Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Điểm tập kết rác thải nằm ở vị trí giáp ranh 2 thôn Bến Phà và Phú Xuân, ngay dưới chân cầu đường sắt. Đây là điểm trung chuyển từ các tổ thu gom rác khu vực lân cận, tập kết lại để chuyển lên xe thu gom của doanh nghiệp, sau đó vận chuyển đến khu vực xử lý.

2.jpg

Thế nhưng, khi vị trí này trở thành điểm trung chuyển, nhiều hộ dân coi đây là bãi rác và tự ý mang rác đến đổ. Rác được vứt lăn lóc, tràn ra cả đường. Từ khoảng cách 50 m, mùi hôi nồng nặc từ bãi rác tỏa ra khiến nhiều người phải bịt mũi khi di chuyển qua khu vực này.

Người dân thôn Bến Phà phản ánh điểm tập kết rác thải này đã có từ hơn 3 năm nay. Rác được tập kết từ khắp nơi về đây. Mặc dù đã có biển cảnh báo "Cấm đổ rác" nhưng nhiều người dân vẫn lợi dụng đêm tối đổ trộm rác thải.

3.jpg

Ông Nguyễn Văn Vui (thôn Bến Phà) cho biết: Rác được tập kết tại đây cộng thêm việc nhiều người mang rác ra vứt bừa bãi gây mất vệ sinh. Ngày nắng, rác bốc mùi rất kinh khủng, còn ngày mưa thì nhớp nháp và bẩn thỉu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ xung quanh.

5.jpg

Còn theo bà Nguyễn Thị Loan - người dân thôn Bến Phà, các hộ sống dọc các tuyến đường lớn trong xã có đóng tiền dịch vụ thu gom rác và vào thứ 3, thứ 7 hằng tuần sẽ có xe đến tận cửa nhà để gom rồi chuyển đến khu tập kết. Phần rác thải tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường là do những hộ ở các thôn khác hoặc trong ngõ, các xóm không có dịch vụ thu gom mang ra đây đổ trộm. Nhiều người đổ rác không theo giờ, không đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng điểm trung chuyển luôn có rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc vứt rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Các hành vi đổ, xả rác không đúng quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính và thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã.

UBND xã Gia Phú đã ký hợp đồng với đơn vị thu gom, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xe đến gom rác về bãi rác của huyện. Đồng nghĩa với đó, tổ thu gom rác của xã sẽ tổ chức 2 chuyến thu gom rồi tập kết tại các ga rác, chờ xe thu gom tới vận chuyển đi. Thế nhưng, nhiều hộ không nằm trong khu vực được thu gom thường xuyên đã đem rác đến đây tập kết, vứt tràn ra vỉa hè, lòng đường. Lượng rác lớn, chính quyền xã Gia Phú đã đề nghị doanh nghiệp thu gom tăng số chuyến thu gom, vận chuyển lên 3 lần/tuần. Tuy nhiên, hiện nay số phương tiện của doanh nghiệp còn hạn chế dẫn tới việc tồn đọng rác trong khu dân cư, gây bức xúc.

4.jpg

Theo ông Lê Khánh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, địa phương đang đề nghị huyện hỗ trợ thêm kinh phí chi trả cho việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt. Xã cũng đang nỗ lực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm về vứt rác thải không đúng nơi quy định, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Năm 2024, xã Gia Phú phấn đấu “về đích” nông thôn mới nâng cao, việc xử lý dứt điểm các tồn tại về rác thải sẽ giúp xã hoàn thiện các tiêu chí về môi trường. Bố trí điểm tập kết rác thải không phải câu chuyện riêng của xã Gia Phú mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác đang vướng mắc, cần giải pháp hiệu quả, lâu dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Ngày 23/12, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ quay trở lại lớp học, với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Không khí học tập tại nhà trường nhanh chóng ổn định, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Những năm gần đây, việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS, trở nên phổ biến trong học sinh THPT, được xem như “tấm vé” vào đại học và hành trang cho tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh phong trào ôn luyện ngày càng lan rộng, không ít học sinh phải đối mặt với áp lực học tập, chi phí và thời gian. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu việc ôn luyện chứng chỉ ngoại ngữ có thực sự cần thiết và phù hợp với tất cả học sinh?

Phiên tòa giả định tại trường Phổ thông DTNT THPT Yên Bái tỉnh Lào Cai.

Hiệu quả từ phiên tòa giả định

Trong bối cảnh bạo lực học đường đang trở thành câu chuyện nhức nhối, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của thế hệ trẻ, việc tìm ra phương thức giáo dục pháp luật sinh động, dễ hiểu là yêu cầu cấp thiết. Mới đây, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai, "Phiên tòa giả định" do Tòa án nhân dân KV1, Viện kiểm sát nhân dân KV1 phối hợp cùng Công an phường Văn Phú và Đoàn phường Văn Phú tổ chức đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của hàng trăm học sinh.

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

fb yt zl tw