Việt Nam góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Tham dự Hội nghị ASEAN 47, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn Việt Nam đóng góp nhiều sáng kiến, thể hiện vai trò tích cực và trách nhiệm trong xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, bao trùm và bền vững

Chiều 28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan và Lễ Chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch ASEAN 2025 phát biểu.
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch ASEAN 2025 phát biểu.

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương với hơn 20 hoạt động, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị liên quan đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cảm ơn tất cả nước thành viên và các đối tác về những đóng góp thực chất và những nỗ lực bền bỉ góp phần làm nên thành công của Hội nghị, một sự kiện “được dẫn dắt bởi lòng kiên trì và lý trí sáng suốt trong một thời khắc đầy biến động”, một kết quả tiêu biểu cho “phương cách ASEAN”.

Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Những kết quả quan trọng đạt được sẽ tiếp thêm sức sống cho tiến trình liên kết khu vực, gia tăng sức mạnh tổng hợp và vị thế của Cộng đồng ASEAN “bao trùm và bền vững” theo đúng chủ đề của năm 2025, giúp ASEAN sẵn sàng vững bước trên chặng đường phát triển mới với 11 thành viên.

Kết quả của các Hội nghị giữa ASEAN và các Đối tác cũng khẳng định vị thế, vai trò trung tâm của ASEAN và giúp tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2026 từ Thủ tướng Malaysia, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. công bố Chủ đề Năm ASEAN 2026 của Philippines là “Cùng chèo lái tới tương lai” (Navigating our future together) với 3 ưu tiên lớn là củng cố hòa bình và an ninh, tăng cường các hành lang thịnh vượng, và thúc đẩy trao quyền cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 5.

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã tham gia tích cực, đóng góp hiệu quả vào gần 20 hoạt động đa phương trong khuôn khổ Hội nghị, chia sẻ nhiều định hướng quan trọng định hình tương lai của ASEAN.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác thực chất giữa Việt Nam với các đối tác cũng được thúc đẩy thực chất thông qua hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương.

Các đóng góp, đề xuất và sáng kiến của Việt Nam tập trung thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, bao trùm và bền vững, lấy người dân làm trung tâm, gắn kết phát triển quốc gia với phát triển khu vực.

Qua đó, Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đóng góp thiết thực vào củng cố đoàn kết nội khối, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Malaysia từ ngày 26 - 28/10 theo lời mời của Thủ tướng Anwar Ibrahim.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Kuala Lumpur về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á chụp ảnh với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á

Ngày 28/10, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tiến độ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) của Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tỉnh Lào Cai và Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Văn Bàn triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Văn Bàn triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 27/10, Đảng ủy xã Văn Bàn tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 cho các bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã. 

Nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công tại xã, phường

Nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công tại xã, phường

Thời gian gần đây, tại nhiều xã, phường của tỉnh Lào Cai, mô hình “Tổ hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính” được triển khai như cách làm mới, thiết thực, gần dân và hiệu quả. Không chỉ giúp người dân hoàn thành hồ sơ, giấy tờ nhanh chóng, mô hình này còn là cầu nối tin cậy giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ, hiện đại, thân thiện.

Trao đổi công tác về hợp tác kinh tế thương mại đối với thủy sản đông lạnh và tươi sống

Trao đổi công tác về hợp tác kinh tế thương mại đối với thủy sản đông lạnh và tươi sống

Sáng 28/10, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do ông Trương Ân Kỳ - Phó Bí thư Huyện ủy huyện Hà Khẩu làm Trưởng đoàn để trao đổi công tác về hợp tác kinh tế thương mại đối với thủy sản đông lạnh và tươi sống.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Sáng 28/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La. Tới dự Lễ khởi công có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn Lào Cai, UBND xã Thượng Bằng La…

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp thống nhất dự thảo nội dung, chương trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND tỉnh

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp thống nhất dự thảo nội dung, chương trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND tỉnh

Sáng 28/10, dưới sự chủ trì của Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp liên tịch giữa Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh để thống nhất dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng nghĩa trang liệt sĩ

Đoàn đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng nghĩa trang liệt sĩ

Sáng 28/10, trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đoàn đại biểu do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia Lễ đài sân vận động Yên Bái và viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trung tâm tỉnh.

Bản thiết kế chiến lược cho Việt Nam phát triển nhanh, bền vững

Bản thiết kế chiến lược cho Việt Nam phát triển nhanh, bền vững

Việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, cán bộ, đảng viên vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng đang được triển khai sâu rộng, thể hiện rõ tinh thần “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Đồng thời, đây là bước quan trọng kết tinh trí tuệ toàn dân, bảo đảm chủ trương, đường lối của Đảng xuất phát từ thực tiễn cuộc sống và đáp ứng nguyện vọng nhân dân.

Nâng tầm sứ mệnh Đảng lãnh đạo, cầm quyền

Nâng tầm sứ mệnh Đảng lãnh đạo, cầm quyền

Từ thực tiễn 80 năm lãnh đạo, cầm quyền, chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới, để tiếp tục phát triển sứ mệnh của mình trước dân tộc, với tư cách là một thực thể chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức hành động dẫn dắt dân tộc, Đảng tiếp tục xứng đáng vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, vừa là “con nòi” của dân tộc.

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) là sự kiện chính trị trọng đại, được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, bình đẳng và đúng pháp luật. Trong tiến trình ấy, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND (Luật Bầu cử) quy định cụ thể các mốc thời gian thực hiện. Đây vừa là cơ sở bảo đảm tính logic, vừa là căn cứ cho sự minh bạch và thống nhất trong toàn bộ quy trình. Lịch trình pháp lý được xác định trên cơ sở ngày bầu cử đã được ấn định cho mỗi kỳ bầu cử.

Đối thoại để dân tin, dân đồng thuận

Đối thoại để dân tin, dân đồng thuận

Việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp đòi hỏi trình độ, năng lực, đặc biệt là khả năng lắng nghe của cán bộ cơ sở cần được nâng cao. Vì vậy, đối thoại với Nhân dân chính là “chìa khóa” để đảm bảo mối liên hệ chặt chẽ giữa ý Đảng và lòng dân, những băn khoăn, vướng mắc sẽ được tháo gỡ, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng.

Tỉnh Lào Cai tiếp nhận 1,2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà cho người dân vùng lũ xã Hạnh Phúc

Tỉnh Lào Cai tiếp nhận 1,2 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 15 căn nhà cho người dân vùng lũ xã Hạnh Phúc

Chiều 27/10, tại Trụ sở Tỉnh ủy, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận số tiền 1,2 tỷ đồng của các doanh nghiệp ủng hộ để xây dựng 15 ngôi nhà cho bà con xã Hạnh Phúc - xã bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai cuối tháng 9/2025.

fb yt zl tw