Việt Nam đạt mốc 100 triệu dân: Nhiều cơ hội, không ít áp lực

Với mốc dân số 100 triệu người, Việt Nam trở thành quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 ASEAN. Nguồn nhân lực trẻ, dồi dào mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang lại nhiều áp lực cho phát triển.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau năm 1945, dân số Việt Nam chỉ khoảng gần 20 triệu người. Đến năm 1975, dân số nước ta xấp xỉ khoảng 50 triệu. Sau 48 năm, dân số Việt Nam đã tăng gấp đôi, lên 100 triệu vào tháng 4/2023. Cột mốc này khẳng định sức sống vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bất chấp thiên tai, dịch bệnh và chiến tranh hủy diệt, dân tộc Việt Nam vẫn không ngừng vươn lên, ngày càng lớn mạnh.

Một phép so sánh, năm 1858, khi thực dân Pháp xâm chiếm nước ta, dân số Việt Nam chỉ khoảng hơn 15 triệu người so với nước Pháp là khoảng 35-36 triệu, gấp đôi dân số Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay, dân số Việt Nam đã là 100 triệu, gấp rưỡi dân số nước Pháp với khoảng 67 triệu dân.

Dấu mốc quan trọng

100 triệu dân là con số hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh các quốc gia đều coi nguồn nhân lực là công cụ quan trọng hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực cho phát triển bền vững và bứt phá.

Nhân lực là nguồn lực quan trọng bậc nhất của mọi quốc gia, là yếu tố tiên quyết để phát triển. Một đất nước có thể trở nên giàu có, hùng cường hay không phụ thuộc cơ bản vào việc nguồn nhân lực được phát huy thế nào. Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, cho dù có tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng nguồn nhân lực không được phát huy, quốc gia đó vẫn không thể phát triển được. Ngược lại, những nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… vẫn phát triển và thịnh vượng nhờ vào việc phát huy hiệu quả yếu tố con người.

Quy mô 100 triệu dân tạo ra thị trường tiêu thụ rộng lớn, ngay ở trong nước. Đây chính là động lực để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập quốc tế chủ động. Chính thị trường này là bảo đảm tính vững chắc cho việc hoạch định chiến lược và chính sách phát triển kinh tế một cách độc lập tự chủ. Mốc 100 triệu dân tạo ra tiềm năng to lớn cho đổi mới sáng tạo. Lực lượng lao động trẻ và đông đảo sẽ gợi ra nhiều ý tưởng, tạo ra nhiều cơ hội cho những thử nghiệm, đổi mới và sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, từ khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, y tế, năng lượng, nông nghiệp và nhiều ngành công nghiệp khác. Quy mô 100 triệu dân đồng thời là động lực thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước, phục vụ các mục tiêu phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn ra thế giới

Philippines và Ai Cập là hai quốc gia đạt mốc 100 triệu dân trước Việt Nam.

Năm 1900, dân số của Philippines chỉ là 6,5 triệu người. Đến năm 2014, Philippines đã có 100 triệu dân, trong đó khoảng 54% ở độ tuổi dưới 25. Hiện dân số Philippines là 114 triệu, tăng 14 triệu sau tám năm.

Nhiều tổ chức quốc tế dự báo lạc quan về sự phát triển của Philippines bởi yếu tố dân số trẻ, có kỹ năng và được đầu tư hiệu quả, nhất là khả năng ngoại ngữ. Sau mốc 100 triệu dân không lâu, Philippines được Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận nhiều thành quả nỗ lực giảm nghèo, từ mức 49,2% năm 1985 giảm còn 16,7% năm 2018.

Sau mốc 100 triệu, tầng lớp trung lưu của Philippines tăng nhanh, chiếm gần 12 triệu người và số dân có kinh tế ổn định tăng lên 44 triệu. Đây là kết quả của các chính sách hỗ trợ việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn hiệu quả của chính phủ Philippines. Hiện hàng triệu người Philippines làm việc trong nhiều ngành nghề ở nước ngoài, hằng năm, lượng kiều hối gửi về đóng góp khoảng 9% cho GDP của Philippines.

Ai Cập cán mốc 100 triệu dân vào năm 2020 và sau hơn hai năm đã là trên 108 triệu. Chính phủ Ai Cập đón mốc 100 triệu dân với nhiều lo lắng bởi tốc độ gia tăng dân số quá nhanh. Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi từng so sánh việc tăng dân số ở nước này là “nguy cơ cho an ninh quốc gia”. Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Hala el-Said từng nói: “Không dự án phát triển nào có thể theo kịp với sự gia tăng dân số nhanh ở Ai Cập”.

Áp lực thiếu hụt tài nguyên, đặc biệt là nguồn nước cũng khiến chính phủ Ai Cập lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt. Một thách thức lớn nữa mà Ai Cập phải đối mặt là việc làm cho những người trẻ. Theo ước tính của WB, lực lượng lao động của Ai Cập trong khoảng bảy năm tới sẽ là 80 triệu người. Để tạo đủ công ăn việc làm cho số lao động này, tăng trưởng kinh tế phải ở mức cao gấp ba tỷ lệ tăng trưởng dân số. Thế nhưng, “tỷ lệ mong muốn” này lại rất khó đạt được.

Tối đa lợi thế

Thách thức mà bất cứ quốc gia nào cũng phải đối mặt khi dân số ngày càng đông là áp lực tài nguyên. Dân số đông khiến nhu cầu đất đai, nước, năng lượng, lương thực, thực phẩm, nhu cầu giáo dục, an sinh xã hội tăng lên. Khi cán mốc 100 triệu dân, các quốc gia đều phải đề ra biện pháp quản lý tài nguyên một cách bền vững và đầu tư nhiều hơn vào an sinh xã hội. Áp lực lên cơ sở hạ tầng cũng là bài toán nan giải. Dân số đông, các cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị cần phải được phát triển tương ứng. Điều này đòi hỏi chất lượng quy hoạch phải được nâng cao và đầu tư phải được tăng cường. Ngoài ra, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường…

Trong lĩnh vực dịch vụ công, dân số 100 triệu đặt ra các thách thức không nhỏ. Việc cung cấp các dịch vụ như y tế, giáo dục, an sinh xã hội, an ninh… đòi hỏi những nguồn lực rất lớn và năng lực quản lý tương ứng, theo kịp thực tiễn. Dân số đông đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều việc làm, trường học, dịch vụ chăm sóc y tế... Điều này đòi hỏi phải có sự đa dạng trong cơ cấu nền kinh tế, các ngành công nghiệp và dịch vụ tạo ra nhiều việc làm cần được coi trọng. Phát triển nguồn nhân lực năng động và có kỹ năng phù hợp với thị trường lao động cũng là thách thức lớn cần có lời giải thỏa đáng.

Ngưỡng 100 triệu dân đồng nghĩa áp lực lên các vấn đề xã hội cũng lớn hơn. Dân số đông thì bất bình đẳng, tệ nạn xã hội, tội phạm tăng lên, đòi hỏi những chính sách toàn diện, hiệu quả để bảo đảm sự hài hòa, gắn kết và ổn định xã hội. Dân số đông tạo áp lực to lớn lên môi trường, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, cần có những chính sách phù hợp hiệu quả và đầu tư thỏa đáng.

Với dân số 100 triệu người, trong khi GDP của Việt Nam năm 2022 là gần 414 tỷ USD, đứng thứ 37 trên thế giới. So với nguồn nhân lực, sức mạnh kinh tế của Việt Nam còn thấp, cho thấy tiềm năng dồi dào của nguồn nhân lực vẫn chưa được khai thác đầy đủ. 51 triệu người đang trong độ tuổi lao động chính là điều kiện quan trọng để thúc đẩy đất nước phát triển.

Vấn đề của Việt Nam là thời kỳ dân số vàng sẽ kết thúc khá sớm. Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc, thời kỳ dân số vàng của Việt Nam đã bắt đầu từ năm 2006 và sẽ kết thúc vào năm 2039. Như vậy, chỉ còn 17 năm nữa là thời kỳ này sẽ qua đi. Việt Nam cần có những giải pháp chính sách mạnh mẽ nhất để phát huy tối đa nguồn nhân lực, vượt qua nghịch cảnh “chưa giàu đã già”. Chúng ta cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của “dân số vàng”, chuẩn bị mọi điều kiện và chính sách về kinh tế, kỹ thuật và xã hội để sự già hóa dân số không ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc cũng như đời sống ngày càng thịnh vượng của tất cả mọi người dân, theo tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Báo Thế giới & Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

fb yt zl tw