Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Điểm tập kết rác thải nằm ở vị trí giáp ranh 2 thôn Bến Phà và Phú Xuân, ngay dưới chân cầu đường sắt. Đây là điểm trung chuyển từ các tổ thu gom rác khu vực lân cận, tập kết lại để chuyển lên xe thu gom của doanh nghiệp, sau đó vận chuyển đến khu vực xử lý.

2.jpg

Thế nhưng, khi vị trí này trở thành điểm trung chuyển, nhiều hộ dân coi đây là bãi rác và tự ý mang rác đến đổ. Rác được vứt lăn lóc, tràn ra cả đường. Từ khoảng cách 50 m, mùi hôi nồng nặc từ bãi rác tỏa ra khiến nhiều người phải bịt mũi khi di chuyển qua khu vực này.

Người dân thôn Bến Phà phản ánh điểm tập kết rác thải này đã có từ hơn 3 năm nay. Rác được tập kết từ khắp nơi về đây. Mặc dù đã có biển cảnh báo "Cấm đổ rác" nhưng nhiều người dân vẫn lợi dụng đêm tối đổ trộm rác thải.

3.jpg

Ông Nguyễn Văn Vui (thôn Bến Phà) cho biết: Rác được tập kết tại đây cộng thêm việc nhiều người mang rác ra vứt bừa bãi gây mất vệ sinh. Ngày nắng, rác bốc mùi rất kinh khủng, còn ngày mưa thì nhớp nháp và bẩn thỉu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ xung quanh.

5.jpg

Còn theo bà Nguyễn Thị Loan - người dân thôn Bến Phà, các hộ sống dọc các tuyến đường lớn trong xã có đóng tiền dịch vụ thu gom rác và vào thứ 3, thứ 7 hằng tuần sẽ có xe đến tận cửa nhà để gom rồi chuyển đến khu tập kết. Phần rác thải tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường là do những hộ ở các thôn khác hoặc trong ngõ, các xóm không có dịch vụ thu gom mang ra đây đổ trộm. Nhiều người đổ rác không theo giờ, không đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng điểm trung chuyển luôn có rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc vứt rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Các hành vi đổ, xả rác không đúng quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính và thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã.

UBND xã Gia Phú đã ký hợp đồng với đơn vị thu gom, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xe đến gom rác về bãi rác của huyện. Đồng nghĩa với đó, tổ thu gom rác của xã sẽ tổ chức 2 chuyến thu gom rồi tập kết tại các ga rác, chờ xe thu gom tới vận chuyển đi. Thế nhưng, nhiều hộ không nằm trong khu vực được thu gom thường xuyên đã đem rác đến đây tập kết, vứt tràn ra vỉa hè, lòng đường. Lượng rác lớn, chính quyền xã Gia Phú đã đề nghị doanh nghiệp thu gom tăng số chuyến thu gom, vận chuyển lên 3 lần/tuần. Tuy nhiên, hiện nay số phương tiện của doanh nghiệp còn hạn chế dẫn tới việc tồn đọng rác trong khu dân cư, gây bức xúc.

4.jpg

Theo ông Lê Khánh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, địa phương đang đề nghị huyện hỗ trợ thêm kinh phí chi trả cho việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt. Xã cũng đang nỗ lực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm về vứt rác thải không đúng nơi quy định, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Năm 2024, xã Gia Phú phấn đấu “về đích” nông thôn mới nâng cao, việc xử lý dứt điểm các tồn tại về rác thải sẽ giúp xã hoàn thiện các tiêu chí về môi trường. Bố trí điểm tập kết rác thải không phải câu chuyện riêng của xã Gia Phú mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác đang vướng mắc, cần giải pháp hiệu quả, lâu dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh chủ trì họp xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17

Chiều 11/5, Hội đồng cấp tỉnh xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú lần thứ 17 năm 2026 tỉnh Lào Cai tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị phong tặng. Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Lào Cai cảnh báo mưa dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trên diện rộng

Ngày 11/5, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 3793/SNNMT-CCMT cảnh báo nguy cơ mưa dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn toàn tỉnh; yêu cầu các địa phương, cơ quan và đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Dòng họ tự quản xây dựng “thôn hạnh phúc” ở Khao Mang

Không chỉ gìn giữ truyền thống, dòng họ Sùng ở xã Khao Mang còn phát huy hiệu quả mô hình tự quản để vận động con cháu chuyển đổi sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao thu nhập - trở thành điểm sáng lan tỏa, góp phần gắn kết cộng đồng, xây dựng thôn, bản ngày càng ấm no, hạnh phúc.

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

“Từ cỏ hóa vàng” và hành trình chinh phục giải Nhất

Trong bối cảnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa khoa học - công nghệ vào thực tiễn theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW, tại Lào Cai đã xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu là Dự án “Từ cỏ hóa vàng” của nhóm sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai. Dự án vừa giành giải Nhất tại Cuộc thi “Sinh viên Đại học Thái Nguyên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2026”, mở ra hướng đi mới trong kết nối nghiên cứu với thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Hơn 100 cán bộ, nhân viên Agribank diễn tập phòng cháy, chữa cháy

Sáng 10/5, các chi nhánh ngân hàng Agribank Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Văn Chấn đã phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Người dân xã Hợp Thành mong chờ nguồn nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, thiếu nước sạch sinh hoạt vẫn là nỗi lo thường trực của người dân xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai. Những ngày nắng hạn kéo dài, không ít hộ dân phải đi xin nước dùng tạm, còn mùa mưa lại thấp thỏm với nguồn nước đục ngầu từ khe suối. Bởi vậy, việc Dự án Nhà máy nước Ngòi Đường chính thức được ký kết triển khai đang mở ra kỳ vọng lớn về nguồn nước sạch ổn định, an toàn và bền vững cho hàng nghìn hộ dân nơi đây.

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026: Lan tỏa tiếng nói, ước mơ của thiếu nhi Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026), sáng 10/5, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai tổ chức Ngày hội “Điều em muốn nói” năm 2026 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 10/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại nhiều địa phương.

Viết lên bài ca hạnh phúc

Viết lên bài ca hạnh phúc

Giữa nhịp sống hối hả, có một nơi luôn lặng lẽ tỏa ra hơi ấm của sự thấu hiểu và sẻ chia, đó là Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai - ngôi nhà chung của hơn 50 tâm hồn trẻ thơ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, suốt nhiều năm qua, những "người mẹ" hiền vẫn thầm lặng thức khuya, dậy sớm, dùng trái tim nóng để vỗ về những mảnh đời khiếm khuyết.

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Lào Cai có nhiều thí sinh dự thi và đoạt giải cao tại Cuộc thi Violympic cấp quốc gia

Với hơn 1 triệu lượt thí sinh tham gia, sau 5 vòng tranh tài, cuộc thi đã vinh danh 32.303 học sinh xuất sắc ở các bộ môn Toán, Toán tiếng Anh, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Theo Ban Tổ chức, năm nay cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó có Lào Cai.

fb yt zl tw