WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế

Ngày 4/10, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một báo cáo, trong đó tổ chức tài chính đa phương này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay của khu vực Mỹ Latinh và Caribe lên 2%, tăng 0,6% so với ước tính đưa ra vào tháng 4/2023.

Đường phố tại Sao Paulo, Brazil. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN
Đường phố tại Sao Paulo, Brazil. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Tuy nhiên, các chuyên gia của WB lưu ý mức tăng trưởng 2% này vẫn thấp hơn so với các khu vực còn lại trên thế giới.

Theo WB, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh là Brazil sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm 2023, trong khi nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực là Mexico sẽ tăng 3,2%, Peru và Colombia tăng trưởng lần lượt 0,8% và 1,5%. Ở chiều ngược lại, GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh là Argentina sẽ sụt giảm 2,5%, trong khi kinh tế Chile giảm 0,4%.

Trong báo cáo có nhan đề “Kết nối: Công nghệ kỹ thuật số trong quá trình hội nhập và tăng trưởng”, WB khẳng định Mỹ Latinh và Caribe đã có được những thành công tương đối về phục hồi kinh tế vĩ mô thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, song tăng trưởng kinh tế vẫn chưa đủ để đạt được những tiến bộ cần thiết trong việc công cuộc hội nhập và và giảm nghèo.

WB chỉ ra triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới tại Mỹ Latinh vẫn ở mức thấp so với tiềm năng của khu vực. Điều này phản ánh các vấn đề cơ cấu chưa được giải quyết trong một thời gian dài tại khu vực này.

Các thách thức mà Mỹ Latinh phải đối mặt chủ yếu liên quan đến tài chính, bao gồm chi tiêu công tăng mạnh và lãi suất cao, khiến quá trình cắt giảm nợ công gặp khó khăn.

Ngoài ra, sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và năng suất ở mức thấp là hai hạn chế lớn đối với Mỹ Latinh.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại khu vực Mỹ Latinh của WB, William Maloney cho biết bất chấp sự gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Argentina và Brazil trong năm qua, “có rất ít bằng chứng trong những năm gần đây cho thấy các quốc gia trong khu vực có thể tận dụng được lợi thế trong chuỗi giá trị toàn cầu”.

Ngay cả Mexico, dù nằm ngay cạnh nền kinh tế số một thế giới là Mỹ, cũng chứng kiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng rất yếu.

Cùng với đó, ông Maloney cho rằng vấn đề năng suất thấp tại Mỹ Latinh có liên quan chặt chẽ đến khả năng áp dụng công nghệ và sự thiếu hụt hệ thống giáo dục ở nhiều quốc gia trong khu vực.

Do đó, WB đề xuất các quốc gia Mỹ Latinh tăng cường đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số để kích thích tăng trưởng, với lập luận rằng khả năng kết nối lớn hơn và tốt hơn có thể hỗ trợ nhiều khía cạnh khác nhau, từ nâng cao chất lượng dịch vụ công, cải thiện sự hài lòng của người dân đối với quản trị hoặc tăng năng suất công-nông nghiệp.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw