Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Điểm tập kết rác thải nằm ở vị trí giáp ranh 2 thôn Bến Phà và Phú Xuân, ngay dưới chân cầu đường sắt. Đây là điểm trung chuyển từ các tổ thu gom rác khu vực lân cận, tập kết lại để chuyển lên xe thu gom của doanh nghiệp, sau đó vận chuyển đến khu vực xử lý.

2.jpg

Thế nhưng, khi vị trí này trở thành điểm trung chuyển, nhiều hộ dân coi đây là bãi rác và tự ý mang rác đến đổ. Rác được vứt lăn lóc, tràn ra cả đường. Từ khoảng cách 50 m, mùi hôi nồng nặc từ bãi rác tỏa ra khiến nhiều người phải bịt mũi khi di chuyển qua khu vực này.

Người dân thôn Bến Phà phản ánh điểm tập kết rác thải này đã có từ hơn 3 năm nay. Rác được tập kết từ khắp nơi về đây. Mặc dù đã có biển cảnh báo "Cấm đổ rác" nhưng nhiều người dân vẫn lợi dụng đêm tối đổ trộm rác thải.

3.jpg

Ông Nguyễn Văn Vui (thôn Bến Phà) cho biết: Rác được tập kết tại đây cộng thêm việc nhiều người mang rác ra vứt bừa bãi gây mất vệ sinh. Ngày nắng, rác bốc mùi rất kinh khủng, còn ngày mưa thì nhớp nháp và bẩn thỉu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những hộ xung quanh.

5.jpg

Còn theo bà Nguyễn Thị Loan - người dân thôn Bến Phà, các hộ sống dọc các tuyến đường lớn trong xã có đóng tiền dịch vụ thu gom rác và vào thứ 3, thứ 7 hằng tuần sẽ có xe đến tận cửa nhà để gom rồi chuyển đến khu tập kết. Phần rác thải tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường là do những hộ ở các thôn khác hoặc trong ngõ, các xóm không có dịch vụ thu gom mang ra đây đổ trộm. Nhiều người đổ rác không theo giờ, không đúng nơi quy định dẫn đến tình trạng điểm trung chuyển luôn có rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc vứt rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng. Các hành vi đổ, xả rác không đúng quy định đều bị xử phạt vi phạm hành chính và thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã.

UBND xã Gia Phú đã ký hợp đồng với đơn vị thu gom, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xe đến gom rác về bãi rác của huyện. Đồng nghĩa với đó, tổ thu gom rác của xã sẽ tổ chức 2 chuyến thu gom rồi tập kết tại các ga rác, chờ xe thu gom tới vận chuyển đi. Thế nhưng, nhiều hộ không nằm trong khu vực được thu gom thường xuyên đã đem rác đến đây tập kết, vứt tràn ra vỉa hè, lòng đường. Lượng rác lớn, chính quyền xã Gia Phú đã đề nghị doanh nghiệp thu gom tăng số chuyến thu gom, vận chuyển lên 3 lần/tuần. Tuy nhiên, hiện nay số phương tiện của doanh nghiệp còn hạn chế dẫn tới việc tồn đọng rác trong khu dân cư, gây bức xúc.

4.jpg

Theo ông Lê Khánh Trọng, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, địa phương đang đề nghị huyện hỗ trợ thêm kinh phí chi trả cho việc thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt. Xã cũng đang nỗ lực trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm về vứt rác thải không đúng nơi quy định, đồng thời tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Năm 2024, xã Gia Phú phấn đấu “về đích” nông thôn mới nâng cao, việc xử lý dứt điểm các tồn tại về rác thải sẽ giúp xã hoàn thiện các tiêu chí về môi trường. Bố trí điểm tập kết rác thải không phải câu chuyện riêng của xã Gia Phú mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác đang vướng mắc, cần giải pháp hiệu quả, lâu dài hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết sát thực tế

Nghị quyết sát thực tế

Bên những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người dân thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai cùng nhau dựng các giàn giáo bằng tre để thu hoạch trà.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

fb yt zl tw