Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Điểm tập kết rác thải nằm ở vị trí giáp ranh 2 thôn Bến Phà và Phú Xuân, ngay dưới chân cầu đường sắt. Đây là điểm trung chuyển từ các tổ thu gom rác khu vực lân cận, tập kết lại để chuyển lên xe thu gom của doanh nghiệp, sau đó vận chuyển đến khu vực xử lý.

2.jpg

Thế nhưng, khi vị trí này trở thành điểm trung chuyển, nhiều hộ dân coi đây là bãi rác và tự ý mang rác đến đổ. Rác được vứt lăn lóc, tràn ra cả đường. Từ khoảng cách 50 m, mùi hôi nồng nặc từ bãi rác tỏa ra khiến nhiều người phải bịt mũi khi di chuyển qua khu vực này.

Người dân thôn Bến Phà phản ánh điểm tập kết rác thải này đã có từ hơn 3 năm nay. Rác được tập kết từ khắp nơi về đây. Mặc dù đã có biển cảnh báo "Cấm đổ rác" nhưng nhiều người dân vẫn lợi dụng đêm tối đổ trộm rác thải.

3.jpg

Ông Nguyễn Văn Vui (thôn Bến Phà) cho biết: Rác được tập kết tại đây cộng thêm việc nhiều người mang rác ra vứt bừa bãi gây mất vệ sinh. Ngày nắng, rác bốc mùi rất kinh khủng, còn ngày mưa thì nhớp nháp và bẩn thỉu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ xung quanh.

5.jpg

Còn theo bà Nguyễn Thị Loan - người dân thôn Bến Phà, các hộ sống dọc các tuyến đường lớn trong xã có đóng tiền dịch vụ thu gom rác và vào thứ 3, thứ 7 hằng tuần sẽ có xe đến tận cửa nhà để gom rồi chuyển đến khu tập kết. Phần rác thải tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường là do những hộ ở các thôn khác hoặc trong ngõ, các xóm không có dịch vụ thu gom mang ra đây đổ trộm. Nhiều người đổ rác không theo giờ, không đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng điểm trung chuyển luôn có rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc vứt rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Các hành vi đổ, xả rác không đúng quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính và thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã.

UBND xã Gia Phú đã ký hợp đồng với đơn vị thu gom, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xe đến gom rác về bãi rác của huyện. Đồng nghĩa với đó, tổ thu gom rác của xã sẽ tổ chức 2 chuyến thu gom rồi tập kết tại các ga rác, chờ xe thu gom tới vận chuyển đi. Thế nhưng, nhiều hộ không nằm trong khu vực được thu gom thường xuyên đã đem rác đến đây tập kết, vứt tràn ra vỉa hè, lòng đường. Lượng rác lớn, chính quyền xã Gia Phú đã đề nghị doanh nghiệp thu gom tăng số chuyến thu gom, vận chuyển lên 3 lần/tuần. Tuy nhiên, hiện nay số phương tiện của doanh nghiệp còn hạn chế dẫn tới việc tồn đọng rác trong khu dân cư, gây bức xúc.

4.jpg

Theo ông Lê Khánh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, địa phương đang đề nghị huyện hỗ trợ thêm kinh phí chi trả cho việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt. Xã cũng đang nỗ lực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm về vứt rác thải không đúng nơi quy định, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Năm 2024, xã Gia Phú phấn đấu “về đích” nông thôn mới nâng cao, việc xử lý dứt điểm các tồn tại về rác thải sẽ giúp xã hoàn thiện các tiêu chí về môi trường. Bố trí điểm tập kết rác thải không phải câu chuyện riêng của xã Gia Phú mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác đang vướng mắc, cần giải pháp hiệu quả, lâu dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw