Australia ban hành chỉ thị mới về xét thị thực cho sinh viên quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/12, Bộ trưởng Nội vụ Australia Tony Burke đã ban hành “Chỉ thị 111”, theo đó việc xét duyệt thị thực cho sinh viên quốc tế sẽ bị chậm lại và giới hạn số lượng sinh viên quốc tế mà một trường đại học ở Australia có thể tuyển sinh.

Sinh viên tại trường Đại học Sydney, Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Sinh viên tại trường Đại học Sydney, Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

“Chỉ thị 111” sẽ thay thế “Chỉ thị 107” mà Bộ Nội vụ Australia đưa ra cách đây 1 năm. Theo “Chỉ thị 107”, các quan chức làm việc trong lĩnh vực nhập cư cần ưu tiên xét duyệt hồ sơ của những sinh viên xin học tại những trường đại học lớn và danh tiếng hơn.

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho rằng chỉ thị mới sẽ công bằng hơn đối với các trường đại học khu vực và ngoại thành cũng như các trường đào tạo dạy nghề (TAFE). Ông nhấn mạnh không chỉ các trường đại học lớn trong thành phố mới được hưởng lợi từ giáo dục quốc tế, các trường TAFE, các trường đại học khu vực và ngoại thành cũng nên được hưởng lợi, và cách tiếp cận mới này sẽ giúp chính phủ thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, nỗ lực của Chính phủ Australia nhằm hạn chế số lượng sinh viên quốc tế đã gây chia rẽ khu vực giáo dục đại học của quốc gia châu Đại Dương này. Bà Vicki Thomson - Giám đốc điều hành của Nhóm 8 trường đại học danh tiếng nhất của Australia (Nhóm G8) - cho rằng Chính phủ đã thay thế "một chỉ thị sai sót này bằng một chỉ thị sai sót khác". Theo bà, những thay đổi liên tục trong chính sách tuyển sinh quốc tế có nguy cơ khiến cho các sinh viên quốc hoang mang và nhầm lẫn, đồng thời khiến Australia thành một điểm đến giáo dục “quá khắc nghiệt và không thân thiện”.

Trong khi đó, các cơ quan, tổ chức khác trong lĩnh vực đại học của Australia lại hoan nghênh việc bãi bỏ “Chỉ thị 107”, gọi đó là chiến thắng cho tất cả người dân Australia. Ông Luke Sheehy, Giám đốc điều hành của Nhóm các trường đại học Australia gồm 39 trường đại học công lập, cho rằng “Chỉ thị 107” đã khiến nền kinh tế Australia mất hàng tỷ đô la, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính cho các trường đại học, đặc biệt là những trường ở khu vực ngoại ô và vùng xa xôi.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Alec Webb - Giám đốc điều hành của Mạng lưới các trường đại học khu vực - cho rằng “Chỉ thị 111” là tin tuyệt vời đối với các trường đại học khu vực và nhỏ hơn. Đây cũng là tin tuyệt vời đối với sinh viên quốc tế bởi giờ đây họ sẽ không phải băn khoăn khi quyết định nên nộp đơn xin vào các trường đại học mà họ yêu thích, hay nộp đơn xin vào các trường đại học chỉ lấy thị thực.

Phó Hiệu trưởng Đại học La Trobe, ông Theo Farrell, cũng cho rằng “Chỉ thị 111” là "cách tiếp cận hợp lý", giải quyết được tác động không đồng đều đối với các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw