Việt Nam là đối tác ưu tiên, quan trọng của Canada

Chiều 8/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada.

Thủ tướng chào mừng Bộ trưởng Ahmed Hussen đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên cương vị mới, thể hiện quan hệ chính trị ngày càng sâu sắc, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Canada.

Thủ tướng cho biết Việt Nam coi trọng quan hệ với Canada và mong muốn cùng Canada thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện lên tầm cao mới trên cơ sở hai bên cùng có lợi, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại khu vực và quốc tế; hoan nghênh Canada tăng cường gắn kết và thúc đẩy hợp tác với khu vực với việc Canada công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết mong được đón Thủ tướng Canada J.Trudeau sớm thăm Việt Nam.

Thủ tướng và Bộ trưởng vui mừng nhận thấy thời gian qua, bất chấp các khó khăn bởi đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức, quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng-an ninh, văn hóa-giáo dục, khoa học-công nghệ và giao lưu nhân dân tiếp tục được củng cố, phát triển.

Trong đó, hợp tác phát triển là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước, các dự án ODA của Canada dành cho Việt Nam được thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam (trong các năm gần đây, ODA song phương dành cho Việt Nam ở mức 10 triệu CAD).

Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, năm 2022, tổng kim ngạch song phương đạt trên 7 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm 2021. Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn của thương mại toàn cầu, tổng trao đổi thương mại Việt Nam - Canada ước đạt 6,17 tỷ USD. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD.

Hai bên cho rằng tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn và mang tính bổ trợ lẫn nhau, hai bên cần khai thác, tận dụng đến mức cao nhất những tiềm năng này thông qua các kênh hợp tác song phương và đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mũi nhọn như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mũi nhọn như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Canada và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Bên lề Hội nghị G7 mở rộng tại Nhật Bản, Thủ tướng hai nước đã thống nhất đưa kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD, Việt Nam và Canada cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt được mục tiêu này.

Cảm ơn Canada đã hỗ trợ nguồn vốn ODA hiệu quả thời gian qa, nhất là trong xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hợp tác ODA cần tập trung cho một số dự án lớn về hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Ahmed Hussen nhấn mạnh Việt Nam đối tác ưu tiên của Canada và đóng vai trò quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của nước này.

Ông đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam cũng như vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Canada, số lượng sinh viên Việt Nam ngày càng gia tăng và Việt Nam là một trong những nước đông sinh viên nhất tại nước này; người dân hai nước cũng luôn rất gần gũi, chia sẻ.

Bộ trưởng cho biết trên nền tảng quan hệ mạnh mẽ, Canada mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường lòng tin giữa hai bên, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cả song phương và đa phương, hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển, vì một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Ông đề nghị thúc đẩy hợp tác về ODA tập trung cho một số lĩnh vực ưu tiên, nhất là giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển dịch năng lượng… Đánh giá cao cam kết, nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, Bộ trưởng mong muốn Việt Nam ủng hộ, tham gia Sáng kiến "Thách thức định giá carbon toàn cầu" (GCPC) của Canada.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những ngôi trường của tình hữu nghị

Những ngôi trường của tình hữu nghị

Trên địa bàn tỉnh, tại nhiều trường thuộc vùng khó khăn, như thị xã Sa Pa, huyện Mường Khương, Bát Xát có những công trình được xây nên từ tình hữu nghị, là sự hỗ trợ của các quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc chương trình hỗ trợ khẩn cấp hoặc chương trình thường xuyên của các Đại sứ quán tại Việt Nam.

Liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư

Liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư

Tại sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", các đại biểu là lãnh đạo thành phố Hải Phòng, tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, nhà đầu tư Saigontel, đại diện VCCI và lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức diễn đàn thảo luận về tăng cường liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bế mạc Hội nghị "Gặp gỡ 2025"

Bế mạc Hội nghị "Gặp gỡ 2025"

Chiều 14/3, tại thành phố Lào Cai, sau hai phiên thảo luận sôi nổi, Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" do UBND tỉnh Lào Cai và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức đã bế mạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế

Tại Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" diễn ra chiều 14/3 tại thành phố Lào Cai, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã có bài phát biểu khẳng định tỉnh Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh tiếp xã giao các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh tiếp xã giao các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Chiều 14/3, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025", đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao ông Oudet Souvannavong, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào; bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam; ông James Tan, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tiếp xã giao Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tiếp xã giao Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Sáng 14/3, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp xã giao ông Ô Quốc Quyền - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Sáng 14/3, Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", gọi tắt là "Gặp gỡ 2025" tổ chức tại Lào Cai (Việt Nam).

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Thực hiện đường lối đối ngoại “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển” của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn tích cực mở rộng quan hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, tỉnh coi trọng tình hữu nghị, hợp tác, phát triển truyền thống, lâu đời với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Cộng hòa Singapore từ ngày 11 - 13/3/2025 theo lời mời của Thủ tướng Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Lawrence Wong, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore.

Việt Nam – Indonesia nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam – Indonesia nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, chiều 10/3, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm và chính thức công bố nâng cấp quan hệ Việt Nam – Indonesia lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp nhà nước Cộng hòa Indonesia

Chiều 10/3, tại Phủ Tổng thống - Cung điện Merdeka, Thủ đô Jakarta, Indonesia, Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Indonesia theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto được tổ chức trọng thể.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, sáng 10/3, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và có bài phát biểu chính sách quan trọng.

fb yt zl tw