Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Sau lũ, hơn 1 ha đất trồng rau của gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên, ở thôn An Thành, xã Quang Kim bị phủ bởi lớp đất pha cát dày gần 2 mét. Ông Nguyên chia sẻ: Trước khi xảy ra lũ đợt 1, gia đình đang chuẩn bị thu hoạch lứa rau gia vị các loại và rau bắp cải trồng trong tháng 8, ước tính cả gốc và lãi hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, mưa lũ đã vùi lấp tất cả.

12.png
Ông Nguyễn Văn Nguyên chăm sóc vườn rau.

Ngay sau lũ, gia đình ông Nguyên đã nhanh chóng tái sản xuất, gieo trồng các loại hoa màu đạt khoảng 50% diện tích cũ. Rồi lũ chồng lên lũ, đợt lũ kế tiếp lại “quét trắng” công sức của hai vợ chồng. Không chịu bó tay buông xuôi, ông Nguyên cùng vợ con tiếp tục thu dọn rác, cày xới đất để gieo trồng vụ rau mới. Không phụ công người chăm chỉ, hơn hai tháng sau lũ tàn phá, vườn rau các loại của ông Nguyên đã lên xanh.

Tôi đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua phân bón cải tạo đất bị nhiễm chua và phòng ngừa các loại nấm mốc, bệnh hại cây trồng; ước tính chi phí sản xuất vụ này tăng gấp 4 lần so với các vụ trước. Nhờ đầu tư và chăm sóc đúng kỹ thuật, rau màu các loại đều lên nhanh, xanh tốt, hy vọng sẽ cho thu hoạch khá.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, thôn An Thành, xã Quang Kim (Bát Xát).

10.png
Người dân khơi thông mương dẫn nước về đồng ruộng.

Còn tại thôn Làng Kim, đợt mưa lũ tàn khốc xảy ra hồi tháng 9 đã làm 3 ao nuôi cá của gia đình bà Lù Thị Hương bị ngập, vỡ bờ làm gần 20 tấn cá lăng, quất, trắm mất trắng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau lũ, nhiều bờ ao bị vỡ, hệ thống dẫn nước bị hỏng nặng, gia đình chưa đủ nguồn lực để khôi phục lại toàn bộ diện tích ao mà chỉ tái thả cá tại 1 ao nhỏ, 2 ao còn lại tận dụng lòng ao để gieo trồng một số loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải canh, rau muống… để có nguồn thu nhanh trước mắt.

Mình làm nông nghiệp, thiên tai là điều không mong muốn, nhưng khi đã xảy ra thì phải nhanh chóng đứng dậy, bắt tay vào khôi phục sản xuất để bù đắp lại những gì đã mất.

Bà Lù Thị Hương, thôn Làng Kim, xã Quang Kim (Bát Xát).

Bình thường, vào thời điểm tháng 10 này, nông dân xã Quang Kim đã thu hoạch những lứa rau vụ đông đầu tiên. Tuy nhiên mưa lũ đã khiến gần 100 ha lúa, hoa màu tại cánh đồng các thôn An Thành, Làng Kim, Đồng Quang… bị ngập sâu trong nước. Sau mưa lũ lần 1, các bãi trồng màu và nhiều chân ruộng cao đã được người dân khẩn trương làm đất, khôi phục để trồng rau, nhiều vườn rau đã lên xanh thì lại bị đợt mưa lũ thứ 2 phá hủy hoàn toàn.

Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.
Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.

Giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể xã Quang Kim đã triển khai ngay nhiều giải pháp, tập trung nguồn lực, huy động các lực lượng tại chỗ, thành lập các tổ trực tiếp xuống từng thôn, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông cùng người dân làm đất, gieo trồng cây vụ đông, như ngô, đậu đỗ, rau các loại. Bên cạnh đó, kêu gọi các nhà hảo tâm và các đơn vị trợ giúp cây giống, phân bón cho nông dân tái sản xuất.

Vụ đông năm nay xã Quang Kim phấn đấu gieo trồng khoảng 70 ha (tăng 50% diện tích so với năm 2023) để bù lại sản lượng lương thực, rau màu bị thiệt hại do bão lũ gây ra. Trên các cánh đồng sau lũ ở Đồng Quang, Làng Kim, Tả Trang, Làng Toòng, Làng San màu xanh đã bao phủ đất trống bạc và màu xám của bùn rác, đá sỏi.

Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.
Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, huyện Bát Xát có gần 1.000 ha lúa, ngô, hoa màu, cây lâu năm bị thiệt hại; trong đó nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp, đất lúa bị vùi lấp, sạt lở không thể khôi phục, phải bỏ trống, do vậy, tác động xấu đến thu nhập, sinh kế của người dân, nhất là ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để khắc phục việc này, huyện Bát Xát đã xây dựng phương án hỗ trợ sản xuất, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, phổ biến đến tận xã, thôn bản, cụm dân cư.

Đối với diện tích đất ruộng bị cát, đất vùi lấp có thể khắc phục được, UBND các xã, thị trấn huy động người dân và nguồn lực tại chỗ san gạt lại mặt bằng, hót cát, dọn đá sỏi, bồi tạo lớp đất màu để canh tác cây ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh. Đối với các ruộng lúa không thể khắc phục thì chuyển đổi sang cây trồng cạn, cây cỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vụ đông.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát.

tai-thiet-xanh-sau-thien-tai.png

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bằng mục tiêu cụ thể, sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo huyện và ngành chức năng cùng với nỗ lực cao của người nông dân các địa phương, nhất là vùng bị thiên tai nặng, tin rằng Bát Xát sẽ khôi phục nhanh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đời sống, việc làm và thu nhập sau bão lũ, mang theo hy vọng có nguồn thu nhập khá cho người dân trên đồng đất Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Hội nghị tập huấn là hoạt động phối hợp đầu tiên giữa Bộ Tư pháp và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" (Đề án 2415) và Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng triển khai tiết kiệm năng lượng và giao thông điện

Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai Chỉ thị số 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển phương tiện giao thông điện. Mục tiêu hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Tại hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra vào tháng 1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghị quyết 68 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và hành động đồng bộ của cả hệ thống.

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế

Những tháng đầu năm 2026, kinh tế Lào Cai tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khả quan. Dự ước tốc độ tăng trưởng GRDP quý I đạt khoảng 9%, tiệm cận kịch bản đề ra. Tuy nhiên, phía sau những con số tích cực đó vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần được tháo gỡ, đặt ra yêu cầu phải khơi thông các động lực tăng trưởng, tạo dư địa cho các quý tiếp theo.

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

"Lợi ích kép" từ sử dụng điện thông minh

Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung nhiên liệu bị ảnh hưởng, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục gia tăng, cùng với thời tiết cực đoan khó dự báo, áp lực bảo đảm điện cho phát triển kinh tế - xã hội ngày càng lớn.

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

fb yt zl tw