Xả súng kinh hoàng giữa trung tâm châu Âu, gần 40 người thương vong

Một kẻ đã xả súng ở một tòa nhà tại trung tâm thành phố Praha, thủ đô Cộng hòa Czech, giết chết ít nhất 14 người và làm bị thương hơn 20 người trong vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất tại nước này.

image-1703197990888-163.jpg
Cảnh sát bao vây hiện trường.

Vụ việc xảy ra tại tòa nhà khoa triết học của Đại học Charles, nằm gần sông Vltava ở Quảng trường Jan Palach, Cảnh sát trưởng Praha Martin Vondrasek cho biết. Kẻ xả súng được xác định là sinh viên tại đây và đã chết sau vụ việc, danh tính của tên này chưa được công bố.

Theo Cảnh sát trưởng, 14 người đã chết và 25 người khác bị thương trong vụ việc. Nhà chức trách cảnh báo số người chết có thể tăng lên.

Cảnh sát không cung cấp thông tin chi tiết về các nạn nhân hoặc động cơ của vụ nổ súng. Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Cxech Vit Rakusan cho biết, các nhà điều tra không nghi ngờ về việc kẻ nổ súng có mối liên hệ với bất kỳ hệ tư tưởng hoặc nhóm cực đoan nào.

Một nguồn tin của cảnh sát cũng cho hay, nghi phạm có khả năng đã sát hại cả cha đẻ tại quê nhà ở Hostoun, phía Tây Praha từ trước đó và cũng có kế hoạch để tự sát.

Cuối ngày 21/12, dựa trên việc khám xét nhà của nghi phạm, tay súng cũng bị nghi ngờ sát hại một người đàn ông khác và đứa con gái 2 tháng tuổi của người này vào ngày 15/12 ở Praha.

Cảnh sát trưởng mô tả kẻ xả súng là một học sinh xuất sắc, không có tiền án tiền sự nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin nào khác.

Tay súng bị “vết thương nặng” nhưng không rõ hắn tự sát hay bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát, “không có gì cho thấy có đồng phạm”, theo Cảnh sát trưởng.

image-1-1703198007620-5191.jpg
Một người thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân.

Tay súng này cũng sở hữu hợp pháp một số khẩu súng, ngoài ra, hắn được trang bị vũ khí hạng nặng trong vụ tấn công ngày 21/12 và mang theo rất nhiều đạn dược – và những gì tên này làm “đã được cân nhắc kỹ lưỡng”.

Đại học Charles thông báo “bày tỏ thương tiếc với sự mất mát của các thành viên trong cộng đồng nhà trường, bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới tất cả những người thiệt mạng và sự chia sẻ với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch”.

Tòa nhà nơi xảy ra vụ nổ súng nằm ở Quảng trường Jan Palach, một khu du lịch sầm uất ở Phố cổ Praha. Nơi đây chỉ cách Quảng trường Phố cổ nổi tiếng đẹp như tranh vẽ của thành phố vài phút đi bộ, nơi có chợ Giáng sinh nổi tiếng thu hút hàng nghìn du khách.

Thủ tướng Cộng hòa Czech Petr Fiala tuyên bố ngày 23/12 sẽ là ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng.

Trước đó, vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất nước này xảy ra vào năm 2015, ở thị trấn Uhersky Brod, khiến 8 người thiệt mạng.

Theo Báo CAND

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân

Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok, trong trận động đất xảy ra hồi cuối tháng trước. Đợt giải ngân đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 18/4.

Hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch

Hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch

Trải qua hơn ba năm đàm phán với nhiều chông gai, các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đạt thỏa thuận “về nguyên tắc” cho một hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch trong tương lai vào ngày 12/4 vừa qua. Đây là sự kiện có ý nghĩa đối với y tế toàn cầu, bởi sự hỗn loạn do đại dịch Covid-19 trong quá khứ đã chứng minh tầm quan trọng của việc đoàn kết và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Báo chí Trung Quốc viết về câu chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Việt Nam

Báo chí Trung Quốc viết về câu chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, báo chí nước này đã tuyên truyền đậm nét, làm nổi bật "ý nghĩa trọng đại" của chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2025, cũng như những câu chuyện, kỷ niệm của nhà lãnh đạo với đất nước và con người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam, cũng như quan hệ Trung Quốc-ASEAN, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển hòa bình của khu vực và thế giới.

WHO cảnh báo về một đại dịch mới

WHO cảnh báo về một đại dịch mới

Một đại dịch khác sớm hay muộn sẽ xảy ra và đây không phải là một "rủi ro lý thuyết" mà là một "sự chắc chắn về dịch tễ học", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

fb yt zl tw