Xã Bảo Nhai: Nguy hiểm rình rập từ những khối đá trên núi

Quốc lộ 4E (trước đây là Tỉnh lộ 153) là tuyến giao thông huyết mạch nối xã Bắc Hà với các địa phương lân cận. Thế nhưng, đoạn đường dốc quanh co tại Km 10+100, thuộc địa phận thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai đang trở thành nỗi ám ảnh đối với những người đi qua đây, bởi nguy cơ đá rơi đang từng ngày, từng giờ đe dọa.

0:00 / 0:00
0:00
a1-3.jpg
Điểm sạt lở với nhiều khối đá lớn rơi xuống Quốc lộ 4E, đoạn thuộc thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai.

Điểm sạt lở trên Quốc lộ 4E, đoạn thuộc địa phận thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai khiến bất cứ ai đi qua cũng phải rùng mình.

Theo quan sát thực địa, điểm sạt lở taluy dương kéo dài ước tính khoảng 100 mét, chiều cao thẳng đứng gần 50 mét.

Đây không phải là sạt lở đơn thuần, mà treo lơ lửng phía trên vẫn còn những khối đá khổng lồ, chỉ cần có trận mưa lớn hoặc rung chấn là đổ ụp xuống mặt đường.

a1-1.jpg
Nhiều khối đá ước chừng hàng chục tấn vẫn nằm lơ lửng trên taluy dương, có thể sạt xuống Quốc lộ 4E bất cứ lúc nào.

Theo quan sát của phóng viên, phần vách núi dựng đứng đã bị sạt lở nghiêm trọng, lộ ra cấu tạo địa chất rời rạc. Điều đáng báo động nhất chính là những khối đá đã rơi xuống nền đường thời gian qua. Những “tảng đá chết” này là bằng chứng rõ nhất cho thấy mức độ nghiêm trọng và tốc độ tàn phá của vụ sạt lở.

Chỉ cần một trong số hàng nghìn khối đá còn lại trên vách núi cao kia trượt xuống, hậu quả sẽ là thảm họa khó lường, không chỉ chặn đứng hoàn toàn tuyến giao thông huyết mạch, mà còn đe dọa tính mạng bất cứ người nào di chuyển qua đoạn đường vào thời điểm đó.

a1-9.jpg
a1-10.jpg
Lực lượng chức năng căng dây cảnh báo tại khu vực sạt lở.

Sự nguy hiểm được nhân lên gấp bội trong bối cảnh thời tiết diễn biến phức tạp. Những cơn mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, số 11 đã ngấm sâu vào lớp đất đá, làm tăng trọng lượng và giảm độ kết dính của đất. Mỗi hạt mưa rơi xuống vách núi lúc này là một tác nhân đẩy nhanh quá trình sụp đổ, khiến đoạn Quốc lộ 4E này trở thành một trong những điểm nóng về an toàn giao thông.

Đối với người dân địa phương và các tài xế thường xuyên di chuyển trên tuyến Quốc lộ 4E, đoạn đường này giờ đây trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Họ hiểu rõ rằng mỗi lần đi qua là một lần đánh cược với số phận.

Ông Nguyễn Anh Đức, người dân xã Bắc Hà hằng ngày vẫn phải qua lại đoạn đường này, không giấu được sự lo lắng: Hằng ngày tôi vẫn qua lại trên Quốc lộ 4E, đoạn qua địa bàn xã Bảo Nhai, thấy hiện tượng đá lở, đá rơi rất nguy hiểm. Tôi mong các cơ quan, ban, ngành chức năng liên quan sớm khắc phục triệt để điểm đá lở, đá rơi để người dân đi lại được an toàn, thuận lợi hơn.

a1-4.jpg
a1-2.jpg
Các phương tiện lưu thông qua điểm sạt lở cần hết sức chú ý quan sát.

Lời kiến nghị của ông Đức cũng là mong muốn chung của hàng trăm, hàng nghìn người dân hằng ngày phải phụ thuộc vào con đường này. Họ không thể ngừng di chuyển, nhưng sự rủi ro luôn rình rập, buộc họ phải sống trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Tương tự, ông Trần Văn Đậu, xã Bảo Thắng cho biết: Vì công việc nên tôi thường xuyên di chuyển trên Quốc lộ 4E, đoạn qua địa phận xã Bảo Nhai. Tuy nhiên, thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa lũ nên đoạn đường xuất hiện nhiều điểm sạt lở, tiềm ẩn nguy hiểm. Tôi mong muốn các cấp, ngành liên quan sớm xử lý các điểm sạt lở để người dân qua lại được an toàn.

Trước nguy cơ hiện hữu, các lực lượng chức năng đã triển khai ngay các biện pháp cảnh báo tức thời nhằm giảm thiểu rủi ro cho người tham gia giao thông.

Đại úy Hà Nam Giang, Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an xã Bảo Nhai tổ chức căng dây, cắm biển cảnh báo tại các điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 4E, đoạn từ xã Bảo Nhai đến xã Bắc Hà. Đồng thời chúng tôi cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Đây là những biện pháp cấp thiết và cần thiết nhất trong thời điểm hiện tại. Biển báo, dây căng có vai trò như một lời nhắc nhở trực quan về hiểm họa, giúp người đi đường giảm tốc độ và tăng cường quan sát.

Tuy nhiên, chính Đại úy Giang cũng đã phải đưa ra lời khuyến cáo người dân hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết. Điều này cho thấy rõ rằng, các cơ quan chức năng cũng nhận định được nguy cơ tại điểm sạt lở đã vượt quá khả năng kiểm soát an toàn bằng các biện pháp cảnh báo đơn thuần.

Về phía chính quyền địa phương, ông Trần Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Nhai cho biết: Điểm sạt lở đất đá với khối lượng lớn trên Quốc lộ 4E, đoạn qua thôn Trung Đô tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông. Chúng tôi đã có kiến nghị với các cấp, ngành liên quan sớm khắc phục các điểm sạt lở để việc lưu thông của người dân được an toàn, thuận lợi hơn.

Được biết, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, trên Quốc lộ 4E, đoạn từ xã Bảo Nhai lên xã Bắc Hà xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất, đá nguy hiểm. Trước khi có giải pháp xử lý triệt để, người dân khi lưu thông trên tuyến đường này cần hết sức chú ý để đảm bảo an toàn.

a1-5.jpg
a1-6.jpg
Trên Quốc lộ 4E, đoạn từ xã Bảo Nhai lên xã Bắc Hà có nhiều điểm sạt lở taluy dương nguy hiểm.

Kiến nghị của UBND xã Bảo Nhai đã được gửi đi, thể hiện sự chủ động của chính quyền cấp cơ sở trong việc phản ánh và tìm kiếm giải pháp từ cấp trên. Tuy nhiên, giữa lúc chờ đợi quyết định và triển khai dự án khắc phục, hằng ngày, người dân vẫn phải đối mặt với nguy cơ từ những khối đá khổng lồ treo trên vách núi.

Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách: Thời gian giải quyết phải được rút ngắn tối đa để ngăn chặn thảm kịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw