Vỡ đê ở Nga, hàng nghìn người gặp nguy hiểm

Khoảng 4.000 hộ gia đình có nguy cơ bị ngập lụt sau khi đê chắn sông Ural bị vỡ ở thành phố Orsk thuộc vùng Orenburg của Nga ngày 5/4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hàng nghìn người gặp nguy hiểm sau vụ vỡ đê ở Nga. Ảnh: Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Sự cố xảy ra gần khu phố cổ của Orsk ở bờ nam sông, đã buộc nhiều người phải sơ tán.

Trước đó cùng ngày, hai vụ rò rỉ cũng được phát hiện ở khu vực đê phía đông thành phố. Đội bảo trì đã được cử đến để sửa chữa. Chính quyền địa phương cũng cảnh báo người dân thu gom giấy tờ, đồ đạc thiết yếu và di chuyển đến các trung tâm lưu trú tạm thời.

Khu vực thành phố Ork đã hứng chịu mưa lớn và lũ lụt trong những ngày gần đây do mực nước sông Ural gần Orsk cao hơn bình thường gần một mét. Hơn 100 con đường và 47 cây cầu đã bị ngừng lưu thông do nước dâng cao.

Chính quyền địa phương cho rằng lũ lụt là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có sự gia tăng mạnh về nhiệt độ làm tan chảy tuyết từ dãy núi Urals. Lưu lượng nước chảy từ hồ chứa Iriklinsky, nơi dùng để kiểm soát dòng sông, được cho là đã phá vỡ mọi kỷ lục ở mức 2.150 mét khối mỗi giây – mặc dù tốc độ đó vẫn không đủ để đối phó với dòng chảy vào là 2.533 mét khối / giây.

Tính đến ngày 5/4, khoảng 1.100 tòa nhà dân cư và 3.734 ngôi nhà riêng lẻ tại 57 khu định cư trên 23 thành phố trong khu vực đã bị ảnh hưởng bởi nước lũ và 1.663 người đã được sơ tán - trong đó có 421 trẻ em.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã điều động hai máy bay với thiết bị đặc biệt và hơn 100 nhân viên tới Orsk để giúp giảm thiểu mối đe dọa. Trong số các thiết bị có 20 chiếc thuyền và một giàn bơm có khả năng bơm tới 350 lít nước mỗi giây.

Orsk là thành phố lớn thứ hai trong khu vực, nằm gần biên giới Nga với Kazakhstan. Được thành lập vào năm 1735, thành phố ban đầu có tên là Orenburg.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Jakarta xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải

Jakarta xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải

Chính quyền thành phố Jakarta của Indonesia đã khởi động việc xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải (RDF) để giải quyết vấn đề rác thải ngày càng tăng. Cơ sở mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải lớn nhất trên thế giới.

WHO: COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm

WHO: COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần nội dung trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.

Động lực mới cho học sinh Việt Nam nghiên cứu tiếng Nga

Động lực mới cho học sinh Việt Nam nghiên cứu tiếng Nga

Các em học sinh trung học phổ thông Việt Nam không chỉ tham gia các giờ học thực tế tại môi trường giáo dục ở Nga, mà còn được khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Nga, đặc biệt được làm quen với các trường đại học hàng đầu “Xứ sở Bạch Dương” để định hướng việc chọn trường, chuyên ngành sau khi kết thúc phổ thông.

fb yt zl tw