Thái Lan đề xuất APEC tăng cường hợp tác AI và phòng chống tội phạm mạng

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 32 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 32) hôm 01/11, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul kêu gọi các nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và phòng chống tội phạm mạng.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 32 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định APEC là cơ chế đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy nền kinh tế khu vực. Tuy nhiên, thế giới đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng, thúc đẩy bởi tiến bộ khoa học công nghệ, thay đổi nhân khẩu học và biến đổi khí hậu.

Ông Anutin Charnvirakul cho rằng, trong một thế giới bất định, không một nền kinh tế nào có thể đứng vững một mình. Để kịp thời thích ứng với tình hình mới và tiếp tục củng cố, nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác APEC, Thái Lan đề xuất cần tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và lãnh đạo các nước thành viên APEC tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 32.

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và lãnh đạo các nước thành viên APEC tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 32.

Cùng với đó, các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cần chủ động làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó đề cao các nguyên tắc tin cậy, an toàn, trách nhiệm và tiếp cận công bằng. Ông Anutin cho biết thêm, Thái Lan đã xây dựng bộ hướng dẫn để phát triển trí tuệ nhân tạo một cách có đạo đức và an toàn.

Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh, vấn đề tội phạm mạng, nhất là lừa đảo trực tuyến và buôn người là hết sức cấp bách và đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp hành động của tất cả các quốc gia. Các nước cần ưu tiên tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp nâng cao nhận thức của cộng đồng và thực thi pháp luật. Thái Lan khẳng định sự sẵn sàng và cam kết hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan thông qua các cơ chế như: Trung tâm phòng chống lừa đảo trực tuyến (AOC) và Diễn đàn trao đổi về lừa đảo trực tuyến của APEC.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương được thành lập vào năm 1989, tính đến nay có hơn 20 thành viên, bao gồm hầu hết các nền kinh tế lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm khoảng 50% thương mại toàn cầu và hơn 60% GDP của thế giới.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

fb yt zl tw