Xác định danh tính của tất cả nạn nhân trong vụ xả súng ở Praha

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Chính phủ Cộng hòa Séc ngày 22/12 cho biết tất cả 14 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Đại học Charles ở trung tâm thủ đô Praha đều đã được xác định danh tính và không ai trong số này là người nước ngoài.

Cảnh sát được tăng cường sau vụ nổ súng tại Trường Đại học Charles ở thủ đô Praha, CH Czech, ngày 21/12/2023. Ảnh: AA/TTXVN
Cảnh sát được tăng cường sau vụ nổ súng tại Trường Đại học Charles ở thủ đô Praha, CH Czech, ngày 21/12/2023. Ảnh: AA/TTXVN

Trong khi đó, theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan, trong số 25 người bị thương trong vụ xả súng tại Khoa Triết học của Đại học Charles có 3 công dân nước ngoài, gồm 2 người đến từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và 1 người đến từ Hà Lan. Cùng ngày, cảnh sát Cộng hòa Séc cũng thắt chặt các biện pháp phòng ngừa trên toàn quốc liên quan đến các trường học và các mục tiêu khác. Đại học Charles cho biết đã tích cực hợp tác trong việc phân tích tình huống với các chuyên gia bảo vệ “mục tiêu mềm” kể từ tối 21/12 ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Trong thông báo, Đại học Charles cũng cho hay, cảnh sát Cộng hòa Séc đã liên hệ với gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng và bị thương, đồng thời xác nhận hầu hết những người bị thương đều trong tình trạng ổn định, tuy nhiên một người đang trong “tình trạng nghiêm trọng”. Cảnh sát trưởng Praha Petr Matejcek tiết lộ rằng hung thủ có thể đã tự sát bằng súng khi bị cảnh sát tiếp cận gần hơn. Tay súng gây ra vụ thảm sát kinh hoàng này là một sinh viên 24 tuổi đang theo học thạc sĩ chuyên ngành lịch sử Ba Lan tại khoa này, trong khi hầu hết các nạn nhân cũng đều là sinh viên. Phó Thủ tướng Rakusan gọi vụ xả súng này là “hành động khủng khiếp, chưa từng có trong lịch sử Cộng hòa Séc”, đồng thời khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy vụ này có liên quan đến “chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Chính phủ Cộng hòa Séc đã quyết định ngày 23/12 là ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ xả súng. Trước vụ việc mới nhất này, vụ xả súng đẫm máu nhất xảy ra tại Cộng hòa Séc là vào năm 2015, khi một tay súng đã bắn vào nhiều người tại thị trấn Uhersky Brod ở Đông Nam nước này, khiến 8 người thiệt mạng trước khi hắn tự sát.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Dịch vụ chó dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới ở Trung Quốc

Một nút giao thông tàu điện ngầm ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cuối tuần qua đã ra mắt thử nghiệm robot “chó dẫn đường” sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho hành khách khiếm thị. Đây là lần đầu tiên loại hình này xuất hiện trong ngành vận tải đường sắt toàn cầu.

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng bùng phát trở lại tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, kêu gọi các bên kiềm chế, trở lại đối thoại và thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký nhằm tránh nguy cơ xung đột leo thang.

fb yt zl tw