Việt Nam và Cuba ưu tiên hợp tác thương mại, đầu tư

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 30/9, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz dự và phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến kinh doanh Việt Nam - Cuba, được tổ chức tại Hà Nội.

Thủ tướng Cuba bày tỏ tin tưởng Diễn đàn sẽ góp phần mở ra giai đoạn mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhấn mạnh, Cuba cam kết dành ưu tiên, điều kiện thuận lợi nhất cho hợp tác thương mại Việt Nam - Cuba, cũng như cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba.

Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại diễn đàn. ảnh 1
Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại diễn đàn. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ, hợp tác Việt Nam-Cuba duy trì đà phát triển trong tất cả các lĩnh vực. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác kinh tế giữa hai nước thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, trong những năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Cuba đạt từ 250 đến 350 triệu USD/năm. Hiệp định thương mại Việt Nam-Cuba ký năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hai bên tận dụng ưu đãi thuế quan, nỗ lực nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới. Việt Nam luôn nỗ lực bảo đảm cung cấp gạo ổn định tới Cuba. Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Cuba nhiều mặt hàng như đồ điện, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng…

Việt Nam cũng tích cực xem xét việc nhập khẩu thuốc, vaccine, sinh phẩm của Cuba và tiếp nhận chuyên gia y tế Cuba sang làm việc. Phó Thủ tướng đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực nắm bắt cơ hội, sớm hưởng ứng tích cực chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Chính phủ Cuba. Các nhà máy, dự án của Việt Nam đã đi vào hoạt động góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường Cuba, tạo việc làm cho người lao động Cuba.

Tại diễn đàn, đại diện doanh nghiệp hai nước nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba và cơ hội hợp tác kinh doanh; thảo luận về môi trường kinh doanh của hai nước. Một số doanh nghiệp hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác.

Chiều 30/9, trong không khí thân tình, cởi mở, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp thân mật với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz bày tỏ vui mừng dự cuộc gặp thân mật và thông báo kết quả các buổi làm việc, trao đổi cấp cao trong khuôn khổ chuyến thăm. Thủ tướng nêu rõ, với tình cảm chân thành, tin cậy, lãnh đạo hai nước luôn nêu cao trách nhiệm đối với tình đoàn kết giữa hai dân tộc, khẳng định thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Cuba.

Tại cuộc gặp, đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Cuba và những người bạn Cuba đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam cùng ôn lại những kỷ niệm về đất nước, con người Cuba, tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Chiều 23/9, tại thị xã Sa Pa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đã tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) do đồng chí Chỏm Sí Lặt Tạ Nạ Phăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn công tác đến dự Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ diễn ra vào tối nay.

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

“Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai” là khẩu hiệu được gắn trang trọng trên Tượng đài công nhân Mỏ - biểu tượng anh hùng cách mạng, anh hùng lao động trường tồn với thời gian. Đây cũng là khẩu hiệu được các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam kiên định thực hiện trong suốt 68 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Rạng sáng 22/9 (giờ New York, tức chiều 23/9 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời thành phố New York (Mỹ) kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva, từ ngày 23 đến ngày 26/9.

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai diễn ra trong 2 ngày (từ 22 - 23/9) tại tỉnh Lào Cai. Trong tâm thế tự hào, phấn khởi, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các phương án, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động.

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Hội trường là nơi thường sử dụng để hội họp, hội thảo và tổ chức các sự kiện quan trọng, các công việc mang tính tập thể. Mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách đặt tên hội trường khác nhau, thường là gắn với địa danh nơi đó hoặc đơn giản chỉ mang tên “Hội trường”, tuy nhiên, ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, hội trường đều mang tên “Hội trường Hồ Chí Minh”.

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là tổng Hướng Vinh, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Ngay từ khi mới manh nha, phong trào cách mạng của Lào Cai đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng đã luôn được Bác Hồ quan tâm, động viên kịp thời. Cả thảy, Người đã viết 6 bức thư gửi thiếu nhi, cán bộ, đảng viên, công nhân, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Lào Cai; viết một bài báo động viên kịp thời thắng lợi của xã Bản Phố trong xóa nạn mù chữ. Đặc biệt, Người đã dành 2 ngày lên thăm vùng mỏ và nói chuyện với đồng bào Lào Cai, ngày 23 - 24/9/1958.

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Kỷ niệm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, những người có may mắn được gặp Bác lại chộn rộn. Những thế hệ sau cũng được trao truyền niềm tự hào ấy để hình ảnh của Bác luôn sống mãi.

fb yt zl tw