Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Bài 2: Mầm hy vọng trên đồng đất Bát Xát

Sau lũ, hơn 1 ha đất trồng rau của gia đình ông Nguyễn Văn Nguyên, ở thôn An Thành, xã Quang Kim bị phủ bởi lớp đất pha cát dày gần 2 mét. Ông Nguyên chia sẻ: Trước khi xảy ra lũ đợt 1, gia đình đang chuẩn bị thu hoạch lứa rau gia vị các loại và rau bắp cải trồng trong tháng 8, ước tính cả gốc và lãi hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, mưa lũ đã vùi lấp tất cả.

12.png
Ông Nguyễn Văn Nguyên chăm sóc vườn rau.

Ngay sau lũ, gia đình ông Nguyên đã nhanh chóng tái sản xuất, gieo trồng các loại hoa màu đạt khoảng 50% diện tích cũ. Rồi lũ chồng lên lũ, đợt lũ kế tiếp lại “quét trắng” công sức của hai vợ chồng. Không chịu bó tay buông xuôi, ông Nguyên cùng vợ con tiếp tục thu dọn rác, cày xới đất để gieo trồng vụ rau mới. Không phụ công người chăm chỉ, hơn hai tháng sau lũ tàn phá, vườn rau các loại của ông Nguyên đã lên xanh.

Tôi đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua phân bón cải tạo đất bị nhiễm chua và phòng ngừa các loại nấm mốc, bệnh hại cây trồng; ước tính chi phí sản xuất vụ này tăng gấp 4 lần so với các vụ trước. Nhờ đầu tư và chăm sóc đúng kỹ thuật, rau màu các loại đều lên nhanh, xanh tốt, hy vọng sẽ cho thu hoạch khá.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, thôn An Thành, xã Quang Kim (Bát Xát).

10.png
Người dân khơi thông mương dẫn nước về đồng ruộng.

Còn tại thôn Làng Kim, đợt mưa lũ tàn khốc xảy ra hồi tháng 9 đã làm 3 ao nuôi cá của gia đình bà Lù Thị Hương bị ngập, vỡ bờ làm gần 20 tấn cá lăng, quất, trắm mất trắng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sau lũ, nhiều bờ ao bị vỡ, hệ thống dẫn nước bị hỏng nặng, gia đình chưa đủ nguồn lực để khôi phục lại toàn bộ diện tích ao mà chỉ tái thả cá tại 1 ao nhỏ, 2 ao còn lại tận dụng lòng ao để gieo trồng một số loại rau ngắn ngày như cải ngọt, cải canh, rau muống… để có nguồn thu nhanh trước mắt.

Mình làm nông nghiệp, thiên tai là điều không mong muốn, nhưng khi đã xảy ra thì phải nhanh chóng đứng dậy, bắt tay vào khôi phục sản xuất để bù đắp lại những gì đã mất.

Bà Lù Thị Hương, thôn Làng Kim, xã Quang Kim (Bát Xát).

Bình thường, vào thời điểm tháng 10 này, nông dân xã Quang Kim đã thu hoạch những lứa rau vụ đông đầu tiên. Tuy nhiên mưa lũ đã khiến gần 100 ha lúa, hoa màu tại cánh đồng các thôn An Thành, Làng Kim, Đồng Quang… bị ngập sâu trong nước. Sau mưa lũ lần 1, các bãi trồng màu và nhiều chân ruộng cao đã được người dân khẩn trương làm đất, khôi phục để trồng rau, nhiều vườn rau đã lên xanh thì lại bị đợt mưa lũ thứ 2 phá hủy hoàn toàn.

Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.
Người dân Bát Xát nỗ lực khôi phục sản xuất.

Giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể xã Quang Kim đã triển khai ngay nhiều giải pháp, tập trung nguồn lực, huy động các lực lượng tại chỗ, thành lập các tổ trực tiếp xuống từng thôn, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kỹ thuật khuyến nông cùng người dân làm đất, gieo trồng cây vụ đông, như ngô, đậu đỗ, rau các loại. Bên cạnh đó, kêu gọi các nhà hảo tâm và các đơn vị trợ giúp cây giống, phân bón cho nông dân tái sản xuất.

Vụ đông năm nay xã Quang Kim phấn đấu gieo trồng khoảng 70 ha (tăng 50% diện tích so với năm 2023) để bù lại sản lượng lương thực, rau màu bị thiệt hại do bão lũ gây ra. Trên các cánh đồng sau lũ ở Đồng Quang, Làng Kim, Tả Trang, Làng Toòng, Làng San màu xanh đã bao phủ đất trống bạc và màu xám của bùn rác, đá sỏi.

Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.
Nông dân thu hoạch lứa rau xanh đầu tiên sau thiên tai.

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 3, huyện Bát Xát có gần 1.000 ha lúa, ngô, hoa màu, cây lâu năm bị thiệt hại; trong đó nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp, đất lúa bị vùi lấp, sạt lở không thể khôi phục, phải bỏ trống, do vậy, tác động xấu đến thu nhập, sinh kế của người dân, nhất là ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để khắc phục việc này, huyện Bát Xát đã xây dựng phương án hỗ trợ sản xuất, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, phổ biến đến tận xã, thôn bản, cụm dân cư.

Đối với diện tích đất ruộng bị cát, đất vùi lấp có thể khắc phục được, UBND các xã, thị trấn huy động người dân và nguồn lực tại chỗ san gạt lại mặt bằng, hót cát, dọn đá sỏi, bồi tạo lớp đất màu để canh tác cây ngắn ngày, cho thu hoạch nhanh. Đối với các ruộng lúa không thể khắc phục thì chuyển đổi sang cây trồng cạn, cây cỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vụ đông.

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát.

tai-thiet-xanh-sau-thien-tai.png

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bằng mục tiêu cụ thể, sự hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo huyện và ngành chức năng cùng với nỗ lực cao của người nông dân các địa phương, nhất là vùng bị thiên tai nặng, tin rằng Bát Xát sẽ khôi phục nhanh sản xuất nông nghiệp, bảo đảm đời sống, việc làm và thu nhập sau bão lũ, mang theo hy vọng có nguồn thu nhập khá cho người dân trên đồng đất Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước đi chiến lược cho kinh tế dài hạn

Bước đi chiến lược cho kinh tế dài hạn

Năm 2026 được coi là “năm bản lề” của hệ thống thuế Việt Nam với hàng loạt luật mới và sửa đổi chính thức có hiệu lực như chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT), cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)… Tại Lào Cai, cơ quan thuế từ tỉnh đến cơ sở đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người nộp thuế kịp thời thích nghi với các quy định mới.

Hưng Khánh: Tạo nền tảng cho nông nghiệp phát triển bền vững

Hưng Khánh: Tạo nền tảng cho nông nghiệp phát triển bền vững

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hưng Khánh chủ động đổi mới tư duy trong lãnh đạo phát triển kinh tế, trọng tâm là chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Điểm sáng trong quá trình chuyển dịch này là đưa các loại cây dược liệu vào canh tác, tạo liên kết tiêu thụ các sản phẩm, đem lại thu nhập cao cho người dân. Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Trong định hướng phát triển lâm nghiệp bền vững, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh “tiếp sức” người dân chuyển sang trồng rừng gỗ lớn, hướng đi vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Thông qua Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF II), những cây giống chất lượng đã được trao tới các hộ nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần tạo động lực để người dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới sinh kế ổn định, lâu dài.

Hợp Thành mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Hợp Thành mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Những năm gần đây, xã Hợp Thành xác định phát triển vùng lúa chất lượng cao là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Nhờ định hướng đúng đắn, sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, việc sản xuất lúa chất lượng cao đã nhanh chóng lan tỏa, trở thành hướng sản xuất chủ đạo trong nông nghiệp địa phương.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Tận dụng diện tích ruộng chằm kém hiệu quả, những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhờ chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước làm chủ con giống và xây dựng đầu ra ổn định, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng phát triển bền vững trên vùng đất khó.

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Những ngày này, nông dân xã Phúc Khánh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lứa kén tằm đầu tiên trong năm. Từ đầu năm 2026 đến nay, thị trường kén tằm đang ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay, giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con.

Lào Cai có 2 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026

Lào Cai có 2 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026

Tối 10/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2026, kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia hợp tác xã nông nghiệp (11/4/1946 - 11/4/2026), 100 hợp tác xã tiêu biểu trên cả nước đã được vinh danh Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026. Tỉnh Lào Cai có 2 đơn vị được xướng tên tại sự kiện.

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Dù nhiều lần đối mặt với biến động thị trường và có giai đoạn thăng trầm, thậm chí bị thu hẹp, các cây trồng như lúa, ngô, chè, sắn, mía… vẫn duy trì giá trị kinh tế bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Đó là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của sự kiên trì của những người gắn bó với cây trồng truyền thống.

Lào Cai bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Lào Cai bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô năm 2026, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực khi phụ tải gia tăng mạnh, trong bối cảnh thời tiết nắng nóng có xu hướng gay gắt hơn so với cùng kỳ năm trước. Việc chủ động các giải pháp từ phía doanh nghiệp đến ngành điện đang trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho sản xuất và đời sống.

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Nhìn vào những chuyển động từ thực địa tại các khu công nghiệp trọng điểm như: Phía Nam, Minh Quân hay Âu Lâu, có thể thấy tinh thần nhất quán: Phát triển kinh tế phải song hành chặt chẽ với bảo vệ môi trường. Lào Cai đang tập trung tối đa nguồn lực để nâng cấp và xây dựng hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, coi đây là “giấy thông hành” để địa phương kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bền vững, sẵn sàng đón các làn sóng đầu tư xanh.

fb yt zl tw