Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai:

Áp dụng thành công phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa điều trị thành công một bệnh nhân hôn mê sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do suy hô hấp bằng phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy (kiểm soát thân nhiệt theo đích). Đây là kỹ thuật cao giúp bảo vệ, hồi phục tế bào thần kinh trung ương cho những bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đó, bệnh nhân H.N.H (nam, 30 tuổi) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng thở và ngừng tim. Bệnh nhân được cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công và đặt ống nội khí quản, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng an thần thở máy, đồng tử hai bên co nhỏ, nhịp tim nhanh, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch.

​Xác định tình trạng bệnh nặng, có chỉ định can thiệp kiểm soát thân nhiệt, các bác sĩ đã trao đổi, giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình. Được sự đồng thuận cao của gia đình bệnh nhân về việc tiếp tục can thiệp hồi sức chuyên sâu, các bác sỹ đã dùng thuốc điều chỉnh rối loạn nhịp tim, thuốc vận mạch, kháng sinh, thở máy. Đặc biệt, bệnh nhân được tiến hành phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.

anh 1.jpg
Bệnh nhân H.N.H trong thời gian được tiến hành phương pháp hạ thân nhiệt chỉ huy.

​Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe tiến triển tốt, được rút ống nội khí quản, không có di chứng về thần kinh, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

anh 2.jpg
Người bệnh hồi phục tốt sau điều trị.

​Kỹ thuật kiểm soát thân nhiệt theo mục tiêu là phương pháp điều trị sử dụng kỹ thuật giúp kiểm soát thân nhiệt người bệnh ở mức 32 - 36 độ C trong vòng 24 giờ - 72 giờ sau cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công. Sau đó, sẽ duy trì nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để bảo vệ tế bào não, hạn chế tổn thương.

​Theo bác sỹ Trương Ngọc Dũng, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đây là kỹ thuật tiên tiến được nghiên cứu và đưa vào phác đồ cấp cứu ở nhiều nước trên thế giới, giúp hạn chế các tổn thương tế bào não và cải thiện kết cục thần kinh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã được đào tạo chuyển giao kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2021. Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy đã được áp dụng thành công trên bệnh nhân ngừng tuần hoàn, cũng như áp dụng nhiều trong các bệnh lý khác như kiểm soát thân nhiệt trong hồi sức thần kinh sọ não.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy tiêm chủng vaccine để phòng bệnh cho trẻ em

Thúc đẩy tiêm chủng vaccine để phòng bệnh cho trẻ em

Vaccine là một trong những thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại. Trong vòng 50 năm qua, vaccine đã cứu sống gần 154 triệu người trên toàn cầu. Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng thế giới (từ ngày 24-30/4), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, địa phương và người dân “chung tay tiêm chủng phòng, chống dịch bệnh vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Xử phạt một cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại thị xã Sa Pa

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1: Xử phạt một cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Kế hoạch số 202/KH-UBND ngày 5/4/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của tỉnh triển khai kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện Mường Khương, Bảo Yên và thị xã Sa Pa.

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Một trong những mô hình ứng dụng hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chip. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có khoảng gần 700 người bị ngộ độc thực phẩm trong quý I/2024. Ngoài các nguyên nhân khách quan, nguy cơ ngộ độc đến từ việc ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm.

fb yt zl tw