Văn Bàn tạo đột phá từ xây dựng đô thị

LCĐT –  Phát triển đô thị được xác định là một trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Bàn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2/12/2020, Huyện ủy Văn Bàn ban hành Đề án 03 về “Phát triển mạng lưới giao thông, xây dựng các đô thị huyện Văn Bàn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó nhiệm vụ phát triển đô thị được xác định là một trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đề án sẽ tạo cơ sở để triển khai, xây dựng các quy hoạch đô thị tổng thể mang tầm chiến lược, định hướng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

13.jpg
Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới phía Nam thị trấn Khánh Yên.

Với vị trí trung tâm kinh tế - chính trị của huyện Văn Bàn nên việc xây dựng và phát triển đô thị được Đảng ủy thị trấn Khánh Yên xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên lãnh đạo thực hiện. Sau khi Huyện ủy ban hành Đề án 03, cùng với rà soát các tiêu chí theo Quyết định 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, Đảng ủy ban hành kế hoạch cụ thể, xác định những tiêu chí chưa đạt để triển khai thực hiện, phấn đấu hết năm 2024, thị trấn Khánh Yên được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị; đô thị loại 4 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và Đề án 03 của Huyện ủy.

Đồng chí Hà Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy cho biết: Định hướng thị trấn Khánh Yên sẽ phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch là chủ yếu nên việc phát triển đô thị có ý nghĩa rất quan trọng. Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân chỉnh trang đô thị theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Ngay trong dịp tết Nguyên đán 2023, người dân đã đóng góp khoảng 500 triệu đồng trang trí đường phố, hiện đang lát vỉa hè một số tuyến đường để xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu.

Đến nay, huyện Văn Bàn đã hoàn thành quy hoạch chung thị trấn Khánh Yên, được quy hoạch điều chỉnh mở rộng và phê duyệt chương trình phát triển đô thị Khánh Yên giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, thị trấn sẽ được mở rộng gấp 2 lần so với hiện nay, tổng diện tích là 1.500 ha. Trên cơ sở quy hoạch chung và chương trình phát triển đô thị được duyệt, huyện đã tổ chức triển khai lập và điều chỉnh các quy hoạch chi tiết xây dựng, gồm: Quy hoạch khu đô thị mới phía Bắc; điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới phía Nam thị trấn... để triển khai các dự án đầu tư phát triển đô thị với các dự án xây dựng mới gồm Bệnh viện Đa khoa huyện, Trường THPT số 1 huyện, di chuyển nghĩa trang liệt sĩ...

Huyện Văn Bàn cũng đầu tư khu vực xã Võ Lao đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, hướng đến thành lập thị trấn Võ Lao vào năm 2030. Đối với khu vực xã Tân An, được đầu tư theo hướng hình thành cụm đô thị Bảo Hà - Tân An, đã có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và thường xuyên rà soát điều chỉnh các nội dung quy hoạch để thuận lợi cho việc triển khai các dự án và thu hút đầu tư. Trong kế hoạch đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thiện công tác lập quy hoạch đô thị Khánh Yên Hạ, Dương Quỳ dựa trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu thực hiện quy hoạch cho 4 đô thị vệ tinh là Võ Lao, Tân An, Dương Quỳ, Khánh Yên Hạ.

12.jpg
Huyện Văn Bàn phát triển đô thị kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong tương lai.

Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay: Công tác quy hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng, là định hướng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai quy hoạch phải đi trước với phương pháp và cách làm khoa học, có tầm nhìn, chiến lược phát triển; đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị với các quy hoạch chuyên ngành khác.

Để phát triển đô thị theo mục tiêu Đề án 03 cần nguồn lực rất lớn, ngoài ngân sách nhà nước, huyện Văn Bàn đã và đang huy động, thu hút nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư; mở rộng hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, khuyến khích, vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xây dựng đô thị, nhất là ở vùng nông thôn. Mặt khác, huyện chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các đô thị, lựa chọn một số công trình quan trọng có sức lan tỏa, tạo đột phá lớn để tập trung đầu tư; huy động mạnh nguồn lực đất đai vào phát triển hạ tầng, xây dựng đô thị; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong xã hội để mọi người dân ủng hộ và chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong đầu tư phát triển đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 - 8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ.

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Nhớ về 112 năm hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

(ĐCSVN) - Ngày 5/6/1911, sự kiện Hồ Chí Minh, với tên gọi Văn Ba, rời bến Nhà Rồng tìm đường cứu nước, đã trở thành một dấu mốc và bước ngoặt quan trọng đối với cách mạng và dân tộc Việt Nam. 112 năm đã trôi qua, nhưng hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh vẫn có ý nghĩa lịch sử và giá trị giáo dục to lớn đối với thế hệ...

Những " đại sứ" của lòng dân

Những " đại sứ" của lòng dân

Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi được gặp gỡ và nghe nhiều câu chuyện về sự nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số nơi vùng cao, biên giới.

fb yt zl tw