Xây dựng hệ sinh thái bảo hiểm xã hội 4.0

6ddea871295d9703ce4c.jpg

Trước xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã và đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nỗ lực xây dựng “hệ sinh thái” bảo hiểm xã hội 4.0.

Trước đây, chị Đặng Thúy Hiền - công nhân làm việc tại Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai (thành phố Lào Cai) không có thời gian tìm hiểu và tiếp cận với các thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Khi được tuyên truyền và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, chị Hiền đã vào ứng dụng để tìm hiểu thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Chị Hiền chia sẻ: Từ khi sử dụng VssID, tôi dễ dàng theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; chế độ hưởng một lần về ốm đau, thai sản; sổ khám - chữa bệnh, lịch sử khám - chữa bệnh…

Cùng với triển khai ứng dụng VssID, Bảo hiểm xã hội Lào Cai đã triển khai khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc chăm sóc sức khỏe. Theo đó, người bệnh chỉ cần xuất trình căn cước để làm thủ tục khám - chữa bệnh, không cần xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế, giúp đơn giản hóa giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho người bệnh, tăng tính chính xác và đồng bộ thông tin.

4.png

Nhà ở xã Quang Kim (huyện Bát Xát) nên mỗi khi có dịp ra thành phố Lào Cai hoặc vào trung tâm huyện, bà Nguyễn Thị Đoan thường tranh thủ đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, do tuổi cao, hay làm thất lạc giấy tờ nên tấm thẻ bảo hiểm y tế luôn được bà Đoan cất giữ trong tủ. Do đó, không ít lần bà Đoan rơi vào tình cảnh bất tiện khi đi kiểm tra sức khỏe nhưng quên không mang thẻ bảo hiểm y tế. “Giờ đây, tôi chỉ cần mang thẻ căn cước là có thể vào khám bệnh tại các đơn vị y tế, rất thuận tiện” - bà Đoan cho biết.

img-1804.png

Có thể thấy, việc chuyển đổi số của ngành bảo hiểm xã hội đã mang lại nhiều tiện ích cho người thụ hưởng. Từ việc triển khai ứng dụng VssID, bảo hiểm xã hội số giúp người dân đi khám - chữa bệnh mà không cần mang thẻ bảo hiểm y tế giấy. Đến hết năm 2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cài đặt VssID cho trên 160.450 người tham gia bảo hiểm. Cùng với đó, 100% cán bộ ngành bảo hiểm xã hội tỉnh đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VNeID mức độ 2. Đến nay, cơ quan BHXH tỉnh đã triển khai tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân tại 172 cơ sở y tế, giúp giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho người dân.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Năm 2024, BHXH tỉnh Lào Cai đạt tỷ lệ 86,2% tổng bình quân về các chỉ tiêu chi trả các chế độ bảo hiểm qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị (vượt 2,6% so với tổng bình quân kế hoạch BHXH Việt Nam giao), trong đó tỷ lệ lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đạt 60,5%, chi trả các chế độ BHXH một lần đạt 98%, chi trả chế độ trợ cấp thất nghiệp đạt 100%.

6.png

Từ ngày 1/1/2025, Bảo hiểm xã hội tỉnh dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với người đã được cấp thẻ căn cước. Thay vào đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ thực hiện gia hạn giá trị thẻ bảo hiểm y tế trên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu ngành đang quản lý. Do đó, người tham gia chỉ cần sử dụng thẻ căn cước hoặc ứng dụng VNeID, VssID khi đi khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế, đem lại sự thuận lợi, hài lòng cho người tham gia, tăng hiệu quả công tác quản lý, rút ngắn thời gian đón tiếp của các cơ sở y tế.

img-1803.png

Với mục tiêu chuyển sang nền hành chính phục vụ, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người tham gia, thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh bám sát các chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, của UBND tỉnh về việc thực hiện các nội dung theo Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ; hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, đảm bảo 100% dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và “hệ sinh thái” bảo hiểm xã hội 4.0; tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong việc xác thực, chia sẻ, liên thông và hoàn thành tất cả nhiệm vụ, mục tiêu được giao, đảm bảo chất lượng và thời gian, đồng thời tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp thực hiện giải quyết thủ tục hành chính thuận lợi.

5.png

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội đã góp phần hạn chế tối đa việc lãng phí công sức, thời gian của người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong giao dịch, giải quyết chế độ, chính sách, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

Cán bộ xã Liên Sơn tặng giấy khen của UBND xã cho các gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Ả Thượng nhân dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2025.

Xã Liên Sơn gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Liên Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua bình xét, năm 2025, toàn xã có gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tăng so với các năm trước.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/12) tại Hà Nội, với sự tham dự của 2.025 đại biểu chính thức, trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi) - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước và 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Ngày 23/12, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ quay trở lại lớp học, với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Không khí học tập tại nhà trường nhanh chóng ổn định, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Những năm gần đây, việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS, trở nên phổ biến trong học sinh THPT, được xem như “tấm vé” vào đại học và hành trang cho tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh phong trào ôn luyện ngày càng lan rộng, không ít học sinh phải đối mặt với áp lực học tập, chi phí và thời gian. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu việc ôn luyện chứng chỉ ngoại ngữ có thực sự cần thiết và phù hợp với tất cả học sinh?

fb yt zl tw