Viết tiếp trang sử hào hùng chiến thắng Phố Ràng

Chiến thắng Phố Ràng (26/6/1949) - một trang sử hào hùng của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên đến nay đã qua 74 năm. Qua bao thăng trầm, những người con của miền đất có hai dòng sông dù đi nơi đâu vẫn mang trong mình niềm tự hào về truyền thống quê hương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trận chiến hào hùng

Trong căn nhà sàn truyền thống của người Tày, ông Lô Văn Tính (thôn Mai Hạ, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên) lại bồi hồi khi chúng tôi gợi nhớ về những ngày tháng lịch sử cách đây hơn 70 năm. Ông Tính năm nay đã ngoài 90 tuổi, 75 năm tuổi Đảng, là cựu chiến binh chống Pháp, từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

baolaocai_tranphorang (7).JPG
Cựu chiến binh Lô Văn Tính kể về niềm tự hào Chiến thắng Phố Ràng mà ông mang theo suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Căn bệnh của tuổi già khiến ông không còn nhanh nhẹn nhưng những dòng ký ức lịch sử năm xưa thì ông chẳng thể nào quên, cứ lần lượt hiện về qua từng dòng hồi tưởng như thước phim quay chậm. Ông Tính kể từ nhỏ sống ở mảnh đất ven sông Chảy này đã chứng kiến lính Pháp về đồn trú. Dân bản dù còn nghèo, thóc lúa chẳng đủ ăn nhưng trâu bò, lợn gà đều bị bọn lý trưởng, chánh tổng đi vơ vét, cống nạp cho chúng. Mối căm thù đã thôi thúc chàng thanh niên Lô Văn Tính đi theo cách mạng.

Dù không trực tiếp tham gia trận Phố Ràng nhưng chiến thắng oanh liệt trên mảnh đất quê hương luôn là niềm tự hào ông mang theo, mỗi khi có dịp lại kể với đồng đội suốt chặng đường hành quân trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.

baolaocai_tranphorang (1).JPG
Đồn Phố Ràng án ngữ tại vị trí giao thoa của nhiều tuyến đường giao thông quan trọng.

Cách đây 4 năm, huyện Bảo Yên tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phố Ràng, ông Tính là đại biểu đi dự và gặp nhiều cựu chiến binh Tiểu đoàn Phủ Thông năm xưa. Ông mừng lắm, những người lính già chưa từng gặp nhau mà như quen biết từ lâu, đó cũng là lần đầu tiên ông trực tiếp được nghe những người tham gia chiến đấu kể lại trận đánh lịch sử ấy.

baolaocai_tranphorang (9).JPG

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Bảo Yên, trận Phố Ràng cũng được ghi chép trang trọng. Đúng 18 giờ ngày 24/6/1949, pháo binh của ta bắt đầu bắn vào đồn địch, áp chế các ụ súng. Sau hơn 40 giờ chiến đấu liên tục với khí thế mãnh liệt, kiên cường, dũng cảm, đúng 8 giờ ngày 26/6/1949, quân ta đã làm chủ trận địa, hạ được đồn, bắt sống được tên quan Ba chỉ huy đồn, tiêu diệt hơn một đại đội địch.

baolaocai_tranphorang (8).JPG
Đồn Phố Ràng bốc cháy, ảnh chụp ngay sau chiến thắng Phố Ràng 26/6/1949. (Ảnh tư liệu)

Đồn Phố Ràng bị hạ, một bộ phận quân địch rút chạy theo 2 hướng về Nghĩa Đô và Lào Cai. Sở chỉ huy Phố Ràng bị tiêu diệt đã làm rung chuyển tuyến phòng thủ của địch từ Phố Lu đến Nghĩa Đô, gây hoang mang, lo sợ cho địch.

Chiến thắng Phố Ràng đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Yên Bình, thúc đẩy sự tan rã của địch, tạo tiền đề cho bộ đội chủ lực tiến vào giải phóng Phố Lu và tiến đánh đồn Nghĩa Đô, góp phần quan trọng đưa Chiến dịch Sông Thao đến toàn thắng, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, giải phóng hơn 600 km2 và hàng chục vạn Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch. Đây là một trang sử hào hùng của Nhân dân các dân tộc Phố Ràng nói riêng và của huyện Bảo Yên nói chung.

Viết tiếp hào khí trận Phố Ràng

baolaocai_tranphorang (4).JPG
Đoàn đại biểu thị trấn Phố Ràng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 74 năm Chiến thắng Phố Ràng.

Đúng dịp kỷ niệm 74 năm Chiến thắng Phố Ràng, chúng tôi cùng Đoàn đại biểu của thị trấn Phố Ràng lên dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ. Qua bao năm, những dấu tích của trận đánh năm xưa vẫn còn đó như nhắc nhở các các thế hệ mai sau không được lãng quên.

baolaocai_tranphorang (6).JPG
Đồn Phố Ràng trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng - Phạm Anh Tuấn cho biết: Những năm gần đây, huyện Bảo Yên đã quan tâm bố trí nguồn lực để quy hoạch, xây dựng, phục dựng lại một số hạng mục để người dân và du khách gần xa biết đến nhiều hơn di tích lịch sử này. Thị trấn Phố Ràng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ để thế hệ mai sau biến niềm tự hào ấy thành động lực xây dựng quê hương giàu đẹp.

baolaocai_tranphorang (3).JPG
Mảnh đất Phố Ràng - nơi diễn ra trận quyết chiến ác liệt năm xưa - nay đã thay da đổi thịt.

Mảnh đất Phố Ràng - nơi diễn ra trận quyết chiến ác liệt năm xưa - nay đã thay da đổi thịt, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Bảo Yên, cửa ngõ giàu đẹp phía Nam của tỉnh Lào Cai.

Phát huy truyền thống anh hùng, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, 74 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất; khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh vững mạnh.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tình hình kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên; diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khởi sắc.

baolaocai_tranphorang (2).JPG
Mùa vàng trên cánh đồng Vĩnh Yên.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức cao, bình quân đạt trên 13%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng khu vực nông - lâm nghiệp giảm, tỷ trọng khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng lên.

Thu nhập bình quân năm 2022 đạt 49 triệu đồng/người/năm, tăng 13 triệu đồng so với năm 2020; 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 56 triệu đồng; tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt 4,45%/năm, đạt 111,25% mục tiêu đại hội.

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, 100% xã có đường ô tô được nhựa hóa đến trung tâm; 100% các thôn, bản có đường bê tông xi măng đến trung tâm thôn, bản; 100% các thôn, bản có điện lưới quốc gia.

baolaocai_tranphorang (11).JPG
Du lịch cộng đồng Nghĩa Đô đang ngày càng được nhiều du khách biết đến.

Giáo dục, y tế không ngừng được củng cố, phát triển, chất lượng ngày càng cao; đời sống văn hoá tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên; bản sắc văn hoá được giữ gìn, phát huy. Quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, tăng cường; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, sáng tạo...

Trước những thời cơ, vận hội mới, huyện Bảo Yên có nhiều dư địa để tạo ra bước phát triển mạnh mẽ. Với tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bảo Yên sẽ nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, xây dựng Bảo Yên trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần có giải pháp cho các lỗi có tính điển hình như: Chở quá số người, vi phạm tốc độ

Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ: Cần có giải pháp cho các lỗi có tính điển hình như: Chở quá số người, vi phạm tốc độ

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024 diễn ra sáng 24/4.

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử

Bảo tàng lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ được khánh thành năm 2014, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Khu vực tham quan của bảo tàng bao gồm tầng trệt và tầng nổi; tầng nổi là Nhà trưng bày, đang trưng bày gần 1.000 hiện vật và hình ảnh cùng với những cảnh quan, cảnh tượng lịch sử, nhằm tái hiện phần nào về Chiến thắng Điện Biên năm xưa. Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng được phóng viên của Báo Lào Cai ghi lại trong quá trình tác nghiệp tại Điện Biên.

3 cựu chiến binh tỉnh Lào Cai dự buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

3 cựu chiến binh tỉnh Lào Cai dự buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

Sáng 23/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Lào Cai có 3 cựu chiến binh tham dự buổi gặp mặt này.

Phê phán thói vô cảm, “vì dân suông” của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Phê phán thói vô cảm, “vì dân suông” của một bộ phận cán bộ, đảng viên

Một trong những biểu hiện suy thoái cả về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên đã được Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) chỉ ra là: “Không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân”; “thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của nhân dân”.

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu trong chuyển đổi số toàn cầu

Thủ tướng đề xuất đưa ASEAN thành hình mẫu trong chuyển đổi số toàn cầu

Ngày 23/4, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, nước Chủ tịch ASEAN 2024 đồng chủ trì tọa đàm với doanh nghiệp các nước ASEAN và các đối tác với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN gắn kết, tự cường và bền vững: Nắm bắt thời cơ trong thời đại số”.

Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học kinh nghiệm về tổ chức xây dựng lực lượng và huấn luyện chiến đấu hiện nay

Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ - Bài học kinh nghiệm về tổ chức xây dựng lực lượng và huấn luyện chiến đấu hiện nay

Đứng trước âm mưu chiếm đóng và xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm, một pháo đài kiên cố mạnh nhất ở Đông Dương của thực dân Pháp, ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị họp và quyết định tập trung lực lượng mở chiến dịch tiến công tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, nhằm giải phóng Tây Bắc, tạo chuyển biến cục diện chiến tranh và giúp bạn giải phóng Thượng Lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Văn Bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Văn Bàn

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 23/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) thăm, tặng quà dân công hỏa tuyến từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch tại Nhật Bản với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công"

Sáng 23/4, tại Tokyo (Nhật Bản), UBND tỉnh Lào Cai, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Nhật Bản, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) đồng tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch với chủ đề "Lào Cai - điểm đến thành công".

Thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

Những ngày này, cả nước đang tưng bừng hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” (7/5/1954 - 7/5/2024), một dấu son vàng của cách mạng Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Báo Lào Cai đã đến thăm Mường Phăng, nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 32, chiều 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội năm 2023. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

fb yt zl tw