Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Điểm tập kết rác thải nằm ở vị trí giáp ranh 2 thôn Bến Phà và Phú Xuân, ngay dưới chân cầu đường sắt. Đây là điểm trung chuyển từ các tổ thu gom rác khu vực lân cận, tập kết lại để chuyển lên xe thu gom của doanh nghiệp, sau đó vận chuyển đến khu vực xử lý.

2.jpg

Thế nhưng, khi vị trí này trở thành điểm trung chuyển, nhiều hộ dân coi đây là bãi rác và tự ý mang rác đến đổ. Rác được vứt lăn lóc, tràn ra cả đường. Từ khoảng cách 50 m, mùi hôi nồng nặc từ bãi rác tỏa ra khiến nhiều người phải bịt mũi khi di chuyển qua khu vực này.

Người dân thôn Bến Phà phản ánh điểm tập kết rác thải này đã có từ hơn 3 năm nay. Rác được tập kết từ khắp nơi về đây. Mặc dù đã có biển cảnh báo "Cấm đổ rác" nhưng nhiều người dân vẫn lợi dụng đêm tối đổ trộm rác thải.

3.jpg

Ông Nguyễn Văn Vui (thôn Bến Phà) cho biết: Rác được tập kết tại đây cộng thêm việc nhiều người mang rác ra vứt bừa bãi gây mất vệ sinh. Ngày nắng, rác bốc mùi rất kinh khủng, còn ngày mưa thì nhớp nháp và bẩn thỉu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ xung quanh.

5.jpg

Còn theo bà Nguyễn Thị Loan - người dân thôn Bến Phà, các hộ sống dọc các tuyến đường lớn trong xã có đóng tiền dịch vụ thu gom rác và vào thứ 3, thứ 7 hằng tuần sẽ có xe đến tận cửa nhà để gom rồi chuyển đến khu tập kết. Phần rác thải tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường là do những hộ ở các thôn khác hoặc trong ngõ, các xóm không có dịch vụ thu gom mang ra đây đổ trộm. Nhiều người đổ rác không theo giờ, không đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng điểm trung chuyển luôn có rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc vứt rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Các hành vi đổ, xả rác không đúng quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính và thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã.

UBND xã Gia Phú đã ký hợp đồng với đơn vị thu gom, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xe đến gom rác về bãi rác của huyện. Đồng nghĩa với đó, tổ thu gom rác của xã sẽ tổ chức 2 chuyến thu gom rồi tập kết tại các ga rác, chờ xe thu gom tới vận chuyển đi. Thế nhưng, nhiều hộ không nằm trong khu vực được thu gom thường xuyên đã đem rác đến đây tập kết, vứt tràn ra vỉa hè, lòng đường. Lượng rác lớn, chính quyền xã Gia Phú đã đề nghị doanh nghiệp thu gom tăng số chuyến thu gom, vận chuyển lên 3 lần/tuần. Tuy nhiên, hiện nay số phương tiện của doanh nghiệp còn hạn chế dẫn tới việc tồn đọng rác trong khu dân cư, gây bức xúc.

4.jpg

Theo ông Lê Khánh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, địa phương đang đề nghị huyện hỗ trợ thêm kinh phí chi trả cho việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt. Xã cũng đang nỗ lực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm về vứt rác thải không đúng nơi quy định, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Năm 2024, xã Gia Phú phấn đấu “về đích” nông thôn mới nâng cao, việc xử lý dứt điểm các tồn tại về rác thải sẽ giúp xã hoàn thiện các tiêu chí về môi trường. Bố trí điểm tập kết rác thải không phải câu chuyện riêng của xã Gia Phú mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác đang vướng mắc, cần giải pháp hiệu quả, lâu dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 09/12, UBND xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 9/12, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tổ chức ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, giai đoạn 2026 - 2030.

 Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Xã Trấn Yên: Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Ngày 9/12, UBND xã Trấn Yên phối hợp với Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh tổ chức cấp phát phân bón hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) năm 2024. Đây là hoạt động thuộc chương trình phục hồi sinh kế sau thiên tai do Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc tài trợ.

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương. Nhờ cách làm linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng vùng, từng nhóm dân cư, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành nếp sống văn minh, tiến bộ trong hôn nhân.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Trong bối cảnh đời sống của nhiều lao động tự do tại Lào Cai còn nhiều biến động, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày càng khẳng định vai trò điểm tựa an sinh bền vững. Với cách triển khai linh hoạt, bám sát cơ sở và những đổi mới mang tính đột phá từ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2024, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân, giúp họ chủ động xây dựng một tương lai an toàn, ổn định cho chính mình.

 Chuyển đổi số tạo chuyển biến mạnh trong phục vụ an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội Lào Cai Chuyển đổi số tạo chuyển biến mạnh trong phục vụ an sinh xã hội

Chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội đang trở thành bước đột phá quan trọng để hiện đại hóa nền hành chính phục vụ. Tại Lào Cai, quá trình này được triển khai mạnh mẽ với sự vào cuộc quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội, từ hạ tầng công nghệ, số hóa dữ liệu đến cải cách thủ tục hành chính và tăng cường các dịch vụ công trực tuyến.

Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh”

Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh”

Sáng 9/12, Hội phụ nữ cơ sở Phòng Tổ chức cán bộ, Hội Phụ nữ cơ sở ghép Phòng Hỗ trợ tư pháp và Phòng Cảnh sát cơ động, Hội Phụ nữ cơ sở Trại Tạm giam số 2 (Công an tỉnh Lào Cai) đã phối hợp tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh” tại Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1, cơ sở 2 tỉnh.

Giáo dục kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Giáo dục kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Là tỉnh vùng cao biên giới với hơn 30 dân tộc, trong đó trên 66% là đồng bào dân tộc thiểu số, Lào Cai luôn xác định giáo dục kỹ năng, nâng cao hiểu biết xã hội cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng. Những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức UNICEF tại Việt Nam triển khai nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm, học tập sáng tạo dành cho học sinh dân tộc thiểu số, như bình đẳng giới, quyền trẻ em, bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai...

Khơi dậy tình yêu quê hương

Khơi dậy tình yêu quê hương

Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hoá, truyền thống lịch sử, kinh tế, tiềm năng, nỗ lực đổi mới đi lên của mảnh đất và con người Lào Cai… Mỗi tác phẩm ký như một mảnh ghép tạo nên bức tranh lớn mang tên “Lào Cai xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”.

fb yt zl tw