Văn Bàn tạo đột phá từ xây dựng đô thị

LCĐT –  Phát triển đô thị được xác định là một trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Bàn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2/12/2020, Huyện ủy Văn Bàn ban hành Đề án 03 về “Phát triển mạng lưới giao thông, xây dựng các đô thị huyện Văn Bàn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó nhiệm vụ phát triển đô thị được xác định là một trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đề án sẽ tạo cơ sở để triển khai, xây dựng các quy hoạch đô thị tổng thể mang tầm chiến lược, định hướng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

13.jpg
Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới phía Nam thị trấn Khánh Yên.

Với vị trí trung tâm kinh tế - chính trị của huyện Văn Bàn nên việc xây dựng và phát triển đô thị được Đảng ủy thị trấn Khánh Yên xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên lãnh đạo thực hiện. Sau khi Huyện ủy ban hành Đề án 03, cùng với rà soát các tiêu chí theo Quyết định 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, Đảng ủy ban hành kế hoạch cụ thể, xác định những tiêu chí chưa đạt để triển khai thực hiện, phấn đấu hết năm 2024, thị trấn Khánh Yên được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị; đô thị loại 4 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và Đề án 03 của Huyện ủy.

Đồng chí Hà Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy cho biết: Định hướng thị trấn Khánh Yên sẽ phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch là chủ yếu nên việc phát triển đô thị có ý nghĩa rất quan trọng. Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân chỉnh trang đô thị theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Ngay trong dịp tết Nguyên đán 2023, người dân đã đóng góp khoảng 500 triệu đồng trang trí đường phố, hiện đang lát vỉa hè một số tuyến đường để xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu.

Đến nay, huyện Văn Bàn đã hoàn thành quy hoạch chung thị trấn Khánh Yên, được quy hoạch điều chỉnh mở rộng và phê duyệt chương trình phát triển đô thị Khánh Yên giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, thị trấn sẽ được mở rộng gấp 2 lần so với hiện nay, tổng diện tích là 1.500 ha. Trên cơ sở quy hoạch chung và chương trình phát triển đô thị được duyệt, huyện đã tổ chức triển khai lập và điều chỉnh các quy hoạch chi tiết xây dựng, gồm: Quy hoạch khu đô thị mới phía Bắc; điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới phía Nam thị trấn... để triển khai các dự án đầu tư phát triển đô thị với các dự án xây dựng mới gồm Bệnh viện Đa khoa huyện, Trường THPT số 1 huyện, di chuyển nghĩa trang liệt sĩ...

Huyện Văn Bàn cũng đầu tư khu vực xã Võ Lao đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, hướng đến thành lập thị trấn Võ Lao vào năm 2030. Đối với khu vực xã Tân An, được đầu tư theo hướng hình thành cụm đô thị Bảo Hà - Tân An, đã có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và thường xuyên rà soát điều chỉnh các nội dung quy hoạch để thuận lợi cho việc triển khai các dự án và thu hút đầu tư. Trong kế hoạch đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thiện công tác lập quy hoạch đô thị Khánh Yên Hạ, Dương Quỳ dựa trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu thực hiện quy hoạch cho 4 đô thị vệ tinh là Võ Lao, Tân An, Dương Quỳ, Khánh Yên Hạ.

12.jpg
Huyện Văn Bàn phát triển đô thị kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong tương lai.

Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay: Công tác quy hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng, là định hướng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai quy hoạch phải đi trước với phương pháp và cách làm khoa học, có tầm nhìn, chiến lược phát triển; đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị với các quy hoạch chuyên ngành khác.

Để phát triển đô thị theo mục tiêu Đề án 03 cần nguồn lực rất lớn, ngoài ngân sách nhà nước, huyện Văn Bàn đã và đang huy động, thu hút nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư; mở rộng hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, khuyến khích, vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xây dựng đô thị, nhất là ở vùng nông thôn. Mặt khác, huyện chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các đô thị, lựa chọn một số công trình quan trọng có sức lan tỏa, tạo đột phá lớn để tập trung đầu tư; huy động mạnh nguồn lực đất đai vào phát triển hạ tầng, xây dựng đô thị; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong xã hội để mọi người dân ủng hộ và chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong đầu tư phát triển đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Lào Cai đưa “dân vận khéo” đi vào chiều sâu

Về công tác dân vận, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo trong vận động, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận và huy động sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng sức đề kháng cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới và tăng sức đề kháng cho thanh niên trên không gian mạng

Đó là nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” và triển khai Cuộc vận động “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” năm 2024, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức sáng 21/6. Diễn đàn thu hút hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí vì sự phát triển tỉnh Lào Cai

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí vì sự phát triển tỉnh Lào Cai

Trải qua 99 năm (21/6/1925 - 21/6/2024), Báo chí Cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển, hội nhập và đổi mới. Hòa chung vào “dòng chảy” của báo chí cả nước, các cơ quan báo chí tỉnh Lào Cai luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, xứng đáng là các cơ quan truyền thông, ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của Nhân dân, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tối 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 19 - 20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”

Chiều 20/6, tại phiên thảo luận ở tổ về Luật Địa chất và khoáng sản, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng, với Điều 9 quy định “Quyền lợi, trách nhiệm của địa phương, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân nơi có tài nguyên địa chất, khoáng sản được khai thác”, cần bổ sung quy định “Người dân cần được thông tin về điều tra địa chất và khoáng sản”.

Đảm bảo Festival sông Hồng diễn ra trang trọng, tạo dấu ấn đặc biệt

Đảm bảo Festival sông Hồng diễn ra trang trọng, tạo dấu ấn đặc biệt

Đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival sông Hồng tại buổi họp rà soát các nhiệm vụ đã triển khai, thống nhất kế hoạch chi tiết về tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao trong khuôn khổ Festival sông Hồng diễn ra vào chiều 20/6.

fb yt zl tw