phát triển bền vững.

fb yt zl tw