'Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc định hình vai trò toàn cầu của ASEAN'

"Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN là tín hiệu mạnh mẽ thể hiện cam kết của Việt Nam đối với mục tiêu chung là xây dựng ASEAN đoàn kết, giữ vai trò trung tâm trong hòa bình khu vực."

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 24-28/5/2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, tại Vientiane (Lào) hồi tháng 10 năm 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, tại Vientiane (Lào) hồi tháng 10 năm 2024.

Nhân dịp này, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về nội dung liên quan đến chuyến công tác của Thủ tướng.

- Diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam-Malaysia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, khi hai nước xác lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện (tháng 11/2024), Đại sứ có kỳ vọng gì vào chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Malaysia trên cương vị Thủ tướng. Lần gần nhất một Thủ tướng Việt Nam thăm chính thức Malaysia là vào năm 2015.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hợp tác khu vực ngày càng trở nên cần thiết; đặc biệt khi Malaysia và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Malaysia sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, củng cố niềm tin chính trị giữa các nhà lãnh đạo.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về nội dung liên quan đến chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về nội dung liên quan đến chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đây cũng là dịp để lãnh đạo hai nước chúng ta đánh giá việc triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện, bao gồm thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư, phát triển ngành công nghiệp Halal, dầu khí; khám phá các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, năng lượng sạch...; tăng cường giao lưu nhân dân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN. Đây là tín hiệu mạnh mẽ thể hiện cam kết của Việt Nam đối với mục tiêu chung là xây dựng một ASEAN đoàn kết, hướng tới tương lai và giữ vai trò trung tâm trong hòa bình khu vực.

- Đại sứ đánh giá thế nào về tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46; cũng như đóng góp của Việt Nam thông qua chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 diễn ra trong giai đoạn then chốt của khu vực. ASEAN đang đối mặt với nhiều chuyển biến sâu sắc - cạnh tranh chiến lược, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu và chuyển đổi số mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2025 của Malaysia hướng tới việc tái khẳng định vai trò trung tâm của khối thông qua ba trọng tâm: Đoàn kết, khả năng chống chịu và vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Hội nghị là cơ hội để tập hợp sự đồng thuận xung quanh Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 - định hướng nhằm xây dựng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ, chủ động và có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Trong tiến trình đó, chúng tôi cam kết duy trì vai trò trung tâm và tính trung lập của ASEAN trong một thế giới đa cực; đảm bảo chương trình nghị sự kinh tế của ASEAN mang tính toàn diện, bền vững và sẵn sàng cho tương lai; tăng cường quan hệ đối ngoại nhưng vẫn giữ ASEAN ở vị trí trung tâm trong các sáng kiến khu vực.

Vai trò của Việt Nam trong tiến trình này là không thể thiếu. Việt Nam từ lâu được xem là trụ cột cho sự gắn kết của ASEAN.

Cam kết của Việt Nam đối với hòa bình khu vực, không liên kết và phát triển toàn diện phù hợp với các ưu tiên của Malaysia cho năm ASEAN 2025.

Chúng tôi mong muốn phối hợp chặt chẽ với Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn Việt Nam trong việc tăng cường đoàn kết trong ASEAN; thúc đẩy tiếng nói của Việt Nam trong việc xây dựng đồng thuận và giữ gìn tính trung lập của khối; nâng cao khả năng phục hồi kinh tế, hỗ trợ thương mại bền vững, hợp tác số và kết nối năng lượng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Trưởng đoàn tham dự Phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 tại Vientiane (Lào), ngày 9/10/2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Trưởng đoàn tham dự Phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 tại Vientiane (Lào), ngày 9/10/2024.

Malaysia coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc định hình vai trò toàn cầu của ASEAN cũng như tham gia vào các cuộc đối thoại xây dựng với các đối tác như Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU)...

Tầm quan trọng chiến lược và cách tiếp cận chủ động của Việt Nam khiến các bạn trở thành đối tác không thể thiếu trong việc đảm bảo thành công vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia cũng như duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong tương lai.

- Xin Đại sứ chia sẻ một số nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46?

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai: Là nước chủ nhà giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2025, Malaysia đã xây dựng một chương trình nghị sự toàn diện với chủ đề “Bao trùm và Bền vững” nhằm tăng cường hợp tác khu vực và giải quyết các thách thức cấp bách hiện nay.

Song song với Hội nghị Cấp cao ASEAN, chúng tôi sẽ tổ chức hai hội nghị cấp cao quan trọng khác, gồm có: Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) lần thứ 2; Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC)-Trung Quốc lần đầu tiên.

Đông Nam Á, khu vực Vùng Vịnh và Trung Quốc là nơi sinh sống của hơn 2 tỷ người tiêu dùng và chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Các hội nghị này được tổ chức vào thời điểm phù hợp khi các khu vực này đang đóng vai trò ngày càng năng động trong việc củng cố vị thế và mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Dịp này, Malaysia cũng sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế ASEAN-GCC-Trung Quốc và Diễn đàn Kinh tế ASEAN-GCC vào ngày 27-28/5. Dự kiến sẽ có nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ đạt được để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và các đối tác.

-Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Phạm Toàn Thắng kiểm tra, làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân

Đồng chí Phạm Toàn Thắng kiểm tra, làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân

Sáng 19/6, tại xã Yên Bình, đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với các xã Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân để kiểm tra, đánh giá tiến độ triển khai việc sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên địa bàn theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh.

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Bát Xát hợp luyện phương án tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ

Sáng 19/6, các lực lượng tham gia Lễ đón nhận, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bản Qua, xã Bát Xát đã tổ chức hợp luyện, nhằm thống nhất phương án tổ chức, nâng cao tính chủ động, bảo đảm buổi lễ diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng nghi thức.

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Đoàn giám sát Tỉnh ủy làm việc tại xã Hạnh Phúc

Chiều 18/6, Đoàn giám sát của Tỉnh ủy Lào Cai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hạnh Phúc nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương và của Tỉnh ủy, đồng thời xem xét trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy trong quá trình triển khai thực hiện.

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có thẩm phán tại Toà án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6 (giờ Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS. Nguyễn Thị Lan Anh trúng cử vị trí Thẩm phán Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS) nhiệm kỳ 2026 - 2035, với số phiếu cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga

Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga từ ngày 16-18/6 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí năm 2026

Chiều 18/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Chương trình gặp mặt các cơ quan báo chí và trao Giải thưởng Báo chí Lào Cai năm 2026. Sự kiện là dịp nhìn lại những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động truyền thông trong bối cảnh chuyển đổi số.

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Công tác sắp xếp thôn của xã Bảo Nhai, Cốc Lầu phải gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống Nhân dân

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cốc Lầu và xã Bảo Nhai về tiến độ thực hiện công tác sắp xếp thôn chiều 18/6.

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đồng chí Đinh Minh Hà tái cử Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Chiều 17/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, các đại biểu đã tiến hành bầu 111 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Minh Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã được các đại biểu tín nhiệm bầu tái cử.

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Bế mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV: Thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031, đã diễn ra phiên bế mạc với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

fb yt zl tw