Văn Bàn tạo đột phá từ xây dựng đô thị

LCĐT –  Phát triển đô thị được xác định là một trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Bàn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2/12/2020, Huyện ủy Văn Bàn ban hành Đề án 03 về “Phát triển mạng lưới giao thông, xây dựng các đô thị huyện Văn Bàn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó nhiệm vụ phát triển đô thị được xác định là một trong 2 nội dung đột phá theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đề án sẽ tạo cơ sở để triển khai, xây dựng các quy hoạch đô thị tổng thể mang tầm chiến lược, định hướng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

13.jpg
Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới phía Nam thị trấn Khánh Yên.

Với vị trí trung tâm kinh tế - chính trị của huyện Văn Bàn nên việc xây dựng và phát triển đô thị được Đảng ủy thị trấn Khánh Yên xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên lãnh đạo thực hiện. Sau khi Huyện ủy ban hành Đề án 03, cùng với rà soát các tiêu chí theo Quyết định 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, Đảng ủy ban hành kế hoạch cụ thể, xác định những tiêu chí chưa đạt để triển khai thực hiện, phấn đấu hết năm 2024, thị trấn Khánh Yên được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị; đô thị loại 4 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và Đề án 03 của Huyện ủy.

Đồng chí Hà Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy cho biết: Định hướng thị trấn Khánh Yên sẽ phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch là chủ yếu nên việc phát triển đô thị có ý nghĩa rất quan trọng. Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân chỉnh trang đô thị theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Ngay trong dịp tết Nguyên đán 2023, người dân đã đóng góp khoảng 500 triệu đồng trang trí đường phố, hiện đang lát vỉa hè một số tuyến đường để xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu.

Đến nay, huyện Văn Bàn đã hoàn thành quy hoạch chung thị trấn Khánh Yên, được quy hoạch điều chỉnh mở rộng và phê duyệt chương trình phát triển đô thị Khánh Yên giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, thị trấn sẽ được mở rộng gấp 2 lần so với hiện nay, tổng diện tích là 1.500 ha. Trên cơ sở quy hoạch chung và chương trình phát triển đô thị được duyệt, huyện đã tổ chức triển khai lập và điều chỉnh các quy hoạch chi tiết xây dựng, gồm: Quy hoạch khu đô thị mới phía Bắc; điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới phía Nam thị trấn... để triển khai các dự án đầu tư phát triển đô thị với các dự án xây dựng mới gồm Bệnh viện Đa khoa huyện, Trường THPT số 1 huyện, di chuyển nghĩa trang liệt sĩ...

Huyện Văn Bàn cũng đầu tư khu vực xã Võ Lao đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, hướng đến thành lập thị trấn Võ Lao vào năm 2030. Đối với khu vực xã Tân An, được đầu tư theo hướng hình thành cụm đô thị Bảo Hà - Tân An, đã có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và thường xuyên rà soát điều chỉnh các nội dung quy hoạch để thuận lợi cho việc triển khai các dự án và thu hút đầu tư. Trong kế hoạch đến năm 2025, huyện sẽ hoàn thiện công tác lập quy hoạch đô thị Khánh Yên Hạ, Dương Quỳ dựa trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu thực hiện quy hoạch cho 4 đô thị vệ tinh là Võ Lao, Tân An, Dương Quỳ, Khánh Yên Hạ.

12.jpg
Huyện Văn Bàn phát triển đô thị kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong tương lai.

Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay: Công tác quy hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng, là định hướng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, vì vậy, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai quy hoạch phải đi trước với phương pháp và cách làm khoa học, có tầm nhìn, chiến lược phát triển; đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị với các quy hoạch chuyên ngành khác.

Để phát triển đô thị theo mục tiêu Đề án 03 cần nguồn lực rất lớn, ngoài ngân sách nhà nước, huyện Văn Bàn đã và đang huy động, thu hút nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư; mở rộng hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, khuyến khích, vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho xây dựng đô thị, nhất là ở vùng nông thôn. Mặt khác, huyện chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các đô thị, lựa chọn một số công trình quan trọng có sức lan tỏa, tạo đột phá lớn để tập trung đầu tư; huy động mạnh nguồn lực đất đai vào phát triển hạ tầng, xây dựng đô thị; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong xã hội để mọi người dân ủng hộ và chia sẻ trách nhiệm với Nhà nước trong đầu tư phát triển đô thị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Chiều 23/9, tại thị xã Sa Pa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đã tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) do đồng chí Chỏm Sí Lặt Tạ Nạ Phăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn công tác đến dự Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ diễn ra vào tối nay.

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

“Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai” là khẩu hiệu được gắn trang trọng trên Tượng đài công nhân Mỏ - biểu tượng anh hùng cách mạng, anh hùng lao động trường tồn với thời gian. Đây cũng là khẩu hiệu được các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam kiên định thực hiện trong suốt 68 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Rạng sáng 22/9 (giờ New York, tức chiều 23/9 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời thành phố New York (Mỹ) kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva, từ ngày 23 đến ngày 26/9.

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai diễn ra trong 2 ngày (từ 22 - 23/9) tại tỉnh Lào Cai. Trong tâm thế tự hào, phấn khởi, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các phương án, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động.

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Hội trường là nơi thường sử dụng để hội họp, hội thảo và tổ chức các sự kiện quan trọng, các công việc mang tính tập thể. Mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách đặt tên hội trường khác nhau, thường là gắn với địa danh nơi đó hoặc đơn giản chỉ mang tên “Hội trường”, tuy nhiên, ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, hội trường đều mang tên “Hội trường Hồ Chí Minh”.

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là tổng Hướng Vinh, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Ngay từ khi mới manh nha, phong trào cách mạng của Lào Cai đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng đã luôn được Bác Hồ quan tâm, động viên kịp thời. Cả thảy, Người đã viết 6 bức thư gửi thiếu nhi, cán bộ, đảng viên, công nhân, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Lào Cai; viết một bài báo động viên kịp thời thắng lợi của xã Bản Phố trong xóa nạn mù chữ. Đặc biệt, Người đã dành 2 ngày lên thăm vùng mỏ và nói chuyện với đồng bào Lào Cai, ngày 23 - 24/9/1958.

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Kỷ niệm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, những người có may mắn được gặp Bác lại chộn rộn. Những thế hệ sau cũng được trao truyền niềm tự hào ấy để hình ảnh của Bác luôn sống mãi.

fb yt zl tw