2 tân sinh viên ở TPHCM bị dụ dỗ đưa đi, được tìm thấy ở tỉnh giáp biên giới

Chỉ trong 3 ngày, 2 sinh viên của Học viện Hàng không Việt Nam bị dụ dỗ và được phát hiện tại Tây Ninh trong tình trạng mất liên lạc với gia đình.

Sáng 22/9, Học viện Hàng không Việt Nam phát tin khẩn cấp cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhắm vào sinh viên. Các đối tượng sử dụng chiêu trò giả mạo chương trình du học, việc làm và thực tập quốc tế nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của sinh viên.

Chỉ trong 3 ngày, từ 17 đến 20/9, liên tiếp hai tân sinh viên của Học viện Hàng không Việt Nam đã bị dụ dỗ và được phát hiện tại Tây Ninh (tỉnh có biên giới với Campuchia) trong tình trạng mất liên lạc với gia đình. Rất may, nhờ sự phối hợp khẩn trương của gia đình, cơ quan chức năng và Học viện, các em này đã được tìm thấy và đảm bảo an toàn.

canh-bao-sv.jpg
Học viện Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông báo khẩn, cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhắm vào sinh viên.

Học viện khẩn cấp cảnh báo đến toàn thể sinh viên, phụ huynh và cộng đồng xã hội, tuyệt đối không tin tưởng, tham gia các “chương trình quốc tế” không được xác thực. Chỉ tiếp nhận thông tin qua website, fanpage chính thức, thầy cô cố vấn học tập của Học viện. Nhà trường hiện triển khai hệ thống cảnh báo sớm, kênh hỗ trợ trực tuyến, và tăng cường phối hợp chặt chẽ cùng phụ huynh để bảo vệ sinh viên.

Cách đây 3 tháng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng nhận được đơn trình báo của gia đình sinh viên đang học năm thứ 6. Theo đơn trình báo, sinh viên này đã gọi điện về báo với mẹ rằng mình được nhà trường chọn tham gia giao lưu sinh viên quốc tế tại Cộng hòa Liên bang Đức và nhờ gia đình chuyển tiền vào tài khoản để sao kê, nộp cho trường làm hồ sơ.

Trong vài ngày, gia đình đã chuyển vào tài khoản của con số tiền 6,8 tỷ đồng. Thấy nghi ngờ, gia đình nhờ người quen trong ngân hàng kiểm tra số dư thì mới biết trong tài khoản của con không còn tiền.

Hồi tháng 2, Học viện Hàng không Việt Nam cũng có cảnh báo khi trường này nhận được trình báo của người nhà sinh viên về việc bị lừa và chiếm đoạt số tiền lớn vì tham gia chương trình học bổng giao lưu do Australia cấp năm 2025. Một sinh viên năm 3 của học viện này đã làm theo hướng dẫn và mất 500 triệu đồng.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhất số định danh cá nhân và mã số BHXH

Người dân hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhất số định danh cá nhân và mã số BHXH

Từ ngày 01/8/2025, hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất số định danh cá nhân/căn cước công dân với mã số bảo hiểm xã hội cho toàn bộ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Đây được xem là bước cải cách hành chính quan trọng, hướng tới mục tiêu số hóa hoạt động của ngành.

Lào Cai: Hơn 9.700 đoàn viên, lao động tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn”

Lào Cai: Hơn 9.700 đoàn viên, lao động tham gia chương trình “Bữa cơm công đoàn”

Chương trình “Bữa cơm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp tổ chức, diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9/2025, cao điểm vào tuần có Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) và Ngày Quốc khánh (02/9). Đây là một trong những hoạt động nổi bật, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên và người lao động.

Ngày trời nắng, đêm có mưa giông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22/9): Ngày trời nắng, đêm có mưa giông

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão Ragasa, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to, trưa chiều trời nắng. Vùng núi cao trời rét.

Khánh thành tuyến đường điện chiếu sáng, ra mắt đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp” ở Cam Đường

Khánh thành tuyến đường điện chiếu sáng, ra mắt đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp” ở Cam Đường

Sáng 21/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường khánh thành tuyến đường điện chiếu sáng và ra mắt tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp” tại Chi hội phụ nữ số 6 – Bắc Lệnh. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xã Bát Xát tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho 160 người

Xã Bát Xát tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho 160 người

Ngày 20/9, tại Trường Tiểu học Quang Kim; Trường Tiểu học & THCS Bản Qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát (Lào Cai) tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho 160 học viên là thành viên tổ công nghệ số cộng đồng; cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học; cùng người dân có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin tại 23 thôn thuộc các xã Quang Kim, Bản Qua (cũ).

Vùng gần tâm siêu bão RAGASA, gió mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17

Vùng gần tâm siêu bão RAGASA, gió mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17

Nhận định về bão RAGASA, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 21/9, vị trí tâm bão RAGASA ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 126,2 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 430km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h.

Hiếm gặp bé trai sinh ra trong bọc điều

Hiếm gặp bé trai sinh ra trong bọc điều

Bé trai chào đời nguyên trong bọc ối ở Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), nặng 3,4 kg, con của sản phụ Trần Ngọc Hà, mổ chủ động lần hai ở tuổi thai 38 tuần 5. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở khoảng 1/80.000 - 1/100.000 ca sinh và dân gian hay gọi là "đẻ bọc điều".

4.163 người được giải quyết chế độ theo Nghị định 178

4.163 người được giải quyết chế độ theo Nghị định 178

Thực hiện mô hình mới, tinh gọn bộ máy, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã giải quyết chế độ, chính sách cho 4.163 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hoạt động không chuyên trách nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc theo Nghị định 178, 177, 67 và 154.

Cô giáo tâm huyết “truyền lửa” nghiên cứu khoa học

Cô giáo tâm huyết “truyền lửa” nghiên cứu khoa học

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Trần Thị Minh Hậu, giáo viên Trường THPT Lào Cai được biết đến là người truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho nhiều thế hệ học trò. Các đề tài do cô hướng dẫn không chỉ đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, mà còn mang lại giá trị nhân văn, khơi dậy tinh thần sáng tạo, giúp học trò khám phá tiềm năng và sống có ích.

fb yt zl tw