Xúc động những tác phẩm thơ ca về Tổng Bí thư trên nền tảng số

Sau khi Tổng Bí thư từ trần, nhiều văn nghệ sỹ đã ngay lập tức có những sáng tác thơ ca xúc động, thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc.

Ca sỹ Anh Thơ không nén nổi nước mắt khi thu âm ca khúc "Một đời là sen ngát".
Ca sỹ Anh Thơ không nén nổi nước mắt khi thu âm ca khúc "Một đời là sen ngát".

Những ngày qua, trong niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều văn nghệ sỹ đã sáng tác nhiều tác phẩm thơ ca để bày tỏ tình cảm của mình. Nhiều tác phẩm mang lại cảm xúc đặc biệt cho khán giả, đạt nhiều lượt xem/nghe trên các nền tảng số.

Trong số đó, ca khúc “Một đời là sen ngát” của tác giả - nhà báo Hà Tùng Long, do ca sỹ Anh Thơ thể hiện, đã được lan tỏa rộng rãi trên các trang nghe nhạc trực tuyến và mạng xã hội. Chỉ sau hai ngày phát hành trên nền tảng YouTube, ca khúc này đã vượt mốc 1 triệu view (lượt xem).

“Một đời là sen ngát” mang âm hưởng dân ca quan họ Bắc Ninh với ca từ mộc mạc, chắt lọc và giai điệu sâu lắng, da diết. Qua tiếng hát của ca sỹ Anh Thơ, ca khúc đã chạm đến cảm xúc của nhiều người nghe.

Tác giả Hà Tùng Long cho biết sau khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, anh đã rất đau buồn. Ngay lập tức, anh viết bốn câu thơ để bày tỏ sự tiếc thương của mình và chia sẻ lên mạng xã hội: “Tiễn người về mây trắng/ Lòng se sắt tiếc thương/ Một đời là sen ngát/ Vạn cổ rạng bóng dương”.

Bất ngờ là bốn câu thơ này lại được hàng nghìn người đồng cảm và chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình. Từ đó, anh ấp ủ muốn làm một điều gì đó có thể chạm vào cảm xúc của nhiều người hơn, vậy là bài hát “Một đời là sen ngát” ra đời.

“Hoàn thành bài hát lúc 1 giờ sáng, tôi báo tin ngay cho ca sỹ Anh Thơ. Chị rất xúc động và đổi lịch công tác tại Huế để kịp thu âm ngay ca khúc này”, tác giả Hà Tùng Long cho biết.

Trên đường từ Huế về Hà Nội, ca sỹ Anh Thơ đã cố gắng để thuộc bài hát, khi bước vào phòng thu thì thu âm rất nhanh.

“Trong quá trình thu, tôi đã rất cố gắng kiềm chế cảm xúc để sự nghẹn ngào không lẫn vào câu hát nhưng cuối cùng nước mắt vẫn trào ra. Cảm từng lời của bài hát, nhìn lại cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại càng biết ơn bác hơn vì bác đã sống trọn một đời vì nước vì dân, trọn lòng son của người cộng sản,” ca sỹ Anh Thơ bộc bạch.

Trong nỗi buồn chung của cả dân tộc, Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã sáng tác bài thơ “Tiễn người đi” để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, lòng kính trọng sâu sắc đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Những vần thơ chứa chan nỗi niềm của tác giả được thể hiện đầy xúc động qua giọng ngâm của Nghệ sỹ Ưu tú Quang Khải, Nhà hát Cải lương Việt Nam.

"Dẫu biết về điều đó

Thiên nhân hợp nhất mà

Người khóc và trời khóc

Nỗi Hiền nhân đi xa

Nức nở câu quan họ

Đừng về, ơi Người ơi

Nước còn bao việc khó

Thiếu tay Người, đầy vơi

Xây Đảng, lo việc nước

Yêu dân, trừ gian tà

Chấn hưng nền văn hóa

Thuyền rẽ sóng khơi xa

Xây Chủ nghĩa Xã hội

Vì phẩm giá con người

Dân giàu và nước mạnh

Nụ cười thắm trên môi

Sông Hồng mùa nước lũ

Mê Kông lo cạn dòng

Hoàng Sa đang lưu lạc

Trường Sa vẫn bão dông

Người vợ già hiền hậu

Ôm linh cữu của chồng

Tết này nhà vẫn gói

Bánh chưng, Anh biết không

Hãy cầm lòng Người ạ

Bớt vạt áo ướt đầm

Tiễn Người miền mây trắng

Trời ngớt dần gió dông".

Với nhà báo Ngô Bá Lục, bức ảnh phu nhân Ngô Thị Mận nghiêng người chạm vào linh cữu Tổng Bí thư đã gây xúc động mạnh đối với anh.

“Hình ảnh ấy ngay lập tức gợi nhớ đến mẹ tôi của 11 năm trước, cũng dáng người như thế, gương mặt nén nỗi đau tột cùng như thế, chạm tay vào quan tài cha tôi như vừa muốn níu giữ, vừa muốn ôm lấy người mình yêu. Đó là hình ảnh mà chúng ta vẫn nhìn thấy những người phụ nữ Việt Nam từ bao nhiêu năm trước - luôn nén chịu những hy sinh, để chồng mình hoàn thành nhiệm vụ với Đảng, với Nhân dân, với Tổ quốc”, nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ.

Nhà báo Ngô Bá Lục đã viết bài thơ “Mình ơi” và nhận được sự đồng cảm của Nghệ sỹ Ưu tú Hồng Liên. Dù đang nằm trên giường bệnh nhưng Nghệ sỹ Ưu tú Hồng Liên đã thực hiện thu âm bản ngâm bài thơ này. Sau đó, Nghệ sỹ Ưu tú Tố Nga nảy ra ý nhạc. Chị ngồi vào đàn, bật lên những giai điệu và nhờ người phối khí, hoàn thiện bài hát “Mình ơi” từ chính bài thơ của nhà báo Ngô Bá Lục.

Chỉ trong thời gian ngắn, giới văn nghệ sỹ đã ngay lập tức có những sáng tác nói thay tiếng lòng của triệu người dân Việt Nam đối với Tổng Bí thư. Thời gian qua đi, chắc chắn sẽ có nhiều tác phẩm có ý nghĩa khác ra đời, thể hiện tình cảm của mình với nhà lãnh đạo kính yêu của dân tộc.

Theo vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để di sản tỏa sáng trong đời sống đương đại

Để di sản tỏa sáng trong đời sống đương đại

Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) năm 2024 đã chính thức đi vào đời sống với nhiều điểm mới, thể hiện rõ tính ưu việt, mở ra những kỳ vọng đối với công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa một cách hiệu quả trong kỷ nguyên mới.

Bản sắc và hội nhập

Bản sắc và hội nhập

Lào Cai và Yên Bái - hai vùng đất ở thượng nguồn sông Hồng, chung một mái nhà dưới dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, đã chính thức hợp nhất thành tỉnh Lào Cai mới theo Nghị quyết 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội khóa XV. Tỉnh Lào Cai mới không chỉ mở rộng về không gian địa lý, tăng quy mô dân số mà còn là điểm hội tụ tinh hoa văn hóa của vùng Tây Bắc, mở ra nhiều cơ hội hội nhập và phát triển từ việc phát huy giá trị các di sản văn hóa, vững bước vào kỷ nguyên mới.

Viết giữa gian bếp nhỏ

Viết giữa gian bếp nhỏ

Góc làm việc của bà không phải phòng riêng, chỉ là chiếc bàn bên căn bếp nhỏ. Trên giá sách kế bên là những cuốn sách, tài liệu cũ quý giá, những thứ mà bà đã dành nhiều năm để sưu tầm, nghiên cứu. Đó là ấn tượng đầu tiên khi tôi có mặt tại nhà bà Trần Thị Minh, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật cũng là hội viên Hội Nhà báo tỉnh.

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Rơm vàng kể chuyện tái sinh

Ngày hè, nắng như rót mật xuống những thửa ruộng ở thung lũng Nghĩa Đô, cũng là lúc những sợi rơm vàng óng phơi mình trên bãi đất sau mùa gặt. Ở Nghĩa Đô, rơm không còn là phế phẩm nông nghiệp chỉ dùng để đun nấu hay lót chuồng trại chăn nuôi gia súc. Rơm đang “sống lại” trong những đôi tay tài hoa của phụ nữ bản người Tày, bản người Dao bên bếp lửa, dưới mái nhà sàn; hay góc sân nhỏ của những ngày nông nhàn sau mùa gặt, trong những câu chuyện đời thường đẹp như thơ…

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Tìm ra 'Vua tiếng Việt' mới

Chương trình "Vua tiếng Việt" tìm ra chủ nhân mới nhất của ngai vàng và giải thưởng lớn nhất trị giá hơn 300 triệu đồng. Chủ nhân ngai vàng giành chiến thắng trong phần thi về chủ đề Xe.

Người Xá Phó giữ gìn bản sắc văn hóa

Người Xá Phó giữ gìn bản sắc văn hóa

Trong những ngày cuối tuần yên ả, Nhà văn hóa đa năng xã Sơn Thủy cũ (nay là xã Văn Bàn) rộn rã tiếng cười, lời ca, điệu múa. Ở đó, anh Lý Văn Tư cùng các thành viên Câu lạc bộ dân gian dân tộc Xá Phó say sưa tập luyện.

Hành trình rạng rỡ Hoa hậu Việt Nam 2024

Hành trình rạng rỡ Hoa hậu Việt Nam 2024

Từ sân khấu nổi lần đầu tiên trên sông Hương, chuỗi truyền hình thực tế đầu tiên, đến loạt danh hiệu đại sứ mới, Hoa hậu Việt Nam 2024 đã tạo nên một hành trình đậm tính thời đại. Bên cạnh mục tiêu tôn vinh nhan sắc, cuộc thi còn góp phần định nghĩa lại vai trò của hoa hậu trong xã hội hôm nay.

Lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng ở Tam Đường: Dấu mốc trưởng thành và bản sắc văn hóa

Lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng ở Tam Đường: Dấu mốc trưởng thành và bản sắc văn hóa

Trong đời sống cộng đồng người Dao đầu bằng tại Tam Đường, tỉnh Lai Châu, lễ Tủ Cải là nghi lễ đánh dấu bước trưởng thành của người con trai. Người Dao nơi đây quan niệm rằng, để được cộng đồng công nhận và sau này khi mất đi có thể trở về với tổ tiên, mỗi người con trai nhất định phải trải qua nghi lễ này.

Việt Nam ngày càng hút các đoàn làm phim ngoại

Việt Nam ngày càng hút các đoàn làm phim ngoại

Đà Nẵng - thành phố biển sôi động của miền Trung; Ninh Bình - vùng đất sở hữu nhiều di sản văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp hay Phú Yên nơi “Hoa vàng trên cỏ xanh”… đang ngày càng khẳng định sức hút đặc biệt đối với các đoàn làm phim trong và ngoài nước.

fb yt zl tw