Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Sau lũ, hơn 1 ha đất trồng rau của gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên, ở thôn An Thành, xã Quang Kim bị phủ bởi lớp đất pha cát dày gần 2 mét. Ông Nguyên chia sẻ: Trước khi xảy ra lũ đợt 1, gia đình đang chuẩn bị thu hoạch lứa rau gia vị các loại và rau bắp cải trồng trong tháng 8, ước tính cả gốc và lãi hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, mưa lũ đã vùi lấp tất cả.

12.png
Ông Nguyễn Văn Nguyên chăm sóc vườn rau.

Ngay sau lũ, gia đình ông Nguyên đã nhanh chóng tái sản xuất, gieo trồng các loại hoa màu đạt khoảng 50% diện tích cũ. Rồi lũ chồng lên lũ, đợt lũ kế tiếp lại “quét trắng” công sức của hai vợ chồng. Không chịu bó tay buông xuôi, ông Nguyên cùng vợ con tiếp tục thu dọn rác, cày xới đất để gieo trồng vụ rau mới. Không phụ công người chăm chỉ, hơn hai tháng sau lũ tàn phá, vườn rau các loại của ông Nguyên đã lên xanh.

Tôi đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua phân bón cải tạo đất bị nhiễm chua và phòng ngừa các loại nấm mốc, bệnh hại cây trồng; ước tính chi phí sản xuất vụ này tăng gấp 4 lần so với các vụ trước. Nhờ đầu tư và chăm sóc đúng kỹ thuật, rau màu các loại đều lên nhanh, xanh tốt, hy vọng sẽ cho thu hoạch khá.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, thôn An Thành, xã Quang Kim (Bát Xát).

10.png
Người dân khơi thông mương dẫn nước về đồng ruộng.

Còn tại thôn Làng Kim, đợt mưa lũ tàn khốc xảy ra hồi tháng 9 đã làm 3 ao nuôi cá của gia đình bà Lù Thị Hương bị ngập, vỡ bờ làm gần 20 tấn cá lăng, quất, trắm mất trắng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau lũ, nhiều bờ ao bị vỡ, hệ thống dẫn nước bị hỏng nặng, gia đình chưa đủ nguồn lực để khôi phục lại toàn bộ diện tích ao mà chỉ tái thả cá tại 1 ao nhỏ, 2 ao còn lại tận dụng lòng ao để gieo trồng một số loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải canh, rau muống… để có nguồn thu nhanh trước mắt.

Mình làm nông nghiệp, thiên tai là điều không mong muốn, nhưng khi đã xảy ra thì phải nhanh chóng đứng dậy, bắt tay vào khôi phục sản xuất để bù đắp lại những gì đã mất.

Bà Lù Thị Hương, thôn Làng Kim, xã Quang Kim (Bát Xát).

Bình thường, vào thời điểm tháng 10 này, nông dân xã Quang Kim đã thu hoạch những lứa rau vụ đông đầu tiên. Tuy nhiên mưa lũ đã khiến gần 100 ha lúa, hoa màu tại cánh đồng các thôn An Thành, Làng Kim, Đồng Quang… bị ngập sâu trong nước. Sau mưa lũ lần 1, các bãi trồng màu và nhiều chân ruộng cao đã được người dân khẩn trương làm đất, khôi phục để trồng rau, nhiều vườn rau đã lên xanh thì lại bị đợt mưa lũ thứ 2 phá hủy hoàn toàn.

Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.
Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.

Giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể xã Quang Kim đã triển khai ngay nhiều giải pháp, tập trung nguồn lực, huy động các lực lượng tại chỗ, thành lập các tổ trực tiếp xuống từng thôn, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông cùng người dân làm đất, gieo trồng cây vụ đông, như ngô, đậu đỗ, rau các loại. Bên cạnh đó, kêu gọi các nhà hảo tâm và các đơn vị trợ giúp cây giống, phân bón cho nông dân tái sản xuất.

Vụ đông năm nay xã Quang Kim phấn đấu gieo trồng khoảng 70 ha (tăng 50% diện tích so với năm 2023) để bù lại sản lượng lương thực, rau màu bị thiệt hại do bão lũ gây ra. Trên các cánh đồng sau lũ ở Đồng Quang, Làng Kim, Tả Trang, Làng Toòng, Làng San màu xanh đã bao phủ đất trống bạc và màu xám của bùn rác, đá sỏi.

Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.
Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, huyện Bát Xát có gần 1.000 ha lúa, ngô, hoa màu, cây lâu năm bị thiệt hại; trong đó nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp, đất lúa bị vùi lấp, sạt lở không thể khôi phục, phải bỏ trống, do vậy, tác động xấu đến thu nhập, sinh kế của người dân, nhất là ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để khắc phục việc này, huyện Bát Xát đã xây dựng phương án hỗ trợ sản xuất, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, phổ biến đến tận xã, thôn bản, cụm dân cư.

Đối với diện tích đất ruộng bị cát, đất vùi lấp có thể khắc phục được, UBND các xã, thị trấn huy động người dân và nguồn lực tại chỗ san gạt lại mặt bằng, hót cát, dọn đá sỏi, bồi tạo lớp đất màu để canh tác cây ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh. Đối với các ruộng lúa không thể khắc phục thì chuyển đổi sang cây trồng cạn, cây cỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vụ đông.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát.

tai-thiet-xanh-sau-thien-tai.png

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bằng mục tiêu cụ thể, sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo huyện và ngành chức năng cùng với nỗ lực cao của người nông dân các địa phương, nhất là vùng bị thiên tai nặng, tin rằng Bát Xát sẽ khôi phục nhanh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đời sống, việc làm và thu nhập sau bão lũ, mang theo hy vọng có nguồn thu nhập khá cho người dân trên đồng đất Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Từ ngày 01/6/2026, xăng không chì trên phạm vi toàn quốc bắt buộc phải phối trộn thành xăng sinh học E10. Đây là bước đi chiến lược nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Để quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, người tiêu dùng cần nắm rõ mức độ tương thích của phương tiện cũng như các khuyến cáo kỹ thuật khi vận hành.

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Sau làn sóng giảm lãi suất diện rộng diễn ra từ đầu tháng 4, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường hiện đã hạ nhiệt. Dù vậy, một số ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất ưu đãi từ 7%  trở lên cho các kỳ hạn dài hoặc đi kèm điều kiện cụ thể.

fb yt zl tw