10 án chung thân trong vụ án khủng bố chống chính quyền nhân dân ở Đắk Lắk

Hôm nay (20/1), phiên tòa xét xử vụ án khủng bố chống chính quyền nhân dân tại Đắk Lắk đã khép lại với phần tuyên án. 10 án tù chung thân là mức án cao nhất được tuyên cho các bị cáo trong vụ án này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước khi các mức án được tuyên, Hội đồng xét xử đã dành thời gian phân tích hành vi của từng bị cáo cũng như tính chất và mức độ nguy hiểm của các hành vi phạm tội; các yếu tố được xem xét để tăng nặng hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Cụ thể, theo Hội đồng xét xử, các bị cáo đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, học vấn thấp, hiểu biết pháp luật rất hạn chế; sống ở địa bàn vùng đặc biệt khó khăn, bị dụ dỗ, lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội; một số bị cáo thuộc diện hộ nghèo hộ cận nghèo; một số bị cáo có thân nhân là người có công. Đây đều là những căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án (Ảnh: TTXVN)
Các bị cáo nghe tòa tuyên án (Ảnh: TTXVN)

Với H’Wênh Ê-Ban và Y Sol Niê, 2 bị cáo cầm đầu trong vụ việc, bị Viện Kiểm sát nhân dân đề xuất mức án tử hình, hôm nay cũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Cân nhắc các tình tiết và các quy định của Bộ luật hình sự, Tòa đã tuyên 10 án tù chung thân, 24 án từ 10-20 năm tù, 47 án từ 5 9 năm tù và 19 án dưới 5 năm tù. Trong đó, bị cáo có án thấp nhất chỉ 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Vụ án khủng bố ở Đắk Lắk xảy ra rạng sáng 11/6/2023 giết chết 9 người là cán bộ và công an xã, làm bị thương 3 chiến sĩ công an, gây thiệt hại hàng tỷ đồng về tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và công dân. Tại phiên tòa hôm nay, hội đồng xét xử cũng phân định rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị cáo.

Tổng thời gian phiên tòa diễn ra là 5 ngày, ít hơn một nửa so với thời gian 10 ngày mà tòa dự kiến trước đó.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), tình trạng lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua là: Tội phạm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết Nguyên đán; Lừa đảo quét camera nhận diện khuôn mặt trên phần mềm dịch vụ công giả; Giả mạo tài khoản facebook của Học viên cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo; Lừa đảo đổi tiền ngoại tệ; Chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của shipper…

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

Bắc Hà thuộc diện huyện nghèo, vùng cao, tập trung hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số, giao thông không thuận lợi; hiểu biết pháp luật của người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương, một trong những giải pháp được Tòa án nhân dân (TAND) huyện triển khai là tăng cường tổ chức các phiên tòa trực tuyến, xét xử lưu động và phiên tòa giả định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh về giữ ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán vé xem "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán vé xem "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội

Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên các nhóm, diễn đàn trao đổi, mua bán vé các sự kiện tại thành phố Hà Nội, vé xem "Táo Quân 2024" (chương trình ghi hình) luôn nằm trong danh sách đứng đầu vé được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, đã xảy ra trường hợp người dân bị lừa tiền khi giao dịch mua vé "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội.

Tải app giả, mất tiền tỉ

Tải app giả, mất tiền tỉ

Lợi dụng tâm lý của người dân muốn giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đã dẫn người dân cài đặt ứng dụng (app) dịch vụ công giả mạo hoặc truy cập vào đường link cài đặt ứng dụng giả mạo để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học trên mạng xã hội

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học trên mạng xã hội

Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên mạng xã hội facebook xuất hiện các trang fanpage giả mạo “Trung tâm Đào tạo Cờ vua nhí” nhằm lôi kéo phụ huynh tham gia để chiếm đoạt tài sản. Nhiều phụ huynh muốn đăng ký cho con tham gia lớp học cờ vua đã truy cập vào đường link do đối tượng gửi. Khi phụ huynh điền thông tin sẽ có chuyên viên tư vấn nhắn tin trên fanpage cung cấp mã ứng viên để làm hồ sơ xin học. 

fb yt zl tw